Ô liu là một trong những loài cây lâu đời nhất được trồng trên toàn thế giới, xuất hiện cách đây khoảng 8.000 năm tại vùng Địa Trung Hải. Loại quả này còn đóng vai trò kinh tế - xã hội quan trọng tại nhiều vùng nông nghiệp của các nước trong khu vực.
Quả ô liu này không chỉ thơm ngon, mà còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Cũng chính bởi vậy mà chúng được các chuyên gia sức khỏe đánh giá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cần bổ sung đều đặn mỗi ngày.
Hiện nay, quả oliu thường được thu hoạch để chế biến thành dầu. Trong ô liu có chứa hàm lượng nước, chất xơ, carbohydrate, chất chống oxy hóa, đạm và chất béo dồi dào (chủ yếu là axit oleic - loại chất béo không bão hòa đơn). Bên cạnh đó, nó còn chứa các dưỡng chất có lợi khác như: Vitamin E, K, A, canxi, kali, sắt, magie, đồng,... Đặc biệt, lượng canxi trong 100g quả ô liu là 52mg, cao gấp 5 lần so với lê, đào, mận,...
Với lượng dinh dưỡng dồi dào, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ khoảng 20ml hoặc hai muỗng canh dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày để có được một sức khỏe tốt.
Ngăn ngừa loãng xương
Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia trực thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc tiêu thụ quả ô liu hay dầu ô liu hàng ngày có thể ngăn ngừa sự suy giảm mật độ khoáng của xương và cải thiện các dấu hiệu luân chuyển xương. Theo đó, các polyphenol có trong ô liu giúp tăng cường sự tăng sinh của tiền nguyên bào, sự biệt hóa của nguyên bào xương.
Tốt cho tim mạch
Ô liu được liệt kê vào danh sách các loại quả có thể bảo vệ tim mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, giảm căng thẳng oxy hóa hiệu quả. Cụ thể, polyphenol - hợp chất hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách như: giảm mỡ máu, ngừa xơ vữa động mạch, hạn chế stress oxy hóa, giảm cục máu đông và hạn chế rối loạn chức năng nội mạc mạch máu.
Chống ung thư
Trong quả ô liu có nhiều hoạt chất giúp chống oxy hóa như: hydroxytyrosol và oleuropein. Cơ chế của hai chất này là nhờ hoạt tính kháng viêm và loại bỏ các gốc tự do. Khi kết hợp cùng axit ocelic sẽ trở thành loại quả giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.
Một tạp chí được công bố vào tháng 9/2015 trên tạp chí Jama Internal Medicine cho thấy, những người phụ nữ lớn tuổi ở Tây Ban Nha nếu sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, bổ xung thêm dầu ô liu hằng ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cải thiện hô hấp
Trong ô liu, người ta tìm ra chất oleuropein và hydroxytyrosol. Chúng có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa. Một nghiên cứu trên các vận động viên của Mỹ chỉ ra, oleuropein và hydroxytyrosol giúp làm giảm tần suất mắc bệnh đường hô hấp trên nhưng giúp rút ngắn thời gian mắc bệnh khi sử dụng, giúp vận động viên sớm trở lại thi đấu.
Bên cạnh đó, chất xơ, omega-2, vitamin B9, magie,... có trong ô liu cũng giúp cải thiện hệ hô hấp, giảm đau và kháng viêm.
Cải thiện tiêu hóa, giảm cân hiệu quả
Với lượng nước và chất xơ lớn, loại quả này sẽ thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhuận tràng, tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Chưa hết, những người đang có ý định giảm cân cũng có thể bổ sung oliu vào chế độ ăn uống của bản thân. Lý do là bởi chúng giàu nước, chất xơ và chất béo không bão hòa. Khi ăn ô liu, con người sẽ được cung cấp năng lượng nhưng ít calo, no lâu mà không lo tích mỡ.
Ngừa tiểu đường
Công dụng của ô liu trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Cụ thể, chất oleuropein có trong ô liu sẽ làm giảm sự kết tụ amyloid và ngăn ngừa viêm nhiễm, tổn thương oxy hóa do cytokine của tế bào β tuyến tụy và tăng cường năng lực của tế bào β. Giảm tiêu hóa và hấp thu carbohydrate ở ruột, giảm HbA1c và insulin huyết tương lúc đói, tăng độ nhạy insulin. Từ đó, giúp làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát các triệu chứng ở bệnh nhân tiểu đường.
(Tổng hợp)
Khuê Hiền