Họp báo Asian Cup: HLV Troussier lần đầu công bố chi tiết đằng sau việc gạch tên Hoàng Đức

Thứ 5, 04/01/2024 15:57
HLV Troussier vẫn cần thêm thời gian để cân nhắc trước khi chốt danh sách cuối cùng của đội tuyển Việt Nam tham dự Asian Cup 2023.

TRỰC TIẾP Họp báo trước thềm Asian Cup


17h16 HLV Troussier nói về áp lực thành tích ở đội tuyển Việt Nam

Phóng viên: "Với nhiều tổn thất lực lượng, ông có cảm nhận thấy ấp lực ra sao cho giải đấu tới?"

HLV Troussier: "Với tôi, áp lực duy nhất mình trải qua hàng ngày là áp lực tôi tự tạo ra trên sân tập cho các cầu thủ. Có những người không ủng hộ tôi nhưng tôi không quá quan tâm vấn đề này. Tôi là HLV của hiện tại, còn chuyện quá khứ đã ở lại phía sau.

Các cầu thủ hiểu điều đó và tôi cảm nhận được sự tin tưởng họ dành cho tôi. Và khi tất cả cùng nhau đoàn kết tôi tin chúng tôi sẽ có được kết quả tốt nhất".

17h10 HLV Troussier chia sẻ chi tiết về trường hợp của Hoàng Đức

Phóng viên: "Xin ông chia sẻ về việc Hoàng Đức không thể dự Asian Cup 2023, mặc dù ban đầu cậu ấy đã có tên trong danh sách đăng ký gửi lên AFC?"

HLV Troussier: "Danh sách chúng tôi nộp lên AFC nằm trong yêu cầu phải thực hiện với BTC, theo quy định là ngày 2/1. Thực tế tôi muốn đăng ký cả Tiến Linh và Quế Ngọc Hải nữa. Tuy nhiên với tôi bản danh sách này chỉ là thủ tục thôi vì còn có nhiều điều chỉnh sau đó.

Sáng nay, chúng tôi đã thực hiện bài kiểm tra về chấn thương nhưng cậu ấy vẫn đau khá nhiều. Cậu ấy hiện tại vẫn đang trong quá trình hồi phục chứ chưa tập luyện cùng các bác sĩ được.

Họp báo Asian Cup: HLV Troussier lần đầu công bố chi tiết đằng sau việc gạch tên Hoàng Đức- Ảnh 1.

Hoàng Đức vắng mặt tại Asian Cup 2023.

Có 4 bước trong quá trình phục hồi. Đầu tiên là điều trị các vấn đề bên ngoài, đánh giá sự tác động của các cơn đau. Thứ hai là tập luyện các bài vật lý trị liệu, tiếp theo thực hiện các bài tập riêng ở sân cùng bác sĩ, rồi cuối cùng mới ra sân tập trở lại cùng đồng đội được.

Tôi và tổ y tế đánh giá cậu ấy cần thêm thời gian và phải đến cuối tháng 1 mới tập được. Thậm chí Tiến Linh và Quế Ngọc Hải phải nghỉ ngơi lâu hơn.Tôi đã nói chuyện với một số cầu thủ và được biết thời gian họ đã nén đau, thậm chí uống thuốc giảm đau để cố gắng thi đấu".

17h02 

Phóng viên: "Với lực lượng hiện tại, ông kỳ vọng đội tuyển Việt Nam sẽ thể hiện ra sao tại Asian Cup sắp tới?"

HLV Troussier: "ĐTVN vẫn sẽ tiếp cận trận đấu như thói quen mà tôi. Cả Nhật Bản và Iraq đều là hai đội bóng mạnh, còn Indonesia cũng không dễ chơi chút nào. Tôi muốn các cầu thủ Việt Nam phải nhập cuộc chủ động, không được để mình rơi vào thế bị động.

Chủ động ở đây là việc chờ đợi đối phương mắc sai lầm, tận dụng các tình huống cố định và các sai số các thể xảy đến trong trận đấu. Tất nhiên tôi cũng muốn đội chủ động chơi bóng. Để làm được điều đó thì phải có sự tự tin, chủ động cầm bóng và triển khai. Khi đó, đối phương cũng phải vất vả để đuổi theo trái bóng.

Tôi luôn muốn các cầu thủ tự tin vào năng lực của mình và có thể làm được những gì tôi mong muốn. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng lối chơi ở CLB khác rất nhiều với ĐTQG. Ở ĐTVN không có tiền đạo ngoại nào để các cầu thủ phối hợp, cách đá cũng khác nữa. Đồng thời các tuyển thủ Việt Nam hiện đều chỉ chơi bóng trong nước. Điều này rất khác với các đối thủ, khi họ có những cái tên thi đấu ở Ngoại hạng Anh, UEFA Champions League.

Về mục tiêu giải đấu, chúng tôi sẽ cố gắng từng bước và làm thế nào để vượt qua vòng bảng. Ở trận ra quân, tuyển Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản. Về lý thuyết, chúng ta có thể thua họ 9 trận nhưng biết đâu có 1 trận tuyển Việt Nam sẽ có điểm, thậm chí là giành chiến thắng. Không biết chừng đó lại là trận đấu vào ngày 14/1 tới.

Với Indonesia, tôi coi đây là một trận đấu quan trọng, kết quả có thể sẽ là bản lề cho mục tiêu giành vé đi tiếp. Như tại Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam có được 1 chiến thắng và sau đó đi tiếp nhờ chỉ số fair-play. Điều đó có nghĩa chúng tôi cũng rất cần có sự đồng hành của may mắn trong hành trình sắp tới.

Còn với Iraq, họ rõ ràng là một đội bóng mạnh và sẽ là đối thủ không dễ dàng cho chúng tôi trong hành trình sắp tới. Tuy nhiên cơ hội vẫn luôn có và toàn đội sẽ nỗ lực hết sức mình".

16h54 "Không có ranh giới nào về tuổi tác cho cầu thủ cả"

Phóng viên: "Việc ĐTVN xảy ra nhiều chấn thương có phải là dịp để ông thực hiện triệt để việc trẻ hóa lực lượng".

HLV Troussier: "Tôi xin nhấn mạnh lại rằng mình không có sự phân biệt về tuổi tác các cầu thủ. Tôi đánh giá họ dựa vào phẩm chất và những gì họ thể hiện trên sân. Tôi sẽ xem đôi chân họ làm được gì rồi mới nhìn đến khuôn mặt.

Tất cả những người được chọn đều là các cái tên phù hợp với tiêu chí của tôi, từ việc triển khai bóng, phối hợp, phong cách thi đấu và nhiều yếu tố khác. Tôi không quan tâm xem đó cầu thủ trẻ hay cầu thủ già, miễn sao họ là cầu thủ giỏi. Tôi không trao cơ hội cho cầu thủ trẻ mà quan trọng mà họ đã thể hiện được những gì trên sân. Tôi không có ranh giới nào về tuổi tác cho cầu thủ cả".

Họp báo Asian Cup: HLV Troussier lần đầu công bố chi tiết đằng sau việc gạch tên Hoàng Đức- Ảnh 2.

16h50: 

Phóng viên: "Trong số những chấn thương vừa qua, ông đánh giá đâu là sự tổn thất lớn nhất với đội tuyển Việt Nam?"

HLV Troussier: "Mỗi cầu thủ đã được lựa chọn đều có những đóng góp riêng tùy theo vai trò của cá nhân. Tôi đánh giá với sự đa năng của họ, tôi có thể bố trí được nhiều đội hình với nhiều lựa chọn khác nhau. Đồng thời điều này còn phụ thuộc vào đối thủ nữa, nếu gặp đội yếu thì ta sẽ đá khác.

Việc chấn thương là điều mà nhiều đội tuyển dự Asian Cup 2023 gặp phải. Ví dụ như Nhật Bản có thể thiếu vắng Mitoma, hay Thái Lan không có Chanathip. Tôi đã làm việc ở Việt Nam hơn 10 tháng rồi, cùng tập luyện với hơn 80 cầu thủ. 

Tôi không muốn so sánh nhưng rõ ràng khi có chấn thương xảy đến thì sẽ có những nhân tố khác nỗ lực vươn lên để tìm kiếm cơ hội của mình.Đặc biệt tôi muốn nhấn mạnh mọi người đừng coi những cái tên được chọn hiện tại là cầu thủ hạng hai. Họ chính là cầu thủ hạng nhất vào lúc này. Đó là điều tôi muốn nhấn mạnh".

16h40: HLV Troussier công bố danh sách 30 cầu thủ đội tuyển Việt Nam lên đường sang Qatar. Nhà cầm quân người Pháp sẽ chỉ chốt lại 26 cái tên cuối cùng vào trước ngày thi đấu trận ra quân gặp Nhật Bản.

Họp báo Asian Cup: HLV Troussier lần đầu công bố chi tiết đằng sau việc gạch tên Hoàng Đức- Ảnh 3.

16h38: HLV Troussier chính thức lên tiếng về những ca chấn thương ở đội tuyển Việt Nam

HLV Troussier: "Đã xảy ra một vài trường hợp chấn thương ở V.League ngay trước khi ĐTQG tập trung. Vì thế tôi đã yêu cầu họ tập trung sớm hơn vào các ngày 28, 29, 30 để đưa họ đi kiểm tra kỹ càng chấn thương hơn và đánh giá chi tiết tình hình. Từ việc này, chúng tôi phát hiện ra một số trường hợp có chấn thương nặng và cần thời gian hồi phục. Một số cầu thủ chấn thương nhẹ hơn thì cũng cần đánh giá kỹ lưỡng về khả năng bình phục. Với một cái tên chấn thương nhẹ hiện đang được tiếp tục theo dõi.

Tính từ 28/12 tới nay, ĐTVN đã tập luyện được 7 ngày, với đầy đủ các cầu thủ có đủ thể trạng và không phát sinh chấn thương nào. Mọi chấn thương đều đến từ khi cầu thủ thi đấu ở CLB. Tất cả đều đã nỗ lực thể hiện khả năng của mình. Tổ y tế cũng nỗ lực làm việc để giúp các cầu thủ có được phác đồ phục hồi phù hợp nhất. Hiện chỉ có 2 cái tên bị chấn thương mà tổ y tế đánh giá đủ khả năng kịp bình phục để dự Asian Cup. Số còn lại rất tiếc đều phải trở về CLB.

 Tôi xin nhấn mạnh 5 cầu thủ phải trở về trong thời qua đã không thể tập cùng ĐTVN. Chỉ có 2 cầu thủ ở lại dự kiến có thể tập luyện sau 2 ngày nữa. Chúng tôi sẽ sang Qatar với 27 cầu thủ và 3 thủ môn. Danh sách 26 cầu thủ cuối cùng sẽ được chốt lại vào ngày 13/1".

16h35: HLV Troussier: "Đợt tập trung lần này nhằm chuẩn bị cho Asian Cup 2023 bắt đầu từ ngày 28/12. Nhóm đầu tiên tập trung từ ngày 28/12 chủ yếu gồm các cầu thủ U23 và một số cầu thủ lớn tuổi hơn. Nhóm thứ hai tập trung từ ngày 31/12 gồm nhiều cái tên là trụ cột ở CLB nên tôi đã cho họ một vài ngày nghỉ.

Về cơ bản, cách làm việc của đội vẫn giống như trước đây. Nhóm 60 cầu thủ được tập luyện chung dưới một giáo án để cùng nhau thể hiện và tìm kiếm cơ hội của mình cho giải đấu sắp tới".

Họp báo Asian Cup: HLV Troussier lần đầu công bố chi tiết đằng sau việc gạch tên Hoàng Đức- Ảnh 4.

Buổi họp báo bắt đầu.

Cơn bão chấn thương của đội tuyển Việt Nam

HLV Troussier đã phải chia tay hàng loạt cầu thủ vì chấn thương trước thềm chốt danh sách Asian Cup 2023. Những Quế Ngọc Hải, Tiến Linh, Đặng Văn Lâm, Thanh Nhàn, Đức Chiến, Bùi Tiến Dũng, Thành Chung đều không thể góp mặt tại giải đấu quan trọng.

Họp báo Asian Cup: HLV Troussier lần đầu công bố chi tiết đằng sau việc gạch tên Hoàng Đức- Ảnh 5.

Thủ môn Đặng Văn Lâm đã sớm chia tay đội tuyển Việt Nam vì chấn thương tại V.League.

Quy định của AFC giúp HLV Troussier có thêm thời gian

Trong danh sách do LĐBĐ châu Á (AFC) công bố vào hôm nay 4/1, đội tuyển Việt Nam đăng ký 26 cầu thủ. Tuy nhiên, AFC vẫn cho phép các đội tuyển được quyền thay đổi lựa chọn trước trận đấu ra quân. Với đội tuyển Việt Nam, HLV Troussier vẫn có thời gian đến trước ngày 14/1, thời điểm đoàn quân áo đỏ thi đấu với tuyển Nhật Bản. Chính vì thế, dự kiến đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ mang 30 cầu thủ sang Qatar và chỉ chốt lại danh sách vào phút cuối.

Linh Đan - Chewy

Cùng chuyên mục

Né được cường địch vì thảm bại, U23 Việt Nam hoang mang tiến vào tứ kết

Thứ 4, 24/04/2024 00:29
HLV Hoàng Anh Tuấn khó lòng kê cao gối ngủ và người hâm mộ cũng chẳng thể hài lòng sau trận thua “lấm lưng trắng bụng” của U23 Việt Nam.

Phát hiện hòn đảo chỉ cách đất liền 25km, nơi duy nhất ở Việt Nam có bãi tắm đôi nóng - lạnh khiến giới trẻ mê mẩn

Thứ 4, 24/04/2024 00:01
Bạn sẽ ngỡ ngàng khi đặt chân đến bãi tắm đôi, một bên nóng một bên lạnh, ở giữa là bãi cát trắng trải dài này.

Công ty con của “gã khổng lồ” Abbott trên sàn chứng khoán Việt Nam lãi lớn quý 1, tiếp tục truyền thống cổ tức “đều như vắt tranh”

Thứ 3, 23/04/2024 23:59
Abbott hoàn tất thâu tóm doanh nghiệp dược phẩm của Việt Nam vào năm 2016 với số tiền bỏ ra ước tính khoảng 400 tỷ. Đến nay, giá trị số cổ phần này đã lên đến 1.150 tỷ đồng, gấp gần 3 lần khoản đầu tư ban đầu, chưa kể cổ tức "khủng" hàng năm với tỷ lệ cao.

Một trường quốc tế “chuẩn như phim Mỹ” tại Hà Nội: học phí hơn nửa tỷ đồng/năm, dạy đủ các môn quý tộc như bắn cung, mới hoạt động đã có học sinh đỗ Yale, Stanford

Thứ 3, 23/04/2024 23:53
Trong vài năm qua, các học sinh của trường đã trúng tuyển vào hàng loạt trường top đầu nước Mỹ.

HLV Uzbekistan lộ biểu cảm khó tả, không cười dù đội nhà liên tục sút tung lưới U23 Việt Nam

Thứ 3, 23/04/2024 23:44
U23 Uzbekistan liên tiếp ghi tới 3 bàn thắng vào lưới U23 Việt Nam chỉ trong hiệp 1. Tuy nhiên HLV Timur Kapadze lại đón nhận điều này một cách khá bình thản.
     
Nổi bật trong ngày

Quà lớn của Mỹ chưa đến tay, Tổng thống Ukraine nhận tin xấu từ tiền tuyến: "Lỗ hổng khổng lồ" xuất hiện

Thứ 3, 23/04/2024 07:11
"Cảm ơn nước Mỹ!", ông Zelensky cho biết quyết định của Washington sẽ giữ "lịch sử đi đúng hướng" nhưng hiện trên tiền tuyến Ukraine đang phải đối mặt với một khó khăn vô cùng lớn.

HLV Hoàng Anh Tuấn nói lời úp mở, U23 Việt Nam sẽ chỉ tung quân dự bị đấu Uzbekistan?

Thứ 3, 23/04/2024 09:25
HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn thừa nhận U23 Việt Nam cần tính toán để có lực lượng tốt nhất cho trận tứ kết, trong bối cảnh đội đã cầm chắc tấm vé đi tiếp.

Nơi công sở, khi sếp nói 3 câu này chính là đang "đào hố" chờ bạn nhảy: Người EQ cao thường không dại mắc mưu!

Thứ 3, 23/04/2024 10:48
Môi trường công sở là nơi rất phức tạp, không phải bất kỳ lúc nào bạn cũng nên tin 100% lời người khác nói, đặc biệt là với lãnh đạo.

Đi họp lớp cấp 3, tôi âm thầm thanh toán toàn bộ tiền tiệc rồi về sớm: Ai ngờ lại bị bạn cũ chỉ trích, tôi ngậm ngùi nhận ra 2 sự thật sâu cay!

Thứ 3, 23/04/2024 12:26
Vì thấy “ngại” khi về sớm, người phụ nữ đã âm thầm thanh toán toàn bộ tiền bữa ăn rồi ra về. Khi về đến nhà, đọc tin nhắn trong nhóm lớp, người phụ nữ không thể ngờ hành động của mình lại bị các bạn cũ “chê trách”.

Vì sao Ireland là quốc gia duy nhất trên thế giới không có rắn cư ngụ?

Thứ 3, 23/04/2024 15:03
Bạn có biết rằng Ireland đã và đang hoàn toàn không có sự hiện diện của loài rắn trong suốt nhiều thế kỷ qua.
xe.nguoiduatin.vn