Elon Musk dọa kiện Microsoft vì sử dụng dữ liệu Twitter cho AI của mình

Elon Musk dọa kiện Microsoft vì sử dụng dữ liệu Twitter cho AI của mình

Thứ 7, 22/04/2023 10:27
Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk đã đe dọa sẽ kiện Microsoft, cho rằng gã khổng lồ phần mềm đã sử dụng dữ liệu của Twitter để đào tạo AI của mình.

Lời đe dọa của Musk được đưa ra trên một bài viết Twitter, sau khi Mashable và các ấn phẩm khác báo cáo rằng Microsoft sẽ loại bỏ Twitter khỏi nền tảng quảng cáo của mình, cho phép người mua quảng cáo quản lý tất cả các tài khoản mạng xã hội của họ ở một nơi.

“Họ đã đào tạo trái phép bằng cách sử dụng dữ liệu Twitter,” Musk viết trên Twitter. 

elon musk kien microsoft1

Điều khá thú vị là Elon Musk, đồng thời là CEO của Tesla và SpaceX, thường chia sẻ trạng thái Twitter về những kế hoạch không bao giờ thành hiện thực và dường như không có vụ kiện nào được đệ trình. Được biết, đại diện của Microsoft đã từ chối bình luận về điều này.

Lời đe dọa của Musk là dấu hiệu mới nhất cho thấy quyền sở hữu dữ liệu đang nhanh chóng trở thành một chiến trường khốc liệt trong cơn sốt AI. Các công ty Công nghệ lớn đang làm việc để phát triển các mô hình AI tiên tiến như GPT của OpenAI và chủ sở hữu dữ liệu đang tìm cách ngăn chặn chúng hoặc tính phí sử dụng nội dung của chúng.

Microsoft phát triển cái gọi là mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của riêng mình và bán quyền truy cập vào các mô hình của OpenAI. Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI vào năm ngoái trong một thỏa thuận có cấu trúc khác thường. Musk là người đồng sáng lập OpenAI trước khi rời hội đồng quản trị vào năm 2018 và gần đây đã phàn nàn về việc công ty chuyển từ mô hình phi lợi nhuận sang một doanh nghiệp có giá trị cao chịu ảnh hưởng của Microsoft.

Các LLM như GPT yêu cầu hàng terabyte dữ liệu để đào tạo, phần lớn trong số đó được lấy từ các trang web như Reddit, StackOverflow và Twitter. Dữ liệu đào tạo từ các mạng xã hội rất có giá trị vì nó ghi lại các cuộc trò chuyện qua lại thân mật.

Khi các mô hình AI mới này chuyển từ phòng thí nghiệm nghiên cứu và trường đại học sang thế giới doanh nghiệp, chủ sở hữu dữ liệu bắt đầu đưa ra yêu cầu.

Ví dụ: Reddit cho biết vào đầu tuần này rằng họ sẽ tính phí các công ty truy cập vào giao diện lập trình được sử dụng để đưa các cuộc hội thoại giữa các Redditor vào phần mềm đào tạo AI. Universal Music Group cũng cho biết trong tuần này rằng việc đào tạo âm nhạc cho các nghệ sĩ như vậy sẽ thể hiện “vừa vi phạm các thỏa thuận của chúng tôi vừa vi phạm luật bản quyền” để đáp lại một video lan truyền về một bài hát tuyên bố sử dụng AI để bắt chước rapper Drake.

Và cơ sở dữ liệu ảnh stock Getty Images đang kiện Stable Diffusion, cáo buộc rằng công ty đã sao chép nội dung của nó để đào tạo trình tạo hình ảnh AI của mình.

Musk cho biết vào tháng 12 rằng Twitter sẽ “tạm dừng” quyền truy cập của OpenAI vào cơ sở dữ liệu của mình. Anh ấy cũng đã công bố kế hoạch xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình tại một trong những công ty của anh ấy có tên là TruthGPT.

Anh Nguyễn

Elon Musk lên kế hoạch khởi nghiệp AI để cạnh tranh với OpenAI

Thứ 7, 15/04/2023 11:46
Tỷ phú Elon Musk đang làm việc để chuẩn bị ra mắt một công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo với mục tiêu sẽ cạnh tranh với OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.

Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI để tránh 'rủi ro cho xã hội'

Thứ 5, 30/03/2023 14:03
Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành ngành đang kêu gọi tạm dừng 6 tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI. Thông tin được trích dẫn theo một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn cho xã hội.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Apple: Pin của iPhone 15 có tuổi thọ gấp đôi ước tính trước đó

Thứ 6, 23/02/2024 08:31
Apple cho biết, những chiếc iPhone mới nhất của họ có thể giữ lại 80% công suất sạc ban đầu sau 1000 chu kỳ - gấp đôi ước tính trước đó của công ty mà không cần bất kỳ bản cập nhật phần cứng hoặc phần mềm nào.

ChatGPT 'bất ổn về tâm lý', điều gì đang diễn ra?

Thứ 5, 22/02/2024 13:36
Tràn ngập trên các diễn đàn công nghệ là những phàn nàn về sự bất ổn của ChatGPT khi đưa ra hàng loạt những câu trả lời vô nghĩa, không đầu cuối và khó hiểu. Dường như, chatbot AI này đang gặp phải một lỗi nghiêm trọng.

Apple cảnh báo người dùng không được làm khô iPhone ướt bằng gạo

Thứ 5, 22/02/2024 11:58
Trong nhiều năm, nhiều người tin rằng đặt thiết bị ướt vào bát gạo sẽ giúp hút ẩm, nhưng các chuyên gia và mới nhất là Apple đã đưa ra khuyến cáo về vấn đề này.

Người đầu tiên được cấy chip não đã có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ

Thứ 4, 21/02/2024 08:01
Bệnh nhân đầu tiên được cấy chip não từ công ty Neuralink của Elon Musk dường như đã bình phục hoàn toàn và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ của họ.

iPhone 16 Pro mới sẽ có thêm 2 màu sắc mới cực 'chất'

Thứ 3, 20/02/2024 14:37
Báo cáo mới nhất từ Majin Bu trên X cho biết, iPhone 16 Pro và 16 Pro Max năm nay sẽ có 2 màu mới chưa từng thấy trước đây với tên Desert Titanium và Titanium Gray.
     
xe.nguoiduatin.vn