Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn: Truyền thuyết rùa đen báo thù đeo đẳng gần 100 năm cho tới khi các nhà khoa học lên tiếng!

Thứ 4, 17/01/2024 14:46
Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc, ngôi làng Yangsi là nơi khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ do 40% dân số là người lùn. Nguyên nhân là vì đâu?

Căn bệnh lạ bủa vây dân làng

Ngôi làng nhỏ bé Yangsi nằm biệt lập ở phía tây nam xa xôi của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, được bao bọc bởi những ngọn núi trùng điệp và cánh đồng lúa mênh mông. Cuộc sống bình thường và hạnh phúc của họ đã bị hủy hoại vào một đêm mùa hè năm 1951 vì một căn bệnh lạ. Căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi 5 đến 7, khiến các em ngừng phát triển và giữ nguyên chiều cao suốt phần đời còn lại. Ngoài việc không cao lên, một số bệnh nhân mắc nhiều dạng khuyết tật khác nhau.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 1.

Ngôi làng chỉ sinh ra người lùn - Ảnh: Courtesy Feed

Một thống kê được thực hiện vào năm 1985, phát hiện 119 trường hợp ngừng phát triển chiều cao. Căn bệnh này còn ảnh hưởng đến những thế hệ sau. Vào năm 2014, 36 trong số 80 dân làng là người lùn. Trong số này, người cao nhất chỉ cao 117 cm, trong khi người thấp nhất cao 64 cm.

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để phỏng đoán về nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Theo già làng Luo Luodhan, vào những năm 1930, dân làng thường cảm thấy đau ở các khớp như hông, đầu gối và mắt cá chân, sau khi những cơn đau liên tục bắt đầu, dân làng ngừng phát triển. Tình trạng bệnh lạ này kéo dài đến khoảng năm 1954 rồi dần chấm dứt. Nhưng vào những năm 1960 và 1970, thanh thiếu niên trong làng lại bắt đầu bị đau khớp.

Dân làng cũng biết đây là một căn bệnh có di truyền nhưng trình độ y tế lúc đó còn tương đối thấp, nguyên nhân của căn bệnh lạ vẫn chưa được tìm ra.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 2.

Nhiều chuyên gia cho rằng bệnh này được gọi là "bệnh lùn". Người mắc bệnh này trên thế giới đã phát hiện nhiều nhưng không có tính tập trung như làng Yangsi.

Vào tháng 1/2008, Cục Y tế huyện Tư Trung đã ủy quyền cho Bệnh viện Nhân dân huyện tiến hành kiểm tra X-quang đối với những người lùn ở làng Yangsi. Phim chụp X-quang cho thấy rõ ràng các khớp cơ thể không chỉ là dị tật mà khe hở giữa khớp háng và chỏm xương đùi không tồn tại, được dính chặt với xương chậu. Những thay đổi về cơ thể này khiến sự tăng trưởng bị hạn chế, biểu hiện chính là chiều cao ngừng phát triển.

Các chuyên gia đã quyết tâm về làng Yangsi để nghiên cứu nguyên nhân. Sau khi kết hợp các tài liệu lịch sử và các chuyến tham quan thực địa, họ cho rằng nguyên nhân khiến dân làng nơi đây trở nên thấp bé có thể liên quan đến thực phẩm từ những năm 1930.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 3.

Một vài hình ảnh cũ về ngôi làng người lùn được lan truyền

Theo ghi chép, vào những năm 1930, lượng mưa ở Tứ Xuyên tăng cao, điều kiện sống thấp, lúa mì, khoai lang, ngô… được dân làng Yangsi thu hoạch rất dễ bị nấm mốc và sản sinh ra một loại nấm tên là nấm Fusarium. Vào thời điểm đó, quan niệm vệ sinh chưa cao, trình độ kinh tế chưa phát triển nên dân làng hay ăn phải một số thực phẩm bị mốc.

Được biết loại nấm Fusarium sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ sinh ra độc tố lắng đọng trong cơ thể và ức chế sự phát triển của mô sụn, khiến xương khớp sẽ ngừng phát triển, các bộ phận phát triển chậm, cuối cùng dẫn đến bệnh thiếu máu cục bộ khớp háng. Vì vậy, trong ảnh chụp X-quang của dân làng Yangsi, đỉnh đầu xương đùi biến mất và khe hở cũng biến mất.

Một giả thuyết khác được đưa ra, giữa những năm 1920 - 1970, làng chỉ có hơn 100 hộ gia đình, hơn một nửa trong số đó có con nhỏ đột nhiên mắc bệnh trong khoảng 3 - 8 tuổi. Lũ trẻ bị đau đầu gối, yếu tay và chân, mất khả năng vận động, cha mẹ chúng lo lắng đến y sĩ nhưng không tìm được nguyên nhân. Vài năm sau khi gặp phải những triệu chứng trên, bọn trẻ không cao lên nữa.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 4.

Nhiều bác sỹ, nhà khoa học đã đến tìm hiểu nguyên nhân nhưng chưa có kết luận chính xác nào được đưa ra

Chỉ vài năm ngắn ngủi, căn bệnh đã tàn phá ngôi làng khiến những người trưởng thành lại mang vóc dáng trẻ con. Tìm việc khó khăn, tìm bạn đời càng khó hơn, họ phải sống mãi trong cô đơn.

Bầu không khí hoang mang, lo sợ bao trùm cả ngôi làng, một số người lựa chọn rời khỏi nơi chôn rau cắt rốn nhưng đáng sợ này. Sự khủng hoảng cũng khiến những người muốn tìm đến thăm chùn bước, khiến tin đồn về ngôi làng càng lan xa.

Dân làng cũng đã đến bệnh viện kiểm tra nhiều nơi, nhưng họ không phát hiện ra vấn đề gì trong mỗi lần kiểm tra. Rất nhiều các nhà khoa học đã tìm đến ngôi làng nhỏ để nghiên cứu hiện tượng kì lạ này. Một cuộc điều tra chuyên sâu về đất, nước, nguồn lương thực cũng như chất lượng không khí trong làng đã được tiến hành.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 5.

Người dân sống cả đời trong hình hài nhỏ bé

Các nhà nghiên cứu phát hiện, từ mẫu nước lấy từ giếng cổ của làng từ những năm 20 thế kỷ trước, các nguyên tố như Canxi, Phốt pho thiếu trầm trọng, trong khi con người muốn cao, những chất này là không thể không có. Họ cho rằng nguồn nước của làng có vấn đề. Cũng được biết, qua điều tra, ngôi làng này thường xuyên cảm nhận có những cơn địa chấn, mà họ cho là động đất. Nỗi sợ lại càng kéo dài thêm, mấy năm sau thì họ mắc bệnh lạ này.

Thêm một giả thuyết khác từ các nhà khoa học, là năm 1997, do nồng độ thủy ngân trong đất làng Yangsi cao nên gây ra bệnh. Song họ không thể tự chứng minh nhận định này nên nguyên nhân của căn bệnh vẫn còn là bí ẩn cho đến ngày nay.

Truyền thuyết về lời nguyền rùa đen

Giới chức Trung Quốc không phủ nhận sự tồn tại của ngôi làng, nhưng hiện chưa cho phép người nước ngoài đến đây. Do đó, càng khiến cho câu chuyện về một ngôi làng toàn người lùn trở nên bí ẩn và ly kỳ.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 6.

Không khí u ám bao phủ ngôi làng bởi những lời đồn đại rùng rợn

Một số người cho rằng do ngôi làng có phong thủy xấu hoặc trước đây không chôn cất tổ tiên tử tế. Song, lời đồn được chú ý nhất là "lời nguyền rùa đen".

Người dân truyền tai nhau rằng, trước kia có một người đàn ông tên Wang đã phát hiện một con rùa đen với bàn chân kỳ lạ. Dân làng đã tranh cãi xem nên thả con rùa hay ăn nó.

Cuối cùng, người dân lại nướng con rùa đen để ăn. Khi căn bệnh ập đến, người dân đồn đại rùa đen đã nổi cơn thịnh nộ và đã giáng lời nguyền lên trẻ con cùng thế hệ sau này.

Một số cư dân đã rời bỏ làng do sợ mắc bệnh. Song, tình hình đã được cải thiện trong những năm gần đây. Các báo cáo cho biết những thế hệ sau này dường như không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh lạ.

Theo Stoly

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục

Uống nước lúc bụng đói buổi sáng có hại hay không? Tiết lộ của bác sĩ đã thay đổi suy nghĩ nhiều người

Thứ 4, 17/04/2024 05:26
Theo các chuyên gia, thói quen này ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.
     
Nổi bật trong ngày

BXH Giải U23 châu Á 2024: U23 Indonesia xếp cuối bảng sau trận cầu "thảm họa"

Thứ 3, 16/04/2024 06:36
Không chỉ trắng tay trong ngày ra quân giải U23 châu Á, U23 Indonesia còn chịu tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Góc Làm Việc Chất toàn màu trắng như "phát sáng" của nhà thiết kế nội thất

Thứ 3, 16/04/2024 08:55
Với chuyên môn về thiết kế, thi công nội ngoại thất cho các công trình nhà ở, Nguyễn Phúc Duyệt tạo ra một không gian làm việc chỉ cần ‘nhìn vào đã thấy vibe’.

Một thành viên của TMG tiến hành nâng cấp: Nhiều hoạt động hấp dẫn và ‘quý tộc’

Thứ 3, 16/04/2024 10:24
Theo đó, TUI BLUE Nam Hội An thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) sẽ được nâng cấp trở thành câu lạc bộ nghỉ dưỡng biển cao cấp ROBINSON Nam Hội An vào cuối năm nay.

Vụ đâm dao 6 người chết ở Úc: Cha mẹ hung thủ lý giải nguyên nhân con trai chỉ nhắm đến phụ nữ

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Mới đây, khi phóng viên tìm tới tận nhà để phỏng vấn, bố mẹ của kẻ dùng dao tấn công và đâm chết 6 người ở một trung tâm thương mại tại Sydney, Úc đã đưa ra thông tin bất ngờ về động cơ của con trai.

Tôi 63 tuổi, đưa hết 10 triệu lương hưu cho con, vừa chăm cháu vừa làm hết việc nhà nhưng vẫn bị vợ chồng con trai ‘đối xử’ tệ bạc: Quyết định về quê, sống vì chính mình!

Thứ 3, 16/04/2024 13:46
Trong 6 năm sống ở nhà con trai, bà Vương luôn lo toan các việc nhà, giúp đỡ con cái và chăm sóc cháu. Để giúp con trai, con dâu giảm bớt áp lực cuộc sống, bà đưa toàn bộ lương hưu cho các con, nhưng thái độ của con trai và con dâu khiến bà thật sự buồn lòng.
xe.nguoiduatin.vn