[Khảo sát] Mức độ hài lòng với công việc của nhân sự giảm dần trong 3 năm trở lại đây

Thứ 3, 27/02/2024 14:04
Báo cáo "Employer of Choice 2023 - Nhà tuyển dụng yêu thích 2023" được CareerViet công bố mới đây đã chỉ ra rằng, với sự phát triển về AI, việc ứng dụng công nghệ AI vào các lĩnh vực ngày càng rõ nét hơn, mức độ hài lòng với công việc của nhân sự trong một số ngành nghề đã bị ảnh hưởng đáng kể như ngành truyền thông, quảng cáo, hoặc giáo dục.

Mới đây, CareerViet, thành viên của Kariera Group - Dẫn đầu ngành Nhân sự, một tập đoàn đa quốc gia với hơn 25 năm kinh nghiệm ở thị trường châu Âu đã tổ chức sự kiện "Holistic Excellence" và lễ trao giải "Employer of Choice 2023" - vinh danh những Nhà Tuyển Dụng được yêu thích nhất trong năm vừa qua.

Tại sự kiện, CareerViet đã công bố báo cáo phân tích chuyên sâu "Employer of Choice 2023 - Nhà tuyển dụng yêu thích 2023" do CareerViet thực hiện với sự bảo trợ phương pháp luận của đối tác uy tín, Công ty nghiên cứu thị trường Amco Việt Nam. 

Cuộc khảo sát trực tuyến bình chọn Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất đã được khởi động từ ngày 28/11/2023 và kết thúc bình chọn vào ngày 9/1/2024. Khảo sát đã thu hút hơn 62.000 lượt quan tâm, ở khắp các tỉnh thành trên cả nước và nhận được hơn 39.000 đáp viên trên toàn quốc thuộc các độ tuổi, ngành nghề khác nhau tham gia. Báo cáo được phân tích hai góc độ chính là giữ chân nhân tài và thu hút nhân tài. 

Các ngành truyền thông, quảng cáo, giáo dục có mức độ không hài lòng với công việc của nhân sự tương đối cao

Ở khía cạnh giữ chân nhân tài, bà Trần Liên Phương, Giám Đốc Nghiên Cứu của Amco Việt Nam chỉ rõ chân dung đối tượng không hài lòng và khó tìm thấy sự gắn kết với doanh nghiệp. 

Bà cho biết: "Trong 3 năm gần đây, mức độ hài lòng với công việc giảm dần, năm 2023 chỉ có 3.9/5 điểm hài lòng. Có lẽ trong giai đoạn khó khăn như dịch bệnh Covid-19, nhân viên và mọi người dường như gắn kết và dễ hài lòng hơn. Sau các năm dịch bệnh kinh tế khó khăn, thậm chí khó hơn cả giai đoạn Covid-19, thì mức độ hài lòng của nhân viên giảm đi đáng kể. Trong đó, ảnh hưởng thu nhập, cơ hội thăng tiến và chính sách đánh giá tưởng thưởng là top 3 nguyên nhân làm cho nhân viên không hài lòng cao nhất".

[Khảo sát] Mức độ hài lòng với công việc của nhân sự giảm dần trong 3 năm trở lại đây- Ảnh 1.

Bên cạnh đó, sự phát triển về AI, việc ứng dụng công nghệ AI vào các lĩnh vực ngày càng rõ nét hơn, thì các ngành nghề cũng bị ảnh hưởng đáng kể, như: ngành truyền thông, quảng cáo, hoặc giáo dục.

Báo cáo cũng chỉ ra những phúc lợi được nhận và phúc lợi mong muốn có nhiều điểm thú vị, ví dụ như Bảo hiểm sức khỏe tư nhân 24/7 lại là phúc lợi thứ hai mà người đi làm muốn được nhận, trong khi chỉ đứng thứ sáu trong phúc lợi được nhận. Bà gợi ý nếu các doanh nghiệp có thể đảo thứ tự ưu tiên cũng có thể trở thành điểm khác biệt giúp giữ chân nhân tài tốt hơn.

Mức thu nhập, chính sách lương thưởng vẫn là mối quan tâm chính khi tìm việc

Trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, yếu tố con người luôn là yếu tố then chốt nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp đoạt giải là các doanh nghiệp không chỉ chú trọng khía cạnh kinh doanh mà còn tập trung vào việc phát triển và xây dựng Thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn, thu hút được nhiều lượt quan tâm và bình chọn từ không chỉ nhân sự nội bộ mà đặc biệt là thu hút nguồn lao động và ứng viên tiềm năng trên thị trường về Thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Theo báo cáo, những yếu tố được nhân sự ưu tiên khi tìm việc mới là mức thu nhập, chính sách lương, thưởng (71%); công việc đúng đam mê sở thích (55%); cơ hội nâng cao kỹ năng chuyên môn (53%); công việc đảm bảo sự ổn định, an toàn (51%) và cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân (48%).

[Khảo sát] Mức độ hài lòng với công việc của nhân sự giảm dần trong 3 năm trở lại đây- Ảnh 2.

Một thông tin đáng chú ý khác, các đáp viên tiết lộ những lý do khiến họ quyết định ngừng ứng tuyển thường là nhận được công việc có mức lương và phúc lợi tốt hơn (52%), trải nghiệm phỏng vấn không tốt (47%), chờ phản hồi quá lâu (41%), thông tin trao đổi trong buổi phỏng vấn khác với đăng tuyển (40%)...

Theo kết quả do CareerViet công bố, Techcombank đã 3 năm liền xuất sắc đứng Top 1 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất, năm nay Techcombank được vinh danh Top 1 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất 2023 toàn ngành, Top 1 ngành Tài chính – Ngân hàng – Chứng Khoán, Top 3 Trải nghiệm ứng tuyển ấn tượng nhất.

Đứng đầu khối doanh nghiệp vừa là Tập đoàn Flamingo. Cùng với đó, ban tổ chức cũng vinh danh các hạng mục: Top nhà tuyển dụng được yêu thích theo nhóm ngành nghề, top nhà tuyển dụng mang lại trải nghiệm ứng tuyển ấn tượng, top nhà tuyển dụng được nhân viên nội bộ yêu thích nhất…

Tại sự kiện, ông Premlesh Machama – Chủ tịch Châu Á Thái Bình Dương Tập đoàn Kariera khẳng định với vị thế một tập đoàn đa quốc gia có hơn 25 năm kinh nghiệm ở thị trường châu Âu, tập trung vào sự phát triển công nghệ và cung cấp các giải pháp quản lý nhân sự tiên tiến, tối ưu hóa cho từng quốc gia, khi đầu tư vào CareerViet, Kariera Group cam kết sẽ đem tới những giải pháp nhân sự chuẩn hóa và chuyên biệt hơn cho thị trường Việt Nam, từ đó mang lại nhiều giá trị hơn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cụ thể, về mặt công nghệ, tập đoàn Kariera sẽ hỗ trợ CareerViet sẽ mang đến thị trường Việt Nam phiên bản Talent Solution quốc tế với nhiều cải tiến về trải nghiệm người dùng và khả năng tùy chỉnh hệ thống cao, đặc biệt là ứng dụng công nghệ AI vào resume parsing tối ưu cho cả tiếng Việt và tiếng Anh.

CareerViet lợi thế sở hữu dữ liệu lớn, đa dạng để huấn luyện thành công mô hình này. Việc ứng dụng machine learning ở phiên bản quốc tế này, cho cả tiếng Anh và tiếng Việt, là một phần liền mạch tích hợp trong hệ thống application tracking system – ATS giúp trích xuất dữ liệu từ sơ yếu lý lịch/ hồ sơ ứng viên chỉ trong khoảng 0.1 giây/hồ sơ, giúp các Nhà tuyển dụng dày dạn kinh nghiệm tập trung vào việc sàng lọc, đánh giá và các công việc chuyên môn cao nhờ dữ liệu có cấu trúc và tiêu chuẩn hóa bằng hệ thống.

Công nghệ này cũng đã bắt đầu ứng dụng tại chính website CareerViet, giúp cho ứng viên có thể ứng tuyển nhanh chóng, chỉ cần upload hồ sơ sẵn có, AI sẽ đọc dữ liệu, chuẩn hóa hồ sơ và rút ngắn đáng kể quá trình ứng tuyển. Bên cạnh đó còn giúp gợi ý công việc chuẩn xác hơn.

Võ Yến

Cùng chuyên mục

Cụ bà có 3 tỷ đồng nhưng nhất quyết không viết di chúc chia cho 2 con: Sau khi qua đời, điều bà lo sợ cuối cùng cũng xảy ra

Thứ 2, 15/04/2024 14:01
Quyết định không chia tiền tiết kiệm cho 2 người con của bà lão khiến nhiều người khó hiểu nhưng về sau mới thấy thấm thía vô cùng.

Đội tuyển Việt Nam lên kế hoạch sang Tây Ban Nha thi đấu

Thứ 2, 15/04/2024 13:58
2 nền bóng đá Việt Nam và Tây Ban Nha đã có nhiều mối liên hệ trong thời gian qua.

Bé gái bị bỏ rơi được vợ chồng người Mỹ cưu mang, 30 năm sau về tìm mẹ, hé lộ uẩn khúc không ngờ

Thứ 2, 15/04/2024 13:53
Nhiều lần lặn lội từ Mỹ về Việt Nam tìm nguồn gốc, nhưng vào thời điểm nhận kết quả ADN trùng khớp với mẹ ruột, Quỳnh có phản ứng bất ngờ.

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam uống cà phê trứng, đi dạo bên bờ hồ Hoàn Kiếm

Thứ 2, 15/04/2024 13:53
Trong một bài đăng mới nhất trên mạng xã hội X, CEO Apple Tim Cook gây bất ngờ khi uống cà phê trứng và trò chuyện cùng với hai ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh.

Ra mắt phim truyền hình, game bom tấn trên Steam đạt đỉnh cao người chơi, tăng 360% trong ít ngày

Thứ 2, 15/04/2024 13:50
Fallout 4 chính là tựa game được nhắc tới trong câu chuyện lần này.
     
Nổi bật trong ngày

Nổ lốp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể tránh được nếu để ý những dấu hiệu này

Chủ nhật, 14/04/2024 07:21
Nổ lốp có nhiều nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng chỉ cần để ý một chút thì chủ xe vẫn có thể dự đoán được khả năng lốp sắp nổ.

Nội các Israel họp khẩn, lên phương án trả đũa Iran: Hé lộ mục tiêu tiềm tàng, toàn quân Israel báo động

Chủ nhật, 14/04/2024 10:55
Trong khi đó, Mỹ yêu cầu Israel hãy báo trước cho Washington bất cứ hình thức đáp trả nào mà nước này định tiến hành để trả đũa Iran.

Mẹ già U80 thường xuyên gây chuyện gọi con cái về, tôi quyết định đưa mẹ vào viện dưỡng lão: nghe người giúp việc kể lại mới thấm điều kinh sợ nhất của tuổi già

Chủ nhật, 14/04/2024 13:29
Dù có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa, tình cảm gia đình luôn là điều thiêng liêng và quý giá nhất.

Nghe thấy tiếng vo ve trong tai, người phụ nữ đi khám, phát hiện nguyên nhân gây sốc

Chủ nhật, 14/04/2024 15:18
Người phụ nữ có tên Denise Wingfield ở Bristol, Anh đã liên tục nghe thấy âm thanh vo ve ở trong tai. Denise sau đó đã đến viện khám và bị sốc khi biết nguyên nhân.

Dùng thử sạc nhanh của hãng chuyên ốp lưng và cái kết bất ngờ: Tôi đã "chốt đơn" ngay và luôn nhờ 2 ưu điểm đáng tiền này

Chủ nhật, 14/04/2024 17:24
Củ sạc Slimcase GaN 30W là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với người dùng đang tìm kiếm giải pháp sạc đa năng, nhỏ gọn.
xe.nguoiduatin.vn