Hiệp hội an ninh mạng Quốc gia phát thông báo ứng phó với tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam

Thứ 4, 03/04/2024 21:16
Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới đây đã thông báo tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về diễn biến và biện pháp ứng phó với các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động điều hành và sản xuất kinh doanh, từ đó nâng cao giá trị xã hội và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này cũng đồng thời tạo ra những mục tiêu mà các nhóm tội phạm mạng quốc tế và trong nước không ngừng nhắm tới.

Theo báo cáo từ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, trong thời gian gần đây các cuộc tấn công mạng đang có quy mô và tính chất ngày càng phức tạp, nhắm vào nhiều lĩnh vực quan trọng như điện lực, ngân hàng, chứng khoán, viễn thông, dầu khí và y tế.

Để đối phó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chủ động phối hợp với Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan để điều phối việc điều tra, hướng dẫn và hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp trong việc khắc phục và phục hồi hệ thống thông tin, nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Tuy nhiên, dự báo cho thấy các hoạt động tấn công mạng, đặc biệt là qua mã độc tống tiền, sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhắm vào các cơ quan trọng yếu và các tổ chức kinh tế, tài chính, năng lượng. Hiệp hội An ninh mạng quốc gia nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng cao nhận thức và năng lực ứng phó với các cuộc tấn công mạng, đồng thời kêu gọi không trả tiền chuộc cho tin tặc để không tạo ra tiền lệ xấu.

Trước bối cảnh đó, Hiệp hội đề nghị các thành viên, đặc biệt là những đơn vị quản lý hệ thống thông tin quan trọng, khẩn trương rà soát và đánh giá hệ thống thông tin, chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng để nhận hướng dẫn phương án ứng phó hiệu quả. Hiệp hội cũng kêu gọi sự tham gia của các thành viên có thế mạnh về công nghệ và bảo mật mạng trong việc hình thành mạng lưới bảo vệ an ninh mạng, cùng nhau đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo và nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng ngừa các hoạt động tấn công mạng.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cam kết tiếp tục hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả, với mục tiêu bảo đảm an ninh mạng cho toàn xã hội.

Thế Duyệt

Cùng chuyên mục

Nga, Trung Quốc đồng loạt phản ứng khi Iran tấn công Israel - Tổng tham mưu trưởng Iran ra tuyên bố nóng

Chủ nhật, 14/04/2024 15:25
Nga và Trung Quốc đã đưa ra những phản ứng đầu tiên sau khi Iran tiến hành đợt tấn công trả đũa dài 5 tiếng nhằm vào Israel.

Xiaomi ra mắt loạt loa bluetooth mới: Kháng nước, pin lâu

Chủ nhật, 14/04/2024 15:25
Hai mẫu loa Bluetooth mới là Sound Outdoor và Sound Pocket sẽ sớm được Xiaomi bán ra tại thị trường quốc tế.

Sao Trung Quốc ca ngợi, chỉ ra ưu thế của tuyển Việt Nam trước đại chiến ở giải tranh vé World Cup

Chủ nhật, 14/04/2024 15:24
Tuyển thủ Trung Quốc nóng lòng được đối đầu tuyển futsal Việt Nam và Thái Lan ở giải châu Á.

Ông Hoàng Nam Tiến: “Muốn lương 10.000 USD, hãy tắt điện thoại đi và bớt hóng các bình luận trên MXH”

Chủ nhật, 14/04/2024 15:21
Theo ông Hoàng Nam Tiến, các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội rất lớn trong ngành công nghiệp 500 tỷ USD và có thể đạt được mức lương chục nghìn USD.

Nghe thấy tiếng vo ve trong tai, người phụ nữ đi khám, phát hiện nguyên nhân gây sốc

Chủ nhật, 14/04/2024 15:18
Người phụ nữ có tên Denise Wingfield ở Bristol, Anh đã liên tục nghe thấy âm thanh vo ve ở trong tai. Denise sau đó đã đến viện khám và bị sốc khi biết nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh nghiệp nghìn tỷ của Shark Việt kinh doanh lời lãi ra sao?

Thứ 7, 13/04/2024 06:35
Intracom hiện là công ty đa ngành, người đại diện kiêm Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt).

Vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc: Bộ Y tế có thêm chỉ đạo mới

Thứ 7, 13/04/2024 07:45
Theo nội dung báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc, Bộ Y tế đã có thông tin sơ bộ về quá trình tiếp nhận và khám thai, tư vấn, hẹn khám lại đối với bệnh nhân D và có thêm những chỉ đạo mới.

Mở miễn phí có hơn 6 triệu người chơi, bán với giá 200k, NPH bất ngờ khi rơi rớt 90% game thủ

Thứ 7, 13/04/2024 10:54
Dường như không ít game thủ chỉ cảm thấy vui vẻ khi trải nghiệm trò chơi này một cách miễn phí.

Đây là smartphone tầm trung sắp ra mắt của Google: Màu sắc trẻ trung, chip Tensor G3

Thứ 7, 13/04/2024 12:08
Pixel 8a dự kiến sẽ được ra mắt trong tháng 5 tới tại sự kiện Google I/O.

Sinh vật được ví như "mỹ vị mùa hè", hot rần rần trên mạng: Khi ăn nhất định phải nhớ 3 điều

Thứ 7, 13/04/2024 14:23
Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
xe.nguoiduatin.vn