Lệ phí đăng ký quyền sở hữu xe đã qua sử dụng là bao nhiêu?

Lệ phí đăng ký quyền sở hữu xe đã qua sử dụng là bao nhiêu?

Thứ 5, 24/11/2016 22:29
Nếu sở hữu xe đã mua từ tỉnh khác mà không tìm thấy chủ cũ, chủ mới sẽ mất một khoản phí đăng ký trước bạ lần 2 tương ứng 1% giá trị xe trừ đi hao mòn đã qua sử dụng.

Theo Điều 13 thông tư số 15/2014/TT-BCA ra ngày 4/4/2014 quy định về đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến nêu rõ, khi nộp hồ sơ chủ xe phải xuất trình các giấy tờ cần thiết, gồm giấy khai đăng ký xe, chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển kèm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

 Điều 13 thông tư số 15/2014/TT-BCA sẽ được áp dụng trong trường hợp người đăng ký sở hữu xe đã mua từ tỉnh khác mà không tìm thấy chủ cũ.

Cũng theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, để thuận tiện cho việc sang tên đăng ký xe gặp vướng mắc khi không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định, người đang sử dụng xe phải tiến hành các công việc sau.

- Kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (mẫu số 03 ban hành kèm Thông tư) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình. Trường hợp người đang sử dụng xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì lấy xác nhận của đơn vị công tác kèm giấy giới thiệu của đơn vị.

-  Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

-  Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Nếu xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.

Như vậy, nếu sở hữu xe đã mua từ tỉnh khác mà không tìm thấy chủ xe cũ, chủ xe hiện tại có thể đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký và kê khai theo mẫu 03 có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú thường xuyên và làm việc trong trường hợp bạn mua xe mà không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định.

Về chi phí, người đăng ký sẽ phải thực hiện các khoản phí công chứng và chứng thực. Trong đó, mức thu phí công chứng sẽ là 50.000 đồng với giá trị tài sản dưới 50 triệu đồng. Với phí chứng thực có chữ ký UBND xã, phường hoặc thị trấn sẽ không quá 10.000 đồng/lần.

Ngoài ra, người đăng ký cũng sẽ phải nộp khoản lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu đối với xe máy lần hai, với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ áp dụng cho xe máy là 1% giá trị xe trừ đi hao mòn sau khi sử dụng.

Linh Nhi

Cùng chuyên mục

Porsche tiếp tục khơi gợi đam mê với các tín đồ của môn bóng rổ

Thứ 2, 19/02/2024 15:36
Với những chiếc giày bóng rổ mới - một sản phẩm hợp tác giữa thương hiệu siêu xe với thương hiệu giày thể thao Puma, Porsche đang chứng minh sự quan tâm sâu sắc tới đa dạng các đối tượng khách hàng cũng như sự sáng tạo vô hạn của các nhà thiết kế.

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động khi lùi vẫn chưa thực sự hoàn hảo

Thứ 5, 15/02/2024 15:52
Nghiên cứu mới của AAA phát hiện ra rằng hệ thống phanh khẩn cấp tự động không phải lúc nào cũng kích hoạt mà chỉ ngăn ngừa một số va chạm.

Phần 1: Top những mẫu xe ý tưởng 'điên rồ' nhất từng được tạo ra

Thứ 2, 22/01/2024 10:09
Những mẫu xe ý tưởng (xe concept) có thể cho thấy trước tầm nhìn của thương hiệu về một mẫu xe hoặc định hướng phong cách thiết kế mới. Tuy nhiên, nhiều khi, ý tưởng vẫn chỉ là ý tưởng, là nơi mà các nhà thiết kế được thỏa sức thỏa mãn trí tưởng tượng phong phú của mình để cho ra mắt những concept "điên rồ" nhất.

14/20 xe đấu giá đắt nhất năm 2023 đến từ Bugatti

Chủ nhật, 31/12/2023 14:52
Bất chấp những khó khăn của nền kinh tế thế giới, thế giới siêu xe dành cho những người hoài cổ vẫn luôn "nóng bỏng tay". Điều đó được chứng minh trong các phiên đấu giá năm 2023, khi những chiếc Ferrari, Pagani Zonda, Mercedes CLK GTR và Bugatti Chiron lần lượt đổi chủ với số tiền "siêu khủng".

Ấn tượng tại Hyundai Experience Day 2023

Chủ nhật, 17/12/2023 19:00
Trong 2 ngày 16-17/12/2023 tại sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội, Hyundai Thành Công đã “thiết đãi” khách hàng và người tiêu dùng những trải nghiệm ấn tượng và độc đáo thông qua sự kiện Hyundai Experience Day (HED) 2023.
     
Nổi bật trong ngày

Hyundai Stargazer X ra mắt, không có đối thủ về giá trong phân khúc MPV cỡ nhỏ

Thứ 4, 17/04/2024 10:56
Hyundai Stargazer X vừa chính thức ra mắt thị trường Việt, với 3 phiên bản giá từ 489-599 triệu đồng, cung cấp nhiều tính năng tiện ích mới khá hấp dẫn. Xe dự kiến giao đến tay khách hàng từ tháng 5.