Góc nhìn chuyên gia: Nhanh tay "nhặt nhạnh" cổ phiếu để đón sóng tăng mới sau Tết

Chủ nhật, 04/02/2024 15:59
Chuyên gia VNDirect tin rằng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán một cách mạnh mẽ sau kỳ nghỉ lễ và thúc đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên.

Tuần giao dịch đầu tháng 2 diễn ra khá ảm đạm trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực chốt lời và tâm lý nghỉ tết cận kề. Chỉ số Vn-Index chốt tuần tại 1.172,55 điểm, giảm nhẹ so với tuần trước đó.

Về xu hướng thị trường trong tuần giao dịch cuối năm (6-8/2) được các chuyên gia đánh giá tương đối thận trọng. Đa số chuyên gia nhận định thị trường có thể điều chỉnh trước kỳ nghỉ Lễ, song đây lại là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân và nắm giữ để đón nhịp tăng mới sau Tết.

Thị trường sẽ giao dịch trầm lắng trước kỳ nghỉ Tết

Ông Trần Hà Xuân Vũ, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư KHCN Chứng khoán Rồng Việt VDSC

Thị trường tăng mạnh trong giai đoạn trước chủ yếu do nhóm ngân hàng dẫn dắt. Chính vì vậy, việc nhóm ngân hàng điều chỉnh và không có dòng lớn dẫn dắt khiến thị trường chưa có nhiều bứt phá gần đây. Sau khi giảm mạnh ngày 31/1, thị trường tăng mạnh lại trong phiên ½ và thanh khoản cũng được mở rộng hơn trong phiên cuối tuần nhưng chủ yếu do tác động đợt cơ cấu quỹ ETF. Trong tuần trước khi nghỉ lễ, chuyên gia VDSC cho rằng thị trường sẽ giao dịch trầm lắng khi tâm lý nghỉ tết cận kề và thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn sau kỳ nghỉ lễ.

Mặc dù thị trường có đợt điều chỉnh và thận trọng trong thời gian gần đây nhưng động lực tăng điểm vẫn còn nhờ diễn biến tăng khá bền vừng từ trước tết dương lịch vừa rồi. Do vậy, theo quan điểm cá nhân, thị trường sẽ nhận được tác động hỗ trợ từ đợt tăng trước và giúp thị trường duy trì trạng thái tăng ngắn hạn sau kỳ tết âm lịch.

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào kỳ vọng đối với mỗi cổ phiếu mà có chiến lược nắm giữ qua tết hoặc không nhưng vẫn ưu tiên đưa tỷ lệ margin về mức thấp để tránh bị thiệt thòi lãi trong thời gian nghỉ tết. Nhóm ngân hàng đang trong đợt điều chỉnh có thể là sự lựa chọn sắp tới. Nhóm dầu khí cũng có thể là sự lựa chọn khác với nhiều thông tin tốt có thể được công bố.

Nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện

Ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco

Thị trường trải qua khá nhiều biến động với một phiên giảm điểm tương đối sâu vào ngày 31/1 trước khi dần hồi phục trở lại về cuối tuần. Điều này thể hiện tâm lý thận trọng của nhiều nhà đầu tư trước thời điểm Fed đưa ra quyết định về mức lãi suất liên bang trong tháng 2. Với việc bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 1.165 (+-5), xu hướng tăng điểm trong trung hạn của chỉ số vẫn tiếp tục được bảo lưu. Mặc dù vậy, trạng thái của thị trường vẫn đang ở mức kém tích cực khi chỉ số chưa lấy lại được ngưỡng 1.175 điểm do áp lực bán có phần gia tăng trong phiên cuối tuần.

Sau khi quan sát VN-Index trên các khung thời gian ngắn hơn, việc dải Bollinger Band có phần thu hẹp cùng với thanh khoản thị trường gia tăng đột biến cho thấy chỉ số trong tuần giao dịch trước nghỉ lễ sẽ có nhiều biến động mạnh theo cả hai chiều lên và xuống. Tuy nhiên, với việc đa phần các mã cổ phiếu ngân hàng và thép đang giao dịch dưới đường MA20 biểu thị dòng tiền có phần suy yếu.

Trong khi đó, các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm ngành chứng khoán, bất động sản và bất động sản KCN đều xuất hiện cây nến với bóng trên dài cho thấy áp lực chốt lời gia tăng quanh vùng giá cao và để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh. Do đó, xác suất tăng/giảm của thị trường trong tuần tới đang là 30/70 nếu dòng tiền lớn không sớm quay trở lại.

Với việc xu hướng tăng điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu với mục tiêu trung và dài hạn. Việc giải ngân đối với các vị thế trading ngắn hạn chỉ nên được cân nhắc khi chỉ số diễn ra nhịp điều chỉnh với thanh khoản thấp về quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.165 (+-5).

Trong bối cảnh áp lực tỷ giá đang có phần gia tăng trở lại, chuyên gia Agriseco cho rằng việc lựa chọn các cổ phiếu được hưởng lợi từ xu hướng trên sẽ giúp hạn chế rủi ro thị trường trong ngắn hạn. Do đó, chuyên gia Agriseco đánh giá tích cực đối với các cổ phiếu thuộc nhóm ngành xuất khẩu như thủy sản (ANV, VHC,...), dệt may (GIL, MSH,...), gỗ (PTB,...), đá (VCS,...).

Tận dụng những phiên giảm trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDirect,

Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch biến động giằng co giữa bên mua và bên bán trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Theo đó, một bộ phận nhà đầu tư đã có tâm lý "nghỉ Tết sớm" và bán ra để thu tiền về. Tuy vậy, chiều ngược lại vẫn có nhiều nhà đầu tư tranh thủ cơ hội "nhặt nhạnh" cổ phiếu nhằm chuẩn bị cho giai đoạn sau Tết.

Điều này giúp cho giao dịch trên thị trường diễn ra khá nhộn nhịp bất chấp kỳ nghỉ lễ đã tới gần. Vậy nhà đầu tư cần hành động như thế nào trong 3 phiên giao dịch cuối năm Âm lịch trong tuần tới? Theo chuyên gia, năm nay, nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng những phiên giảm trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu.

Điều này được hỗ trợ bởi những thông tin vĩ mô trong nước tích cực thời gian qua như chỉ số PMI lần đầu vượt mốc 50 điểm sau 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP và xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2024. Lạm phát và lãi suất trong nước duy trì xu hướng giảm.

Đồng thời, đà tăng gần đây của tỷ giá đã có dấu hiệu kết thúc giúp giải tỏa áp lực tâm lý đối với một bộ phận nhà đầu tư. Theo đó, chuyên gia tin rằng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước (đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân) sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán một cách mạnh mẽ sau kỳ nghỉ lễ và thúc đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên.

Do đó, thay vì chờ sau Tết mới giải ngân, những nhà đầu tư khôn ngoan nên tận dụng những phiên điều chỉnh trước Tết nhằm tích lũy cổ phiếu với mức giá chiết khấu, ưu tiên cổ phiếu trong những ngành có thông tin cơ bản hỗ trợ như ngân hàng, chứng khoán và bán lẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư lưu ý là không lạm dụng đòn bẩy (vay margin) ở thời điểm trước Tết mà nên sử dụng tiền sẵn có để giảm bớt chi phí vốn.

Mai Chi

Cùng chuyên mục

Thi đấu quả cảm, tuyển trẻ Việt Nam giành kết quả tốt trước Uzbekistan ngay trên sân khách

Thứ 7, 24/02/2024 17:11
Đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã có trận giao hữu với U20 nữ Uzbekistan trước thềm giải U20 nữ châu Á 2024.

Nam tài tử 'con nhà nòi' từng được trả cát-xê 60 cây vàng: U60 vẫn độc thân dẫu đóng cặp với toàn mỹ nhân vang bóng 1 thời

Thứ 7, 24/02/2024 16:57
Dẫu các bạn diễn cùng thời với anh đã yên bề gia thất. Song ở tuổi 55, chưa kết hôn, nam diễn viên này vẫn luôn vui vẻ và cảm thấy hạnh phúc.

Một doanh nghiệp lọt 'Top 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất 2023': 'Total well-being' được ưu tiên, Gen Z dần trở thành lực lượng lao động quan trọng mới

Thứ 7, 24/02/2024 16:50
Tại giải thưởng Employer Of Choice, PNJ dẫn đầu "Top 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất 2023" ngành bán lẻ/bán sỉ nhờ những chiến lược nhân sự đổi mới, sáng tạo và hiệu quả do CareerViet công bố.

Không dùng dây dẫn, Neuralink giúp người cấy não điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ như thế nào?

Thứ 7, 24/02/2024 16:33
Tại sao một thiết bị cấy ghép nhỏ ở vùng vỏ não lại có thể giúp người bệnh điều khiển được chuột bằng suy nghĩ.

Lại một bản cosplay Yone khiến fan nam điêu đứng, chính chủ mạnh dạn khoe "tâm hồn" giữa những ngày mưa lạnh

Thứ 7, 24/02/2024 16:20
Vị tướng nam đình đám của Liên Minh Huyền Thoại cho thấy sức hút khó cưỡng với các nữ coser.
     
Nổi bật trong ngày

Đừng vứt đi dù chỉ một gói hút ẩm trong thực phẩm: Có 5 công dụng thông minh mà nhiều người không hề biết

Thứ 7, 24/02/2024 14:38
Những gói hút ẩm dù nhỏ nhưng thực tế lại rất "có võ".

Sau 70 tuổi, đi bộ tập thể dục có thực sự tốt cho tuổi thọ không? Bác sĩ trả lời: Hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ

Thứ 6, 23/02/2024 05:24
Đi qua tuổi trung niên, ngày càng nhiều người lo ngại cho sức khỏe bản thân, muốn tìm cách cải thiện thông qua tập thể dục. Tuy nhiên, vận động bằng cách đi bộ có thực sự đem tới lợi ích?

Xiaomi ra mắt màn hình gaming MiniLED, giá 6.8 triệu đồng

Thứ 6, 23/02/2024 08:54
Đúng như tên gọi, Redmi Display G Pro 27 MiniLED nổi bật bởi việc ứng dụng công nghệ đèn nền MiniLED.

Cơ hội nào cho Toyota Fortuner 2024 tại Việt Nam khi thêm tiện nghi, giảm giá bán, bỏ số sàn

Thứ 6, 23/02/2024 10:53
Toyota Fortuner là mẫu SUV hạng D đầu tiên được nâng cấp và điều chỉnh giá bán trong năm 2024. Sự thay đổi này sẽ giúp “hâm nóng” phân khúc đang dần bị chiếm sóng bởi rất nhiều dòng xe mới nhỏ hơn.

Cùng cảnh ngộ với nhà vô địch CKTG, đội tuyển VCS lại bị khán giả "buông lời cay đắng"

Thứ 6, 23/02/2024 12:22
Đội tuyển VCS đang khiến khán giả từ thất vọng chuyển sang nghi vấn.
xe.nguoiduatin.vn