Hiện thực hóa giấc mơ 'lên bờ' của các hộ dân làng chài ở Thanh Hóa

Hiện thực hóa giấc mơ 'lên bờ' của các hộ dân làng chài ở Thanh Hóa

Thứ 2, 06/02/2023 02:16
Sau nhiều năm lênh đênh vô định trên sông nước, nhiều hộ làng chài ở Thanh Hóa sẽ được cấp đất và hỗ trợ xây nhà trên bờ giúp họ an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 324 hộ dân sinh sống trên sông cần được hỗ trợ về đất ở và kinh phí xây dựng nhà ở tại TP Thanh Hóa và các huyện: Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy. Trong đó, có 308 hộ là đồng bào Công giáo, 53 hộ đã được cấp đất nhưng chưa có điều kiện làm nhà ở, 271 hộ chưa có cả đất ở và nhà ở.

Đời sống của các hộ đồng bào sinh sống trên sông còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là các hộ nghèo, thu nhập thấp; cuộc sống trên sông không ổn định, tiềm ẩn nguy cơ cao rủi ro về tính mạng và tài sản.

niem vui vo oa khi don tet tren bo voi dong bao song nuoc hinh anh1792369389

Nhiều hộ dân sống trên sống nước sẽ được an cư lạc nghiệp trên bờ

Với sự chung tay nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền các huyện, vừa qua đã có nhiều hộ dân làng chài được hỗ trợ về đất ở và xây nhà trên bờ.

Tết nguyên đán 2023 đã trôi qua, nhưng bà Nguyễn Thị Lý (thôn Định Tân, xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) vẫn cảm thấy niềm vui và phấn khởi bởi đây là cái Tết ấm áp nhất của gia đình. Nay đã bước sang tuổi 53, nhưng đây là lần đầu tiên trong đời bà được chạm tới ước mơ được sống trên bờ sau nhiều năm sống lênh đênh trên sông nước.

Vợ chồng bà Lý có 5 đứa con, chồng bị tai biến, con gái lớn lập gia đình ở xa, gia cảnh cũng chẳng khấm khá gì. Cuộc sống cứ mãi quanh quẩn trong nghèo khó bởi chỉ mưu sinh trên sông. Năm nay, gia đình bà được chính quyền cấp đất, hỗ trợ tiền làm nhà trên bờ.

“Tết năm nay được về nhà mới, gia đình tôi vui lắm. Chưa bao giờ chúng tôi có cái Tết đầm ấm như thế này, xin cảm ơn chính quyền và mọi người đã giúp đỡ", bà Lý nói.

Tại Bãi Cháy (xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành) nhiều ngôi nhà cũng đã được hoàn thành trước Tết. Trong đó có chị Nguyễn Thị Liên.

Chị Liên nhớ lại quãng thời gian sống trên sông với bao vất vả. Vào mùa khô còn đỡ, chứ mùa lụt bão nước lúc nào cũng đục ngầu, rác thải bao quanh, không có nước để sinh hoạt.

niem vui vo oa khi don tet tren bo voi dong bao song nuoc hinh anh31312128200

Niềm vui của người dân khi có nhà trên bờ sau nhiều năm lênh đênh sông nước

Trước đây, khi còn ở dưới sông, 4 đứa con không được đi học, vợ chồng chị phải vất vả mưu sinh không có tương lai. “Chúng tôi rất khổ tâm, chỉ mong có một mái nhà trên bờ để yên tâm làm ăn. Đợt vừa rồi được Nhà nước, chính quyền cấp đất, hỗ trợ tiền làm nhà, gia đình tôi mừng lắm. Cuối cùng chúng tôi đã có nhà trên bờ để ở, được an cư để lập nghiệp", chị Lý tâm sự.

Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thạch Thành Nguyễn Minh Tuân cho hay: "Thực hiện tinh thần chỉ đạo của cấp trên, huyện đã rà soát, lập danh sách, lựa chọn những vị trí thuận lợi để cấp đất cho các hộ dân sinh sống trên sông làm nhà ở, vừa thuận lợi trên bờ, lại có thể mưu sinh sông nước. Ngoài nguồn hỗ trợ từ tỉnh, huyện Thạch Thành đã huy động từ Quỹ Vì người nghèo của huyện và phát động sự quyên góp, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, anh em dòng họ ủng hộ về nhân công, vật chất để các hộ sớm có nhà ở trên bờ”.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa, qua tổng hợp, rà soát, phân loại của TP Thanh Hóa và các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, đến tháng 12/2022, có 162/299 hộ đồng bào sinh sống trên sông đủ điều kiện được cấp đất ở, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 84 hộ được cấp đất với diện tích 11.126 m2. Đặc biệt, có 2 huyện là Vĩnh Lộc và Thạch Thành đã hoàn thành việc giao đất ở cho đồng bào sinh sống trên sông. Các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định và TP Thanh Hóa cũng đã hoàn thành việc lập quy hoạch, phương án bố trí 78 lô đất ở cho 78 hộ đồng bào sinh sống trên sông. Cùng với đó, TP Thanh Hóa và các huyện đã rà soát, cấp sổ hộ nghèo cho 155 hộ, với 613 nhân khẩu và sổ hộ cận nghèo cho 22 hộ, với 83 nhân khẩu.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Việc bố trí đất ở và hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ ổn định cuộc sống là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và rất kịp thời. Sự tiếp nối thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa khóa XV. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” tinh thần tương thân tương ái, chung tay vì người nghèo, không để một ai bị bỏ lại phía sau của dân tộc ta.

Các địa phương quyết tâm hoàn thành việc cấp đất ở và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ định cư để ổn định cuộc sống. Trong đó TP Thanh Hóa chậm nhất đến 31/12/2023 phải hoàn thành; 6 huyện còn lại chậm nhất ngày 30/6/2023 phải hoàn thành.

Lương Diễn

Cùng chuyên mục

Hoàng Đức gửi quà Tết sớm cho người nghèo Nghệ An

Thứ 7, 02/12/2023 08:39
Bên cạnh nỗ lực để trở thành một tượng đài bóng đá, Hoàng Đức còn có những nghĩa cử rất đẹp hướng về cộng đồng. Tuyển thủ này nhiều lần làm việc thiện và dịp Tết này, anh đã gửi một món quà đặc biệt cho đồng bào huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Khai thác nước ngầm trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Vẫn còn nhức nhối!

Thứ 2, 27/11/2023 15:30
Thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo quyết liệt hạn chế sử dụng nguồn nước ngầm, đặc biệt, doanh nghiệp phải ngưng khai thác nước ngầm chuyển sang sử dụng nguồn nước mặt từ hệ thống cấp nước tập trung của địa phương đã đến tận cửa.

Thanh Hóa: Bác bỏ tin đồn một cô gái lây nhiễm HIV cho hàng chục người

Thứ 5, 23/11/2023 19:00
Trên mạng xã hội lan truyền tin đồn một cô gái làm việc ở khu du lịch Pù Luông (Thanh Hóa) lây nhiễm HIV cho hàng chục người. Công an đã bác bỏ tin đồn này.

Nghệ An: 3 địa phương nào giải ngân cao nhất trong 10 tháng năm 2023?

Thứ 5, 23/11/2023 18:00
Huyện Nam Đàn, Thanh Chương và Đô Lương là 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao nhất tỉnh Nghệ An trong 10 tháng của năm 2023.

Học khóa nail tại Seoul Academy có trở thành thợ nail chuyên nghiệp?

Thứ 2, 20/11/2023 19:38
Thời gian gần đây, Seoul Academy được đánh giá là địa chỉ học nghề nổi bật hàng đầu nước ta. Trong đó, khoá học nail chuyên nghiệp được đông đảo bạn trẻ lựa chọn để xây dựng nghề nghiệp trong tương lai. Cùng tìm hiểu kỹ về khóa học ở dưới đây!
     
Nổi bật trong ngày

Hoàng Đức gửi quà Tết sớm cho người nghèo Nghệ An

Thứ 7, 02/12/2023 08:39
Bên cạnh nỗ lực để trở thành một tượng đài bóng đá, Hoàng Đức còn có những nghĩa cử rất đẹp hướng về cộng đồng. Tuyển thủ này nhiều lần làm việc thiện và dịp Tết này, anh đã gửi một món quà đặc biệt cho đồng bào huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đã tìm thấy cháu bé mất tích 3 ngày ở Nghệ An

Thứ 7, 02/12/2023 09:00
Sau 3 ngày mất tích bí ẩn, cháu bé 2 tuổi ở TX. Hoàng Mai, Nghệ An đã được tìm thấy ở trên núi, cách nhà 3km, trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bắt 3 đối tượng vận chuyển hơn 85.000 viên ma túy

Thứ 7, 02/12/2023 18:00
Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp Hải quan triệt phá 2 vụ ma túy, bắt giữ 3 thanh niên cùng tang vật hơn 85.000 viên ma túy tổng hợp.
xe.nguoiduatin.vn