Dự báo dòng tiền sẽ sớm quay trở lại TTCK, chuyên gia Vinacapital tiết lộ nhóm cổ phiếu có định giá hấp dẫn trên thị trường

Thứ 2, 15/01/2024 23:56
Với sự kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi, chuyên gia Vinacapital cho rằng khả năng cao sẽ có đợt định giá lại và dòng tiền sẽ sớm quay trở lại TTCK.

Dòng tiền sẽ sớm quay trở lại TTCK

Tại chương trình tư vấn với chủ đề "Tự tin rẽ sóng – nắm bắt thời cơ" do VinaCapital tổ chức mới đây, bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư - Người điều hành Quỹ VINACAPITAL-VESAF của VinaCapital cho rằng lãi suất cho vay có thể điều chỉnh giảm thêm là điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán năm 2024. Thêm vào đó, với sự kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi, khả năng cao sẽ có đợt định giá lại và dòng tiền sẽ sớm quay trở lại TTCK.

Nhận định về thanh khoản thị trường, bà Phương nhìn nhận thanh khoản sẽ tiếp tục cải thiện trong môi trường hấp dẫn. Theo quan sát, lượng tiền chờ mua ở tài khoản tài chứng khoán cũng như tỷ lệ margin tăng dần cho thấy nhà đầu tư bắt đầu nhìn nhận chứng khoán là kênh đáng đầu tư trong năm 2024.

Ngoài ra, một chỉ báo cho mức độ hấp dẫn của chứng khoán là chênh lệch tỷ suất lợi nhuận của thị trường chứng khoán được đo bằng đảo ngược của chỉ số P/E, hiện tại ở mức khoảng 10%, cao hơn so với lãi suất huy động 12 tháng của ngân hàng khoảng 5%.

Theo thống kê, trong 10 năm qua VN-Index chỉ có 3 năm giảm điểm mạnh gồm năm 2022, 2018 và 2011. Trong đó năm 2011 và 2022 có điểm chung là lãi suất cao, 2018 là định giá cao. Riêng trong năm 2024, hai yếu tố lãi suất và định giá đều ủng hộ cho thị trường chứng khoán.

Về chiến lược đầu tư năm 2024, chuyên gia Vinacapital cho biết vấn đề quan trọng vẫn là lựa chọn cổ phiếu. Tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn cổ phiếu là khả năng phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp và khả năng giành thị phần trong điều kiện kinh doanh khó khăn.

"Nhóm cổ phiếu ngân hàng có định giá rẻ nhất thị trường"

Đồng quan điểm, ông Thái Quang Trung, CFA, Phó Giám đốc Đầu tư Vinapital Chứng khoán Việt Nam nhận định triển vọng chứng khoán năm 2024 được cấu thành bởi hai yếu tố triển vọng tăng trưởng lợi nhuận và định giá.

Triển vọng lợi nhuận được chuyên gia nhìn nhận ít gặp biến số khó lường hơn định giá và điều này đúng với nhiều năm. Kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp khả quan hơn nhờ tín hiệu xuất khẩu đang trên đà phục hồi dù tốc độ không quá nhanh.

Chuyên gia Vinacapital dự báo tăng trưởng GPD có thể tăng 6-6,5%. Lạm phát duy trì ở mức 3 – 4%, nằm trong mục tiêu của Chính Phủ đặt ra và đủ để không "bào mòn" sức mua người dân và doanh nghiệp. Ngay cả khi có kịch bản khủng hoảng kinh tế ở thị trường Mỹ thì đa số đều có sự đồng thuận chung rằng khủng hoảng chỉ ở mức khiêm tốn.

Với dự báo lượng tồn kho ở Mỹ sẽ cải thiện, lượng hàng nhập khẩu của Việt Nam sớm muộn cũng tăng lại kéo theo dự báo lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn tăng đâu đó bình quân 13% trong năm 2024.

Phân tích sâu hơn về mức tăng trưởng lợi nhuận 13%, chuyên gia cho rằng động lực lớn sẽ đến từ dự báo ngành ngân hàng cải thiện lợi nhuận lên 18% trong năm 2024.

"Hiện tại, cổ phiếu nhóm ngân hàng rẻ nhất thị trường với nhiều cổ phiếu có định giá P/B dự phóng chỉ trên 1 lần, P/E xấp xỉ 4-5 lần. Nguyên nhân định giá nhóm cổ phiếu này rẻ có thể do lo ngại tăng trưởng kinh tế và nợ xấu tiềm ẩn.

Với tăng trưởng kinh tế đang trên đà phục hồi và ngân hàng sẽ được hưởng lợi trực tiếp. Về nợ xấu chủ yếu đến từ bất động sản và trái phiếu (chiếm tổng 20-25% tín dụng), song Chính phủ đã có nhiều biện pháp khơi thông hai kênh trên và có thể sẽ đem lại kết quả trong năm 2024", chuyên gia Vinacapital cho biết.

Về định giá thị trường, dù có nhiều biến số khó đoán khi đã tăng từ 9x lần lên 10x lần, song đây vẫn là vùng thấp trong nhiều năm trở lại đây. Với sự cải thiện vị thế của nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng, chuyên gia Vinacapital cho rằng định giá sớm muộn cũng tăng trở lại.


Mai Chi

Cùng chuyên mục

Tim Cook có mặt tại Hồ Hoàn Kiếm, giao lưu cùng Duy Thẩm và báo chí

Thứ 2, 15/04/2024 11:55
Ngay sau khi tới Hà Nội vào rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đã có buổi gặp gỡ một số content creator và nhà báo tại Hồ Hoàn Kiếm.

Ngắm loạt ảnh "không tầm thường" của nữ thần từng cosplay Jinx, táo bạo khoe đường cong "cực khét"

Thứ 2, 15/04/2024 11:44
Đường đua bikini vừa chớm chạm, gái xinh giới cosplay đã có động thái sớm.

Mặc dù không có sự kết nối, nhưng tại sao lại có kim tự tháp trên khắp thế giới?

Thứ 2, 15/04/2024 11:40
Mặc dù không có mối liên hệ trực tiếp về mặt văn hóa hay lịch sử, sự xuất hiện của kim tự tháp trên khắp thế giới là kết quả của sự hội tụ độc đáo giữa các yếu tố địa lý, tín ngưỡng và kỹ thuật xây dựng riêng biệt của từng khu vực.

Tim Cook có mặt tại Hồ Hoàn Kiếm, giao lưu cùng Duy Thẩm và báo chí

Thứ 2, 15/04/2024 11:38
Ngay sau khi tới Hà Nội vào rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đã có buổi gặp gỡ một số content creator và nhà báo tại Hồ Hoàn Kiếm.
     
Nổi bật trong ngày

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố "phát cuồng"

Chủ nhật, 14/04/2024 00:05
Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

Israel tuyên bố thiệt hại đầu tiên khi Iran bắn hơn 200 tên lửa và UAV - IRGC phát cảnh cáo nóng tới Mỹ

Chủ nhật, 14/04/2024 08:53
Theo người phát ngôn IDF, tính đến thời điểm hiện tại, Iran đã phóng hơn 200 quả đạn các loại về phía Israel, trong đó có tên lửa hành trình và UAV.

Iran kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng vào Israel với 331 tên lửa và UAV, tuyên bố chiến tích quan trọng

Chủ nhật, 14/04/2024 11:54
Theo CNN, Iran đã kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng nhằm vào Israel với tổng cộng 331 tên lửa và UAV được phóng đi.

Bất ngờ với 2 tuỳ chọn màu sắc mới trên MacBook M3

Chủ nhật, 14/04/2024 16:20
Mặc dù đều có sự tương đồng về tông màu trầm, tuy nhiên màu Midnight trên MacBook Air khác biệt hoàn toàn so với màu Space Black trên dòng Pro.
xe.nguoiduatin.vn