Hé lộ bí ẩn đằng sau quá trình giao phối kéo dài 8 giờ của loài cầy hương Madagascar, loài có thời gian giao phối lâu nhất hành tinh!

Thứ 3, 13/02/2024 12:52
Trong thế giới động vật, thời gian giao phối thường liên quan chặt chẽ đến khả năng sinh sản của sinh vật. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu, họ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng thời gian giao phối của một loài động vật nhỏ bé và dễ thương như cầy hương Madagascar thực sự kéo dài tới 8 giờ!

Nguyên nhân thời gian giao phối kéo dài của cầy hương Madagascar

Giao phối kéo dài là chiến lược của cầy hương Madagascar. Chiến lược này khá phổ biến và nó có những lợi thế nhất định. Bằng cách giao phối trong thời gian dài, cầy hương cái có thể lựa chọn bạn tình đực phù hợp với mình tốt hơn, từ đó cải thiện chất lượng con cái.

Nói cách khác, giao phối lâu dài cho phép cầy hương cái tránh chọn những con đực không phù hợp càng nhiều càng tốt, từ đó làm giảm khả năng khiếm khuyết di truyền ở con cái. Chiến lược này là một cách tiến hóa để cầy hương Madagascar thích nghi với môi trường, giúp chúng thích nghi với môi trường sinh thái đặc biệt của hòn đảo.

Hé lộ bí ẩn đằng sau quá trình giao phối kéo dài 8 giờ của loài cầy hương Madagascar, loài có thời gian giao phối lâu nhất hành tinh! - Ảnh 1.

Việc giao phối kéo dài cũng kéo theo áp lực cạnh tranh trong việc giao phối và sinh sản. Do số lượng cầy hương Madagascar ít nên sự cạnh tranh khốc liệt thường xảy ra giữa các con cầy hương đực. Việc giao phối kéo dài có thể giúp cầy hương đực có cơ hội giao phối với cầy hương cái nhiều hơn, tăng số lượng con cái và do đó chiếm vị trí thuận lợi hơn trong quần thể. Áp lực cạnh tranh này là phương thức thích ứng để quần thể cầy hương Madagascar tồn tại và sinh sản, thúc đẩy cầy hương áp dụng chiến lược giao phối lâu dài để đối phó với những thách thức từ môi trường bên ngoài.

Việc giao phối kéo dài cũng có thể liên quan đến cấu trúc xã hội của cầy hương Madagascar. Theo nghiên cứu, cầy hương Madagascar có hệ thống xã hội phức tạp, bao gồm một con đực và nhiều con cái. Cầy hương cái sẽ chọn một con cầy đực ưu thế và giao phối với nó trong một thời gian dài. Cấu trúc xã hội này cho phép cầy hương cái có được nguồn tài nguyên và sự bảo vệ tốt hơn, đồng thời cải thiện tỷ lệ sống sót của con cái. Vì vậy, việc giao phối kéo dài có thể là một hiện tượng tất yếu trong cấu trúc xã hội của loài cầy hương Madagascar.

Hé lộ bí ẩn đằng sau quá trình giao phối kéo dài 8 giờ của loài cầy hương Madagascar, loài có thời gian giao phối lâu nhất hành tinh! - Ảnh 2.

Biểu hiện tập tính trong quá trình giao phối kéo dài của cầy hương Madagascar

Cầy hương Madagascar là loài động vật quý hiếm sống trên hòn đảo Madagascar xinh đẹp. Trong quá trình sinh sản của cầy hương Madagascar, việc giao phối nhanh và diễn ra nhiều lần là những biểu hiện hành vi độc đáo của chúng.

Quá trình giao phối của cầy hương Madagascar diễn ra rất chuyên sâu. Khi mùa giao phối đến, cầy hương đực sẽ bắt đầu phát ra những tiếng kêu đặc biệt, thường xuyên để thu hút bạn tình tiềm năng. Khi bị thu hút, chúng sẽ nhanh chóng tiếp cận cầy hương đực và bắt đầu giao phối trong một thời gian dài.

Quá trình giao phối này diễn ra rất căng thẳng và thường kéo dài. Các con cầy hương sẽ bám chặt vào nhau và áp dụng nhiều tư thế, động tác khác nhau để hoàn tất quá trình giao phối. Hành vi giao phối gần này thể hiện mong muốn sinh sản mạnh mẽ và mối liên kết chặt chẽ của chúng.

Hé lộ bí ẩn đằng sau quá trình giao phối kéo dài 8 giờ của loài cầy hương Madagascar, loài có thời gian giao phối lâu nhất hành tinh! - Ảnh 3.

Điều đáng ngạc nhiên là quá trình giao phối ở cầy hương Madagascar không kéo dài lâu như ở các loài động vật khác. Mặc dù cuộc giao phối của chúng diễn ra mãnh liệt nhưng quá trình này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và nhiều lần.

Hiệu suất hành vi của quá trình giao phối lâu dài này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi môi trường sống và chiến lược sinh sản của cầy hương Madagascar. Trước hết, Madagascar có điều kiện khí hậu rất độc đáo, thường có thời tiết nóng ẩm. Trong môi trường này, cầy hương cần giao phối nhanh chóng để tránh tiêu tốn quá nhiều năng lượng và nước. Ngoài ra, cầy hương Madagascar còn phải đối mặt với mối đe dọa từ tình trạng khan hiếm thức ăn và thiên địch nên chúng thích dành nhiều thời gian và sức lực hơn cho việc tìm kiếm thức ăn và bảo vệ lãnh thổ của mình hơn là giao phối quá lâu.

Ngoài yếu tố môi trường, chiến lược sinh sản của cầy hương Madagascar cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hành vi giao phối. Vì quần thể cầy hương Madagascar tương đối nhỏ nên chúng phải sinh sản hiệu quả để đảm bảo duy trì quần thể. 

Ý nghĩa sinh học của việc giao phối kéo dài ở cầy hương Madagascar

Cầy hương Madagascar là loài động vật đặc biệt được biết đến với khả năng giao phối kéo dài. Thói quen này rất quan trọng về mặt sinh học vì nó đảm bảo sự thành công trong giao phối và sự sống sót của con cái.

Việc giao phối kéo dài có thể làm tăng tỷ lệ giao phối thành công. Đối với nhiều loài động vật, giao phối là một quá trình tương đối ngắn gọn nhưng quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi một hoặc cả hai đối tác có thể gặp khó khăn sau khi bắt đầu giao phối, khiến việc giao phối kết thúc sớm. Bằng cách giao phối trong thời gian dài, cầy hương Madagascar đảm bảo có đủ cơ hội để hoàn tất quá trình giao phối. Bằng cách này, chúng có thể đảm bảo tốt hơn quá trình thụ tinh diễn ra, tối đa hóa thành công trong giao phối.

Hé lộ bí ẩn đằng sau quá trình giao phối kéo dài 8 giờ của loài cầy hương Madagascar, loài có thời gian giao phối lâu nhất hành tinh! - Ảnh 4.

Giao phối kéo dài làm tăng cơ hội sống sót của con cái. Quá trình giao phối của cầy hương Madagascar cực kỳ phức tạp và bao gồm nhiều lần giao phối. Thói quen này cho phép cầy hương cái Madagascar kết hợp tinh trùng từ những con đực khác nhau, làm tăng tính đa dạng của con cái. Sự đa dạng rất quan trọng đối với sự tồn tại lâu dài của quần thể vì nó làm tăng khả năng thích ứng và khả năng kháng bệnh của loài.

Việc giao phối kéo dài cũng có thể giúp chọn lọc những con khỏe mạnh hơn và có gen mạnh hơn. Chỉ những cá thể có gen tốt và khả năng thích nghi mới có thể tồn tại tốt hơn và góp phần duy trì và sinh sản của loài.

Việc giao phối kéo dài còn có nhiều ý nghĩa sinh học đối với cầy hương đực Madagascar. Đầu tiên, giao phối kéo dài làm tăng khả năng cạnh tranh của con đực. Trong quá trình giao phối, cầy hương Madagascar đực cần duy trì sự thống trị của mình để giành được sự ưu ái của con cái. Thông qua việc giao phối liên tục, con đực có thể chứng tỏ sức mạnh và sức chịu đựng cao hơn, do đó làm tăng khả năng cạnh tranh của chúng.

Việc giao phối kéo dài còn giúp cầy đực loại bỏ tinh trùng của đối thủ. Trong quá trình giao phối, một con cái có thể giao phối với nhiều con đực và việc giao phối lâu dài có thể trục xuất tinh trùng của những con đực khác ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả để đảm bảo tinh trùng của chính nó thụ tinh thành công.

Tham khảo: Zhihu

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Game huyền thoại "Đế chế" (AoE) sắp lên mobile

Thứ 7, 24/02/2024 15:21
Tựa game chiến thuật thời gian thực kinh điển Age of Empires sẽ có mặt trên nền tảng di động vào năm 2024.

T1 tiếp tục kéo dài chuỗi bất bại, tự tiết lộ luôn "bí kíp trấn phái" của đội hình hiện tại

Thứ 7, 24/02/2024 15:17
T1 dễ dàng vượt qua KT nhưng có một yếu tố thu hút nhiều sự chú ý hơn cả.

"Soán ngôi" chị em của MisThy, danh tính nữ TikToker mới nổi gây chú ý

Thứ 7, 24/02/2024 15:05
Được dân tình quan tâm, réo tên và "cày" video trong thời gian gần đây gọi tên nữ TikToker Hoa Xù.

Lộ số Nguyên Thạch mà game thủ Genshin Impact sắp được nhận, miHoYo vẫn bị chê quá keo kiệt

Thứ 7, 24/02/2024 14:45
Các gam thủ Genshin Impact có lẽ nên cảm kích trước sự hào phóng lần này của miHoYo.

Đừng vứt đi dù chỉ một gói hút ẩm trong thực phẩm: Có 5 công dụng thông minh mà nhiều người không hề biết

Thứ 7, 24/02/2024 14:38
Những gói hút ẩm dù nhỏ nhưng thực tế lại rất "có võ".
     
Nổi bật trong ngày

Audi Q8 e-tron lên lịch về Việt Nam giữa năm nay: Giá dự kiến 3,8 tỷ, chạy gần 600km/sạc, tương thích hơn 100 trạm sạc

Thứ 6, 23/02/2024 07:20
Đối thủ của Audi Q8 e-tron sắp về Việt Nam sẽ là Mercedes-Benz EQE SUV với mức giá xấp xỉ 4 tỷ đồng.

iPhone 15 gặp lỗi Bluetooth

Thứ 6, 23/02/2024 09:53
Người dùng cho biết tình trạng này chưa từng xảy ra trên các dòng iPhone trước đây.

“Nữ hoàng phòng trà thế hệ mới” bắt tay với một Quán quân hot nhất nhì Vbiz 2023, ra mắt sản phẩm mới đầy ma mị và nồng nàn

Thứ 6, 23/02/2024 11:39
Sự kết hợp của 2 giọng ca tạo tiếng vang từ show truyền hình Ca sĩ mặt nạ khiến khán giả thích thú và mong chờ.

Lộ diện nhân vật yếu nhất trong Genshin Impact, người người nhà nhà đều "ghẻ lạnh"

Thứ 6, 23/02/2024 13:53
Phải đen đủi lắm thì các game thủ Genshin Impact mới "quay" được vị tướng này.

Thanh toán QR Code còn nhiều cơ hội để bùng nổ hơn nữa

Thứ 6, 23/02/2024 15:20
Trong bối cảnh QR code đang được cả xã hội ủng hộ, các ngân hàng và trung gian thanh toán cũng nhanh chóng "vào cuộc".
xe.nguoiduatin.vn