Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ nhiều nhất vụ Việt Á với hơn 51 tỷ đồng bị tuyên 18 năm tù

Thứ 6, 12/01/2024 16:13
Tòa án cáo buộc cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ số tiền nhiều nhất trong vụ án, số tiền lên đến 2,25 triệu USD và tuyên phạt bị cáo Long 18 năm tù.

Nhận quà "cảm ơn" hơn 2 triệu USD, cựu Bộ trưởng Y tế lĩnh án

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 12/1, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 38 bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Bộ Y tế, Bộ KH-CN và một số địa phương. Phiên tòa kết thúc sớm hơn nhiều so với dự kiến diễn ra trong 20 ngày.

Theo báo VTC News, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận hối lộ nhiều nhất - hơn 2,25 triệu USD (tương đương hơn 51 tỷ đồng) nhận mức án 18 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ nhiều nhất vụ Việt Á với hơn 51 tỷ đồng bị tuyên 18 năm tù- Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được dẫn giải tới toà với mái tóc bạc trắng, gương mặt hốc hác, tiều tụy. Ảnh: Tiền phong

Trước đó, phần luận tội, báo Công an nhân dân dẫn kết luận của đại diện Viện kiểm sát nêu rõ, bị cáo Nguyễn Thanh Long đã thực hiện nhiều hành vi sai phạm, giúp Công ty Việt Á được đăng ký lưu hành sản phẩm kit test xét nghiệm Covid-19, dù sản phẩm này thuộc sở hữu Nhà nước. 

Tiếp đó, bị cáo Nguyễn Thanh Long còn giúp bị cáo Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á bán kit test xét nghiệm với giá cao hơn giá thực tế nhiều lần tại nhiều tỉnh, thành phố.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Thanh Long và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng, trong đó thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 402 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long được Phan Quốc Việt "cảm ơn" hơn 2,25 triệu USD. Với hành vi trên, bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt từ 19 – 20 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Nguyễn Thanh Long đã nộp lại toàn bộ 2,25 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 10/1, khi nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cảm ơn Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát, luật sư bào chữa đã giúp mình bày tỏ những tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo Long gửi lời cảm ơn các giáo sư, các thế hệ học trò, đồng nghiệp đã có thư xin giảm án cho mình.

"Ân hận, xót xa, đau khổ" là những lời được cựu Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc đi nhắc lại khi nói về những sai phạm của mình. Bị cáo mong Đảng và Nhà nước có chính sách khoan hồng đối với các bác sỹ, nhân viên y tế của bị cáo mắc sai phạm trong vụ án này, để cho họ được hưởng mức án thấp nhất.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để được trở về với gia đình trong những năm tháng ít ỏi và nhiều bệnh tật, tờ Vietnamplus dẫn lời ông Long.

Toàn cảnh đại án Việt Á

Cổng thông tin điện tử Chính phủ đăng tải toàn cảnh diễn biến vụ án cho biết, trong vụ án này, Phan Quốc Việt bị xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu. 

Theo cáo trạng, đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Phan Quốc Việt biết chủ trương nghiên cứu sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch nên xin cùng tham gia đề án.

Ngay sau khi được chuyển giao quy trình nghiên cứu kit xét nghiệm, Việt giao cấp dưới tiếp tục phát triển để sản xuất, rồi xin cấp phép lưu hành, kinh doanh thương mại.

Để Công ty Việt Á được tham gia nghiên cứu đề tài, phát triển sản phẩm kit test được cấp số đăng ký lưu hành sản phẩm không thuộc sở hữu của Công ty Việt Á, tạo điều kiện hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương theo giá đã được nâng khống, Phan Quốc Việt đã đưa tổng số tiền là 3,45 triệu USD và 4 tỷ đồng cho một số cán bộ liên quan trong vụ án.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ nhiều nhất vụ Việt Á với hơn 51 tỷ đồng bị tuyên 18 năm tù- Ảnh 2.

Bị cáo Phan Quốc Việt tại phiên toà. Ảnh: Người lao động

Bên cạnh đó, quá trình Công ty Việt Á sản xuất và tiêu thụ kit test, với mục đích để Công ty Việt Á được thuận lợi trong việc tiêu thụ kit test, thu lời bất chính, Phan Quốc Việt trực tiếp hoặc chỉ đạo 7 nhân viên phụ trách vùng của Công ty Việt Á liên hệ làm việc và thỏa thuận, thống nhất với lãnh đạo, cán bộ các công ty trung gian (Công ty Việt Á bán cho các đơn vị, cơ sở y tế qua công ty trung gian) hoặc lãnh đạo, cán bộ các đơn vị, cơ sở y tế để Công ty Việt Á giao kit test và các thiết bị, vật tư y tế khác cho các đơn vị, cơ sở y tế sử dụng trước.

Sau đó thông đồng hợp thức hồ sơ đấu thầu, ký hợp đồng để đơn vị, cơ sở y tế thanh quyết toán, chuyển tiền cho Công ty Việt Á/công ty trung gian theo đơn giá do Công ty Việt Á/công ty trung gian đưa ra.

Công ty Việt Á sau đó sản xuất hơn 8,7 triệu kit test, nâng khống giá nguyên liệu đầu vào rồi bán cho các đơn vị, cơ sở y tế trên khắp cả nước; thu lợi bất chính hơn 1.235 tỉ đồng.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ nhiều nhất vụ Việt Á với hơn 51 tỷ đồng bị tuyên 18 năm tù- Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm. Ảnh: Người lao động

Liên quan đến vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ án Công ty Việt Á về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong số này, 6 người bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" là: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Nguyễn Huỳnh, cựu thư ký của Nguyễn Thanh Long; Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương; Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế.

Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) và Vũ Đình Hiệp (Phó Giám đốc Công ty Việt Á) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ". Phan Tôn Noel Thảo và Hồ Thị Thanh Thảo, trợ lý tài chính và thủ quỹ của Công ty Việt Á, bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các bị can khác gồm nhiều vụ trưởng, vụ phó cấp Bộ; cán bộ UBND hoặc tỉnh ủy; lãnh đạo cấp sở, nhân viên y tế, cán bộ CDC của 24 tỉnh, thành phố.Duy Anh

Cùng chuyên mục

Cụ bà U80 vẫn khỏe như "người sắt" dù mắc 2 căn bệnh ung thư: bí quyết tối thượng là 5 điều rất quen, làm đều để không lo tuổi già

Chủ nhật, 21/04/2024 07:53
Mới đây, bà Cherie Gruenfeld đã gây chấn động giới thể thao khi tuyên bố sẽ tiếp tục ghi danh đăng kí cuộc thi ba môn phối hợp Ironman của năm nay, sau khi bản thân bà chính thức bước sang tuổi 80.

Bất động sản Hà Nội vào “sóng”, nhà trong ngõ ở trung tâm có giá ngang ngửa biệt thự, liền kề vùng ven

Chủ nhật, 21/04/2024 07:44
Giá nhà trong ngõ thời gian gần đây đã tăng 5-15% so với hồi cuối năm ngoái. Đáng chú ý, mức giá của nhà trong ngõ trung tâm Hà Nội hiện đang ngang ngửa với biệt thự, liền kề vùng ven.

Tuyển Việt Nam sẽ đoạt vé đi tiếp sau trận gặp Thái Lan, chạm trán địch thủ mạnh ở tứ kết?

Chủ nhật, 21/04/2024 07:37
Tuyển futsal Việt Nam khó hạ được chủ nhà Thái Lan ở lượt trận cuối vòng bảng nhưng nhiều khả năng Hồ Văn Ý cùng các đồng đội sẽ đi tiếp và đối đầu Uzbekistan ở vòng tứ kết giải châu Á.

Nữ danh hài Việt: Biệt thự của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn ở Nha Trang do ekip ba tôi xây dựng

Chủ nhật, 21/04/2024 07:28
"Tôi cứ đi theo ba mình như thế nên nhiễm cái máu xây dựng, đi đâu cũng thích xem xét nhà cửa", Thúy Nga chia sẻ.

Mercedes-Benz E-Class 2024 xuất hiện tại Việt Nam: Giống bản plug-in hybrid ở Thái Lan, dự kiến ngày ra mắt không còn xa, dễ hút khách nếu giữ trang bị này

Chủ nhật, 21/04/2024 07:26
Sự có mặt của Mercedes-Benz E-Class 2024 tại Việt Nam cho thấy thời điểm ra mắt mẫu xe này có thể ngay trong năm nay.
     
Nổi bật trong ngày

U23 Thái Lan “trở về mặt đất” sau thảm bại khó tin, Trung Quốc chính thức bị loại khỏi giải châu Á

Thứ 7, 20/04/2024 00:23
Rất ít người có thể hình dung U23 Thái Lan vừa hạ gục Iraq 2-0 lại phải nhận tới 5 bàn thua trắng ở đấu trường châu Á.

Chọn nhanh 6 loại rèm chống nắng, chống nóng hiệu quả cho hè này đỡ “cơ cực”

Thứ 7, 20/04/2024 07:39
Chỉ cần lắp thêm rèm che nắng, chống nóng loại tốt lên cửa kính và cửa sổ, hè này bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện vì điều hòa không phải hoạt động hết công suất nữa.

Bom tấn gacha mới dựa theo bộ truyện nổi tiếng đã có ngày ra mắt, game thủ đăng ký trước để nhận quà ngay bây giờ

Thứ 7, 20/04/2024 10:33
Sau rất nhiều chờ đợi, tựa game này cũng chuẩn bị tới tay game thủ

Lời khai ban đầu của thiếu niên 15 tuổi sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà

Thứ 7, 20/04/2024 11:49
Công an TP Hải Phòng đã có thông tin ban đầu về vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà.

MV mới của huyền thoại saxophone Kenny G được quay ở Văn Miếu, Tháp Rùa

Thứ 7, 20/04/2024 13:57
Loạt địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Văn Miếu, Tháp Rùa, cầu Long Biên... hiện lên đầy ấn tượng trong MV "Going Home" của Kenny G.
xe.nguoiduatin.vn