Hỗ trợ công việc, sáng tạo hay chăm sóc sức khỏe…những "dự đoán" được người dùng đặt ra cho Galaxy AI sắp xuất hiện

Thứ 5, 11/01/2024 16:03
Galaxy AI đang mang trong mình tiềm năng trở thành bước đột phá mới của Samsung, hứa hẹn làm thay đổi hoàn toàn khái niệm về các thiết bị di động.

Trong những ngày đầu tiên của năm mới, giới công nghệ không ngừng xôn xao ngay sau khi Samsung chính thức tung ra thư mời cho sự kiện Galaxy Unpacked 2024 sắp được diễn ra vào tháng 01 này. Điều đáng nói ở đây, ngoài phần hình ảnh thư mời lạ mắt với hình ảnh 4 ngôi sao là thông điệp "Galaxy AI is coming" (Tạm dịch: Galaxy AI sắp xuất hiện) đầy ẩn ý ở cuối video giới thiệu cho thấy được đây sẽ là tâm điểm chính của sự kiện ra mắt năm nay.

Bên cạnh đó, việc luôn giữ vững vị thế dẫn đầu, tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ mới thì chắc chắn một điều Samsung đang ấp ủ những dự định lớn lao với Galaxy AI trong sự kiện lần này.

AI kết hợp Smartphone: liệu có khả thi?

Cần phải khẳng định rằng 2023 vừa qua có thể được coi là một năm bùng nổ của trí thông minh nhân tạo (AI), đặc biệt là Generative AI (AI tạo sinh), khi thuật ngữ này đã trở thành đề tài tốn nhiều giấy mực trong giới công nghệ. Khởi đầu với sự ra đời của những công cụ như ChatGPT rồi tới Google Bard hay gần đây nhất là Microsoft Copilot, các Generative AI đang tạo nên những giá trị mới lạ hấp dẫn, thực sự thay đổi cách chúng ta làm việc cũng như mở ra nhiều hướng tiếp cận khác biệt. Việt Nam cũng không nằm ngoài làn sóng ấy khi rất nhiều các tập đoàn công nghệ lớn cũng đã lần lượt ra mắt các ứng dụng, chatbot AI riêng, nhằm hỗ trợ thúc đẩy người dùng trong việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào giải quyết các bài toán thực tế.

Hỗ trợ công việc, sáng tạo hay chăm sóc sức khỏe…những "dự đoán" được người dùng đặt ra cho Galaxy AI sắp xuất hiện - Ảnh 1.

Vậy AI với smartphone thì sao? Thực ra, trong nhiều năm qua, AI đã được các nhà phát triển công nghệ di động tích hợp vào các thiết bị của mình. Từ việc tích hợp AI để hỗ trợ phần cứng như tăng cường khả năng xử lý của chipset trong khi vẫn tiết kiệm năng lượng hay hỗ trợ camera quay chụp hiệu quả hơn (xử lý và tăng cường chất lượng cho các tấm ảnh chụp thu phóng từ xa, xử lý ảnh sáng hay tách biệt chủ thể trong ảnh chân dung). Cho tới AI được tích hợp trong phần mềm, dễ thấy nhất là các trợ lý ảo như Siri, Bixby, và Alexa sử dụng AI để hiểu các yêu cầu của người dùng và thực hiện các tác vụ như đặt lịch hẹn, gọi điện và gửi tin nhắn. Những năm vừa qua chúng ta đều thấy rất nhiều điện thoại được trang bị AI có mặt trên thị trường.

Có thể thấy, thị trường smartphone chắc chắn đang có những bước chuyển dịch sang "AI hóa" nhiều tác vụ và điều này hoàn toàn khả thi ngay trong tương lai gần. Theo dự báo của Counterpoint, GenAI Smartphone hay AI Phone (những mẫu điện thoại tích hợp AI tạo sinh) sẽ trở thành trào lưu mới trong năm 2024 và ước tính bán ra hơn 1 tỷ sản phẩm tính đến năm 2027.

Hỗ trợ công việc, sáng tạo hay chăm sóc sức khỏe…những "dự đoán" được người dùng đặt ra cho Galaxy AI sắp xuất hiện - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cách trang bị AI trên smartphone hiện nay còn mang tính nhỏ lẻ, phần nhiều bổ trợ cho phần cứng và chưa thực sự trở thành "nòng cốt" trong trải nghiệm thiết bị. Chưa kể, các công cụ Generative AI hiện nay chủ yếu sử dụng dữ liệu từ mạng lưới cloud, điều đó đồng nghĩa với việc, AI sẽ thu thập dữ liệu từ người dùng để học và phát triển. Điều này cũng đặt ra những lo ngại liên quan đến bảo mật thông tin hay mức độ chính xác của AI. Để sự "kết hợp" giữa AI và smartphone chuyển thành "hòa hợp" hay tạo ra khái niệm về một chiếc điện thoại AI đúng nghĩa, sức mạnh của AI cần được tích hợp một cách toàn diện, đem đến những trải nghiệm mang tính thay đổi giống với cách ChatGPT đã từng thay đổi hành vi chúng ta tổng hợp thông tin nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn và tin cậy cao.

Samsung và AI: chúng ta có thể mong đợi điều gì?

Thực sự ở thời điểm hiện tại khó có thể nói được một cách rõ ràng về những gì AI có thể làm được khi với khả năng học tập, tiềm năng của AI là vô tận. Nhưng chúng ta có thể tin rằng, tương lai của "điện thoại AI" đang đến gần hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khi Samsung hé lộ về sự kiện Unpacked sắp tới cùng thông điệp "Galaxy AI sắp xuất hiện".

Sự đầu tư của Samsung dành cho AI không phải câu chuyện mới đây mà nó đã được thực hiện trong suốt nhiều năm qua, AI đã xuất hiện trên hàng loạt thiết bị Galaxy trong nhiều năm qua từ phần cứng đến phần mềm. Tuy nhiên, mới gần đây, những thông tin xoay quanh Galaxy AI và Samsung Gauss dường như đang hé lộ cho sự đầu tư của Samsung vào Generative AI để mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới.

Hỗ trợ công việc, sáng tạo hay chăm sóc sức khỏe…những "dự đoán" được người dùng đặt ra cho Galaxy AI sắp xuất hiện - Ảnh 3.

Được biết, Samsung Gauss là một mô hình AI tạo sinh bao gồm Samsung Gauss Language, Samsung Gauss Code và Samsung Gauss Image, với tầm nhìn và triển vọng trong việc tạo nên các mô hình tính năng độc lập trong việc phát triển ứng dụng xử lý ngôn ngữ cũng như hình ảnh. Hệ thống này có thể đọc hiểu ngôn ngữ giao tiếp, tạo câu trả lời tương ứng, giúp các lập trình viên dễ dàng trong việc phát triển sản phẩm hay những nhà sáng tạo hình ảnh có thể chỉnh sửa nội dung một cách thoải mái và tự do hơn.

Mô hình này sẽ được tích hợp và trở thành một phần của Galaxy AI, một trải nghiệm AI mới dành cho thiết bị di động, được Samsung mô tả là "trải nghiệm AI di động toàn diện" và "trí thông minh tổng quát trên điện thoại của bạn". Thông tin về Galaxy AI hiện tại còn hạn chế nhưng dựa theo những thông tin hiện có, người dùng công nghệ cũng đã bắt đầu có những đồn đoán và kỳ vọng về khả năng của Galaxy AI.

Đầu tiên, nhiều người dùng nhận định Galaxy AI sẽ có khả năng xử lý ngôn ngữ và đóng vai trò như một "trợ lý công việc" trong soạn thảo, biên tập nội dung. Nhận định này được củng cố bởi theo thông tin Samsung tiết lộ, Samsung Gauss sở hữu một mô hình ngôn ngữ lớn LLM, tương tự như của OpenAI hay Google, chúng ta có thể dễ dàng liên tưởng khả năng của công cụ AI xử lý thông tin nổi tiếng hiện nay như ChatGPT hay Google Bard. Bằng việc ra lệnh cho AI, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm, tổng hợp và xử lý thông tin. Ngoài ra, với khả năng đọc hiểu ngôn ngữ, AI có thể gợi ý cho chúng ta văn phong phù hợp với nhiều ngữ cảnh khác nhau, xây dựng những đề xuất lịch trình, cung cấp gợi ý để tạo ra các loại hình tài liệu phổ biến như báo cáo, nghiên cứu, luận văn, v.v. Đặc biệt, với di sản là chiếc bút S Pen được yêu thích, khả năng rất cao Samsung sẽ không thể bỏ qua việc đưa AI vào trong các tính năng liên quan đến công việc.

Hỗ trợ công việc, sáng tạo hay chăm sóc sức khỏe…những "dự đoán" được người dùng đặt ra cho Galaxy AI sắp xuất hiện - Ảnh 4.

Bên cạnh khả năng về ngôn ngữ thì khả năng về hình ảnh cũng là một điều được người dùng gần như chắc chắn sẽ có mặt trong Galaxy AI. Khi những trải nghiệm về hình ảnh trên các thiết bị Galaxy gần đây luôn được người dùng đánh giá cao thì Samsung không thể nào bỏ rơi những địa hạt "ăn tiền" này của mình được.

Nói về tiềm năng của AI tạo sinh trên phương diện hình ảnh, gần đây, trào lưu tạo hình ảnh bằng câu lệnh hay mở rộng hình ảnh bằng AI đang trở nên phổ biến và được nhiều người yêu công nghệ hưởng ứng. Qua đó, ta có thể thấy, không thua kém gì khả năng ngôn ngữ, khả năng hình ảnh của AI tạo sinh cũng đang tạo ra những tiềm năng vô hạn. Như vậy, nếu như AI tạo sinh được ứng dụng trên các công cụ quay chụp của thiết bị Galaxy mới, người dùng có thể dễ dàng tác động sâu vào quá trình hậu kỳ hình ảnh để tạo ra những bức ảnh chất lượng hoặc thậm chí là sáng tạo ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Hỗ trợ công việc, sáng tạo hay chăm sóc sức khỏe…những "dự đoán" được người dùng đặt ra cho Galaxy AI sắp xuất hiện - Ảnh 5.

Bên cạnh ứng dụng trong công việc hay giải trí, sức mạnh của Galaxy AI còn được kỳ vọng sẽ được ứng dụng vào y tế. Cụ thể, một viễn cảnh được nhiều người dùng vạch ra đó là thông qua việc sử dụng hệ sinh thái điện thoại, đồng hồ thông minh để theo dõi, phân tích cũng như đưa ra các cảnh báo về sức khoẻ, giúp chúng ta có thể tập trung hơn vào việc lối sống lành mạnh.

Có thể thấy, sự xuất hiện của Galaxy AI hứa hẹn sẽ là những trải nghiệm bùng nổ đột phá, một khởi đầu mới cho xu hướng thiết bị di động chưa từng có. Hãy cùng chờ đón những bất ngờ nào sẽ đến cùng Galaxy S mới, tất cả sẽ được bật mí trong sự kiện Galaxy Unpacked 2024 sắp tới đây. Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://bit.ly/Galaxy-Unpacked_03Jan

Kim Ngân

Cùng chuyên mục

Giám đốc Nhã Nam lên tiếng xin lỗi về vụ việc "làm phiền nữ nhân viên"

Thứ 5, 18/04/2024 02:28
Giám đốc Nhã Nam nói xin lỗi đồng nghiệp, bạn bè, các đối tác thân thiết, các độc giả yêu sách Nhã Nam vì đã bị làm phiền bởi rất nhiều tin đồn sai lệch trên mạng.

Sao trẻ tung "cú tát đúp" vào đội nhà, U23 Việt Nam chiến thắng sau loạt pha tấu hài cười nôn ruột

Thứ 5, 18/04/2024 00:28
Có vẻ như "bóng ma" thời HLV Troussier vẫn tiếp tục ám ảnh bóng đá Việt Nam khi sao trẻ U23 Việt Nam lại có pha sai lầm "khó lòng tưởng tượng" ở giải đấu cấp châu lục.

Harvard có thể nhận học sinh từng đi rửa bát chứ không phải người chỉ học giỏi: Muốn du học trường top đầu thì đâu mới là điều quan trọng?

Thứ 4, 17/04/2024 23:55
Để đỗ vào các ngôi trường như Harvard, Yale, Cambridge, Oxford,... thì các bạn trẻ cần điều gì?

Không phải Hạ Long, đây mới là 3 đảo cực chill, luôn “bội thu” khách du lịch mỗi dịp hè: Cảnh quan tuyệt mỹ, giá rẻ giật mình, giới trẻ thi nhau đến "chữa lành"

Thứ 4, 17/04/2024 23:54
Chỉ cách Hà Nội vài tiếng lái xe, đây là những địa điểm du lịch biển cực đẹp, đến nơi kiểu gì cũng có vài tấm ảnh check in xịn sò mang về.

Hậu vệ U23 Việt Nam bị dân mạng "tấn công" sau tấm thẻ đỏ và quả 11m giúp U23 Kuwait gỡ hòa

Thứ 4, 17/04/2024 23:53
Pha phạm lỗi của Nguyễn Ngọc Thắng khiến U23 Việt Nam bị thổi phạt đền, còn hậu vệ này cũng phải nhận thẻ đỏ rời sân.
     
Nổi bật trong ngày

Loại quả dại mọc ven đường Nhật Bản, về Việt Nam thành "của hiếm", vợ Quang Hải mua nửa triệu/kg

Thứ 4, 17/04/2024 06:50
Chu Thanh Huyền bỏ ra hơn 500 nghìn để mua một hộp gồm 6 trái lạ này về thưởng thức. Thế nhưng mùi vị lại khiến cô khá thất vọng.

Hyundai Stargazer 2024 ra mắt Việt Nam: Giá từ 489 triệu rẻ nhất phân khúc, thêm bản 'lai crossover' lớn hơn, làm khó XL7, Xpander Cross

Thứ 4, 17/04/2024 08:44
Hyundai Stargazer X giống như một biến thể gầm cao và hầm hố hơn so với Stargazer và được nâng cấp một số trang bị hiện đại hơn.

Những nghệ sĩ đặc biệt tạo nên hàng nghìn bức chân dung từ vải vụn: Cùng chung tay để xây ngôi nhà mới

Thứ 4, 17/04/2024 10:31
Không kêu gọi đóng góp từ thiện, Vụn Art muốn huy động nguồn lực từ chính thành quả lao động của mình – những tác phẩm chân dung ghép từ vải lụa đầy tỉ mỉ và tinh tế để xây dựng ngôi nhà mới cho những người nghệ sĩ đặc biệt của xưởng.

Nữ ca sĩ hải ngoại đình đám: "Tôi bay show rồi đem tiền về chôn xuống đất, để già cạp đất mà sống"

Thứ 4, 17/04/2024 12:03
"Đừng gọi tôi là đại gia, bởi đó chỉ là những khoản đầu tư cho tương lai được an toàn", Hồ Lệ Thu chia sẻ khi được hỏi về việc sở hữu 3 căn nhà ở Mỹ.

Tại sao lãnh đạo luôn ghét những người tan sở đúng giờ?

Thứ 4, 17/04/2024 13:29
Tan làm đúng giờ là đúng hay sai?
xe.nguoiduatin.vn