Luộc rau nên mở hay đóng nắp, vung nồi? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai

Thứ 3, 02/04/2024 12:02
Bạn đã biết câu trả lời chính xác cho câu hỏi "Khi luộc rau nên mở hay đóng nắp, vung nồi?" hay chưa?

Luộc là một trong những phương pháp chế biến rau củ nói riêng hay các loại thực phẩm nói chung quen thuộc và phổ biến của người Việt. Đặc biệt vào mùa hè hay những ngày nắng nóng, cách chế biến luộc như luộc rau được nhiều người nhận xét là đem lại sự thanh mát, dễ ăn hơn.

Dù quen thuộc là vậy song không phải ai cũng nắm rõ cách luộc rau sao cho đúng. Nhiều người thắc mắc, khi luộc rau nên đóng, đậy hay mở nắp, vung nồi thì tốt hơn. Dưới đây chính là câu trả lời.

Luộc rau nên mở hay đóng nắp, vung nồi? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai- Ảnh 1.

Khi luộc rau nên đóng hay mở nắp, vung nồi là thắc mắc của nhiều người (Ảnh minh họa)

Chuyên gia đưa ra hướng dẫn

Theo ý kiến từ các chuyên gia, cụ thể là các bác sĩ có chuyên môn về dinh dưỡng, khi luộc rau hay nấu canh rau luộc, tốt hơn hết người dùng không nên mở nắp, vung nồi. Hay nói cách khác, việc đậy, đóng nắp, vung nồi sẽ đem lại nhiều tác dụng hơn.

Theo giải thích trên tờ VNExpress từ Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - thuộc Hội Dinh dưỡng Việt Nam, việc đậy nắp, vung nồi khi luộc hay nấu canh rau nhằm mục đích hạn chế đối đa sự thâm hụt của lượng vitamin và khoáng chất có trong rau xanh. Rau xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong quá trình luộc, nhiệt độ cao có thể làm cho một số vitamin như vitamin C và các loại vitamin nhóm B dễ bay hơi, đặc biệt là khi chúng ta mở nắp nồi. Khi đậy nắp, hơi nước sẽ ngưng tụ và rơi trở lại, giúp giữ lại phần nào các chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia khác cũng cho biết, đậy nắp, vung nồi sẽ giúp rút ngắn thời gian luộc rau, rau sẽ chín nhanh hơn, từ đó tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Luộc rau nên mở hay đóng nắp, vung nồi? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai- Ảnh 2.

Việc đậy nắp vung nồi khi luộc rau sẽ giúp hạn chế lượng vitamin, chất dinh dưỡng trong rau bị hao hụt (Ảnh minh họa)

Nhiều người chia sẻ, họ có thói quen mở nắp, vung nồi khi luộc rau để thuận tiện cho việc đảo rau, từ đó giúp rau được chín đều, xanh, có màu đẹp, không bị vàng. Cũng theo hướng dẫn từ bác sĩ Từ Ngữ, có thể thực hiện theo các bước:

- Đun sôi nước rồi sau cho rau vào

- Đảo rau một lần rồi đậy vung, nắp lại

- Khi nồi rau sôi lần 1 thì mở vung, đảo lật ngược rồi tiếp tục đậy nắp, vung lại.

- Khi rau đã sôi lần 2, chín tới thì cân nhắc tắt bếp tùy vào loại rau. Bởi khi đun sôi trên nhiệt độ cao càng lâu thì lượng vitamin và dưỡng chất bị hao hụt càng nhiều.

Luộc rau nên mở hay đóng nắp, vung nồi? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai- Ảnh 3.

Nếu muốn rau vẫn có màu xanh đẹp mắt, trong lúc luộc người dùng hãy mở nắp 1-2 lần để đảo rau (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý khác khi luộc rau

Bên cạnh việc đóng, mở nắp nồi, người dùng cũng cần ghi nhớ một số lưu ý khác khi luộc rau, vừa giúp mang lại bữa ăn ngon miệng lại tốt cho sức khỏe. Bước đầu tiên và cũng được xem là quan trọng nhất đó là sơ chế rau. Rau xanh khi mua về cần được rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó ngâm với nước muối loãng trong thời gian nhất định để loại bỏ các chất bẩn, tạp chất và vi khuẩn.

Thời gian ngâm rau với nước muối cũng không nên quá ngắn hay quá dài. Cụ thể, với các loại rau củ, quả, có thể ngâm khoảng 30 phút. Còn với các loại rau ăn lá thì chỉ nên ngâm trong khoảng 10 phút. Việc ngâm rau trong thời gian quá ngắn sẽ không đảm bảo rau được rửa sạch, còn trong thời gian quá dài sẽ vô tình làm mất chất dinh dưỡng trong rau.

Luộc rau nên mở hay đóng nắp, vung nồi? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai- Ảnh 4.

Ngâm rau trong nước muối với thời gian hợp lý cũng là điều rất quan trọng (Ảnh minh họa)

Khi luộc rau, cũng có thể cho thêm một ít muối vào nồi luộc. Nó sẽ giúp rau giòn hơn, ngon hơn và có màu xanh đẹp mắt hơn. Cuối cùng là khi luộc rau xong, người dùng tốt nhất nên thưởng thức ngay. Nên tránh việc để thời gian luộc rau và thời gian ăn cách quá xa nhau. Hoặc cũng không nên luộc rau sẵn rồi hâm đi hâm lại nhiều lần. Việc này cũng khiến chất dinh dưỡng trong rau bị giảm đi đáng kể.

Minh Phương

Cùng chuyên mục

Né được cường địch vì thảm bại, U23 Việt Nam hoang mang tiến vào tứ kết

Thứ 4, 24/04/2024 00:29
HLV Hoàng Anh Tuấn khó lòng kê cao gối ngủ và người hâm mộ cũng chẳng thể hài lòng sau trận thua “lấm lưng trắng bụng” của U23 Việt Nam.

Phát hiện hòn đảo chỉ cách đất liền 25km, nơi duy nhất ở Việt Nam có bãi tắm đôi nóng - lạnh khiến giới trẻ mê mẩn

Thứ 4, 24/04/2024 00:01
Bạn sẽ ngỡ ngàng khi đặt chân đến bãi tắm đôi, một bên nóng một bên lạnh, ở giữa là bãi cát trắng trải dài này.

Công ty con của “gã khổng lồ” Abbott trên sàn chứng khoán Việt Nam lãi lớn quý 1, tiếp tục truyền thống cổ tức “đều như vắt tranh”

Thứ 3, 23/04/2024 23:59
Abbott hoàn tất thâu tóm doanh nghiệp dược phẩm của Việt Nam vào năm 2016 với số tiền bỏ ra ước tính khoảng 400 tỷ. Đến nay, giá trị số cổ phần này đã lên đến 1.150 tỷ đồng, gấp gần 3 lần khoản đầu tư ban đầu, chưa kể cổ tức "khủng" hàng năm với tỷ lệ cao.

Một trường quốc tế “chuẩn như phim Mỹ” tại Hà Nội: học phí hơn nửa tỷ đồng/năm, dạy đủ các môn quý tộc như bắn cung, mới hoạt động đã có học sinh đỗ Yale, Stanford

Thứ 3, 23/04/2024 23:53
Trong vài năm qua, các học sinh của trường đã trúng tuyển vào hàng loạt trường top đầu nước Mỹ.

HLV Uzbekistan lộ biểu cảm khó tả, không cười dù đội nhà liên tục sút tung lưới U23 Việt Nam

Thứ 3, 23/04/2024 23:44
U23 Uzbekistan liên tiếp ghi tới 3 bàn thắng vào lưới U23 Việt Nam chỉ trong hiệp 1. Tuy nhiên HLV Timur Kapadze lại đón nhận điều này một cách khá bình thản.
     
Nổi bật trong ngày

Những phát biểu ấn tượng của lãnh đạo Techcombank tại ĐHĐCĐ thường niên 2024

Thứ 2, 22/04/2024 07:32
Lãnh đạo Techcombank cho rằng mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD là khá thực tế. Ngân hàng sẽ không bị tụt hậu dù không tham gia nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém để có được cơ chế “room” thoáng hơn. Với việc phát triển những phân khúc mới, lấy lại vị thế CASA, đẩy mạnh nguồn thu từ phí,…Techcombank hướng tới ngân hàng xứng tầm đẳng cấp châu lục, có sự phát triển bền vững, vừa sinh lời, vừa đảm bảo an toàn vốn cao.

Người đàn ông có IQ cao nhất thế giới, vượt cả Einstein lại có cuộc đời cực kỳ bình thường, thậm chí phải lao động chân tay kiếm sống: Vì sao?

Thứ 2, 22/04/2024 10:23
Người được công nhận có IQ cao nhất thế giới còn sống là một nhân viên bảo vệ trong quán bar.

Giá MG HS tiếp tục có đáy mới sau 3 tháng ra mắt: Giảm tới 70 triệu ở đại lý, rẻ ngang Creta, Xforce

Thứ 2, 22/04/2024 11:38
Sau khi áp dụng ưu đãi từ đại lý, giá MG HS chỉ ngang phiên bản giữa của các mẫu SUV hạng B như Hyundai Creta hay Mitsubishi Xforce.

Bất động sản tại tỉnh sắp có nhiều thành phố nhất cả nước đang dần thoát khỏi chu kỳ "chạm đáy", dự kiến "bùng nổ" sau quý 2/2024

Thứ 2, 22/04/2024 13:30
Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường bất động sản của một đơn vị, nhu cầu tìm kiếm nhà đất Bình Dương tháng 3/2024 ghi nhận tăng hơn 83%, lượng sản phẩm rao bán tăng 96% so với tháng 2.

Hà Nội: Cần thủ bất ngờ bắt được cá sấu

Thứ 2, 22/04/2024 14:52
Con cá sấu dài khoảng 1m, nặng 6kg được cần thủ bắt được tại một hồ câu ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.
xe.nguoiduatin.vn