Kiev kêu gọi khẩn, 83 nước đồng loạt có động thái: Nga nổi giận, cảnh báo đòn giáng ‘không thể phục hồi’

Thứ 4, 17/01/2024 19:10
Động thái của 83 nước và các sự kiện diễn ra liên tiếp 2 ngày sau đó đang khiến tình hình Ukraine trở nên nóng hơn.

83 nước bàn công thức hòa bình cho Ukraine

Các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine đang trở thành tâm điểm trong những ngày gần đây sau 3 sự kiện đáng chú ý diễn ra liên tiếp trong 3 ngày (14-16/1).

Theo Financial Times, các quan chức an ninh đến từ 83 quốc gia đã tập trung tại Davos (Thụy Sĩ) vào ngày 14/1 vừa qua để thảo luận yêu cầu gấp rút của Ukraine về việc chấm dứt xung đột với Nga.

Công thức hòa bình do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra đang kêu gọi khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, chấm dứt chiến sự, Nga rút quân, cùng nhiều đề xuất khác.

Cuộc họp tại Davos được tổ chức ngay trước ngày khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và là cuộc họp thứ 4 được Kiev kêu gọi nhằm thúc đẩy các đề xuất hòa bình, trong đó có đề xuất về việc rút toàn bộ quân đội Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraine.

Trong 83 phái đoàn có 18 phái đoàn đến từ châu Á và 12 phái đoàn đến từ châu Phi, quy mô lớn hơn đáng kể so với 65 phái đoàn từng tham dự vòng đàm phán gần nhất ở Malta hồi tháng 10 năm ngoái.

Kiev kêu gọi khẩn, 83 nước đồng loạt có động thái: Nga nổi giận, cảnh báo đòn giáng ‘không thể phục hồi’- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis, người đồng chủ trì cuộc đàm phán tại Davos. Ảnh: FT

Sự tham gia của các đại diện an ninh đến từ Ấn Độ, Brazil và Saudi Arabia – những quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao tốt với Nga – được các quan chức phương Tây đánh giá là tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc – đồng minh quan trọng nhất của Nga – không tham dự đã làm suy yếu tầm quan trọng của cuộc họp này. Bản thân Nga cũng không được mời tới họp.

"Sự tham gia của các thành viên khối BRICS rất quan trọng, bởi các nước này có mối quan hệ với Nga" – Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho hay – "Trung Quốc cũng đóng một vai trò quan trọng. Chúng ta phải tìm cách hợp tác với Trung Quốc về vấn đề này".

Tổng thống Zelensky không có mặt tại các cuộc đàm phán ngày 14/1 nhưng đã gấp rút tới Thụy Sĩ vào ngày 15/1 để tham gia bài phát biểu tại WEF một ngày sau đó. Thông báo được Văn phòng Tổng thống Ukraine đưa ra chỉ vài giờ sau khi Pháp và Đức tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

"Theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine, Thụy Sĩ đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh về công thức hòa bình trong thời gian tới. Các chi tiết về hội nghị đang được xem xét" – Thông báo của Chính phủ Thụy Sĩ cho hay.

Kiev kêu gọi khẩn, 83 nước đồng loạt có động thái: Nga nổi giận, cảnh báo đòn giáng ‘không thể phục hồi’- Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Zelensky tại Diễn đàn kinh tế thế giới ngày 16/1. Ảnh: NY Times

Bước sang ngày 16/1, trong bài phát biểu tại WEF, ông Zelensky đã khẩn thiết kêu gọi quốc tế tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine tỏ ý nghi ngờ việc "đóng băng cuộc chiến ở Ukraine" sẽ thực sự chấm dứt xung đột, đồng thời nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, nhằm gây khó khăn cho ngành công nghiệp vũ khí của Moscow.

Bên cạnh đó, ông Zelensky đề nghị đại diện các nước ở Davos cung cấp khoản đầu tư cần thiết để giúp Ukraine xây dựng lại nền kinh tế bị tàn phá.

"Hãy củng cố nền kinh tế của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tăng cường an ninh cho các vị" – Ông Zelensky nói – "[Tổng thống Nga Vladimir] Putin và các đồng minh càng mất nhiều tiền thì ông ấy sẽ càng hối hận về cuộc chiến này".

Nếu không có sự tham gia của chúng tôi, mọi cuộc thảo luận đều sẽ không có triển vọng mang lại bất cứ kết quả nào.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Điện Kremlin phản ứng mạnh

Theo Reuters, Điện Kremlin đã phản ứng mạnh trước cuộc đàm phán của đại diện 83 quốc gia ở Davos, đồng thời nhấn mạnh một điều khiến cuộc quy tụ quy mô lớn này ở châu Âu "không đạt được kết quả gì".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 15/1 tuyên bố, cuộc đàm phán ở Davos về đề xuất hòa bình của Ukraine sẽ không đạt được kết quả gì vì Nga không tham gia vào cuộc thảo luận. Moscow sẽ tiếp tục hoạt động quân sự ở Ukraine cho tới khi đạt được tất cả các mục tiêu đề ra.

"Quá trình này sẽ không mang lại bất cứ kết quả cụ thể nào vì lý do rất rõ ràng: Không có sự tham gia của Nga. Nếu không có sự tham gia của chúng tôi, mọi cuộc thảo luận đều sẽ không có triển vọng mang lại bất cứ kết quả nào" – Ông Peskov nhấn mạnh.

Kiev kêu gọi khẩn, 83 nước đồng loạt có động thái: Nga nổi giận, cảnh báo đòn giáng ‘không thể phục hồi’- Ảnh 3.

Điện Kremlin cảnh báo cuộc đàm phán ở Davos về đề xuất hòa bình của Ukraine sẽ không đạt được kết quả gì vì Nga không tham gia vào cuộc thảo luận. Ảnh: TASS

Khi được hỏi quan điểm của Nga về khả năng đàm phán với Ukraine, ông Peskov cho biết: "Đối với Nga, tốt nhất là đạt được các mục tiêu an ninh thông qua biện pháp hòa bình và ngoại giao. Tuy nhiên, trước mức độ bất khả thi của điều này, sự không sẵn lòng của phương Tây và Ukraine trong việc suy xét tới những cân nhắc an ninh của Nga thì chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động quân sự đặc biệt, và sẽ đạt được các mục tiêu của mình".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố các cuộc đàm phán hòa bình sẽ chỉ có hiệu quả khi phương Tây ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Tuy nhiên, thực tế thì Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài 1 tuần tới châu Âu và Nhật Bản. Trong chuyến thăm này, ông Adeyemo sẽ phối hợp với các nước đối tác về việc áp dụng cơ chế trừng phạt mới nhằm vào các tổ chức tài chính của Nga.

Tới ngày 17/1, website Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục đăng bài bình luận cho rằng, thế giới đang ngày càng thấy rõ, kế hoạch của Tổng thống Ukraine Zelensky nhằm giải quyết cuộc chiến kéo dài gần 2 năm "không có hy vọng thành công", đồng thời bác bỏ các cuộc họp dành riêng cho kế hoạch này là "vô nghĩa và có hại".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc đàm phán tại Dasvos đã bộc lộ sự khác biệt giữa các bên tham gia và không mang lại sự ủng hộ nào cho các đề xuất.

"Không thể đạt được hòa bình tổng thể, công bằng và bền vững nếu tập trung vào tối hậu thư của 'công thức Zelensky'" – Bộ Ngoại giao Nga cho hay – "Tất cả các cuộc họp như vậy, bao gồm cả cuộc họp ở Davos và những cuộc họp tiếp theo đều vô nghĩa, cũng như có hại cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine".

Kiev kêu gọi khẩn, 83 nước đồng loạt có động thái: Nga nổi giận, cảnh báo đòn giáng ‘không thể phục hồi’- Ảnh 4.

Tổng thống Putin cảnh báo Ukraine có thể sẽ hứng "đòn giáng không thể phục hồi". Ảnh: Reuters

Ông Putin cảnh báo 'đòn giáng không thể phục hồi'

Cùng ngày 17/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bác bỏ "công thức hòa bình" mà phương Tây và Ukraine đang thảo luận, đồng thời nhấn mạnh rằng "điều đó là không thể".

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, trưởng đoàn đàm phán của Ukraine gần đây thừa nhận có thời điểm Kiev sẵn sàng đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột với Ukraine, nhưng sau đó đã hủy bỏ thỏa thuận, rút khỏi đàm phán khi nghe theo lời khuyên của Thủ tướng Anh khi đó là Boris Johnson.

"Họ không tỉnh táo. Nếu Ukraine phớt lờ đề xuất của Boris Johnson thì cuộc chiến có thể đã kết thúc từ lâu. Điều này một lần nữa chứng minh rằng chính quyền Kiev không có quyền tự chủ" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông chủ Điện Kremlin đồng thời cảnh báo, nhà nước Ukraine có thể sẽ phải chịu "một đòn giáng vô cùng nghiêm trọng và không thể phục hồi được" nếu tiếp tục cuộc chiến hiện nay.

Theo nhà lãnh đạo Nga, giới chức Ukraine phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho điều này, bởi đó là kết quả trực tiếp từ chính sách và quyết định của họ.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục

Nền văn minh Maya có thể có nguồn gốc từ đâu?

Thứ 2, 22/04/2024 10:54
Nguồn gốc của nền văn minh Maya vẫn còn là một bí ẩn mà các nhà khảo cổ học và sử gia đang nỗ lực giải mã.

Bê bối chưa từng có ở ngân hàng máu cuống rốn trải rộng khắp châu Á: Gần 10.000 tế bào gốc của trẻ sơ sinh hỏng hoàn toàn, cha mẹ tuyên bố không chấp nhận bồi thường

Thứ 2, 22/04/2024 10:52
Hàng nghìn phụ huynh đang rất tức giận và đòi kiện ngân hàng tế bào gốc Cordlife do làm hư hỏng mẫu máu của con họ vì xử lý sai cách. Hiện không thể có cách nào phục hồi.

Làm khó game thủ với nhiệm vụ tưởng như bất khả thi, NPH nhận "trái đắng" khó tin

Thứ 2, 22/04/2024 10:42
Bản thân nhà phát triển có lẽ cũng rất bất ngờ với sự nhiệt tình của các game thủ.

Sáng nay, giá vàng lao dốc cực mạnh, "bay màu" cả triệu đồng

Thứ 2, 22/04/2024 10:37
Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng đã được điều chỉnh giảm cực mạnh, mất cả triệu đồng/lượng.

Rồng biển xanh: Loài sên biển sở hữu vẻ đẹp như bước ra từ thần thoại nhưng lại có chất độc chết người!

Thứ 2, 22/04/2024 10:25
Glaucus atlanticus, hay còn gọi là rồng biển xanh, sên hải thần hoặc thiên thần xanh, là một loài sên biển nhỏ thuộc họ Glaucidae. Loài này được tìm thấy ở vùng nước ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

"Vùi dập" U23 Kuwait, U23 Uzbekistan gửi vé sớm cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 00:44
Như vậy là U23 Việt Nam đã chính thức đoạt vé dự Tứ kết U23 châu Á 2024 sau chiến thắng đầy ấn tượng của U23 Uzbekistan trước U23 Kuwait.

Giải châu Á: U23 Việt Nam lập kỷ lục với tấm vé sớm; Đông Nam Á tiến gần cột mốc lịch sử

Chủ nhật, 21/04/2024 08:51
U23 Việt Nam đã trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành tấm vé lọt vào vòng tứ kết giải U23 châu Á 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Nữ NSND sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân: Ở tuổi 42, cha mẹ không còn bắt phải lấy chồng, có con

Chủ nhật, 21/04/2024 14:32
"Không có một mối nhân duyên nào kết thúc mà tôi không nhìn mặt nữa. Có nghĩa là không để lại sự hằn thù gì cho đời nhau cả", NSND Phạm Phương Thảo chia sẻ sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân.

Đêm nay, miền Bắc tiếp tục có mưa to đến rất to

Chủ nhật, 21/04/2024 16:53
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trong chiều tối và đêm nay, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
xe.nguoiduatin.vn