Cấp cứu trong đêm vì đột quỵ
Mới đây, tiến sĩ, bác sĩ Lưu Bác Nhân, Giám đốc Phòng khám Y học Chức năng Elite Đài Bắc, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Di truyền và Y học Chức năng Đài Loan, Trung Quốc đã chia sẻ về trường hợp của nam bệnh nhân 40 tuổi bị đột quỵ mà ông từng điều trị vào hơn 1 năm trước.
Bác sĩ Lưu Bác Nhân cho biết, bệnh nhân tên Lâm Dương (40 tuổi), là một kỹ sư, nhập viện vào ban đêm trong tình trạng chóng mặt, đau đầu dữ dội. Bệnh nhân được gia đình phát hiện và đưa đến bệnh viện cấp cứu. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ xuất huyết não.
Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để điều trị tình trạng xuất huyết não. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công, sức khỏe của bệnh nhân cũng dần hồi phục.
2 yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ
Khi khai thác tiền sử bệnh của bệnh nhân, bác sĩ Lưu Bác Nhân phát hiện bệnh nhân có lối sống kém lành mạnh. Bệnh nhân thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán, gần như ngày nào cũng sử dụng.
Theo bác sĩ Lưu Bác Nhân, 2 thói quen này chính là các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đột quỵ của bệnh nhân.
Bác sĩ Lưu Bác Nhân giải thích, thức khuya có thể gây ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể, khiến cơ thể tiết ra một lượng lớn hormone căng thẳng adrenaline, kích thích hệ thống thần kinh giao cảm. Tình trạng này có thể làm tăng áp lực lên tim và mạch máu, khiến nhịp tim tăng lên, các mạch máu bị co thắt liên tục.
Thức khuya trong thời gian dài cũng có thể gây rối loạn chuyển hóa, làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu. Huyết áp và mỡ máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch chẳng hạn như đau tim, đột quỵ.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurology đã phân tích dữ liệu của hơn 4.500 người tham gia và phát hiện ra rằng những người thường xuyên thức khuya, ngủ ít hơn 5 tiếng/đêm có nguy cơ mắc đột quỵ cao gấp 3 lần so với những người ngủ 7 tiếng/đêm.
Bác sĩ Lưu Bác Nhân cho biết, ngoài tình trạng thiếu ngủ, bệnh nhân cũng có chế độ ăn uống kém lành mạnh. Bệnh nhân thích ăn đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ. Thói quen này có thể làm tăng lượng cholesterol HDL trong máu, dẫn đến tình trạng xơ cứng động mạch và tăng nguy cơ mắc đột quỵ.
Sau khi được bác sĩ Lưu giải thích cặn kẽ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ, bệnh nhân Dương Lâm cảm thấy vô cùng hối hận. Bệnh nhân chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng đột quỵ sẽ xảy đến với mình. Đến khi vào viện điều trị đột quỵ, tôi mới biết các thói quen thức khuya, ăn nhiều đồ chiên rán có thể gây hại cho sức khỏe đến vậy. Từ giờ trở đi, tôi không bao giờ dám làm hai điều này nữa”.
Bác sĩ Lưu Bác Nhân cũng đã tư vấn bệnh nhân khi xuất viện về nhà cần tập đi ngủ sớm, ăn thêm nhiều loại rau củ và trái cây, hạn chế ăn các món chiên rán ngập dầu và tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ thường xuyên để cải thiện tình trạng sức khỏe.
Bác sĩ Lưu Bác Nhân cho biết sau 1 năm thay đổi lối sinh hoạt, thời gian làm việc và chế độ ăn uống, trong lần tái khám định kỳ gần đây, sức khỏe của bệnh nhân Dương Lâm đã hồi phục lại như bình thường.
Mộc Miên