Hàng nghìn người vây chặt biên giới Ukraine, xô xát đã bùng nổ: Kiev hứng cơn phẫn nộ lớn chưa từng thấy

Thứ 3, 13/02/2024 06:55
Người biểu tình Ba Lan đổ đầy đất và lốp xe xuống đường để chặn các xe tải Ukraine, thậm chí đốt những đống lửa lớn để phong tỏa các cửa khẩu. Tình hình rất căng thẳng.

Người biểu tình vây chặt các cửa khẩu của Ukraine

Phát ngôn viên Cơ quan biên phòng quốc gia Ukraine Andriy Demchenko cho biết, trong ngày 12/2, có thêm 2 cửa khẩu ở biên giới Ba Lan-Ukraine bị người biểu tình phong tỏa. Việc lưu thông của các xe tải chở hàng qua cửa khẩu Ustyluh và Uhryniv bị đình chỉ từ 10 giờ sáng.

Trước đó, trong ngày 9/2, hàng nghìn nông dân Ba Lan và Hungary đã phát động chiến dịch biểu tình quy mô lớn để phản đối "Thỏa thuận Xanh" của Liên minh châu Âu (EU) và chính sách của liên minh này trong việc nhập khẩu nông sản từ Ukraine.

Tại Hungary, khoảng 1.000 người đã tham gia biểu tình ở cửa khẩu Zahony (biên giới với Ukraine), hàng trăm máy kéo và xe tải treo cờ Hungary đã tập kết dài thành hàng tới 5km trên tuyến đường dẫn tới cửa khẩu này.

Người biểu tình Ba Lan đốt những đống lửa lớn để chặn cửa khẩu biên giới Ukraine. Nguồn: Mạng xã hội X

Tại Ba Lan, chiến dịch biểu tình không chỉ dừng lại ở biên giới với Ukraine mà còn lan rộng trên phần lớn lãnh thổ quốc gia NATO. Số lượng người tham gia biểu tình lên tới hàng nghìn người.

Người biểu tình kéo tới vây chặt 3 cửa khẩu Hrebenne-Rava-Ruska, Dorohusk-Yahodyn và Medyka-Shehyni ở biên giới với Ukraine, triển khai hàng loạt máy kéo khiến giao thông tại các khu vực này đình trệ nghiêm trọng.

Tính đến sáng 11/2, đã có 700 xe tải tại cửa khẩu Dorohusk-Yahodyn và 400 xe tải tại cửa khẩu Hrebenne-Rava-Ruska không thể lưu thông.

Bên trong lãnh thổ Ba Lan, máy kéo cũng ùn ùn được đưa tới để chặn đường vào các thành phố Ba Lan, một số phong tỏa các tuyến đường bên trong đô thị.

Đáng nói, làn sóng biểu tình tại Ba Lan nhằm phản đối các chính sách của EU dành cho Ukraine đã gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Trong 2 tháng cuối năm 2023, các tài xế xe tải Ba Lan đã tiến hành đợt biểu tình quy mô lớn, phong tỏa 4 trong số 8 cửa khẩu ở biên giới với Ukraine để phản đối việc các tài xế Ukraine được phép vào lãnh thổ các nước EU mà không cần giấy phép.

Xô xát đã nổ ra, cảnh sát vào cuộc

Theo hãng thông tấn tin tức Ba Lan (PAP), trong ngày 11/2, ngay trước cửa khẩu Dorohusk-Yahodyn ở biên giới Ukraine đã xảy ra một vụ việc tương đối nghiêm trọng, khi những người biểu tình Ba Lan chặn 3 xe tải Ukraine và phá chốt thùng xe để ngũ cốc trong xe đổ tràn xuống đường.

Đoạn video về hiện trường vụ việc đã lan truyền trên mạng xã hội. Cảnh sát Ba Lan đã vào cuộc điều tra để làm rõ tình hình.

Người Biểu tình Ba Lan dùng máy mài điện làm bung chốt toa xe tải chở hàng của Ukraine, khiến ngũ cốc tràn ra đường. Nguồn: X

Bà Eva Chyzh, ủy viên cảnh sát ở Chelm (Ba Lan) cho biết: "Sau khi đăng ký, 3 chiếc xe tải do công dân Ukraine điều khiển đã vào Ba Lan. Tuy nhiên, người biểu tình không cho những phương tiện này di chuyển xa hơn.

Trong quá trình giằng co, những người này đã mở toa moóc sau xe, khiến ngũ cốc trong xe đổ tràn ra đường. Các tài xế sau đó buộc phải quay lại Ukraine".

Cảnh sát Ba Lan cho hay, các bằng chứng sau khi thu thập sẽ được gửi tới văn phòng công tố. Những người biểu tình được cho là đã dùng máy mài điện để làm bật tung toa moóc xe tải.

"Chúng tôi đang tiến hành điều tra, xác định danh tính của những người tham gia vụ việc và phỏng vấn các nhân chứng" - Bà Chyzh nói.

Hàng nghìn người vây chặt biên giới Ukraine, xô xát đã bùng nổ: Kiev hứng cơn phẫn nộ lớn chưa từng thấy- Ảnh 1.
Hàng nghìn người vây chặt biên giới Ukraine, xô xát đã bùng nổ: Kiev hứng cơn phẫn nộ lớn chưa từng thấy- Ảnh 2.
Hàng nghìn người vây chặt biên giới Ukraine, xô xát đã bùng nổ: Kiev hứng cơn phẫn nộ lớn chưa từng thấy- Ảnh 3.

Ngũ cốc từ các xe tải của Ukraine đổ tràn ra đường sau vụ việc. Nguồn: X

Công thông tin Farm.pl của Ba Lan cho biết, những người biểu tình đã lấy mẫu của số ngũ cốc bị đổ để đưa đi kiểm tra hàm lượng các chất bị cấm. Trước đó, những người này cáo buộc Ukraine xuất khẩu thực phẩm biến đổi gen, dẫn tới nguy cơ "phá hủy nền nông nghiệp châu Âu".

Cũng theo Farm.pl, trước hành động của người biểu tình Ba Lan, các tài xế Ukraine bắt đầu thể hiện sự bức xúc, hàng chục người tìm cách vượt qua vòng vây phong tỏa của người biểu tình.

Trên internet cũng xuất hiện các đoạn video cho thấy người biểu tình Ba Lan đổ đầy đất và lốp xe xuống đường để chặn các xe tải Ukraine. Tình hình tại các cửa khẩu vẫn rất căng thẳng.

Người biểu tình Ba Lan đổ đầy đất và lốp xe xuống đường để chặn các xe tải Ukraine. Nguồn: WarZoneUkrania

Phẫn nộ của người Ba Lan đối với Ukraine dâng cao chưa từng thấy

Một cuộc khảo sát gần đây được tờ Rzeczpospolita (Ba Lan) trích dẫn cho thấy, sự phẫn nộ của người Ba Lan đối với các chính sách của EU và của chính phủ Ba Lan dành cho Ukraine đang dâng cao chưa từng thấy.

Không chỉ có tầng lớp nông dân mà ngày càng có nhiều người dân Ba Lan nói chung tỏ ra không đồng tình với việc sử dụng ngân sách quốc gia để chi trả cho các khoản hỗ trợ, đồng thời cung cấp chỗ ở và thức ăn không mất phí cho người tị nạn đến từ Ukraine.

Hiện có gần 1 triệu người đang nhận các lợi ích từ nhà nước tại Ba Lan và chính phủ của Thủ tướng Donald Tusk đang lên kế hoạch phát hành những trái phiếu đặc biệt nhằm duy trì sự tài trợ này.

Hàng nghìn người vây chặt biên giới Ukraine, xô xát đã bùng nổ: Kiev hứng cơn phẫn nộ lớn chưa từng thấy- Ảnh 4.

Làn sóng phẫn nộ đối với các chính sách của EU và của chính phủ Ba Lan dành cho Ukraine đang dâng cao. Nguồn: X

Rzeczpospolita trích dẫn kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện vào tháng trước cho thấy. 53% số người được hỏi không ủng hộ các quyền lợi liên quan đến trẻ em cho người tị nạn Ukraine, chỉ 21% ủng hộ.

47% phản đối quyền tiếp cận công bằng dành cho người tị nạn Ukraine với các hỗ trợ xã hội, và 44% muốn chính phủ ngừng cung cấp nhà ở và bữa ăn miễn phí cho những người tị nạn này.

Đáng nói, vào tháng 4 năm 2022, khu dự luật bảo vệ tạm thời của chính phủ Ba Lan dành cho người tị nạn Ukraine mới được thông qua, có tới 50% người Ba Lan ủng hộ việc cung cấp quyền lợi từ nhà nước cho người tị nạn Ukraine, chỉ có 20% phản đối.

Dữ liệu từ cánh sát Ba Lan vào cuối tháng 1/2024 cho thấy, dòng người tị nạn Ukraine đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tội phạm ở Ba Lan.

Các công dân nước ngoài đã vi phạm pháp luật 17,278 lần tại Ba Lan trong năm 2023 – tăng 2,400 lần so với năm trước. Đáng nói, các công dân Ukraine chịu trách nhiệm cho hơn một nửa số vụ phạm tội này.

Mặc dù rất nhiều trường hợp liên quan đến lạm dụng rượu bia và lái xe trong tình trạng say xỉn, số vụ trộm cắp và tội phạm liên quan đến ma túy do người nước ngoài thực hiện cũng tăng lên ở Ba Lan trong năm ngoái.

Do áp lực lớn, chính phủ của Thủ tướng Tusk đang nghiên cứu các quy định mới nhằm quản lý việc cung cấp phúc lợi và viện trợ cho người tị nạn Ukraine ở Ba Lan. Ý tưởng là đưa ra các thủ tục xác minh nhằm đảm bảo các lợi ích do nhà nước Ba Lan cung cấp chỉ đến đúng tay những người thực sự cần.

Còn về cuộc biểu tình của nông dân Ba Lan, ông Tusk cho biết, nếu hàng nghìn người quyết định biểu tình thì họ làm điều đó không phải để mua vui. Tuy không thể đáp ứng được hết nguyện vọng của người dân trong một sớm một chiều nhưng ông Tusk đảm bảo, chính quyền Ba Lan sẽ ngay lập tức tiến hành các thủ tục kiểm tra thực phẩm do Ukraine cung cấp.


Tùng Chi

Cùng chuyên mục

Hàng quốc tế đã rẻ nay còn rẻ hơn: Điện thoại Xiaomi, phụ kiện Baseus, Ugreen giảm đến hơn 50%

Chủ nhật, 03/03/2024 06:05
Đợt sale lần này còn kéo dài đến hết 5/3, anh em cứ thoải mái lựa chọn, canh giờ flash sale và săn các voucher giảm thêm nữa.

Săn sale sạc dự phòng "ngon, bổ, rẻ": Thiết kế thời trang, dung lượng 10.000mAh, sạc nhanh 20W

Chủ nhật, 03/03/2024 00:20
Bộ đôi sạc dự phòng mới tới từ thương hiệu Ugreen đáp ứng cả 3 tiêu chí: ngon, bổ và rẻ.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Một cổ phiếu bứt phá lên tới 70%

Chủ nhật, 03/03/2024 00:00
Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HOSE ghi nhận mức tăng cao nhất là 34% và thấp nhất là 14%.

Trang Trần sang Mỹ định cư: Đi dọn vệ sinh với giá 20 đô, nói lý do rời quê hương dù ở Việt Nam có mọi thứ

Thứ 7, 02/03/2024 23:20
Trang Trần gây bất ngờ khi tiết lộ, cô xin đi dọn vệ sinh với giá 20 đô một ngày. Cựu người mẫu cũng không ngại trèo lên thang để lau chùi phía trên cao.

"Thổi bay" đối thủ Hàn Quốc, hot girl cầu lông Việt Nam thẳng tiến vào chung kết giải đấu tại châu Âu

Thứ 7, 02/03/2024 23:10
Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã có thêm một trận đấu xuất sắc tại giải cầu lông Đức Mở rộng 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Nữ phi công đầu tiên ở Việt Nam lái dòng máy bay phản lực: Xinh như Hoa hậu, 23 tuổi đã là cơ phó

Thứ 7, 02/03/2024 07:08
Sở hữu ngoại hình xinh đẹp, nhỏ nhắn, mỏng manh, nhưng Trang Nhung đã vượt qua những yêu cầu khắt khe để trở thành cơ phó khi tuổi đời còn rất trẻ.

Vụ VĐV Phạm Như Phương tố bị "thu phế" tiền thưởng: “Cách chức” 4 huấn luyện viên

Thứ 7, 02/03/2024 10:10
Cục trưởng Thể dục Thể thao (TDTT) Đặng Hà Việt xác nhận đã cho thôi công tác huấn luyện với 4 HLV.

Người phụ nữ ở Tây Ninh trúng số 34 tỷ: “Tôi thấy bình thường, vui nhưng không đến mức mất ăn mất ngủ”

Thứ 7, 02/03/2024 12:06
Chị Thanh trúng tổng cộng 14 tờ vé số độc đắc, mỗi giải 2 tỷ đồng và 126 tờ trúng giải khuyến khích.

Loại bã từ đồ uống nhiều người dùng xong đều vứt đi, thực tế có cực nhiều công dụng trong việc dọn nhà

Thứ 7, 02/03/2024 15:31
Nhiều gia đình đang bỏ đi loại bã này hàng ngày mà không hề biết thực tế việc này là vô cùng lãng phí.

Trẻ xem tivi có về tư duy và năng lực khác biệt nhw thế nào? Câu trả lời khiến cha mẹ sững sờ

Thứ 7, 02/03/2024 19:22
Thời nay, tivi là thứ không thể thiếu trong mọi gia đình và là nguồn vui của nhiều trẻ nhỏ. Nhưng lạm dụng tivi khiến trí nsxo trẻ chịu những tác hại không ngờ.
xe.nguoiduatin.vn