Khối tài sản 40,9 tỷ đô la của Hòa Thân chưa là gì, vị phú hào này giàu gấp đôi đại tham quan nhà Thanh

Thứ 2, 04/03/2024 21:52
Nhiều người cảm thấy bất ngờ khi biết rằng khối tài sản khổng lồ của Hòa Thân chỉ bằng một nửa của một vị phú hào sống ở triều đại trước đó.

Hòa Thân được biết đến như là một đại tham quan nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Nhờ sự khôn khéo và hiểu biết của mình Hòa Thân được Càn Long rất tín nhiệm, trọng dụng. Bởi vậy, tới năm Càn Long thứ 38 (năm 1773), Hòa Thân được giữ chức Đại thần Quản khố, chuyên lo việc quản lý tiền bạc. Từ đây, dưới sự ưu ái của Càn Long, Hòa Thân đã vơ vét và thao túng, ăn hối lộ, tham nhũng của cải của nhà nước.

Theo sử sách chép lại, khi nhà Hòa Thân bị lục soát, người ta đã phát hiện khoảng 800 triệu lượng bạc cùng nhiều cửa hàng, ruộng đất với tổng tài sản khoảng 1,1 tỷ lượng bạc. Con số này lúc bấy giờ tương đương với ngân khố của nhà Thanh tích góp trong 15 năm.

Khối tài sản 40,9 tỷ đô la của Hòa Thân chưa là gì, vị phú hào này giàu gấp đôi đại tham quan nhà Thanh- Ảnh 1.

Dưới sự ưu ái của Càn Long, Hòa Thân đã vơ vét và thao túng, ăn hối lộ, tham nhũng của cải của nhà nước. (Ảnh: Sohu)

Của cải của Hòa Thân nhiều đến mức trong dân gian có tương truyền rằng "Cái Càn Long có Hòa Thân có, cái Càn Long không có chưa chắc Hòa Thân không có". Sở Văn lục đời sau viết: "Đời Thanh Cao Tông Càn Long, Hòa Thân làm quan, quyền thế khuynh đảo thiên hạ, kết bè kết đảng, đi lệch chính đạo mà kẻ sĩ trong triều chẳng dám ngăn trở".

Theo một số nhà sử học, nếu quy đổi ra nhân dân tệ, số tiền Hòa Thân nắm giữ rơi vào khoảng 253 tỷ nhân dân tệ (40,9 tỷ USD).

Dù khối tài sản của Hòa Thân lên tới hàng chục tỷ đô la Mỹ nhưng trong lịch sử Trung Quốc từng có một vị phú hào giàu gấp đôi đại tham quan nhà Thanh. Người đó là ai?

Đại phú hào giàu nhất thời nhà Minh

Đó chính là Thẩm Vạn Tam, một đại phú hào cuối triều Nguyên và đầu triều Minh ở Trung Quốc. Ông đã sử dụng cách thu mua ruộng đất và triển khai thông thương với nước ngoài, tích lũy được khối tài sản khổng lồ không kể xiết. Ông sở hữu 2/3 ruộng đất ở vùng Tô Châu, trong thời đại nông nghiệp hưng thịnh của Trung Quốc xưa. Điều này cho thấy mức độ giàu có của ông.

Khối tài sản 40,9 tỷ đô la của Hòa Thân chưa là gì, vị phú hào này giàu gấp đôi đại tham quan nhà Thanh- Ảnh 2.

Thẩm Vạn Tam đã sử dụng cách thu mua ruộng đất và triển khai thông thương với nước ngoài, tích lũy được khối tài sản khổng lồ không kể xiết. (Ảnh: Sohu)

Theo "Trương Tam Phong toàn tập", Thẩm Vạn Tam từng là học trò của Trương Tam Phong, một người tu luyện trong núi sâu rừng già. Trước khi bái sư, ông đã nói: "Tôi sẵn sàng học Đạo để giúp dân, không dám mong mình được giàu sang phú quý." Trương Tam Phong đã dạy ông bí quyết luyện kim, và ông đã thành công trong việc tích lũy tài sản khổng lồ.

Tuy nhiên, vận mệnh của Thẩm Vạn Tam không luôn thuận lợi. Ông đã gặp nhiều khó khăn và thử thách trong cuộc đời. Một lần, lò luyện kim của ông bốc cháy, khiến tất cả lò luyện đan và ngôi nhà đều bị thiêu rụi. Thẩm Vạn Tam không nản lòng và tiếp tục nỗ lực. Ông đã bán thuyền đánh cá và lưới đánh cá để luyện kim. Cuối cùng, ông đã thành công và trở thành một trong những người giàu có nhất thời Minh.

Ngoài việc sở hữu ruộng đất, Thẩm Vạn Tam còn vận chuyển tơ lụa, đồ sứ và thủ công mỹ nghệ từ Giang Nam ra nước ngoài, kiếm được vô vàn lợi lộc. Nhờ những hoạt động này, ông đã gây dựng nên một cơ ngơi khổng lồ và nổi tiếng khắp vùng trung nguyên. Thẩm Vạn Tam trở thành một trong những người giàu có phát đạt đến mức Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương áp dụng chế độ thu thuế khác hẳn đối với gia đình và cơ ngơi kinh doanh của ông.

Khối tài sản 40,9 tỷ đô la của Hòa Thân chưa là gì, vị phú hào này giàu gấp đôi đại tham quan nhà Thanh- Ảnh 3.

Thẩm Vạn Tam đã bị Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương áp dụng chế độ thu thuế riêng với gia đình và cơ ngơi kinh doanh của ông. (Ảnh: Sohu)

Dù vậy, sự giàu có không phải là tất cả. Thẩm Vạn Tam luôn ghi nhớ lời hứa của mình, quyên góp vàng luyện được cho người nghèo khổ. Ông đã từ bỏ của cải và gia đình để tu luyện Đạo. Vào một ngày, Trương Tam Phong đã dự đoán rằng ông Thẩm sẽ gặp đại họa trong tương lai.

Quả thực, Thẩm Vạn Tam đã gặp họa bởi sự hào phóng của mình. Đó là khi Chu Nguyên Chương bắt đầu phát động xây dựng và tu bổ tường thành Nam Kinh, Thẩm Vạn Tam đã hào phóng bỏ ra số tiền đủ xây 1/3 tường thành, hơn nữa đội ngũ xây dựng của Thẩm Vạn Tam còn hoàn thành nhiệm vụ sớm hơn ba ngày so với đội ngũ xây dựng của Chu Nguyên Chương. Thế nhưng, điều này đã khiến Chu Nguyên Chương không vui.

Vì vậy, vị hoàng đế này đã nhiều lần tìm cách ép Thẩm Vạn Tam giao ra gia sản của mình. Sau đó, khối tài sản của Thẩm gia chỉ còn một nửa so với trước. Từ đó về sau, gia tộc họ Thẩm không còn cơ hội để gượng dậy. Tới năm 1386, hai cháu trai của Thẩm Vạn Tam là Thẩm Chí và Thẩm Trang bị bỏ tù.

Khối tài sản 40,9 tỷ đô la của Hòa Thân chưa là gì, vị phú hào này giàu gấp đôi đại tham quan nhà Thanh- Ảnh 4.

Thẩm Vạn Tam và gia tộc của mình đều không thoát khỏi kết cục bi thảm. (Ảnh: Sohu)

Thẩm Chí bị bắt do tội danh trốn thuế khóa lao dịch, còn Thẩm Trang bị quy là đồng lõa của "Hồ đảng" (tức phe phái của Hồ Duy Dung – Tể tướng từng định ám sát Chu Nguyên Chương). Họ phải bỏ ra không ít tiền của mới thoát khỏi lao ngục. Tới năm 1389, con dâu của Thẩm Vạn Tam lại bị khép vào tội đồng lõa cùng "Hồ đảng". Do tội danh này, phần lớn gia tài của nhà họ Thẩm bị tịch thu, con dâu cũng bị triều đình xử tử.

Lần đả kích cuối cùng của triều đình với gia tộc họ Thẩm xảy ra vào năm 1398. Thẩm gia bị triều đình khép vào tội tư thông cùng "Lam đảng", con trai và cháu đích tôn của Thẩm Vạn Tam đều bị tử hình, còn liên đới tới hơn 80 người trong gia tộc. Cuối cùng, Thẩm Vạn Tam và gia tộc của mình đều không thoát khỏi kết cục bi thảm.

Theo cuốn "Mai phố dư đàm," Thẩm Vạn Tam lúc bấy giờ có tài sản khoảng 2 tỷ lượng bạc. Như vậy, gia sản của vị phú hào này nhiều gấp đôi Hòa Thân.

*Nguồn: Sohu, Sina

Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục

Đại gia Đường "bia": "Làm nhà ở xã hội phải phù hợp... chứ không thể người có nhu cầu ở trung tâm Hà Nội mà lại làm tại Hoài Đức, Sóc Sơn thì không ai ở"

Thứ 5, 18/04/2024 08:21
Để tháo gỡ khó khăn về phát triển nhà ở xã hội, theo ông Đường, điều quan trọng nhất phải thực hiện nghiêm túc Luật Nhà ở, công bố quỹ đất. Nếu có quỹ đất, doanh nghiệp có thể ứng tiền giải phóng mặt bằng.

"35 tuổi thì đừng làm những công việc vốn chỉ dành cho người dưới 30 tuổi"

Thứ 5, 18/04/2024 08:16
Trong ngành lập trình, đến năm 30 tuổi, thường người ta hay lo lắng về "lời nguyền" thất nghiệp tuổi 35.

Ùn tắc giao thông ảo: Nỗi ám ảnh mới của thời hiện đại!

Thứ 5, 18/04/2024 08:09
Ùn tắc giao thông ảo có thể xuất hiện do thói quen lái xe và động lực sóng tự nhiên giữa các xe trên đường; ngay cả khi không có tai nạn hoặc nguyên nhân phải phanh gấp, một cá nhân cũng có thể tạo ra tình trạng ùn ứ ảnh hưởng đến hàng chục hoặc hàng trăm người lái xe khác.

Tại sao những người nông dân châu Phi lại vẽ mắt lên mông của bò?

Thứ 5, 18/04/2024 08:08
Việc vẽ mắt lên mông bò ở châu Phi là một biện pháp độc đáo nhằm bảo vệ gia súc khỏi sự tấn công của sư tử.

Nếu một người bị dị ứng với mèo thì họ có bị dị ứng với sư tử không?

Thứ 5, 18/04/2024 08:08
Đây là một câu hỏi rất nghiêm túc - nếu một ngày nào đó một người bị dị ứng với mèo đến công viên động vật hoang dã và muốn lại gần quan sát một con sư tử, liệu anh ta có nên lo lắng về việc bị dị ứng với sư tử không?
     
Nổi bật trong ngày

Sướng - khổ như nhân viên của Nvidia: Người về hưu với 62 triệu USD nhờ được mua cổ phiếu ưu đãi, kẻ mất trắng nửa tỷ USD vì 'cháy tài khoản'

Thứ 4, 17/04/2024 12:10
Nhờ chiến lược kiên định không bán ra trong suốt thời gian làm việc tại Nvidia, nhân viên này đã rời công ty với số cổ phiếu trị giá 62 triệu USD, một khoản tiền “ổn định” cho tuổi hưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như người này.

Ford sắp có MPV đấu Ertiga, XL6, Carens: Thiết kế đơn giản, dễ hút khách thích tiện dụng hơn ngoại hình

Thứ 4, 17/04/2024 07:06
Một dòng MPV mới toanh của Ford vừa được phát hiện đăng ký bản quyền tại Ấn Độ.

Hoa hậu Thùy Tiên, Lương Thùy Linh, Tiểu Vy,... khám phá ''thế giới nhiệm màu'' tại cửa hàng Chaumet đầu tiên ở Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 09:30
Cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam của Chaumet nằm ở số 12, phố Lý Đạo Thành, Hà Nội - con phố sầm uất quy tụ nhiều địa chỉ phồn hoa.

Bkav hãy dè chừng: Kaspersky trình diễn mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành KasperskyOS tự phát triển

Thứ 4, 17/04/2024 11:10
KasperskyOS là hệ điều hành "siêu bảo mật" phục vụ một số đối tượng người dùng nhất định.

8 năm sau thương vụ bán vốn cho Singha định giá hơn 4 tỷ USD, Masan Consumer Holdings hiện giờ ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 12:31
Năm 2016, Singha đã rót 600 triệu USD định giá Masan Consumer Holdings hơn 4 tỷ USD.
xe.nguoiduatin.vn