Rau sam là loại rau mọc dại ở trong vườn, hoặc ở vùng đất ẩm ướt ven đường, kênh rạch, rất quen thuộc ở các vùng nông thôn Việt Nam. Loại rau này chứa khoảng 93% là nước, thân màu đỏ và lá nhỏ màu xanh. Rau sam có vị hơi chua và mặn, tương tự như rau chân vịt. Loại rau này có thể được sử dụng theo nhiều cách như nấu canh, món xào, làm nộm, thêm vào món salad hoặc kẹp cùng bánh mì sandwich…
Bên cạnh đó, rau sam ngày càng được ưa chuộng với những lợi ích sức khỏe đẩy phong phú, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, omega 3 và các chất chống oxy hóa. Nhiều dưỡng chất được tìm thấy trong rau sam đã được khoa học chứng minh là đem đến những tác dụng tích cực cho thể chất.
Hạ đường huyết
Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy ăn rau sam có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói của bạn nhờ vào lượng chất xơ dồi dào và các hợp chất thực vật. Đây là điều mang lại nhiều lợi ích với những bệnh nhân đang phải chung sống với tiểu đường loại 2.
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau sam có thể giúp bạn có được chỉ số khối cơ (BMI) tốt hơn. Đạt được BMI khỏe mạnh chính là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát cân nặng, lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Chứa nhiều axit béo Omega 3, hạ mỡ máu
Axit béo omega 3 là chất béo quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất được. phải cung cấp cho cơ thể từ chế độ ăn uống hàng ngày. Theo Healthline, trong 100g rau sam tươi có 300-400mg omega 3, nhiều hơn các loại rau lá xanh khác như rau bina, súp lơ xanh.. Vậy nên loại rau này trở thành lựa chọn tuyệt vời để nạp omega 3 từ thực vật, rất tốt cho tim mạch, não bộ và giúp võng mạc khỏe mạnh.
Một nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hoá và hợp chất thực vật có trong loại rau này làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, những yếu tố có thể dẫn đến bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Rau sam chứa một lượng lớn beta-carotene, đây cũng là hợp chất làm cho thân cây có màu đỏ. Beta-carotene là một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rau sam và nó đã được chứng minh là rất tốt trong việc giảm số lượng gốc tự do trong cơ thể - nguyên nhân gây ung thư. Trong rau sam còn có nhiều chất chống oxy hoá khác như flavonoid, alkaloid, glutathione giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự lão hóa.
Cải thiện thị lực
Theo nghiên các nghiên cứu được đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, rau sam chứa rất nhiều các loại vitamin có lợi. Trong đó phải kể đến vitamin A đặc biệt tốt cho mắt. Ngoài ra, vitamin A còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch và duy trì sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể bằng cách hỗ trợ quá trình phân chia tế bào khỏe mạnh.
Hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn
Rau sam chứa hoóc môn melatonin tự nhiên, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Thêm rau sam vào bữa tối có thể giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Ngoài những công dụng trên, rau sam còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tốt cho da, cơ và xương, được ứng dụng trong một số bài thuốc y học cổ truyền.
Lưu ý khi ăn rau sam
Rau sam là nguyên liệu dễ thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thực phẩm khác, việc tiêu thụ quá nhiều rau sam cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Một tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều rau sam có thể là tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Điều này là do rau sam chứa axit oxalic, một chất tự nhiên có thể tạo thành sỏi oxalat trong đường tiết niệu của một số người.
Lưu ý rằng, 100g lá rau sam tươi chứa khoảng 1,31g axit oxalic, vì vậy, những người có nguy cơ sỏi đường tiết niệu oxalate nên hạn chế hoặc tránh ăn rau sam.
Kim Linh (Theo Healthline, WebMD)