"Gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ với Việt Nam là đúng người, đúng thời điểm"

Thứ 7, 03/02/2024 15:35
Cách đây 30 năm, ngày 3/2/1994, Tổng thống Mỹ Bill Clinton công bố quyết định bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận thương mại kéo dài 19 năm đối với Việt Nam, khởi đầu cho việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Đúng người, đúng thời điểm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho rằng sự kiện Tống thống Clinton tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam ngày 3/2/1994 đã mở đường cho tất cả các bước phát triển mà hai quốc gia đã đạt được trong thương mại song phương và quan hệ kinh tế. 

"Gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ với Việt Nam là đúng người, đúng thời điểm"- Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper phát biểu trong Lễ kỷ niệm 30 năm gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam. Ảnh: Thanh Phạm

Kể từ khi lệnh cấm vận thương mại được bãi bỏ năm 1994 và hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, riêng trong năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 139 tỉ đô la, tăng gấp 300 lần so với năm 1995, Đại sứ Marc Knapper dẫn chứng.

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ trên thế giới và đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở ASEAN trong khi Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Cho rằng sự kiện dỡ bỏ cấm vận thương mại là “đúng người, đúng thời điểm”, ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và thành viên Ủy ban Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương Việt Nam (VNCPEC) nhận định, điều này đã giúp mở ra tiềm năng to lớn cho hợp tác thương mại cũng như kinh tế hai nước.

“Tôi nghĩ đó là một quyết định thông minh của Mỹ. Sau khi cấm vận thương mại được dỡ bỏ, các ngân hàng và doanh nghiệp đã đồng loạt vào Việt Nam. Dường như mọi người đã mong chờ thời điểm thích hợp này từ rất lâu”, ông Cấn Văn Lực nói.

"Gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ với Việt Nam là đúng người, đúng thời điểm"- Ảnh 2.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và thành viên Ủy ban Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương Việt Nam (VNCPEC) chia sẻ trong Lễ kỷ niệm 30 năm gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam. Ảnh: Thanh Phạm

Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ 30 năm sau khi lệnh cấm vận kinh tế được gỡ bỏ

Nói về triển vọng hợp tác giữa hai nước sau 30 năm lệnh cấm vận kinh tế được gỡ bỏ, các diễn giả cho rằng trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, cần nhiều thêm những kế hoạch hành động cụ thể để các sáng kiến hợp tác thành hiện thực, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

"Chúng tôi có lòng tin vững chắc vào tầm quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Khi Tổng thống Biden đến thăm Việt Nam vào năm ngoái, chúng tôi đã cam kết hợp tác với Việt Nam để giúp phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và các ngành công nghệ cao khác; hợp tác với Việt Nam xây dựng lực lượng lao động cho thế kỷ 21 với các nhà khoa học, kỹ sư máy tính và công nghệ thông tin có thể làm việc trong nền kinh tế công nghệ cao mà Việt Nam và Mỹ hướng tới. Vì vậy, chúng tôi rất hào hứng với quan hệ hợp tác đang chờ đợi chúng ta trong tương lai", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Marc Knapper cũng cho biết, Mỹ hoan nghênh tất cả những cải cách kinh tế to lớn dựa trên cơ chế thị trường mà Việt Nam đã thực hiện, cũng như các cam kết của Việt Nam. Mỹ cũng cam kết hợp tác và hỗ trợ Việt Nam một cách sâu rộng trong quá trình Việt Nam tiếp tục chuyển dịch sang nền kinh tế thị trường. 

Về việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đang tiến hành quy trình này. Quy trình bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, bao gồm việc lấy ý kiến đóng góp công khai và có thời hạn 270 ngày.

Đại sứ Mỹ cũng nhấn mạnh chính phủ Mỹ cam kết thực hiện một quy trình công bằng và minh bạch, phù hợp với các quy tắc quốc tế.

Lan Hương

Cùng chuyên mục

Cùng livestream “bóc phốt” nhưng Nam Em vội vàng nói “em không mua” khiến Quế Vân 2 lần phải chữa ngượng

Thứ 2, 26/02/2024 19:09
Cùng livestream để “bóc phóc” nhưng có vẻ như cả hai không có sự thống nhất nên xảy ra chuyện nực cười.

Góc nhìn CTCK: Tiếp tục giằng co, khó tránh rung lắc

Thứ 2, 26/02/2024 19:08
Theo SHS, VN-Index dù hồi phục nhưng để có thể vượt qua cản mạnh 1.250 điểm thị trường sẽ tiếp tục có những vận động bất thường theo hướng rũ bỏ mạnh và tích lũy lại trong thời gian đủ dài.

Diễn biến mới về dự án “siêu cảng” lớn nhất miền Tây, giai đoạn 1 nhu cầu vốn gần 50.000 tỷ đồng

Thứ 2, 26/02/2024 19:05
Mới đây, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổi chức Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng lần thứ 75 thông qua Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Đầu tư xây dựng bến cảng Trần Đề thuộc Cảng biển Sóc Trăng (báo cáo giữa kỳ).

"Chỉ ngồi sửa lại nội dung do ChatGPT viết, tôi đã kiếm được 90 triệu một cách dễ dàng như thế nào?"

Thứ 2, 26/02/2024 18:57
Chỉ cần chỉnh sửa lại nội dung viết từ ChatGPT, chàng trai này nhanh chóng kiếm được số tiền lớn. Anh dự đoán công việc này sẽ còn giá trị ít nhất 6-7 năm nữa.

Con trai duy nhất của NSND Minh Vương: Là đại gia kín tiếng, lấy vợ nghèo có 2 con riêng

Thứ 2, 26/02/2024 18:55
Nếu cuộc đời của NSND Minh Vương không khác gì phim ảnh thì con trai duy nhất của ông - Nguyễn Minh Quốc Nam cũng có số phận đầy kịch tính.
     
Nổi bật trong ngày

HLV Indonesia: “Chúng tôi chưa bao giờ thua ĐT Việt Nam về thế trận, 2 trận tới chúng tôi sẽ thắng”

Chủ nhật, 25/02/2024 08:39
Thêm một lần nữa HLV Shin Tae-yong lại gửi lời tuyên chiến và tuyên bố sẽ hạ tuyển Việt Nam.

Porsche Taycan mất giá mạnh khi bán lại: Có xe còn hơn nửa giá sau 4 năm, chủ xe lỗ vài tỷ là chuyện thường

Chủ nhật, 25/02/2024 11:53
Hiện nay, những chiếc Porsche Taycan đời 2020 được rao bán trên thị trường xe cũ với mức giá chỉ 50% so với lúc mua mới.

Tiến sĩ nổi tiếng: Đây là điều bạn nên làm từ 5-7 lần mỗi ngày, thiếu hay thừa đều không tốt

Chủ nhật, 25/02/2024 16:19
Mới đây, một tiến sĩ nổi tiếng đã chia sẻ một điều mà ai cũng nên làm khoảng năm đến bảy lần mỗi ngày.

Diện mạo huyện "nóc nhà" Tây Nguyên sắp sáp nhập vào Đà Lạt, thu du lịch 320 tỷ đồng/năm

Chủ nhật, 25/02/2024 19:30
Theo quy hoạch, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) dự kiến được mở rộng diện tích để tăng không gian đô thị.

Quốc gia xuất khẩu dầu số 1 thế giới: Quá nhiều siêu dự án đắt đỏ, nguồn dầu mỏ dồi dào cũng không đủ

Thứ 2, 26/02/2024 06:47
The Wall Street Journal đưa tin, Ả Rập Saudi đang vay tiền để tài trợ cho một loạt dự án đầy tham vọng, bao gồm siêu đô thị sa mạc Neom trị giá 500 tỷ USD.
xe.nguoiduatin.vn