Loài lợn xâm lấn khiến Canada kêu gọi tiêu diệt: Biết đào hầm tránh tuyết, dùng cỏ đuôi mèo giữ ấm

Thứ 3, 06/02/2024 21:53
Loài lợn này được các nhà khoa học đánh giá là sinh vật xâm lấn tồi tệ nhất trên hành tinh.

Đến từ những trang trại ở Canada, loài lợn là sản phẩm lai giữa lợn rừng và lợn nhà - đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho khu vực bản địa sau khi trốn thoát khỏi nơi nuôi nhốt. Chúng là loài vật nào?

Lịch sử xuất hiện của loài lợn đặc biệt tại Canada

Loài lợn xâm lấn khiến Canada kêu gọi tiêu diệt: Biết đào hầm tránh tuyết, dùng cỏ đuôi mèo giữ ấm- Ảnh 1.

Loài lợn này là kết quả của việc lai giữa lợn rừng và lợn nhà do các nông dân Canada thực hiện vào 30 năm trước. (Ảnh: Pinterest)

Theo Smithsonian Mag, siêu lợn không phải là sản phẩm của tự nhiên. Chúng là kết quả của việc lai giữa lợn rừng và lợn nhà, được thực hiện bởi các nông dân Canada khoảng 30 năm trước. Mục đích ban đầu của việc tạo ra siêu lợn là để tăng cường chăn nuôi, tạo ra các giống lớn hơn, cung cấp nhiều thịt hơn và khỏe mạnh hơn. Nhiều con lợn lai đã chui qua hàng rào và trốn thoát ra ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, không ai có thể dự đoán được sự phát triển nhanh chóng của chúng sẽ khiến Canada rơi vào thảm họa.

Siêu lợn hoành hành ở Canada

Siêu lợn đã trở thành một vấn đề lớn cho cả người dân và chính phủ Canada. Chúng có thể phá hủy cánh đồng cây trồng, làm giảm năng suất nông nghiệp và gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Hơn nữa, siêu lợn còn gây hại cho môi trường tự nhiên, khi chúng tạo ra một đàn lợn lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Loài lợn xâm lấn khiến Canada kêu gọi tiêu diệt: Biết đào hầm tránh tuyết, dùng cỏ đuôi mèo giữ ấm- Ảnh 2.

Những chấm đỏ thể hiện sự phát triển nhanh chóng của loài siêu lợn này. (Ảnh: Pineterest)

Loài siêu lợn này rất mắn đẻ, lợn cái có thể bắt đầu sinh sản ở 8 tháng tuổi. Cứ cách 12 – 15 tháng, mỗi con lợn cái có thể đẻ tới hai lứa từ 4 đến 12 con non. Điều này cho phép số lượng loài lợn này nhân lên nhanh chóng và dễ dàng xâm chiếm lãnh thổ mới rất hiệu quả. Siêu lợn đã mở rộng phạm vi sinh sống của mình rất nhanh. Vào đầu những năm 1990, chúng chỉ xuất hiện ở 27 khu vực lưu vực trên đồng cỏ; ngày nay, chúng đã có mặt ở hơn 1.000 khu vực. Giống siêu lợn hiện đang trải rộng trên 1 triệu km2 của Canada, chủ yếu ở Alberta, Manitoba và Saskatchewan.

Giống siêu lợn này vô cùng thông minh. Chúng gần như hoàn toàn sống về đêm và ẩn náu trong rừng rậm. Ngoài ra, siêu lợn cũng có thể sống ở những vùng đất ngập nước nên chính quyền địa phương rất khó bắt giữ chúng.

Loài lợn xâm lấn khiến Canada kêu gọi tiêu diệt: Biết đào hầm tránh tuyết, dùng cỏ đuôi mèo giữ ấm- Ảnh 3.

Loài siêu lợn này rất mắn đẻ, chỉ trong thời gian ngắn đã tạo ra một đàn lớn. (Ảnh: Pinterest)

Trên thực tế, siêu lợn rất giỏi chịu đựng mùa đông ở Canada. Nó có thể sống sót qua thời tiết lạnh giá vào mùa đông ở phía tây Canada, nơi có gió lạnh -50C, bằng cách đào hầm sâu tới 2m dưới tuyết, tạo ra một hang động tuyết. Chúng sẽ sử dụng những chiếc ngà sắc như dao cạo của mình để cắt cỏ đuôi mèo - một loại cỏ cản được tuyết để lợp thành hang. Ngoài ra, chúng còn lót đáy hang bằng loại cỏ này để tạo một lớp cách nhiệt ấm áp.

Chúng ăn bất cứ thứ gì, bao gồm hoa màu và động vật hoang dã. Chúng cày xới đất khi tìm côn trùng và rễ cây. Siêu lợn có thể lây lan dịch bệnh nguy hiểm như bệnh tả lợn châu Phi. Chúng có thể săn bắt các loài bản địa như ếch và kỳ nhông, ăn cả tổ của các loài làm tổ trên mặt đất như vịt và ngỗng. Người ta thậm chí còn tìm thấy dấu vết của hươu đuôi trắng trong bụng của những con lợn này.

National Geographic báo cáo rằng loài lợn này cũng đặt ra rủi ro về an toàn và sức khỏe con người, chúng có khả năng "tạo ra một loại virus cúm mới", có thể lây lan sang loài người. Loài lợn này là vật chủ của hơn 30 mầm bệnh virus và vi khuẩn nghiêm trọng cũng như 37 loài ký sinh trùng

Loài lợn xâm lấn khiến Canada kêu gọi tiêu diệt: Biết đào hầm tránh tuyết, dùng cỏ đuôi mèo giữ ấm- Ảnh 4.

Ryan Brook, nhà nghiên cứu động vật hoang dã và là giáo sư tại Đại học Saskatchewan với kinh nghiệm nghiên cứu về lợn trong hơn một thập kỷ chia sẻ: "Siêu lợn là loài động vật có vú xâm lấn tồi tệ nhất trên hành tinh."

Một nghiên cứu năm 2019 phát hiện quần thể lợn rừng lai ở Canada tăng 9%/năm. Theo Brook, dù giết hơn 65% quần thể lợn hoang mỗi năm, chúng sẽ vẫn tăng số lượng.

Giải pháp đối phó với siêu lợn

Chính phủ Canada đã thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát sự phát triển của siêu lợn. Một số giải pháp đang được xem xét bao gồm việc sử dụng công nghệ gen để giảm khả năng sinh sản của chúng, hoặc việc tạo ra một loại vaccine để ngăn chặn sự phát triển của siêu lợn.

Một số tỉnh của Canada đã hành động để đối phó nạn xâm hại. Kể từ ngày 1/1/2024, mọi hoạt động nhập khẩu, sở hữu, vận chuyển, phân tán, mua bán và giao dịch lợn rừng Á Âu sống và lợn lai đều bị cấm ở Canada. Quy định này bao gồm bất kỳ động vật nào có hơn 25% hệ gene của lợn rừng Á Âu.

Loài lợn xâm lấn khiến Canada kêu gọi tiêu diệt: Biết đào hầm tránh tuyết, dùng cỏ đuôi mèo giữ ấm- Ảnh 5.

Chính phủ Canada đã thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát sự phát triển của siêu lợn. (Ảnh: Pinterest)

Thậm chí ở Alberta, chính quyền địa phương đã triển khai chương trình yêu cầu cộng đồng báo cáo bất cứ trường hợp bắt gặp siêu lợn nào và thiệt hại mà chúng để lại. Trước đó, tỉnh này treo thưởng 50 USD cho một đôi tai lợn hoang cho thợ săn săn được chúng.

Siêu lợn đã trở thành một vấn đề lớn đối với Canada. Với sự trợ giúp của công nghệ và khoa học, hy vọng rằng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tìm ra cách để giải quyết vấn đề này. Nhưng cho đến khi có một giải pháp hiệu quả, loài lợn này sẽ tiếp tục là một thách thức lớn cho cả người dân và chính phủ Canada.

*Nguồn: Smithsonian Mag, National Geographic

Hai Xia

Cùng chuyên mục

"Chơi trội" trên quốc lộ, hai thanh niên chạy xe máy nhận thông báo bất ngờ trong đêm

Thứ 5, 22/02/2024 20:24
Chỉ sau hơn một giờ đồng hồ nhận thông, lực lượng chức năng đã xác định được danh tính hai nam thanh niên đánh võng, gây cản trở giao thông trên quốc lộ 6.

Sau 11 năm, game PC đình đám đã xuất hiện trên mobile

Thứ 5, 22/02/2024 20:23
Như vậy là sau 11 năm kể từ ngày phát hành (vào năm 2013), Warframe cuối cùng đã có mặt trên nền tảng di động.

Cô gái trẻ nặng 116 kg thay đổi cuộc sống nhờ làm điều này để giảm cân

Thứ 5, 22/02/2024 20:22
Cô gái trẻ người nước ngoài có thân hình quá khổ do thừa cân béo phì. Sau rất nhiều lần áp dụng giảm cân thất bại cô đã tìm tới bác sĩ để được tư vấn.

Tìm ra “nửa kia hoàn hảo” của Apple Vision Pro: Khẩu trang “nhà giàu” có thể chống nghe lén cực ngầu, giá 14 triệu đồng/chiếc

Thứ 5, 22/02/2024 19:59
Chiếc khẩu trang thông minh này có thể hấp thụ giọng của người đeo và truyền cho người ở đầu bên kia cuộc gọi, thay vì để âm thanh lọt ra ngoài như thông thường.

5 thiết bị game đắt giá nhất lịch sử

Thứ 5, 22/02/2024 19:55
Những thiết bị chơi game này không chỉ là các sản phẩm giải trí mà còn là các mảnh ghép lịch sử của ngành công nghiệp trò chơi điện tử.
     
Nổi bật trong ngày

Tử vong vì ung thư sau khi xuất hiện hai dấu hiệu suốt hai tháng

Thứ 4, 21/02/2024 06:27
Người đàn ông có tên Simon Atkins sống tại Anh đã qua đời ở tuổi 46 sau khi được chẩn đoán mắc ung thư ruột thừa.

Đang rước dâu thì bị dân làng chặn đường vòi tiền lì xì, nhà trai làm 1 việc khiến cả làng cô dâu sững sờ

Thứ 4, 21/02/2024 08:02
Đang rước dâu về thì gặp sự cố bất ngờ, cách hành xử của nhà trai khiến cả làng cô dâu ngỡ ngàng vì chưa từng có tiền lệ.

Tuyến phố không tiền mặt triển khai hiệu quả ở các điểm du lịch

Thứ 4, 21/02/2024 10:44
“Hiện nay, hầu như tôi đều sử dụng các phương thức không tiền mặt như chuyển khoản ngân hàng, hay thanh toán Viettel Money khi đi du lịch, tại các tuyến phố du lịch hầu như đều đã có mã QR" - chị Hải An, một du khách vừa có chuyến du xuân Đà Nẵng cho biết.

Món ăn Việt được chọn làm “đề thi” ở Master Chef khiến các đầu bếp choáng ngợp: Ai có thể nấu lại món này?

Thứ 4, 21/02/2024 12:23
Món ăn Việt được siêu đầu bếp Gordon Ramsay nhớ nhung suốt nhiều năm vì hương vị quá đặc biệt.

Từng là niềm tự hào LPL, nhà vô địch CKTG bị HLV trưởng "dội một gáo nước lạnh"

Thứ 4, 21/02/2024 14:18
Từng khiến cả LPL tự hào nhưng nhà vô địch CKTG bây giờ còn không thể làm hài lòng HLV trưởng của mình.
xe.nguoiduatin.vn