Hiện thực hóa giấc mơ 'lên bờ' của các hộ dân làng chài ở Thanh Hóa

Hiện thực hóa giấc mơ 'lên bờ' của các hộ dân làng chài ở Thanh Hóa

Thứ 2, 06/02/2023 02:16
Sau nhiều năm lênh đênh vô định trên sông nước, nhiều hộ làng chài ở Thanh Hóa sẽ được cấp đất và hỗ trợ xây nhà trên bờ giúp họ an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 324 hộ dân sinh sống trên sông cần được hỗ trợ về đất ở và kinh phí xây dựng nhà ở tại TP Thanh Hóa và các huyện: Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy. Trong đó, có 308 hộ là đồng bào Công giáo, 53 hộ đã được cấp đất nhưng chưa có điều kiện làm nhà ở, 271 hộ chưa có cả đất ở và nhà ở.

Đời sống của các hộ đồng bào sinh sống trên sông còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là các hộ nghèo, thu nhập thấp; cuộc sống trên sông không ổn định, tiềm ẩn nguy cơ cao rủi ro về tính mạng và tài sản.

niem vui vo oa khi don tet tren bo voi dong bao song nuoc hinh anh1792369389

Nhiều hộ dân sống trên sống nước sẽ được an cư lạc nghiệp trên bờ

Với sự chung tay nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền các huyện, vừa qua đã có nhiều hộ dân làng chài được hỗ trợ về đất ở và xây nhà trên bờ.

Tết nguyên đán 2023 đã trôi qua, nhưng bà Nguyễn Thị Lý (thôn Định Tân, xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) vẫn cảm thấy niềm vui và phấn khởi bởi đây là cái Tết ấm áp nhất của gia đình. Nay đã bước sang tuổi 53, nhưng đây là lần đầu tiên trong đời bà được chạm tới ước mơ được sống trên bờ sau nhiều năm sống lênh đênh trên sông nước.

Vợ chồng bà Lý có 5 đứa con, chồng bị tai biến, con gái lớn lập gia đình ở xa, gia cảnh cũng chẳng khấm khá gì. Cuộc sống cứ mãi quanh quẩn trong nghèo khó bởi chỉ mưu sinh trên sông. Năm nay, gia đình bà được chính quyền cấp đất, hỗ trợ tiền làm nhà trên bờ.

“Tết năm nay được về nhà mới, gia đình tôi vui lắm. Chưa bao giờ chúng tôi có cái Tết đầm ấm như thế này, xin cảm ơn chính quyền và mọi người đã giúp đỡ", bà Lý nói.

Tại Bãi Cháy (xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành) nhiều ngôi nhà cũng đã được hoàn thành trước Tết. Trong đó có chị Nguyễn Thị Liên.

Chị Liên nhớ lại quãng thời gian sống trên sông với bao vất vả. Vào mùa khô còn đỡ, chứ mùa lụt bão nước lúc nào cũng đục ngầu, rác thải bao quanh, không có nước để sinh hoạt.

niem vui vo oa khi don tet tren bo voi dong bao song nuoc hinh anh31312128200

Niềm vui của người dân khi có nhà trên bờ sau nhiều năm lênh đênh sông nước

Trước đây, khi còn ở dưới sông, 4 đứa con không được đi học, vợ chồng chị phải vất vả mưu sinh không có tương lai. “Chúng tôi rất khổ tâm, chỉ mong có một mái nhà trên bờ để yên tâm làm ăn. Đợt vừa rồi được Nhà nước, chính quyền cấp đất, hỗ trợ tiền làm nhà, gia đình tôi mừng lắm. Cuối cùng chúng tôi đã có nhà trên bờ để ở, được an cư để lập nghiệp", chị Lý tâm sự.

Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thạch Thành Nguyễn Minh Tuân cho hay: "Thực hiện tinh thần chỉ đạo của cấp trên, huyện đã rà soát, lập danh sách, lựa chọn những vị trí thuận lợi để cấp đất cho các hộ dân sinh sống trên sông làm nhà ở, vừa thuận lợi trên bờ, lại có thể mưu sinh sông nước. Ngoài nguồn hỗ trợ từ tỉnh, huyện Thạch Thành đã huy động từ Quỹ Vì người nghèo của huyện và phát động sự quyên góp, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, anh em dòng họ ủng hộ về nhân công, vật chất để các hộ sớm có nhà ở trên bờ”.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa, qua tổng hợp, rà soát, phân loại của TP Thanh Hóa và các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, đến tháng 12/2022, có 162/299 hộ đồng bào sinh sống trên sông đủ điều kiện được cấp đất ở, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 84 hộ được cấp đất với diện tích 11.126 m2. Đặc biệt, có 2 huyện là Vĩnh Lộc và Thạch Thành đã hoàn thành việc giao đất ở cho đồng bào sinh sống trên sông. Các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định và TP Thanh Hóa cũng đã hoàn thành việc lập quy hoạch, phương án bố trí 78 lô đất ở cho 78 hộ đồng bào sinh sống trên sông. Cùng với đó, TP Thanh Hóa và các huyện đã rà soát, cấp sổ hộ nghèo cho 155 hộ, với 613 nhân khẩu và sổ hộ cận nghèo cho 22 hộ, với 83 nhân khẩu.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Việc bố trí đất ở và hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ ổn định cuộc sống là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và rất kịp thời. Sự tiếp nối thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa khóa XV. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” tinh thần tương thân tương ái, chung tay vì người nghèo, không để một ai bị bỏ lại phía sau của dân tộc ta.

Các địa phương quyết tâm hoàn thành việc cấp đất ở và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ định cư để ổn định cuộc sống. Trong đó TP Thanh Hóa chậm nhất đến 31/12/2023 phải hoàn thành; 6 huyện còn lại chậm nhất ngày 30/6/2023 phải hoàn thành.

Lương Diễn

Cùng chuyên mục

Giải cứu nhiều nạn nhân bị lừa sang Lào làm việc rồi đòi tiền chuộc

Thứ 6, 09/06/2023 13:16
Các nạn nhân bị lừa sang Lào làm việc, sau đó bị các đối tượng đánh đập, ép buộc gọi điện về cho gia đình gửi tiền chuộc với tổng số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng.

Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự thảo giảm lệ phí trước bạ ôtô, rơ moóc

Thứ 5, 08/06/2023 20:30
Dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP (ngày 15/1/2022) của Chính phủ và các Nghị quyết/ Quyết định hiện hành.

Ngộ độc vì uống rượu ngâm nấm, 7 người nhập viện cấp cứu

Thứ 4, 07/06/2023 16:59
Sau khi uống rượu ngâm nấm, 7 người ở TP Thanh Hóa bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu.

Gần 100 triệu đồng ủng hộ người nghèo từ Giải bóng đá Báo chí miền Trung

Thứ 4, 07/06/2023 07:00
Đúng với tinh thần bóng đá để chia sẻ và lan toả, Giải bóng đá Báo chí miền Trung lần thứ 9 đã phát đi thông điệp yêu thương ngay từ khi bóng còn chưa lăn và nhận được sự ủng hộ của tất cả 8 đội bóng.

Nam sinh đuối nước trên sông Mã

Thứ 2, 05/06/2023 15:00
Một nhóm học sinh rủ nhau đi tắm sông Mã, một em không may bị nước cuốn trôi và tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Toyota tăng nhiệt cho mùa hè với chương trình khuyến mãi tháng 6 cho Veloz Cross, Avanza Premio và Vios

Thứ 6, 09/06/2023 10:31
Chương trình ưu đãi “Hè rộn ràng, đón ngàn ưu đãi” đến từ hệ thống đại lý Toyota, khiến bộ đôi MPV và Vios của Toyota trở thành món hời trên thị trường ô tô ngay đầu tháng 6.

Giải cứu nhiều nạn nhân bị lừa sang Lào làm việc rồi đòi tiền chuộc

Thứ 6, 09/06/2023 13:16
Các nạn nhân bị lừa sang Lào làm việc, sau đó bị các đối tượng đánh đập, ép buộc gọi điện về cho gia đình gửi tiền chuộc với tổng số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng.

'Nữ quái' 63 tuổi từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh 'hành nghề móc túi'

Thứ 6, 09/06/2023 13:24
"Nữ quái' 63 tuổi từ Quảng Bình ra chợ Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) trộm tiền thì bị bắt giữ.

Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự thảo giảm lệ phí trước bạ ôtô, rơ moóc

Thứ 5, 08/06/2023 20:30
Dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP (ngày 15/1/2022) của Chính phủ và các Nghị quyết/ Quyết định hiện hành.

Chào hè với ưu đãi hấp dẫn khi mua Veloz Cross, Avanza Premio và Vios trong tháng 6

Thứ 5, 08/06/2023 14:32
Để chào đón mùa hè rực rỡ, hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc triển khai chương trình “Hè rộn ràng, đón ngàn ưu đãi”.
xe.nguoiduatin.vn