Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?

Thứ 5, 04/01/2024 16:51
Trong những ngày xét xử vừa qua, các cựu quan chức đã có lời khai, đối chất về khoản tiền đã nhận từ Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á.
Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?- Ảnh 1.1. Bị cáo Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội)
Bị cáo biết nhận tiền của doanh nghiệp là sai, nên có ý định cầm số tiền cất vào vali, khi đi công tác có cơ hội sẽ trả lại. Sau này bị cáo muốn trả lại, nhưng 21 tháng ở Hà Nội đều bận chống dịch Covid-19. Bị cáo đã quên không trả lại cho Việt, cho đến khi bị bắt và đây là điều đau xót với bị cáo.

Chủ tịch Việt Á khai đã "cảm ơn" cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh 200.000 USD vào ngày 27/8/2020.

Lúc này, Phan Quốc Việt gọi Viber cho ông Chu Ngọc Anh không được nên nhờ Chánh văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ đưa vào gặp. Khi gặp ông Ngọc Anh, Việt đưa một túi quà, nói bên trong có sản phẩm của Công ty Việt Á nhưng thực chất là 1 cọc tiền trị giá 200.000 USD.

VOV trích lời khai của ông Chu Ngọc Anh tại tòa như sau: "Sau khi gặp Phan Quốc Việt thì bị cáo có việc gấp phải đi luôn. Bị cáo không nghĩ ở trong túi quà có tiền. Hơn 1 tháng sau mở ra mới biết có cọc tiền".

Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?- Ảnh 2.2. Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế)
Tôi đã sai, tôi xin lỗi. Tôi không hề gợi ý đưa tiền. Tôi đã nhận tiền nên đã sai.

Tuổi Trẻ dẫn lời cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại tòa cho biết không ý kiến gì về cáo buộc của viện kiểm sát đối với mình về tội danh nhận hối lộ. Tuy nhiên, bị cáo "muốn giải trình, làm rõ thêm một số nội dung".

Khi chủ tọa hỏi ông Long có can thiệp gì để giúp Công ty Việt Á trong quá trình cấp phép, phân phối kit xét nghiệm hay không, ông Nguyễn Thanh Long khẳng định "không có bất cứ ưu ái nào".

"Bị cáo nói rất công tâm nhưng tại sao lại nhận tiền từ Việt Á?", chủ tọa truy. "Tôi đã sai, tôi xin lỗi", nguồn trên trích lời ông Long.

Về phía Phan Quốc Việt, Chủ tịch Việt Á khai đã hối lộ Nguyễn Huỳnh (cựu Phó phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế; cựu thư ký của ông Nguyễn Thanh Long) 2,2 triệu USD để gửi cho ông Long. 

Trước lời khai trên của Việt, bị cáo Huỳnh thừa nhận chính xác. Huỳnh khai có 4 lần được Việt đưa tiền, tổng 2,2 triệu USD, để chuyển giúp cho ông Long và 4 tỷ đồng đưa cho bị cáo.

Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?- Ảnh 3.3. Bị cáo Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ)
Bị cáo nghĩ cây đào thì chấp nhận được nên nhận rồi Việt ra về. Khi kiểm tra túi thì bên trong có bộ kit test và 100 triệu đồng.

Phan Quốc Việt thừa nhận đã đưa cho ông Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) 50.000 USD.

Tuy nhiên khi được yêu cầu lên bục xét hỏi, bị cáo Phạm Công Tạc lại nói rằng chỉ nhận 100 triệu đồng của Việt chứ không phải 50.000 USD vào ngày 21/4/2021.

Số tiền được Việt đưa cho ông Tạc trong một chiếc túi kèm theo cây đào Tết. "Bị cáo nghĩ cây đào thì chấp nhận được nên nhận rồi Việt ra về. Khi kiểm tra túi thì bên trong có bộ kit test và 100 triệu đồng", báo Dân Trí dẫn lời bị cáo Tạc phân trần.

Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?- Ảnh 4.4. Bị cáo Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương)
Cá nhân tôi và nhiều người tin tưởng cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nên đồng ý cho Việt Á về Hải Dương.

Đối với ông Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Hải Dương, Phan Quốc Việt khai có đưa cám ơn 100.000 USD vào dịp sau Tết nguyên đán năm 2021.

Được gọi lên bục xét hỏi tại tòa ngày 4/1, cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng thừa nhận nội dung truy tố như cáo trạng là "xác đáng". 

VOV dẫn lời bị cáo Phạm Xuân Thăng khai nhận 100.000 USD trực tiếp từ Phan Quốc Việt vào thời điểm sau Tết Nguyên đán 2021. Ngoài ra, bị cáo còn nhận 3 lần tiền của Phạm Duy Tuyến - cựu giám đốc CDC Hải Dương. Trong đó, 2 lẫn mỗi lần 300 triệu đồng, 1 lần 50.000 USD.

Cựu Bí thư Hải Dương trình bày bản thân không tác động, chỉ đạo để Việt Á về Hải Dương, mà chỉ đề xuất. "Cá nhân tôi và nhiều người tin tưởng cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nên đồng ý cho Việt Á về Hải Dương", Dân Trí trích lời ông Thăng tại tòa.

Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?- Ảnh 5.5. Bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu giám đốc CDC Hải Dương)
Bị cáo thấy việc này chỉ là sự chia sẻ lợi nhuận, nghĩ là không vi phạm pháp luật nên nhận. Đến khi bị bắt, bị cáo mới biết hoàn toàn sai.

VTC News dẫn lời bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương) cho biết: "Việt Á nói chia sẻ lợi nhuận nên bị cáo nghĩ tiền này không vi phạm pháp luật, sau khi bị bắt mới nhận thấy là vi phạm pháp luật".

Cũng trong phần khai báo tại toà, Phan Quốc Việt cho hay đã đưa bị cáo Phạm Duy Tuyến, cựu giám đốc CDC tỉnh Hải Dương, tới 27 tỷ đồng, chia làm 3 lần. Khi đưa tiền bị cáo không nói gì, cũng không thỏa thuận gì.

Trả lời câu hỏi của toà lý do nhận tiền từ tài khoản cá nhân chứ không phải của CDC Hải Dương, nguồn trên cho hay bị cáo Tuyến trình bày rằng: "Khi tiền vào tài khoản Nhà nước phải báo cáo giải ngân nên không rút ra được, bị cáo phải sử dụng tài khoản cá nhân".

Với số tiền 27 tỉ đồng, bị cáo Tuyến cho biết phía Việt Á để cho mình được quyền chủ động "chia sẻ" cho những người có công chống dịch. Vì thế, bị cáo chia cho cựu bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng 600 triệu đồng và 50.000 USD, chia cho cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương Phạm Mạnh Cường 7 tỉ đồng, chia cho một số cá nhân khác tại CDC hơn 1 tỉ đồng…

Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?- Ảnh 6.6. Bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế)
Bị cáo không nhận, nhưng bị cáo Việt cứ để lại. Khi bị cáo kiểm tra thì biết bên trong có 100.000 USD. Số tiền này trong thâm tâm bị cáo không muốn nhận.

Bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) khai có mối quan hệ với Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - tài chính, Bộ Y tế). Ông Liên đã được Phan Quốc Việt hối lộ 100.000 USD.

Tại tòa, ông Nguyễn Nam Liên cũng thừa nhận được Phan Quốc Việt đưa túi quà. “Bị cáo không nhận, nhưng bị cáo Việt cứ để lại. Khi bị cáo kiểm tra thì biết bên trong có 100.000 USD. Số tiền này trong thâm tâm bị cáo không muốn nhận”, Tiền Phong trích lời bị cáo Liên.

Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?- Ảnh 7.7. Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế)
Bị cáo đã khai báo và nhờ gia đình nộp hết số tiền trên để khắc phục hậu quả.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Tuấn khẳng định cáo trạng buộc tội ông là đúng, đồng thời ông thừa nhận được Phan Quốc Việt đưa hối lộ số tiền 300.000 USD.

Ông này thừa nhận, quá trình làm việc, Chủ tịch Việt Á có đến cảm ơn 2 lần, đưa số tiền 300.000 USD. Ngay sau khi bị tạm giam, bị cáo đã khai báo và nhờ gia đình nộp hết số tiền trên để khắc phục hậu quả.

Theo VnExpress, tại toà, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á Phan Quốc Việt cho biết quá trình xin cấp phép kit test "nhiều khó khăn chứ không suôn sẻ", hồ sơ bị trả đi trả lại nhiều lần. Trước câu hỏi "khó khăn thì làm gì?", Việt trả lời đã nhờ nhiều người, tác động nhiều nơi để được "tạo điều kiện".

Việt đã thông qua Nguyễn Huỳnh (Thư ký ông Nguyễn Thanh Long) "liên hệ giúp" với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn.

Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?- Ảnh 8.8. Bị cáo Nguyễn Văn Trịnh, cựu Trợ lý nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ
Cáo buộc của Viện kiểm sát là "thỏa đáng".

Tại tòa chiều 3/1, bị cáo Nguyễn Văn Trịnh thừa nhận cáo buộc của Vện kiểm sát là "thỏa đáng" và bản thân ông cũng được Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, "cảm ơn" 200.000 USD sau khi thực hiện những hành vi sai phạm. Bị cáo Trịnh đã tác động gia đình để nộp lại số này.

Chủ tọa Trần Nam Hà đặt câu hỏi, tại sao bị cáo thời điểm đó là người thuộc Văn phòng Chính phủ, không phải của Bộ Y tế nhưng lại sửa được văn bản của đơn vị này?

Dân Việt trích lời bị cáo Trịnh trả lời: "Khi đó, thủ trưởng của bị cáo (tức nguyên Phó thủ tướng Chính phủ) đang phụ trách Bộ Y tế, có giao bị cáo và Chánh văn phòng Bộ phụ trách việc đó".

Hàng loạt cựu quan chức 'nhúng chàm' vụ Việt Á khai gì trước tòa về cáo buộc Nhận hối lộ tiền tỷ?- Ảnh 9.9. Nguyễn Huỳnh (cựu Phó phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế; cựu thư ký của ông Nguyễn Thanh Long)
Có lần Việt đưa tại nhà bị cáo, có lần Việt đưa tại nhà hàng.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh (cựu phó phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược, cựu trợ lý bộ trưởng Bộ Y tế) khai thời điểm năm 2020 Phan Quốc Việt bắt đầu liên hệ nhờ một số việc liên quan đến cấp phép kit xét nghiệm lưu hành.

Huỳnh thừa nhận đã 4 lần nhận tiền từ tổng giám đốc Công ty Việt Á tổng số tiền 2,2 triệu USD và 4 tỉ. "Có lần Việt đưa tại nhà bị cáo, có lần Việt đưa tại nhà hàng", Tuổi Trẻ dẫn lời cựu thư ký Huỳnh khai.

Theo lời khai của bị cáo Huỳnh, sau khi nhận tiền từ Việt, cựu thư ký "đưa cho ông Long luôn". Tổng số tiền mà Huỳnh chuyển cho ông Long là 2 triệu USD.

Theo nguồn trên, tại tòa, bị cáo Huỳnh khẳng định những lần yêu cầu Phan Quốc Việt đưa tiền đều từ gợi ý của ông Long. Cụ thể, dịp gần Tết Nguyên đán 2021, ông Long chỉ đạo Huỳnh bảo Việt đưa 1 triệu USD để xử lý công việc. Lần thứ hai, Việt đưa 1 triệu USD cũng do ông Long đề nghị "chi phí xử lý công việc".

Trả lời về mối quan hệ với Nguyễn Huỳnh (cựu Phó phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế; cựu thư ký của ông Nguyễn Thanh Long), Dân Trí dẫn lời Chủ tịch Việt Á nói "thân như anh em". Về mục đích đưa 2,25 triệu USD, Việt khai được Huỳnh đề nghị "hỗ trợ" ông Nguyễn Thanh Long.

Ngày 4/1, tiếp tục phần thẩm vấn trong phiên tòa xét xử sơ thẩm 38 bị cáo trong vụ án Việt Á, Hội đồng xét xử đã tập trung thẩm vấn các bị cáo về hành vi nhận tiền của Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp Việt Á - Công ty Việt Á).

Theo TTXVN, hầu hết các bị cáo thuộc nhóm tội này đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, tuy nhiên, nhiều bị cáo không cho việc nhận tiền này là hành vi nhận hối lộ mà chỉ là nhận "quà cảm ơn" của Công ty Việt Á khi công việc kinh doanh có hiệu quả.

Tổng hợp

Chi Chi TH

Cùng chuyên mục

U23 Thái Lan “trở về mặt đất” sau thảm bại khó tin, Trung Quốc chính thức bị loại khỏi giải châu Á

Thứ 7, 20/04/2024 00:27
Rất ít người có thể hình dung U23 Thái Lan vừa hạ gục Iraq 2-0 lại phải nhận tới 5 bàn thua trắng ở đấu trường châu Á.

Trường THCS diện tích 8.500m2 là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, gần 500 lượt học sinh đỗ vào lớp 10 THPT chuyên năm ngoái

Thứ 7, 20/04/2024 00:07
Đây quả thực là ngôi trường danh xứng với thực khi nhiều năm liền luôn nằm trong top các trường nhận được số lượng hồ sơ khủng, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Chân dung nữ kiến trúc sư Xuân Hinh chê xấu nhưng hợp nói chuyện

Thứ 6, 19/04/2024 23:52
Ngồi nói chuyện với nữ kiến trúc sư Nguyễn Hà, Xuân Hinh không ngại chia sẻ cảm xúc lần đầu gặp cô. Nam nghệ sĩ cho biết, cô không đẹp như nhiều người mà anh từng gặp nhưng hợp nói chuyện.

5 mẫu iPhone cũ giá chạm đáy, chưa đến 3,5 triệu đồng đã có máy tốt

Thứ 6, 19/04/2024 22:43
Tại đại lý, các mẫu iPhone 11, iPhone 12 Pro Max hay iPhone 13 Pro Max đều đang được giảm giá. Mức giảm dao động từ vài trăm nghìn đồng cho tới cả triệu đồng, tùy theo từng phiên bản bộ nhớ.

Huawei đặt tham vọng lớn vào dòng Pura 70 cao cấp

Thứ 6, 19/04/2024 22:34
Dòng Pura 70 mới thay thế cho P-series được Huawei đặt kỳ vọng rất lớn về doanh số bán hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Ra biển tìm "kho báu" ở đâu? Chẳng đâu xa, ngay gần bờ 2 tỉnh phía Bắc đã có "kho báu" hơn 100 tỷ tấn

Thứ 6, 19/04/2024 06:36
Thậm chí, Quảng Ninh còn có một báu vật khác ở đáy biển gần 9 tỷ tấn.

Haval H6 2024 lộ hoàn toàn nội, ngoại thất qua bộ ảnh, clip chi tiết: Nhiều điểm giống Mercedes, màn hình khủng, về Việt Nam dễ hot

Thứ 6, 19/04/2024 07:26
Là bản nâng cấp facelift, Haval H6 2024 có nhiều thay đổi rõ rệt trong thiết kế từ trong ra ngoài.

Hà Nội: Ô tô lao xuống hồ Định Công, gần 30 người giúp sức kéo lên

Thứ 6, 19/04/2024 10:15
Những người có mặt ở hiện trường đã dùng dây, hỗ trợ chủ phương tiện kéo xe lên bờ.

Bài văn lý giải “không ai khó ba đời” của học sinh tiểu học đạt điểm tuyệt đối: Cô giáo cũng bất ngờ!

Thứ 6, 19/04/2024 11:36
Bài văn của em học sinh tiểu học lý giải nghĩa của câu "không ai khó ba đời" sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Iran: Israel đáp trả 500 tên lửa Iran bằng đúng 3 chiếc quadcopter, tất cả đều bị bắn hạ

Thứ 6, 19/04/2024 13:20
Quan chức Iran ngày 19/4 tuyên bố, Israel chỉ bắn duy nhất 3 máy bay không người lái loại quadcopter vào lãnh thổ Iran. Tất cả số máy bay này đều bị phòng không Iran bắn hạ.
xe.nguoiduatin.vn