Dưới đây là những loại trứng nên hạn chế để tránh gây hại cho các cơ quan nội tạng
Trứng bị nứt vỏ
Ngoài những quả trứng nguyên vẹn thì những quả trứng bị nứt vỏ cũng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân là bởi, trứng trong quá trình đóng gói và vận chuyển rất dễ bị va vào nhau khiến cho một số quả trứng bị dập và nứt vỏ.Sau khi vỏ trứng nứt ra, màng trứng trong vỏ không còn khả năng bảo vệ trứng, khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong. Nếu ăn phải loại trứng này sẽ có thể gây nên những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.
Trứng luộc chưa chín
Trứng luộc mềm là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, nguyên nhân chủ yếu là vì lòng đỏ trứng mềm hơn trứng luộc chín. Trứng luộc mềm có thể giúp giữ được giá trị dinh dưỡng tốt hơn nhưng do thời gian nấu tương đối ngắn nên không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại virus như salmonella và cúm gia cầm có trong trứng. Việc ăn loại trứng này trong một thời gian dài có thể làmtăng gánh nặng cho gan thận, không tốt cho sức khỏe.
Trứng chiên xong đem kho
Để khiến món trứng thêm hương vị và có hình thức đẹp mắt, không ít người chiên trứng trước sau đó đem kho và thêm gia vị. Quá trình chiên trứng không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng trong trứng mà còn sản sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng nếu sử dụng loại dầu ăn kém chất lượng hay dầu cũ dùng lại nhiều lần. Hơn nữa quá trình chiên trứng phải nấu ở nhiệt độ cao sẽ oxy hóa dầu và khi tiêu thụ sẽ có thể gây viêm cho cơ thể.
Trứng muối
Trứng muối tuy có thể bổ sung protein và nhiều khoáng chất nhưng hàm lượng natri đã vượt quá lượng ăn vào hàng ngày của nhiều người. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể có thể dẫn đến huyết áp cao hay tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và suy thận.
Không ít quả trứng muối còn có hàm lượng chì cao. Hàm lượng chì nếu thẩm thấu vào cơ thể vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây các hiện tượng đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ.