Năm 2013, Nhà xuất bản Nhân dân Giang Tô, Trung Quốc đã xuất bản cuốn sách “Kỷ niệm người trăm tuổi: Phong cách sống của những người già trường thọ ở Giang Tô”, trong đó tổng hợp đặc điểm và tuổi thọ của hơn 2.000 người trăm tuổi ở Giang Tô từ các khía cạnh như môi trường tự nhiên, an sinh xã hội, đời sống, thói quen và cách điều chỉnh cảm xúc.
Trong số tất cả các bí quyết sống thọ phổ biến của những người sống trăm tuổi, đáng chú ý nhất phải kể đến từ khóa "trường thọ bắt nguồn từ việc ăn uống". Để có một sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ, việc chọn lựa thực phẩm và bổ sung dinh dưỡng hợp lý cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đặc điểm chung của những người sống thọ là thường chọn các thực phẩm thanh đạm, giàu protein và đặc biệt thích rau xanh, củ quả. Dưới đây là một số thực phẩm được hầu hết các cụ già trên 100 tuổi trong khảo sát yêu thích và thường xuyên ăn mỗi ngày.
Các sản phẩm từ đậu nành
Thức ăn chủ yếu của người trăm tuổi ở Giang Tô là ngũ cốc, gạo và bột mì. Có hơn 90% người già ở đây thường ăn các sản phẩm được làm từ đậu nành.
Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2024, trên "Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ", ăn nhiều protein từ thực vật có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Những người ăn nhiều protein thực vật hơn ở tuổi trung niên có nhiều khả năng sống khỏe và sống lâu hơn so với những người ăn ít.
Khi nhắc đến các thực phẩm giàu protein thực vật, đậu nành chính là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia. Bành Tinh Vân - Phó giáo sư tại Học viện Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng (Trung Quốc) cho biết, hàm lượng protein trong đậu nành cao tới khoảng 35% và tỷ lệ hấp thụ có thể đạt tới hơn 0,9, tương đương với tỷ lệ hấp thụ protein thịt và protein trứng. Đậu nành là loại protein thực vật gần gũi nhất với thịt và có thể dùng để thay thế thịt.
Đồng thời, các sản phẩm đã qua chế biến được làm từ đậu nành như: sữa đậu nành, đậu phụ, đậu phụ khô, váng đậu, tào phớ… đều giàu protein chất lượng cao hơn và có tỷ lệ hấp thụ cao hơn. Những món này đều có lượng protein tương đương với thịt, trứng, sữa và thậm chí có thể hoàn toàn thay thế chúng.
Thích ăn cá và tôm
Những người trăm tuổi ở Giang Tô về cơ bản thường sử dụng những nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Theo khảo sát, có nhiều người cao tuổi ở đây rất thích ăn cá, tôm và cua. Tôm, cua, cá là những thực phẩm chứa hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là vitamin A và D. Ngoài ra, các loại thủy hải sản này còn chứa một chất có chức năng chống ung thư, đó là chất mucopolysaccharide.
Cuốn sách “Phong cách của những người già trường thọ ở Giang Tô” cũng đề cập rằng cả cụ Lâm Kim Hoa 100 tuổi ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô và cụ Lâm Khởi Hữu 100 tuổi ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đều đặc biệt thích ăn cá và tôm trong suốt cả cuộc đời mình.
Ăn rau tươi
Rau, củ, quả vẫn luôn được biết đến là những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Người cao tuổi ở Giang Tô thường đề cao việc tiêu thụ các thực phẩm tươi, giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất bên trong. Những người sống thọ nhất tại các địa phương trong tỉnh Giang Tô đều thích ăn rau sạch, tươi sống được trồng ngay trên ruộng của mình. Thông thường, họ chỉ ăn rau, củ, quả hái ngay trong ngày.
Bên cạnh đó, hầu hết những người sống trên trăm tuổi ở Giang Tô đều có hàm răng tốt. Họ thích ăn các loại rau như lá củ cải, tỏi, dưa chuột, măng tây, hẹ... và thường làm thành sallad để giữ được độ tươi và dinh dưỡng của rau.
Trong nhà luôn có sẵn hành, gừng và tỏi
Ngày nay, nhiều người trẻ không thích ăn các loại củ có mùi hăng như hành, gừng, tỏi, nhưng những người trăm tuổi này hầu như không thể sống thiếu nó hàng ngày. Ngoài việc làm gia vị, đôi khi họ còn dùng làm món ăn kèm trong bữa cơm hay pha gừng làm nước uống. Các loại gia vị này không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có nhiều công dụng như khử trùng, giảm đau, bồi bổ dạ dày và làm thuốc chữa bệnh.
Nguyên An (Theo GMW.cn)