Luật cho phép

Luật cho phép "độ" đèn ô tô, nhiều người dân vẫn bị từ chối đăng kiểm vì sao?

Thứ 2, 01/04/2024 09:26
Nếu độ đèn chiếu sáng cho ô tô mà công suất khác biệt lớn, phải đục đẽo, thay đổi kết cấu của xe sẽ khiến người dân gặp rắc rối khi đăng kiểm. Việc hiểu sai về việc cho phép độ đèn ô tô đang có nhiều người mắc phải hiện nay. Vậy, phải hiểu thế nào cho đúng về quy định này?

Thông tư 43/2023/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 15/2/2024 đã có nhiều thay đổi về quy định khi cải tạo xe cơ giới. Một số trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo bao gồm: thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách, thay đổi một số kếu cấu như bịt kín hoặc thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng, thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng; lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành ký của xe bán tải nhưng không thay đổi kích thước tổng thể, lắp thêm đèn sương mù dạng rời, … Đặc biệt, thông tư cho phép người dân thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mà không thay đổi kết cấu của đèn xe để đảm bảo việc lắp đặt. Cho phép thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn….

Như vậy, Thông tư 43 cho phép người dân được phép “độ đèn” nhưng có điều kiện cụ thể. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh yếu tố không can thiệp, thay đổi kết cấu của đèn, cụm đèn trong quá trình lắp đặt, đồng thời phải tuân thủ các yếu tố về công suất. Điều này nhằm tránh tình trạng người dùng mua các loại đèn trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không đảm bảo an toàn.

do den led cho o to
Nhiều người dân, cơ sở độ chế đèn ô tô đang hiểu sai quy định nên dẫn đến việc bị từ chối đăng kiểm sau đó.

Theo một đại diện trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, một số trường hợp nâng cấp bóng đèn chiếu sáng từ halogen thành LED có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn thì vẫn được đăng kiểm như bình thường. Tuy nhiên, nếu thay từ đèn halogen lên đèn bi cầu khác thì lại sẽ bị từ chối đăng kiểm. Nguyên nhân là việc thay đổi này sẽ phải đục khóet đèn để lắp đặt, làm thay đổi kết cấu trong thiết kế ban đầu.

Cũng theo đại diện này, người dân cũng có thể nâng cấp đèn xe trong trường hợp đèn xe ở bản cao có bi cầu thì bản thấp đời đó cũng có thể nâng cấp lên loại bi cầu tương tự. Điều này phải đảm bảo cùng đời xe chứ không chỉ là cùng mẫu xe vì có thể sẽ có những bản nâng cấp khác nhau.

Liên quan việc chứng nhận hoặc công bố hợp quy với đèn, Theo lãnh đạo Phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), cụm đèn chiếu sáng phía trước trước khi đưa ra thị trường phải được chứng nhận hoặc công bố hợp quy nhằm kiểm soát chất lượng cho phạm vi cả quốc gia. Việc này được áp dụng cho cả cho người mua về sản xuất lắp ráp, thay thế và cả người dân mua để sử dụng.
Hiện nay, một số loại bị cầu vẫn có thể thay thế được với những xe đã có sẵn thiết kế loại này, hoặc thay loại bóng. Tuy nhiên, việc chứng nhận công bố hợp quy chỉ áp dụng với cả cụm đèn, còn nếu chỉ bi cầu LED thì không thuộc đối tượng cần phải chứng nhận hợp quy.

Nguyên Đỗ

Đề nghị Cục Đăng kiểm từ chối kiểm định nếu chủ phương tiện chưa nộp phạt

Thứ 6, 29/03/2024 07:28
Sở GTVT Hà Nội đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối kiểm định cho các phương tiện khi chủ phương tiện chưa chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ô tô tải nghi hết hạn đăng kiểm gây tai nạn, 1 người tử vong

Thứ 3, 26/03/2024 17:00
Va chạm mạnh khiến xe máy. bị cuốn xuống gầm xe ô tô tải nghi hết hạn đăng kiểm, ông P. tử vong tại chỗ.

Cứ độ đèn thì bị từ chối đăng kiểm? Đây là chỉ dẫn của chuyên gia

Chủ nhật, 24/03/2024 12:00
Câu trả lời hay cho cánh xế thích độ đèn là đây!
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer X ra mắt, không có đối thủ về giá trong phân khúc MPV cỡ nhỏ

Thứ 4, 17/04/2024 10:56
Hyundai Stargazer X vừa chính thức ra mắt thị trường Việt, với 3 phiên bản giá từ 489-599 triệu đồng, cung cấp nhiều tính năng tiện ích mới khá hấp dẫn. Xe dự kiến giao đến tay khách hàng từ tháng 5.

Hà Nội sẽ thay thế buýt nhanh BRT bằng đường sắt đô thị

Thứ 3, 16/04/2024 17:39
Theo quy hoạch trước đó, Hà Nội sẽ có 8 tuyến BRT, tuy nhiên mới chỉ làm được 1 và tỏ ra rất hạn chế, vì vậy thành phố sẽ thay thế BRT Kim Mã – Yên Nghĩa bằng tuyến đường sắt đô thị số 11.

Sau 2 năm tuyên bố sẽ xử lý các đại lý bán xe 'bia kèm lạc', Toyota Việt Nam đã làm được gì?

Thứ 3, 16/04/2024 16:14
Khẳng định sẽ có biện pháp xử lý đối với các đại lý bán xe “bia kèm lạc” từ cách đây 2 năm, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, khách hàng vẫn phải mua thêm phụ kiện đắt đỏ khi đặt mua những mẫu xe "hot" của Toyota Việt Nam.

Tháng 3/2024: Doanh số xe Toyota tăng hơn 300%, Corolla Cross lại giảm gần nửa

Thứ 3, 16/04/2024 09:35
Tháng 3/2024, Toyota Việt Nam đã bán ra tổng cộng 3.973 xe, tăng trưởng tới 305% so với tháng trước. Nhiều mẫu xe tăng trưởng mạnh như: Toyota Vios, Innova Cross, Yaris Cross... tuy nhiên Corolla Cross lại sụt giảm mạnh.

10 xe bán chạy nhất tháng 3/2024: 'Tân binh' Mitsubishi Xforce gây bất ngờ lớn

Thứ 2, 15/04/2024 16:36
Tháng 3/2024, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến sự hồi phục đáng kể với mức tăng 135% so với tháng trước đó. Top 10 xe bán chạy nhất cũng chứng kiến nhiều sự thay đổi đáng kể, bao gồm việc Mitsubishi Xforce bất ngờ ghi nhận doanh số cao ấn tượng.
     
Nổi bật trong ngày

Hyundai Stargazer X ra mắt, không có đối thủ về giá trong phân khúc MPV cỡ nhỏ

Thứ 4, 17/04/2024 10:56
Hyundai Stargazer X vừa chính thức ra mắt thị trường Việt, với 3 phiên bản giá từ 489-599 triệu đồng, cung cấp nhiều tính năng tiện ích mới khá hấp dẫn. Xe dự kiến giao đến tay khách hàng từ tháng 5.