Họp lớp 18 năm sau ra trường khiến tôi ngậm ngùi: Ai cũng biết sớm 4 ĐIỀU này thì cuộc sống sẽ tốt biết bao!

Thứ 6, 12/01/2024 15:55
Sau buổi họp lớp ngắn ngủi, tôi như ngộ ra nhiều sự thật khốc liệt về cuộc sống: Chúng ta hoặc là trở nên xuất sắc, hoặc là bị loại khỏi ván cờ cuộc đời.

Bài viết là lời chia sẻ của một người đàn ông giấu tên được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc).

Cách đây không lâu, Hiệu trưởng trường đại học cũ của tôi tổ chức một buổi gặp mặt.

Bên bàn ăn, mọi người cùng cụng ly, trò chuyện sôi nổi. Ai cũng đã thay đổi, những gương mặt trẻ trung khi xưa giờ đã trưởng thành rất nhiều. Những cô gái vốn ít ăn diện trong lớp giờ cũng trở nên thời thượng, duyên dáng. Còn những chàng trai gầy gò khi ấy giờ cũng cường tráng hơn nhiều. 18 năm không phải quãng thời gian quá dài, nhưng nó đủ khiến con người thay đổi toàn diện.

Những buổi tụ họp của người lớn không đơn giản chỉ là ăn uống, vui chơi như thời sinh viên. Mà thực chất, buổi gặp mặt là để đánh giá lẫn nhau, xem ai thành công hơn ai sau những năm tháng lăn lộn ngoài xã hội.

Thời gian 10 năm đã tạo nên những thay đổi lớn với mỗi người. Có người giờ đây đã thành công, sự nghiệp và gia đình đều thuận lợi. Nhưng có những người vẫn đang chất vật tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội, loay hoanh với cuộc sống mà không tự thoát ra được.

Qua buổi họp lớp, tôi cũng nhận ra những sự thật nghiệt ngã về cuộc đời, và có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống.

Họp lớp 18 năm sau ra trường, tôi ngậm ngùi: Làm việc chăm chỉ chưa chắc lương đã cao, điều quan trọng là phải theo đúng sếp - Ảnh 1.

1. Trình độ học vấn không quyết định bạn là ai

Khi xưa, Trương Tuấn là người học giỏi nhất lớp. Cậu ấy luôn được giáo viên đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng. Trương Tuấn luôn chăm chỉ học tập và thành công thi đỗ Nghiên cứu sinh vào trường 211 (một dự án về các trường đại học và cao đẳng tổng hợp trình độ cao do Bộ Giáo dục Trung Quốc lập nên).

Vậy nên, tôi cứ nghĩ Trương Tuấn sẽ là người hào hứng nhất trong buổi họp lớp. Nhưng hóa ra không phải vậy, giờ đây sự nghiệp cậu ấy sa sút, phải chật vật duy trì công việc và các mối quan hệ.

Bởi khi còn đi học, Trương Tuấn chỉ chú tâm đến học tập mà bỏ qua việc trau dồi kỹ năng giao tiếp, duy trì các mối quan hệ cá nhân. Khi đi làm, cậu ấy không thể cân bằng các mối quan hệ với đồng nghiệp và sếp khiến công việc không mấy thuận lợi.

Hơn nữa, do không được rèn luyện các kỹ năng mềm nên Trương Tuấn thường gặp khó khăn khi trình bày quan điểm. Nhiều ý tưởng bị sếp từ chối khiến cậu bất mãn cho rằng tài năng của mình bị vùi dập, không thể phát huy. Dần dần, Trương Tuấn cảm thấy mất niềm tin vào công việc, chán nản không muốn phấn đấu.

Cậu mất phương hướng với công việc, không biết bản thân muốn gì và cần phấn đấu cho mục tiêu gì.

Khi còn đi học, các thầy cô giáo thường nói với chúng ta là hãy chăm chỉ học tập vì như vậy mới có công việc tốt, đỡ vất vả trong tương lai. Nhưng thực tế, trình độ học vấn chỉ là bước đệm để chúng ta bước vào xã hội. Đừng chỉ chú tâm học mà quên phát triển các kỹ năng khác bởi suy cho cùng, trường học và xã hội là hai thế giới hoàn toàn khác nhau.

Họp lớp 18 năm sau ra trường, tôi ngậm ngùi: Làm việc chăm chỉ chưa chắc lương đã cao, điều quan trọng là phải theo đúng sếp - Ảnh 2.

Đừng chỉ chú tâm học mà quên phát triển các kỹ năng khác. (Ảnh minh hoạ)

2. Duy trì các mối quan hệ lành mạnh

Khi đã trưởng thành và đi làm thì duy trì các mối quan hệ cá nhân là ưu tiên hàng đầu để phát triển công việc, cuộc sống. Chúng ta cũng cần phân biệt rõ đâu là mối quan hệ lành mạnh, hiệu quả và đâu là những mối quan hệ mất thời gian, không cần thiết.

Ví dụ điển hình là Lý Huy một người được đánh giá là cực kỳ triển vọng. Bởi khi mọi người còn đang chật vật tìm kiếm công việc thì cậu ấy đã quen biết nhiều người và tham gia vào các buổi câu lạc bộ, hội nhóm khác nhau. 

Mỗi ngày, Lý Huy được nhiều người tìm gặp trò chuyện. Lúc đầu, cậu nghĩ rằng mọi người công nhận thực lực của mình, nên rất hào hứng, vui vẻ. Nhưng sau đó, cậu phát hiện, sau mỗi bữa tiệc chỉ lãng phí thời gian mà không học hỏi được gì. Những lời nịnh nọt có thể khiến cậu đi lạc đường.

Vậy nên Lý Huy đã từ chối lời mời của nhiều người và bắt đầu tập trung cho các mối quan hệ lành mạnh.

Vòng tròn giao tiếp cùng các mối quan hệ xã hội rất quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ lựa chọn những mối quan hệ lành mạnh để phát triển, tránh mất thời gian cho những thứ vô bổ, khiến chúng ta có thể lạc hướng.

Họp lớp 18 năm sau ra trường, tôi ngậm ngùi: Làm việc chăm chỉ chưa chắc lương đã cao, điều quan trọng là phải theo đúng sếp - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

3. Bạn bè quan trọng ở chất lượng hơn số lượng

Một nhà văn nổi tiếng từng nói: "Bạn bè đến nhiều như mây, nhưng có lẽ chỉ có vài người ta mới trò chuyện được". Trong cuộc sống, bạn bè không cần số lượng nhiều hay ít mà cần chất lượng.

Cao Minh là doanh nhân, trước đây cậu ấy rất giàu. Nhưng thời gian sau, cậu trên bờ vực phá sản, cần vay tiền để trang trải. Khi Cao Minh liên hệ với những người bạn thường trò chuyện, ăn uống hàng ngày thì họ đều trốn tránh vì sợ liên lụy.

Vậy mới nói, bạn bè không cần tính thời gian quen nhau bao lâu mà chỉ cần xem họ có phải người thực sự quan tâm và hiểu bạn hay không.

Nhiều người luôn khoe khoang xung quanh có nhiều bạn bè thân thiết. Nhưng khi gặp khó khăn, những người bạn đó lại không sẵn sàng giúp đỡ.

Hơn nữa, hãy nhớ rằng càng thành công trong cuộc sống, thì bạn bè thật lòng lại càng ít đi. Những người vẫn còn thân thiết chính là những người đối xử chân thành với bạn nhất. Bạn bè không quan trọng số lượng mà chỉ cần chất lượng cùng sự chân thành. 

Họp lớp 18 năm sau ra trường, tôi ngậm ngùi: Làm việc chăm chỉ chưa chắc lương đã cao, điều quan trọng là phải theo đúng sếp - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

4. Không ngừng hoàn thiện bản thân

Nhiều khi mọi người thường viện lý do bận rộn, không có thời gian mà từ bỏ việc học, rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

Câu chuyện về cô gái tên Anna sẽ cho bạn góc nhìn khác. Dù đã nghỉ học nhiều năm nhưng Anna vẫn chăm chỉ tự học tại nhà. Cô giành thời gian nhiều nghiên cứu thông tin và đăng ký thi đại học dù đã quá tuổi.

Mặc kệ sự phản đối của gia đình, Anna đặt mục tiêu phải trở nên nổi bật và xuất sắc nên mọi khó khăn trước mắt không phải là vấn đề với cô. Cuối cùng, Anna thành công thực hiện mục tiêu của bản thân, được nhiều người mến mộ, có thu nhập và chất lượng cuộc sống tốt hơn. 

Vậy nên, trong cuộc sống hiện tại dù khốc liệt, chúng ta cũng cần không ngừng nỗ lực học tập và trau dồi bản thân. Chúng ta phải cố gắng để không bị bỏ lại khỏi ván cờ cuộc đời.

Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục

3 mẹo giúp phân biệt đá làm từ nước máy và nước đun sôi để nguội: Quan sát bằng mắt thường cũng thấy

Thứ 3, 16/04/2024 15:25
Chỉ cần nhìn đặc điểm bên ngoài của viên đá, bạn cũng có thể nhận ra đâu là loại an toàn cho sức khỏe.

Đi tắm sông với bố, bé trai 6 tuổi bị cuốn chân vào hang động lạ: Cổ vật 2.500 năm được tìm thấy, chính quyền cấm túc cả gia đình

Thứ 3, 16/04/2024 15:14
Biết được ý định của bố mẹ bé trai, chính quyền lập tức vào cuộc, canh trừng ngôi nhà 24/24h, không cho phép ai ra vào.

2 người đàn ông mua 30kg vàng miếng, về nhà phát hiện trong hộp lại là 25kg đá: Cảnh sát ập vào một kho hàng, 2 đối tượng bị bắt giữ

Thứ 3, 16/04/2024 15:05
Năm 2017, Cục Công an Khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc) nhận được tin trình báo về 2 người đàn ông mua vàng "hoá đá". Theo giá thị trường lúc đó, 25kg vàng bị mất trị giá 6,9 triệu NDT (24 tỷ đồng).

Vợ đại gia có nhiều siêu xe nhất nhì Việt Nam: Cuộc sống sang chảnh không ai bằng, sở hữu chiếc đồng hồ cả thế giới chỉ có 7 chiếc

Thứ 3, 16/04/2024 15:03
Mina Phạm có cuộc sống thượng lưu trong mơ với những món đồ hiệu giá tiền tỷ.

5 game sinh tồn, hậu tận thế cực hay, tương tự Fallout

Thứ 3, 16/04/2024 15:03
Dưới đây là 5 trò chơi sinh tồn có bối cảnh tương tự như Fallout.
     
Nổi bật trong ngày

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam khởi đầu suôn sẻ, U23 Indonesia gây sốc trước "đại gia" châu lục?

Thứ 2, 15/04/2024 06:37
Các đội bóng Đông Nam Á đặt nhiều kỳ vọng vào loạt trận ra quân giải U23 châu Á 2024.

Trung Quốc giáng đòn chí mạng vào Intel, AMD: buộc nhà mạng viễn thông phải loại bỏ chip nước ngoài, dùng chip nội địa

Thứ 2, 15/04/2024 08:49
Hiện tại thị trường Trung Quốc đóng góp đến 27% và 15% tổng doanh thu cho các hãng chip Intel và AMD của Mỹ.

Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu Lý Kim Thảo trở thành Đại sứ quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Phú Thọ

Thứ 2, 15/04/2024 10:27
Tối qua (14/4), tại tỉnh Phú Thọ đã diễn ra sự kiện giới thiệu Đại sứ quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Phú Thọ. Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu 2021 Lý Kim Thảo đã vinh dự đón nhận cương vị quan trọng này.

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu xanh đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 11:36
Viettel IDC vừa khai trương trung tâm dữ liệu (DC) xanh đầu tiên ở Việt Nam và cũng là Data Center có tổng công suất điện lớn nhất Việt Nam – 30 MW, góp phần xây dựng hạ tầng số quốc gia bền vững.

Chơi lớn như Xiaomi: Bán smartphone chip Snapdragon 8s Gen 3 giá chưa đến 7 triệu, đã vậy còn tặng luôn xe điện SU7 cho người mua

Thứ 2, 15/04/2024 13:22
Chương trình tri ân khách hàng lớn nhất của Xiaomi là chiếc xe điện SU7 do chính hãng này tạo ra.
xe.nguoiduatin.vn