Gia đình Donnelly lập kỷ lục gia đình sống thọ nhất thế giới vào năm 2017 khi tổng số tuổi của 13 anh chị em lên tới 1.075 năm và 68 ngày. Họ sinh ra và lớn lên trong một trang trại ở Bắc Ireland, độ tuổi của các thành viên còn sống vào thời điểm ghi nhận kỷ lục Guinness từ 72 đến 93 tuổi.
Tiết lộ về bí quyết sống thọ gia đình Donnelly tin rằng chìa khóa nằm ở thói quen ăn cháo yến mạch mỗi ngày học từ bố, vào bữa sáng và bữa tối. “Chìa khóa để có sức khỏe tốt là ăn cháo yến mạch, nấu chín cùng sữa và một chút mứt. Chúng tôi thường ăn loại cháo này trước và sau khi đi ngủ”, em út Leo Donnelly cho biết.
Các nhà khoa học tại Trung tâm Tuổi thọ Quốc tế (ILC) tiến hành nghiên cứu về chế độ ăn của gia đình Donnelly, đặc biệt tập trung vào lợi ích của món cháo yến mạch.
Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ dồi dào, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Yến mạch được chứng minh có tác dụng hạ huyết áp, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch. Loại ngũ cốc này có hàm lượng hàm lượng vitamin B-12 cao tự nhiên, một thành phần quan trọng trong việc điều chỉnh mức melatonin giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ.
Ngoài ra, yến mạch còn chứa beta-glucan tự nhiên, một "thần dược" giúp giảm cholesterol LDL "xấu" và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường miễn dịch. Cháo yến mạch được coi là siêu thực phẩm khi các nhà khoa học phát hiện ra avenanthramides, chất chống oxy hóa chỉ có trong yến mạch, có tác dụng giảm thiểu sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch và làm giảm tình trạng xơ cứng động mạch.
Thường xuyên ăn yến mạch có thể giúp kiểm soát đường huyết và cân nặng. Đó là bởi chất xơ trong yến mạch giúp cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn đồng thời ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột, làm giảm đường trong máu.
Nghiên cứu của ĐH Harvard cho thấy ăn 2-3 khẩu phần ngũ cốc nguyên chất mỗi ngày làm giảm 21% nguy cơ mắc tiểu đường, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh viêm như viêm khớp, bệnh gout, thoái hóa thần kinh…
Chất xơ trong yến mạch cũng kích thích tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón và giúp làm đẹp da từ bên trong do cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như kẽm, magie, sắt. Thực phẩm này cũng được chứng minh chứa lignan làm giảm nguy cơ ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và buồng trứng…
Ngoài thói quen ăn cháo yến mạch, gia đình Donnelly cho biết họ không bao giờ ăn thực phẩm chế biến sẵn và tránh xa rượu. Họ ưu tiên thực phẩm tự cung tự cấp trong trang trại như thịt lợn, thịt gà, trứng và rau thu hoạch ở vườn. Yến mạch nhà Donnelly là loại thu hoạch tại địa phương, có chất lượng tốt, không phải sản phẩm công nghiệp chứa nhiều đường và các chất bảo quản, phụ gia.
Vào buổi sáng, anh em nhà Donnelly sẽ ăn cháo yến mạch cùng mứt theo mùa. Đến bữa trưa, họ chủ yếu ăn rau củ, trứng, bánh mì tự làm và trà. Thực đơn bữa tối gia đình này bao gồm rau củ, thịt gà, thịt xông khói và cháo yến mạch cùng mứt táo, chỉ ăn thịt đỏ vào cuối tuần. Họ thường ăn vặt bằng chính trái cây tự trồng, bánh mì và uống trà.
“Chúng tôi sống gần gũi với thiên nhiên, mọi thứ ăn được đều do chúng tôi tự trồng hoặc nuôi. Nhờ chế độ ăn lành mạnh, không có thực phẩm bẩn nên không thành viên nào trong gia đình bị thừa cân, béo phì”, Leo Donnelly nói.
George Holley-Moore, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Tuổi thọ quốc tế (ILC) nhận định gia đình Donnelly là ví dụ cho thấy lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học có thể nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ hiệu quả.
Kim Linh (Theo The Sydney Morning Herald)