Công trình như bước ra từ phim viễn tưởng của Trung Quốc: Lượng thép sử dụng vượt xa sân 'Tổ chim'

Thứ 3, 13/02/2024 11:28
Cầu Bạch Cư Tự có tổng chiều dài 1.384 mét, nhịp chính 660 mét, là cây cầu dây văng giàn thép kết hợp giữa đường bộ và đường sắt có nhịp cầu dài nhất thế giới.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), thiết kế tháp cầu hình giọt nước độc đáo và hùng vĩ của cầu Bạch Cư Tự vượt sông Dương Tử trên địa phận thành phố Trùng Khánh - do Công ty TNHH Viện thiết kế thành phố Trùng Khánh thuộc Tập đoàn Thiết kế Trùng Khánh thiết kế - như được đưa ra từ bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng "Interstellar" của Hollywood.

Cầu Bạch Cư Tự đã trở thành địa điểm được cư dân mạng Trung Quốc thường xuyên nhắc tới, thu hút nhiều cư dân địa phương và khách du lịch đến chụp ảnh "check-in", cảm nhận nét quyến rũ của Trùng Khánh - nơi được mệnh danh là "Thành phố của những cây cầu".

Công trình như bước ra từ phim viễn tưởng của Trung Quốc: Lượng thép sử dụng vượt xa sân 'Tổ chim'- Ảnh 1.

Cầu Bạch Cư Tự vượt sông Dương Tử. Ảnh: Tập đoàn Thiết kế Trùng Khánh

Theo Nhân dân Nhật báo, là một dự án trọng điểm ở Trùng Khánh, việc xây dựng cầu Bạch Cư Tự vượt sông Dương Tử có ý nghĩa rất lớn trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông đô thị đa chiều tại thành phố này.

Sau khi được thông xe vào tháng 1/2022, cầu Bạch Cư Tự đã góp phần cải thiện giao thông một cách hiệu quả cho người dân hai quận Ba Nam và Đại Độ Khẩu của Trùng Khánh, rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai quận từ hơn 30 phút xuống còn 10 phút, thúc đẩy giao lưu và hội nhập văn hóa tại Khu vực Vịnh Văn hóa và Nghệ thuật sông Dương Tử của thành phố này, đồng thời đẩy nhanh tốc độ xây dựng Trùng Khánh thành thành phố trung tâm quốc gia của Trung Quốc.

Công trình như bước ra từ phim viễn tưởng của Trung Quốc: Lượng thép sử dụng vượt xa sân 'Tổ chim'- Ảnh 2.

Cầu Bạch Cư Tự vượt sông Dương Tử. Ảnh: Tập đoàn Thiết kế Trùng Khánh

Nhịp cầu dài nhất thế giới

Cầu Bạch Cư Tự có tổng chiều dài 1.384 mét, nhịp chính 660 mét, là cây cầu dây văng giàn thép kết hợp giữa đường bộ và đường sắt có nhịp cầu dài nhất thế giới. Tầng trên là đường cao tốc đô thị 2 chiều 8 làn xe, tầng dưới là một phần của tuyến đường sắt Trùng Khánh số 18.

Tháp cầu cao nhất Trùng Khánh

Theo Nhân dân Nhật báo, tháp cầu Bạch Cư Tự cao 236m, là tháp cầu cao nhất trong thành phố Trùng Khánh, tương đương với chiều cao của tòa nhà 84 tầng. Thiết kế tháp cầu hình giọt nước kế thừa văn hóa "sinh ra từ nước, thịnh vượng nhờ nước và đẹp nhờ nước" của Trùng Khánh. Đây là một thiết kế hiện đại dựa trên sự hiểu biết đầy đủ về văn hóa nước lâu đời của Trùng Khánh.

Cầu Bạch Cư Tự cũng góp phần nâng cao danh tiếng cho "Thành phố của những cây cầu" Trùng Khánh, và mở ra một kỷ nguyên mới về những cây cầu hiện đại và đầy tính nghệ thuật.

Công trình như bước ra từ phim viễn tưởng của Trung Quốc: Lượng thép sử dụng vượt xa sân 'Tổ chim'- Ảnh 3.

Du khách chụp ảnh “check in” dưới gầm cầu. Ảnh: Xinhua

Sử dụng nhiều thép hơn sân "Tổ chim"

Theo Nhân dân Nhật báo, để xây dựng cầu Bạch Cư Tự, khoảng 45.000 tấn thép đã được sử dụng, nhiều hơn cả sân vận động "Tổ chim" ở Bắc Kinh. Trong đó bao gồm hàng nghìn thanh thép được chia thành 16 loại và gần 1.000 dầm thép được chia thành 4 loại.

Kể từ khi cầu Bạch Cư Tự hoàn thành và đưa vào sử dụng, công trình kiến trúc này đã mang lại những lợi ích kinh tế và xã hội to lớn cho Khu vực Vịnh Văn hóa và Nghệ thuật sông Dương Tử. Việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người dân nơi đây trở nên thuận tiện hơn nhiều, thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế không chỉ ở Trùng Khánh mà còn lan tỏa ra cả khu vực phía Tây Nam Trung Quốc.

Ngoài ra, cầu Bạch Cư Tự cũng trở thành một địa điểm "check-in" mới, thu hút rất đông cư dân địa phương và khách du lịch đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỹ thuật và kiến trúc như bước ra từ bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng "Interstellar".

Theo Nhân dân Nhật báo, những cây cầu - cảnh quan độc đáo của Trùng Khánh - luôn gắn liền với sự phát triển của thành phố này. Trong những năm gần đây, Tập đoàn thiết kế Trùng Khánh không ngừng nỗ lực phát triển năng lực thiết kế cầu, đã thiết kế hơn 10 cây cầu vượt sông, bao gồm cầu Bạch Cư Tự, cầu Hoàng Giác Đà và cầu Hoàng Giác Bình bắc qua sông Dương Tử, cầu Sái Gia bắc qua sông Gia Lăng... thiết lập nhiều kỷ lục số 1 Trung Quốc và thế giới.

Hữu Hiển

Cùng chuyên mục

Không dùng dây dẫn, Neuralink giúp người cấy não điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ như thế nào?

Chủ nhật, 25/02/2024 09:20
Tại sao một thiết bị cấy ghép nhỏ ở vùng vỏ não lại có thể giúp người bệnh điều khiển được chuột bằng suy nghĩ.

Chuyện chưa từng có trong 15 năm qua tại DN cung cấp dịch vụ vận chuyển container hàng đầu Việt Nam

Chủ nhật, 25/02/2024 08:59
Doanh nghiệp này là một trong những nhà khai thác cảng biển và cung cấp các dịch vụ trong chuỗi cung ứng - logistics hàng đầu Việt Nam.

HLV Indonesia: “Chúng tôi chưa bao giờ thua ĐT Việt Nam về thế trận, 2 trận tới chúng tôi sẽ thắng”

Chủ nhật, 25/02/2024 08:39
Thêm một lần nữa HLV Shin Tae-yong lại gửi lời tuyên chiến và tuyên bố sẽ hạ tuyển Việt Nam.

Ai chê xe Mazda thiếu chắc chắn sẽ thích điều này: Hãng tính chơi lớn, làm khung gầm carbon như trên siêu xe

Chủ nhật, 25/02/2024 08:39
Mazda chưa bao giờ làm khung gầm bằng chất liệu tổng hợp nhưng các văn bản rò rỉ từ Nhật Bản cho thấy họ đang nghiên cứu một bước đi đầy đột phá.

Ford Everest Platinum được xác nhận sắp ra mắt Việt Nam, sẽ thành ‘vua trang bị’ trong phân khúc với giá dự kiến khoảng 1,7 tỷ

Chủ nhật, 25/02/2024 07:52
Phiên bản cao cấp nhất của Ford Everest có tên Platinum sắp bán tại Việt Nam có thể sẽ giữ lại nguyên trang bị tiện nghi như bản bán tại Úc nhưng sử dụng động cơ dung tích nhỏ hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Đại lý nhận cọc Toyota Hilux 2024, báo về Việt Nam tháng 5: Giá dự kiến hơn 700 triệu, có điểm khó cạnh tranh Ranger

Thứ 7, 24/02/2024 07:41
Trong khi một số đối thủ đã và sắp có những nâng cấp lớn, Toyota Hilux 2024 sắp về Việt Nam nhiều khả năng không có thay đổi đáng kể.

Khổ như đàn ông Nhật Bản: Bị ép phải ‘nam tính’, mất dần vai trò trong xã hội, khát khao được tự do đến mức phải tự ‘giải thoát’

Thứ 7, 24/02/2024 11:13
‘Làm đàn ông quá khổ’ khi nam giới Nhật Bản tự tử nhiều gấp đôi phụ nữ.

Ai cũng khuyên ‘thất bại là mẹ của thành công’, riêng Chủ tịch THACO Trần Bá Dương cho rằng: Những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ tinh thần, đã khởi nghiệp... đừng để thất bại!

Thứ 7, 24/02/2024 13:35
"Chúng ta cố gắng hạn chế tối đa thất bại. Đối với tôi, những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ thôi, còn về mặt kinh tế, không nên thất bại...", Chủ tịch THACO Trần Bá Dương đưa ra lời khuyên.

Đây là nhẫn thuật mạnh nhất trong Naruto và chỉ xuất hiện một lần trong manga

Thứ 7, 24/02/2024 15:55
Fury là 1 cấm thuật mà khi kích hoạt có thể tạo ra một vụ nổ lớn đến mức xóa xổ mọi thứ trong phạm vi gần đó trong nháy mắt.

Phóng viên AFP tận mắt thấy lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới: Có gì trong nồi kim loại khổng lồ?

Thứ 7, 24/02/2024 19:05
JT-60SA, lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên năng lượng sạch từ sức mạnh vũ trụ.
xe.nguoiduatin.vn