HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung 3 nội dung quan trọng của Luật Đất đai sửa đổi trước thềm khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5

Thứ 2, 15/01/2024 07:35
Ngay trước phiên khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5 - Quốc hội khóa XV, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tiếp tục có văn bản đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội quan tâm xem xét, cân nhắc để hoàn thiện một số quy định của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Trước tiên, Hiệp hội nhất trí với Báo cáo số 710/BC-CP ngày 30/12/2023 của Chính phủ gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục mở rộng các loại đất thực hiện dự án nhà ở thương mại "thông qua hình thức thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở hoặc đất ở và đất khác" tại điểm b khoản 1 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai.

Theo đó, Hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thành như sau: "b) Đối với trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì chỉ được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất ở hoặc đất ở và đất khác".

Đồng thời, nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với khoản 6 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định "Trường hợp để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì phải đang có quyền sử dụng đất ở hoặc đất ở và đất khác", Hiệp hội đề nghị bổ sung khoản 16 Điều 259 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). 

Cụ thể, bổ sung thêm: "16. Đối với trường hợp tổ chức kinh tế đã nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục thực hiện dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan".

HoREA cho biết, việc bổ sung quy định trên là rất cần thiết và cần phải giao trách nhiệm cho các địa phương thực hiện chặt chẽ công tác định giá đất thật chuẩn xác để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, dứt khoát không được để thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai.

Bên cạnh đó, Hiệp hội còn đề nghị bổ sung người sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài trong thời gian được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở".

Hiệp hội cho rằng, điểm c khoản 1 Điều 17 Luật Nhà ở 2023 quy định "1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam bao gồm: (…) c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam" nên rất cần thiết bổ sung người sử dụng đất"cá nhân nước ngoài trong thời gian được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở" để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị bổ sung thêm khoản 8 Điều 4 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với nội dung chi tiết "8. Cá nhân nước ngoài trong thời gian được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở".

Lê Na

Cùng chuyên mục

Hai cụ già tự dưng nhận thông báo dùng hết 2 triệu đồng cước điện thoại, số máy bị sử dụng vào hoạt động rửa tiền, buôn ma túy

Chủ nhật, 21/04/2024 17:25
Nhờ có sự hướng dẫn kịp thời của công an quận Tây Hồ và Công an phường Phú Thượng, hai không bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu, gặp biến chứng tiểu đường, hối hận vì một thói xấu nhiều năm

Chủ nhật, 21/04/2024 17:19
Người đàn ông có tên Dương Minh (30 tuổi, Quý Châu, Trung Quốc) bất ngờ ngất xỉu khi ở nhà và được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.

Tối và đêm nay, miền Bắc có mưa to đến rất to

Chủ nhật, 21/04/2024 16:51
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trong chiều tối và đêm nay, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Game hot trên Steam bất ngờ bị đánh cắp mã nguồn, người chơi hoảng sợ, lo ngại "mất nick" số lượng lớn

Chủ nhật, 21/04/2024 16:50
Vấn đề bảo mật mạng hiện cũng đang là cơn đau đầu nhức nhối đối với nhiều nhà phát triển.

Đang hát, Văn Mai Hương bật khóc trên sân khấu trước hành động này của khán giả

Chủ nhật, 21/04/2024 16:30
Khoảnh khắc Văn Mai Hương bật khóc trước rất đông khán giả khiến ai nấy đều không khỏi bất ngờ.
     
Nổi bật trong ngày

"Ăn xăng" 1.5L/100km, tân binh nhà Yamaha vừa ra mắt: Ngang cỡ Air Blade mà giá rẻ giật mình

Thứ 7, 20/04/2024 07:17
Yamaha vừa giới thiệu một chiếc xe tay ga với kiểu dáng thể thao, trang bị ngang Honda Air Blade với mức giá cực kỳ hấp dẫn, chỉ hơn 23 triệu đồng.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng: "U23 Việt Nam cẩn thận không lại ôm hận vì U23 Malaysia"

Thứ 7, 20/04/2024 09:55
Theo cựu tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Mạnh Dũng, chất lượng của U23 Việt Nam hiện tại không cao lại có những vấn đề về tâm lý nên cần hết sức thận trọng khi đấu U23 Malaysia.

Bắn trượt nhưng đổ do lỗi game, siêu sao bóng đá trở thành "trò cười"

Thứ 7, 20/04/2024 11:05
Siêu sao bóng đá bị dân tình mỉa mai khi đăng đàn "bóc phốt" game.

"Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ: Người giỏi là người LƯỜNG ĐỊNH được vấn đề chưa xảy ra, tôi thấy nhiều người ẩu lắm!

Thứ 7, 20/04/2024 13:03
"Tôi thấy nhiều người ẩu lắm. Nếu sai ở tư tưởng phải sửa tư tưởng, sai ở lớp chiến lược phải sửa lớp chiến lược, sai ở khâu thực thi phải xem lại khâu thực thi", ông Vũ cho biết.

Jujutsu Kaisen chương 257 tiết lộ mối liên hệ giữa Yuji và Sukuna

Thứ 7, 20/04/2024 15:54
Jujutsu Kaisen chương 257 đã giải quyết một trong những bí ẩn lớn nhất trong câu chuyện, vì nó tiết lộ mối liên hệ giữa Yuji và Sukuna.
xe.nguoiduatin.vn