Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước

Thứ 4, 17/01/2024 11:40
Một hình ảnh 2,38 tỷ pixel của NASA cho thấy cảnh quan Sao Hỏa, nơi sự sống có thể đã từng phát triển mạnh mẽ bên trong hồ.

Vào cuối năm ngoái, tàu thăm dò Perseverance, đã hoạt động trên Sao Hỏa được gần ba năm, đã dành ba ngày để chụp ảnh miệng núi lửa Jezero trên hành tinh đỏ bằng máy ảnh Mastcam-Z. Người ta chứng minh rằng miệng núi lửa này từng là nơi sinh sống của một hồ nước có thể chứa đựng sự sống cách đây khoảng 3,7 tỷ năm.

Bao gồm 993 hình ảnh và 2,38 tỷ pixel, tàu thăm dò Perseverance của NASA đã tạo ra bức tranh 360 độ tại vị trí "Airey Hill" bên trong miệng núi lửa Jezero, nơi nó tồn tại trong suốt thời kỳ giao hội của Mặt Trời. Bằng cách sử dụng Mastcam-Z, tàu thám hiểm đã chụp được các hình ảnh vào ngày 3 tháng 11, ngày 4 tháng 11 và ngày 6 tháng 11 năm 2023, tương ứng với các ngày sosol (ngày Sao Hỏa) 962, 963 và 965 trong sứ mệnh của nó.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 1.

Miệng núi lửa Jezero trên Sao Hỏa.

Miệng núi lửa Jezero là một hồ nước trước đây trên Sao Hỏa có thể chứa đựng những dấu hiệu của sự sống cổ xưa. Các nhà khoa học đang sử dụng tàu thăm dò Perseverance của NASA để khám phá đá và trầm tích trong miệng núi lửa, đồng thời phân tích thành phần hóa học và khoáng chất của chúng.

Các thiết bị của tàu thám hiểm, chẳng hạn như PIXL và SHERLOC, có thể phát hiện chất hữu cơ và các manh mối khác có thể chỉ ra hoạt động của vi sinh vật trong quá khứ. Bằng cách kết hợp các loại dữ liệu khác nhau, tàu thám hiểm có thể tạo ra các bản đồ chi tiết về vùng đồng bằng và bờ biển của miệng núi lửa, nơi sự sống có thể đã phát triển mạnh mẽ từ hàng tỷ năm trước.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 2.

Nhiệm vụ cốt lõi của Perseverance trên Sao Hỏa là nghiên cứu sinh học vũ trụ, tập trung vào việc xác định đời sống vi sinh vật trong quá khứ. Ngoài việc nghiên cứu địa chất và khí hậu lịch sử của Sao Hỏa, tàu thám hiểm còn đi tiên phong trong việc thu thập và lưu trữ đá và regolith trên Sao Hỏa, mở đường cho hoạt động khám phá của con người trong tương lai.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 3.

Tàu thăm dò Perseverance của NASA.

Hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), các sứ mệnh sắp tới của NASA sẽ lấy những mẫu được niêm phong này từ Sao Hỏa và đưa chúng về Trái Đất để phân tích chi tiết.

Một số hình ảnh đẹp nhất về bề mặt Sao Hỏa được chụp cho đến nay

Là một phần của Chương trình thám hiểm Sao Hỏa của NASA, một nỗ lực lâu dài trong việc khám phá hành tinh đỏ bằng robot, tàu thám hiểm Curiosity được thiết kế để đánh giá liệu Sao Hỏa có môi trường có thể hỗ trợ các dạng sống nhỏ gọi là vi khuẩn hay không. Nói cách khác, nhiệm vụ của nó là xác định "khả năng sinh sống" của hành tinh.

Để tìm hiểu, Curiosity mang theo bộ dụng cụ khoa học lớn nhất, tiên tiến nhất từng được gửi lên bề mặt Sao Hỏa. Chiếc rover phân tích các mẫu lấy từ đất của hành tinh và được khoan từ đá của nó. Hồ sơ về khí hậu và địa chất của hành tinh về cơ bản được "viết trong đá và đất" - về sự hình thành, cấu trúc và thành phần hóa học của chúng.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 4.

Phòng thí nghiệm trên tàu của Curiosity nghiên cứu các mẫu được lấy cũng như bối cảnh địa chất địa phương để phát hiện các khối xây dựng hóa học của sự sống (ví dụ: các dạng carbon) trên Sao Hỏa, đánh giá môi trường sao Hỏa trong quá khứ như thế nào.

Một phần của nhiệm vụ đó là chụp ảnh. Trong khi đối với các nhà khoa học, tất cả chúng chỉ là bản đồ cho những dấu vết tiềm ẩn của sự sống – điều mà Curiosity thực sự đã tìm thấy bằng chứng trong đá – đối với hầu hết chúng ta, chúng là một cơ hội tuyệt vời để quan sát xung quanh Hành tinh Đỏ. Vì vậy, đây là một số trong những bức ảnh thú vị nhất được chụp cho đến nay.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 5.

Dự kiến đầu năm 2017 này từ Mastcam của tàu thám hiểm Sao Hỏa Curiosity của NASA bao gồm bốn lớp địa chất sẽ được sứ mệnh kiểm tra và các vùng cao hơn của núi Mount Sharp nằm ngoài khu vực nghiên cứu theo kế hoạch.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 6.

Hình ảnh này được chụp lại khi tàu thám hiểm Curiosity của NASA ở chân núi Mount Sharp vào ngày 24 tháng 3 năm 2014, cho biết vị trí gần đúng của tàu thám hiểm tính đến ngày 30 tháng 7 năm 2020 – cách đó khoảng 3 1/2 dặm (khoảng 5 1/2 km).

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 7.

Tàu đổ bộ InSight của NASA chụp cảnh hoàng hôn trên Sao Hỏa.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 8.

Bức ảnh toàn cảnh rộng lớn này được chụp bởi tàu thám hiểm Sao Hỏa Curiosity của NASA vào ngày 19 tháng 12 năm 2019, ngày thứ 2.620 (theo lịch Sao Hỏa) của sứ mệnh.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 9.

Hình ảnh này từ Camera Mast (Mastcam) trong tàu thăm dò Sao Hỏa Curiosity của NASA cho thấy một mỏm đá lộ thiên với các lớp đá mịn trong vùng 'Murray Buttes' ở phía dưới núi Mount Sharp.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 10.

Những gợn sóng do gió tạo ra được thể hiện trong góc nhìn này về bề mặt trên cùng của cồn cát trên Sao Hỏa.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 11.

Tàu thám hiểm Sao Hỏa Curiosity của NASA đã chụp ảnh những đám mây trôi này vào ngày 17 tháng 5 năm 2019, ngày Sao Hỏa thứ 2.410, bằng cách sử dụng Camera điều hướng (Navcam).

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 12.

Ngày 27 tháng 3 năm 2015 này, góc nhìn từ Camera Mast (Mastcam) trên tàu thăm dò Sao Hỏa Curiosity của NASA cho thấy một địa điểm có mạng lưới các mạch khoáng chất nổi bật bên dưới sườn núi đá ở phía dưới Mount Sharp.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 13.

Hình ảnh này cho thấy việc sử dụng các bộ lọc đặc biệt có sẵn trên Camera Mast (Mastcam) của tàu thăm dò Curiosity Mars có thể tiết lộ sự hiện diện của một số khoáng chất trong đá.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 14.

Hình ảnh cận cảnh này là một lỗ sâu 2 inch được tạo ra bằng kỹ thuật khoan mới cho tàu thám hiểm Curiosity của NASA. Lỗ có đường kính khoảng 0,6 inch (1,6 cm). Hình ảnh này được chụp bởi Mast Camera (Mastcam) của Curiosity vào ngày 2057 Sao Hỏa.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 15.

Một cồn cát tuyến tính gợn sóng của cát Sao Hỏa sẫm màu, “Nathan Bridges Dune. Cồn cát đặc biệt này là một điểm dừng nghiên cứu trong chiến dịch điều tra các cồn cát đang hoạt động của sứ mệnh.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 16.

Bức chân dung tự chụp của tàu thăm dò Sao Hỏa Curiosity của NASA cho thấy robot tại một địa điểm lấy mẫu được khoan tên là “Duluth” trên sườn thấp hơn của Mount Sharp vào ngày 20 tháng 6 năm 2018. Một cơn bão bụi Sao Hỏa làm giảm ánh sáng Mặt Trời và tầm nhìn ở miệng núi lửa Gale.

Hình ảnh 2,38 tỷ pixel về khu vực trên Sao Hỏa nơi sự sống có thể tồn tại 3,7 tỷ năm trước- Ảnh 17.

Vị trí của tàu thám hiểm Curiosity bảy năm sau khi hạ cánh. Nó đã di chuyển tổng cộng 13 dặm (21 km) và đạt độ cao 1.207 feet (368 mét) đến vị trí hiện tại.

Tham khảo: Earthlymission; Science.nasa.gov; Mars.nasa.gov

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Thực tế phũ vãi phàng: Con cái dù hiếu thảo đến mấy cũng không nên một mình chăm sóc cha mẹ già ốm đau quá lâu ngày - TẠI SAO?

Chủ nhật, 21/04/2024 14:39
Con cái chăm sóc cha mẹ già là điều đương nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là họ phải hy sinh hạnh phúc và hôn nhân của mình, và cả sự bầu bạn cũng như chăm sóc con cái.

Nữ nghệ sĩ trẻ nhất vừa được trao danh hiệu NSND: Cha mẹ không còn bắt tôi phải lấy chồng, có con

Chủ nhật, 21/04/2024 14:32
"Không có một mối nhân duyên nào kết thúc mà tôi không nhìn mặt nữa. Có nghĩa là không để lại sự hằn thù gì cho đời nhau cả", NSND Phạm Phương Thảo chia sẻ sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân.

1 loại củ cay nồng là ''insulin tự nhiên'' giúp hạ đường huyết, phòng ngừa ung thư: Được chuyên gia sức khỏe khuyên dùng

Chủ nhật, 21/04/2024 14:25
Loại củ quen thuộc này có vị cay nồng nhưng lại mang đến lợi ích hạ đường huyết và ngừa ung thư.

Tuyên bố chuyển mình thành "Thơ mỏ hỗn", nữ YouTuber đình đám lạ lẫm cỡ nào?

Chủ nhật, 21/04/2024 14:21
Liên tục tung ra loạt hình nóng bỏng, YouTuber Thơ Nguyễn chỉ còn là cái tên trong quá khứ.

Bí ẩn về loài bạch tuộc chỉ sinh sản một lần và bảo vệ con cái của chúng cho đến hơi thở cuối cùng!

Chủ nhật, 21/04/2024 13:54
Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương còn được biết đến với tên gọi là Bạch tuộc khổng lồ Bắc Thái Bình Dương là một loài bạch tuộc cỡ lớn trong chi Enteroctopus phân bố ở bờ biển phía Bắc Thái Bình Dương và có ở California, Oregon, Washington, British Columbia, Alaska, Nga, Bắc Nhật Bản và Hàn Quốc.
     
Nổi bật trong ngày

U23 Thái Lan “trở về mặt đất” sau thảm bại khó tin, Trung Quốc chính thức bị loại khỏi giải châu Á

Thứ 7, 20/04/2024 00:23
Rất ít người có thể hình dung U23 Thái Lan vừa hạ gục Iraq 2-0 lại phải nhận tới 5 bàn thua trắng ở đấu trường châu Á.

Chọn nhanh 6 loại rèm chống nắng, chống nóng hiệu quả cho hè này đỡ “cơ cực”

Thứ 7, 20/04/2024 07:39
Chỉ cần lắp thêm rèm che nắng, chống nóng loại tốt lên cửa kính và cửa sổ, hè này bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện vì điều hòa không phải hoạt động hết công suất nữa.

Bom tấn gacha mới dựa theo bộ truyện nổi tiếng đã có ngày ra mắt, game thủ đăng ký trước để nhận quà ngay bây giờ

Thứ 7, 20/04/2024 10:33
Sau rất nhiều chờ đợi, tựa game này cũng chuẩn bị tới tay game thủ

Lời khai ban đầu của thiếu niên 15 tuổi sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà

Thứ 7, 20/04/2024 11:49
Công an TP Hải Phòng đã có thông tin ban đầu về vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà.

MV mới của huyền thoại saxophone Kenny G được quay ở Văn Miếu, Tháp Rùa

Thứ 7, 20/04/2024 13:57
Loạt địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Văn Miếu, Tháp Rùa, cầu Long Biên... hiện lên đầy ấn tượng trong MV "Going Home" của Kenny G.
xe.nguoiduatin.vn