Con voi có thể sống sót dù bị gãy chân, nhưng tại sao con ngựa bị gãy chân lại phải chết?

Thứ 4, 17/01/2024 10:08
Phương thức sinh tồn của vạn vật trong tự nhiên rất kỳ lạ và đa dạng, còn thế giới động vật thì chứa đầy bí ẩn. Một con voi vẫn có thể sống sót dù bị gãy chân, điều này đặt ra nhiều câu hỏi: Tại sao một con ngựa lại phải chết khi nó cũng bị gãy chân?

Khả năng tự phục hồi và cơ chế thích ứng của voi bị gãy chân

Là một trong những loài động vật lớn nhất trên cạn, voi có khả năng tự phục hồi và cơ chế thích ứng đáng kinh ngạc. Đặc biệt trong trường hợp voi bị gãy chân hoặc mất chân.

Cấu trúc xương của con voi là nền tảng cho khả năng tự chữa lành vết thương của nó. Xương voi rất chắc chắn và có cấu trúc tinh xảo. Cấu trúc này cho phép voi hỗ trợ tốt hơn trọng lượng của bản thân, giảm gánh nặng cho các khớp và xương khác khi đối mặt với những chấn thương nghiêm trọng như gãy chân. Đồng thời, xương voi rất giàu canxi và khoáng chất, giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết gãy.

Con voi có thể sống sót dù bị gãy chân, nhưng tại sao con ngựa bị gãy chân lại phải chết?- Ảnh 1.

Hệ thống cơ bắp của voi cũng đóng một vai trò quan trọng. Voi có cơ bắp dày và khỏe, cung cấp đủ sức mạnh để duy trì sự cân bằng, ổn định. Khi voi bị gãy một chân, 3 chân còn lại sẽ cùng nhau gánh toàn bộ trọng lượng thông qua sự chuyển động linh hoạt của cơ, từ đó giảm áp lực lên chân bị thương. Đồng thời, mô cơ voi có độ đàn hồi, dẻo dai tốt cũng giúp quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ.

Trí thông minh và tính xã hội của voi cũng hỗ trợ khả năng chữa lành của chúng. Voi là loài động vật rất thông minh với trí nhớ và khả năng học tập tuyệt vời. Khi một con voi bị gãy chân, các thành viên khác sẽ tạo thành một vòng tròn bảo vệ để mang lại sự an toàn và hỗ trợ cần thiết cho cá thể bị thương. Đồng thời, các chú voi sẽ hợp tác với nhau để giúp những người bạn đồng hành bị thương tìm nguồn thức ăn, nước uống để đảm bảo lượng dinh dưỡng và tốc độ phục hồi cho chúng.

Con voi có thể sống sót dù bị gãy chân, nhưng tại sao con ngựa bị gãy chân lại phải chết?- Ảnh 2.

Ngoài ra, cơ chế thích ứng của voi cũng đóng vai trò quan trọng sau khi bị gãy chân. Voi có thể nhanh chóng thích nghi với các tình huống và môi trường mới, thay đổi hành vi để phù hợp với trạng thái thể chất mới. Ví dụ, một con voi bị gãy chân có thể dựa nhiều hơn vào chiếc vòi dài của nó để tìm thức ăn và khám phá môi trường xung quanh, thay vì đi bằng bốn chân như bình thường. Cơ chế thích ứng này cho phép voi duy trì khả năng sống sót và khả năng di chuyển nhiều nhất có thể ngay cả khi chúng bị mất một chân.

Khả năng tự phục hồi và cơ chế thích ứng của voi là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố. Xương chắc khỏe, cơ bắp khỏe mạnh, trí óc thông minh và thói quen ứng xử xã hội cho phép voi sống sót sau những vết thương nghiêm trọng và tiếp tục cuộc sống bằng cách thích nghi với những tình huống mới. 

Con voi có thể sống sót dù bị gãy chân, nhưng tại sao con ngựa bị gãy chân lại phải chết?- Ảnh 3.
Con voi có thể sống sót dù bị gãy chân, nhưng tại sao con ngựa bị gãy chân lại phải chết?- Ảnh 4.
Con voi có thể sống sót dù bị gãy chân, nhưng tại sao con ngựa bị gãy chân lại phải chết?- Ảnh 5.
Con voi có thể sống sót dù bị gãy chân, nhưng tại sao con ngựa bị gãy chân lại phải chết?- Ảnh 6.

Nguyên nhân và hạn chế khiến ngựa gãy chân khó lành

Ngựa từ lâu đã là đối tác quan trọng của loài người, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc trồng trọt, vận chuyển và cả chiến tranh. Tuy nhiên, nếu chẳng may ngựa bị thương và bị gãy chân thì việc chữa lành là vô cùng khó khăn. Hiện tượng này đã thu hút sự chú ý rộng rãi.

Một trong những nguyên nhân chính khiến ngựa bị gãy chân khó lành là do đặc thù cấu trúc xương của chúng. Xương chân ngựa dài và mỏng hơn con người, xương tương đối mỏng manh. Một khi vết nứt xảy ra, rất khó để lành lại một cách tự nhiên. Trọng lượng của cơ thể ngựa thường lớn, điều này gây áp lực lớn hơn lên chân bị gãy, khiến việc chữa lành trở nên khó khăn hơn.

Ngựa là động vật ăn cỏ và chúng thường phải chạy trong thời gian dài để tìm thức ăn hoặc trốn thoát những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, do bị gãy chân nên ngựa không thể chạy bình thường và gánh nặng của cơ thể sẽ dồn sang những chân còn lại, gây thêm đau đớn và áp lực. Trong trường hợp này, cơ thể ngựa khó có thể hồi phục và thời gian hồi phục sẽ bị kéo dài rất nhiều.

Con voi có thể sống sót dù bị gãy chân, nhưng tại sao con ngựa bị gãy chân lại phải chết?- Ảnh 7.

Việc điều trị gãy chân ở ngựa thường đòi hỏi những nguồn lực đáng kể như tiền bạc, nhân lực và thuốc men. Đối với những người nông dân hoặc người dân bình thường, việc đầu tư nguồn lực khổng lồ như vậy vào việc chữa trị cho những con ngựa bị gãy chân chắc chắn là một gánh nặng tài chính nặng nề.

Hiện nay, công nghệ điều trị cho ngựa bị gãy chân còn tương đối hạn chế và cần có đội ngũ bác sĩ thú y chuyên nghiệp để thực hiện chẩn đoán, phẫu thuật. Và những đội ngũ chuyên nghiệp như vậy không phải lúc nào cũng có sẵn, đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa. Một số thiết bị và thuốc tiên tiến đắt tiền đối với ngành thú y, điều này cũng hạn chế hiệu quả điều trị gãy chân ở ngựa.

Con voi có thể sống sót dù bị gãy chân, nhưng tại sao con ngựa bị gãy chân lại phải chết?- Ảnh 8.

Ngoài những nguyên nhân trên, việc chữa lành chân ngựa bị gãy còn khó khăn do thời gian hạn hẹp. Thông thường, việc điều trị gãy chân ở ngựa nên được tiến hành trong thời gian ngắn nhất để tăng khả năng khỏi bệnh. Tuy nhiên, do sự can thiệp của nhiều yếu tố khách quan khác nhau như khoảng cách, kinh tế… nên thời gian chữa trị cho ngựa bị gãy chân thường bị trì hoãn. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương, thời gian kéo dài và khó lành vết thương.

Khó khăn trong việc chữa trị gãy chân ở ngựa là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như cấu trúc xương đặc biệt của ngựa, khả năng di chuyển hạn chế, nguồn lực hạn chế và hạn chế về thời gian. 

Tham khảo: Zhihu

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Mẫu xe máy Việt Nam làm chủ đến 80%: Mua chưa đầy một năm là đủ thu hồi vốn, thu nhập tăng 34%

Thứ 6, 19/04/2024 08:57
Mẫu xe máy này hoàn toàn do người Việt nghiên cứu và phát triển ngay từ đầu, tạo được hệ sinh thái hoàn chỉnh và đang đi dẫn đầu ở một phân khúc.

Tuyến đường 5.200 tỷ, rộng 180 m nối 2 cao tốc ở Hà Nội

Thứ 6, 19/04/2024 08:56
Đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối từ Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội – Hòa Bình chỉ dài 6,7 km nhưng có tổng mức đầu tư lên đến 5.200 tỷ, tương đương 776 tỷ/km. Đường cũng có mặt cắt ngang đến 180 m, thuộc nhóm rộng nhất Việt Nam.

Vợ dội ấm nước sôi vào đầu chồng vì mâu thuẫn: Cư dân mạng "quay xe" sau khi chứng kiến cảnh trước đó

Thứ 6, 19/04/2024 08:00
Người chồng hét lên đau đớn, hiện chưa rõ mức độ thương tật của nạn nhân.

Bỏ vị trí quản lý đi "săn" ảnh, 8x Đồng Nai "gây bão" bởi loạt ảnh chụp cô bé vùng cao

Thứ 6, 19/04/2024 07:57
Loạt ảnh chụp cô bé có đôi mắt hút hồn khiến số đông không ngừng "thả tim".

Cơn ác mộng của người dùng Samsung đã quay lại: Đường kẻ xanh chết chóc lại xuất hiện sau cập nhật phần mềm

Thứ 6, 19/04/2024 07:54
Cơn ác mộng một thời giờ lại quay lại với người dùng smartphone Samsung sau khi cập nhật phần mềm.
     
Nổi bật trong ngày

Tại sao những người nông dân châu Phi lại vẽ mắt lên mông của bò?

Thứ 5, 18/04/2024 08:08
Việc vẽ mắt lên mông bò ở châu Phi là một biện pháp độc đáo nhằm bảo vệ gia súc khỏi sự tấn công của sư tử.

U23 Việt Nam gây sốt với loạt tình huống "cười ra nước mắt", CĐV xem xong dở khóc dở cười

Thứ 5, 18/04/2024 07:25
Dù thắng trận nhưng U23 Việt Nam cũng để lại không ít lo lắng nơi người hâm mộ bởi những pha xử lý lỗi trong trận gặp U23 Kuwait.

Mối lo lớn cho U23 Việt Nam sau chiến thắng “xấu xí” đến mức khó lường

Thứ 5, 18/04/2024 09:35
Giành trọn 3 điểm trước Kuwait nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không thể hài lòng với những gì mà các cầu thủ trẻ đã thể hiện.

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất Đông Nam Á; U23 Indonesia đối diện nguy cơ bị loại

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
U23 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có sự khởi đầu tốt nhất tại vòng bảng U23 châu Á 2024.

Bom tấn 2 triệu người chơi bất ngờ bị "clone", là dự án mới của Tencent, được đầu tư hơn 1.000 tỷ

Thứ 5, 18/04/2024 13:53
Không ít game thủ đã phải bất ngờ trước dự án mới lần này của Tencent.
xe.nguoiduatin.vn