Láng giềng Việt Nam liên tiếp thấy 'kho báu thời đại mới': Là thứ Nga, Mỹ ráo riết truy tìm!

Thứ 5, 25/01/2024 21:03
Được xem là chìa khóa tiến tới tương lai, liti là thứ kim loại đang được nhiều quốc gia tìm kiếm.

Mới đây, Trung Quốc và Thái Lan đã trở thành tâm điểm của chú ý khi liên tiếp công bố phát hiện mỏ liti - thứ kim loại được ví là "kho báu thời đại mới", là thành phần tối quan trọng trong pin xe điện và nhiều đồ điện tử khác.

Láng giềng Việt Nam liên tiếp thấy 'kho báu thời đại mới': Là thứ Nga, Mỹ ráo riết truy tìm!- Ảnh 1.

Pecmati là một loại quặng thường chứa liti.

Cụ thể, một mỏ liti đã được phát hiện tại Nhã Giang, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Báo chí địa phương cho hay mỏ liti này có trữ lượng khoảng 1 triệu tấn. Lượng liti tại mỏ này sẽ giúp Trung Quốc có thêm sức mạnh trong 3 mặt hàng được coi là "Tam tân" xuất khẩu, gồm: Xe năng lượng mới, pin Li-ion, và pin mặt trời.

Nhiều báo cáo tại Trung Quốc cho biết rằng trong năm 2023, 3 ngành hàng nói trên mang lại 149 tỷ USD.

Sau phát hiện, Trung Quốc cho rằng đây là "mỏ pecmati liti lớn nhất" tại châu Á từng được phát hiện. Tuy nhiên, báo cáo về mỏ này không cho biết rõ liệu 1 triệu tấn khoáng sản nói trên là 1 triệu tấn liti hay 1 triệu tấn quặng chứa liti.

Láng giềng Việt Nam liên tiếp thấy 'kho báu thời đại mới': Là thứ Nga, Mỹ ráo riết truy tìm!- Ảnh 2.

Liti là kim loại quan trọng trong nhiều loại pin sử dụng cho ô tô điện.

Ngay sau phát hiện của Trung Quốc, 2 mỏ tại huyện Phang-Nga, miền nam Thái Lan cũng đã thông báo tìm thấy quặng liti. Theo báo cáo sơ bộ, số quặng trong hai mỏ mới này có tổng trữ lượng lên tới 14,8 tấn quặng chứa liti. 

Thông báo cũng nêu rằng hàm lượng liti chứa trong quặng là khoảng 0,45%. Nói một cách đơn giản hơn thì lượng liti khai thác được đủ để sản xuất 1 triệu pin xe điện có dung lượng 50 kWh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho hay rằng vẫn sẽ phải làm việc tiếp để xác định chất lượng quặng, xem liệu có đủ tốt để sản xuất hay không.

Trên thực tế thì đây là lần đầu tiên Thái Lan tìm thấy quặng liti. Cho tới nay, Bolivia và Argentina là 2 quốc gia có trữ lượng quặng liti lớn nhất thế giới với trữ lượng lần lượt là 21 triệu tấn và 20 triệu tấn.

Láng giềng Việt Nam liên tiếp thấy 'kho báu thời đại mới': Là thứ Nga, Mỹ ráo riết truy tìm!- Ảnh 4.

Trung Quốc kiểm soát nhiều khâu trong quá trình sản xuất ra pin ô tô điện. Đồ họa: The New York Times.

Kể từ khi biến đổi khí hậu có những diễn biến trầm trọng hơn, chính phủ các quốc gia và khu vực trên thế giới đã hành động nhằm chống lại thay đổi này. Trong đó, phương tiện sử dụng năng lượng sạch là một vấn đề được quan tâm.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã tạo ra các ưu đãi để người dân có thể mua xe điện dễ dàng hơn, từ đó thúc đẩy cung và cầu loại sản phẩm này. Song hành cùng nhu cầu mua và sản xuất xe điện, ngành công nghiệp pin cho xe điện cũng đã phát triển theo, trong đó phải kể tới vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng.

Tờ The New York Times từng có bài viết thể hiện mức độ tham gia của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng làm pin xe điện. Với liti, Trung Quốc kiểm soát khoảng 28% khâu thai khác, khoảng 67% với khâu xử lý - tinh chế, 82% với khâu sản xuất dung dịch điện phân, và sản xuất khoảng 66% cell pin toàn thế giới.

Láng giềng Việt Nam liên tiếp thấy 'kho báu thời đại mới': Là thứ Nga, Mỹ ráo riết truy tìm!- Ảnh 5.

Một cánh đồng muối liti. Dung dịch chứa muối liti sẽ cô đọng dưới ánh nắng mặt trời. Đây là một trong các bước nhằm trích xuất liti.

Tuy nhiên, nhiều nền kinh tế trên thế giới đã nhận thấy rằng việc phụ thuộc vào một đầu mối khiến chuỗi cung ứng trở nên mong manh, dễ gãy vỡ, có thể dẫn đến khủng hoảng. Do vậy, nhiều quốc gia đã liên tiếp đưa ra các chính sách nhằm tự chủ liti. 

Bên cạnh Chile (nhà cung cấp liti lớn nhất thế giới), Bolivia cũng đang nằm trong tầm ngắm của nhiều nền kinh tế. Nga đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp liti ở Bolivia thông qua công ty Uranium One Group. Họ dự định đầu tư vào khoảng 450 triệu đô la vào một dự án thí điểm sản xuất liti. Điều này phản ánh sự quyết tâm của Nga trong việc mở rộng ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực năng lượng và nguyên liệu thô quan trọng, đặc biệt là khi liti đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp xe điện đang phát triển nhanh chóng. 

Sự đầu tư này cũng cho thấy Nga không chỉ tập trung vào nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống mà còn hướng đến việc đảm bảo nguồn cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho công nghệ sạch trong tương lai. Thông qua việc đầu tư vào liti ở Bolivia, Nga có thể tìm kiếm cơ hội để trở thành một trong những người chơi chính trong thị trường nguyên liệu cho pin xe điện, từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của mình.

Láng giềng Việt Nam liên tiếp thấy 'kho báu thời đại mới': Là thứ Nga, Mỹ ráo riết truy tìm!- Ảnh 6.

Một cánh đồng muối tại Bolivia. Ảnh: Getty Images


Tương tự Nga, Mỹ cũng đang ráo riết tìm kiếm các nguồn quặng liti trong bối cảnh nhu cầu pin xe điện và các thiết bị điện tử ngày càng tăng cao. ExxonMobil, tập đoàn dầu khí lớn nhất Mỹ, đã mua quyền khoan thăm dò ở một phần đất khá lớn ở bang Arkansas, Mỹ, nhắm tới mục tiêu tự sản xuất liti. Đây là bước đi cho thấy ExxonMobil đang chuẩn bị cho tương lai ít phụ thuộc vào xăng dầu hơn, khi dự đoán nhu cầu xe động cơ đốt trong có thể đạt đỉnh vào năm 2025. 

Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách giảm phụ thuộc vào các nước khác về nguồn cung liti. Hiện nay, hơn một nửa nguồn tài nguyên liti trên trái đất được xác định nằm ở "tam giác lithium" Nam Mỹ, đặc biệt tập trung ở Chile, Argentina và Bolivia.

Nhật Quỳnh

Cùng chuyên mục

Trứng gà lấy ra từ tủ lạnh, luộc trong bao phút thì được lòng đào?

Thứ 4, 17/04/2024 17:38
Trứng gà đã bảo quản trong tủ lạnh khi luộc khác gì so với trứng gà để bên ngoài?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Muốn vợ hiền hãy sống lành, muốn vợ ngoan thì mình đừng hư!

Thứ 4, 17/04/2024 17:15
Anh "Chánh văn" cho rằng, đàn ông cũng nên biết "updade" bản thân, trở nên tử tế hơn để nhận về một người vợ tử tế cùng.

Nhân Tâm – Âme Du Coeur của Liquides Imaginaires: Nốt lựu chín bí ẩn và rạo rực

Thứ 4, 17/04/2024 17:12
Mùi hương có tâm hồn và sự quyết đoán. Nhân Tâm – Âme Du Coeur của Liquides Imaginaires là một mùi hương mãnh liệt và ‘máu lửa’ như vậy.

Tuyển thủ SGP nhận án phạt cho hành vi “vạ miệng”, fan bức xúc vì NPH quá thiên vị

Thứ 4, 17/04/2024 17:11
Sau drama tưởng như không hồi kết, tuyển thủ này vẫn khiến CĐM bất bình dù đã phải lĩnh án.

Từ đêm nay, Bắc Bộ có mưa to

Thứ 4, 17/04/2024 17:06
Ngày mai, các khu vực trong cả nước duy trì tình trạng nắng nóng, riêng phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ giảm nhẹ, có mưa rào về đêm và sáng.
     
Nổi bật trong ngày

BXH Giải U23 châu Á 2024: U23 Indonesia xếp cuối bảng sau trận cầu "thảm họa"

Thứ 3, 16/04/2024 06:36
Không chỉ trắng tay trong ngày ra quân giải U23 châu Á, U23 Indonesia còn chịu tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Góc Làm Việc Chất toàn màu trắng như "phát sáng" của nhà thiết kế nội thất

Thứ 3, 16/04/2024 08:55
Với chuyên môn về thiết kế, thi công nội ngoại thất cho các công trình nhà ở, Nguyễn Phúc Duyệt tạo ra một không gian làm việc chỉ cần ‘nhìn vào đã thấy vibe’.

Một thành viên của TMG tiến hành nâng cấp: Nhiều hoạt động hấp dẫn và ‘quý tộc’

Thứ 3, 16/04/2024 10:24
Theo đó, TUI BLUE Nam Hội An thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) sẽ được nâng cấp trở thành câu lạc bộ nghỉ dưỡng biển cao cấp ROBINSON Nam Hội An vào cuối năm nay.

Vụ đâm dao 6 người chết ở Úc: Cha mẹ hung thủ lý giải nguyên nhân con trai chỉ nhắm đến phụ nữ

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Mới đây, khi phóng viên tìm tới tận nhà để phỏng vấn, bố mẹ của kẻ dùng dao tấn công và đâm chết 6 người ở một trung tâm thương mại tại Sydney, Úc đã đưa ra thông tin bất ngờ về động cơ của con trai.

Tôi 63 tuổi, đưa hết 10 triệu lương hưu cho con, vừa chăm cháu vừa làm hết việc nhà nhưng vẫn bị vợ chồng con trai ‘đối xử’ tệ bạc: Quyết định về quê, sống vì chính mình!

Thứ 3, 16/04/2024 13:46
Trong 6 năm sống ở nhà con trai, bà Vương luôn lo toan các việc nhà, giúp đỡ con cái và chăm sóc cháu. Để giúp con trai, con dâu giảm bớt áp lực cuộc sống, bà đưa toàn bộ lương hưu cho các con, nhưng thái độ của con trai và con dâu khiến bà thật sự buồn lòng.
xe.nguoiduatin.vn