Lưu ý về thay đổi GPLX sắp tới; Siết tiêu chuẩn ô tô đưa đón học sinh

Lưu ý về thay đổi GPLX sắp tới; Siết tiêu chuẩn ô tô đưa đón học sinh

Thứ 5, 20/07/2023 08:07
Bỏ GPLX A1, B2 khi đổi mới sẽ lấy bằng nào; Trẻ dưới 10 tuổi không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe, Bổ sung đối tượng được phép chở ba trên xe máy; Siết tiêu chuẩn ô tô đưa đón học sinh... là các đề xuất mới trong dự thảo Luật TTATGT đường bộ mới đang được Bộ Công an lấy ý kiến.

Một số lưu ý khi đổi bằng sau đề xuất bỏ nhiều hạng GPLX

Dự thảo Luật TTATGT đường bộ của Bộ Công an mới đây với một số đề xuất thay đổi phân hạng giấy phép lái xe (GPLX) so với quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008. Theo đó, Bộ Công an đề xuất bỏ giấy phép lái xe hạng A1, A4, B1, B2, E, FE, FC. Thay vào đó sẽ là các hạng giấy phép lái xe như A, A3, B, C1, C.

Nếu đề xuất này được thông qua thì người có bằng lái xe theo phân hạng cũ không phải đổi lại theo phân hạng mới, trừ những trường hợp bắt buộc đổi như: GPLX được cấp lại do hết hạn, bị mất; GPLX được đổi do bị hỏng hoặc sai lệch thông tin ghi trên giấy phép lái xe và các trường hợp khác quy định tại Khoản 3 Điều 43.

bo gplx
Sẽ có nhiều thay đổi khi cấp đổi GPLX thời gian tới.

Việc cấp đổi GPLX theo phân hạng mới được quy định tại Khoản 2 Điều 2 dự thảo Luật:

- Giấy phép lái xe hạng A3, C giữ nguyên và đổi, cấp lại cùng hạng;

- Giấy phép lái xe hạng A2 đổi, cấp lại cho những người có giấy phép lái xe hạng A1;

- Giấy phép lái xe hạng A đổi, cấp lại cho những người có giấy phép lái xe hạng A2;

- Giấy phép lái xe hạng B đổi, cấp lại cho những người có giấy phép lái xe hạng B1, B2;

- Giấy phép lái xe hạng D2 đổi, cấp lại cho những người có giấy phép lái xe hạng D;

- Giấy phép lái xe hạng D đổi, cấp lại cho những người có giấy phép lái xe hạng E;

- Giấy phép lái xe hạng BE đổi, cấp lại cho những người có giấy phép lái xe hạng FB2;

- Giấy phép lái xe hạng CE đổi, cấp lại cho những người có giấy phép lái xe FC;

- Giấy phép lái xe hạng D2E đổi, cấp lại cho những người có giấy phép lái xe hạng FD;

- Giấy phép lái xe hạng DE đổi, cấp lại cho những người có giấy phép lái xe hạng FE.

Trẻ dưới 10 tuổi không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe

Tại Điều 9 của dự thảo Luật TTATGT đường bộ có quy định: Trẻ em dưới 10 tuổi hoặc chiều cao dưới 1,35 mét được chở trên xe ô tô con không được ngồi cùng hàng ghế của người lái xe khi tham gia giao thông đường bộ.

de xuat tre duoi 10 tuoi co the khong duoc phep ngoi ghe truoc tren o to
Theo đề xuất của Bộ Công an, trẻ dưới 10 tuổi sẽ không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe.

Trong khi đó, trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em (trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của pháp luật đường bộ). Người lái xe có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn việc thắt dây an toàn cho trẻ em".

So với dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hồi năm 2020, dự thảo Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm nay đã giảm 2 tuổi trong quy định cấm để trẻ em ngồi hàng ghế trước trên ô tô.

Bổ sung đối tượng được phép chở ba trên xe máy

Với trường hợp xe máy được chở ba người, dự thảo luật mới bổ sung đối tượng được phép chở ba là người già yếu hoặc người khuyết tật (quy định hiện hành là xe máy chở ba trong trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật, trẻ em dưới 14 tuổi).

Tiêu chuẩn ô tô trên 9 chỗ đưa đón học sinh

Dự thảo Luật cũng quy định ôtô trên 9 chỗ để đưa đón học sinh phải bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, có niên hạn sử dụng không quá 15 năm (quy định hiện nay là không quá 20 năm), có đèn cảnh báo hoặc đăng ký màu sơn riêng để nhận diện. Riêng ô tô đưa đón học sinh tiểu học hoặc mầm non phải có dây đai an toàn phù hợp với lứa tuổi hoặc phải sử dụng xe có ghế ngồi phù hợp lứa tuổi, kính xe bảo đảm có thể quan sát rõ phía trong xe từ bên ngoài.

o to tren 9 cho dua don hoc sinh

Đồng thời, phải bố trí tối thiểu một người quản lý trên mỗi xe để hướng dẫn, giám sát, giữ trật tự và bảo đảm an toàn cho học sinh trong suốt chuyến đi. Trường hợp sử dụng xe có sức chứa trên 24 chỗ để đưa đón học sinh mầm non, phải bố trí tối thiểu hai người quản lý.

Anh Nguyễn (tổng hợp)

Xử phạt lái xe đi ngược chiều trên cao tốc; Chuẩn bị đầu tư hai tuyến cao tốc

Thứ 5, 20/07/2023 06:34
Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư hai tuyến cao tốc; Xử phạt lái xe đi ngược chiều trên cao tốc... là những tin giao thông đáng chú ý trong sáng nay.

Bổ sung TH cấm vượt xe và các vị trí cấm dừng, đỗ; Lật xe ở Khánh Hòa khiến 19 người thương vong

Thứ 4, 19/07/2023 05:51
Thủ tướng chỉ đạo khẩn về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người chết tại Khánh Hòa; Bổ sung trường hợp cấm vượt xe và các vị trí cấm dừng, đỗ... là những thông tin đáng chú ý.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Range Rover lại triệu hồi số lượng lớn toàn cầu, có ảnh hưởng ở Việt Nam?

Thứ 4, 06/12/2023 10:58
Hơn 1.500 mẫu xe Range Rover đời 2024 đang bị triệu hồi trên toàn cầu do nguy cơ rò rỉ dầu động cơ có thể gây tai nạn cho những người tham gia giao thông trên đường.

Từng bị xử thua kiện, bảo hiểm BSH lại bị tố chây ỳ chi trả quyền lợi cho khách

Thứ 3, 05/12/2023 11:39
Viện dẫn các lý do như chậm nộp phiếu xét nghiệm hay lợi dụng số "0" tuyệt đối về nồng độ cồn, bảo hiểm BSH nhiều lần chây ỳ chi trả bảo hiểm cho khách. Thực tế, đơn vị này đã từng bị tòa xử thua vì từ chối chi trả cho khách hàng có nồng độ cồn tự nhiên.

Chốt tăng trần vé máy bay nội địa tới 4 triệu đồng

Thứ 3, 05/12/2023 10:35
Bộ GTVT đã chính thức ban hành Thông tư mới cho phép nâng trần giá vé máy bay nội địa, cao nhất lên tới 4 triệu đồng một chiều.

Ford ưu đãi tới 100% phí trước bạ cho khách hàng mua xe trước 25/12

Thứ 2, 04/12/2023 18:07
Ford Việt Nam và hệ thống Đại lý trên toàn quốc đang triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” từ ngày 4/12 đến 16/12, đồng thời mang đến cơ hội cuối cùng nhận ưu đãi lên tới 100% lệ phí trước bạ và giảm giá cho các dòng xe bán tải và SUV của Ford từ nay đến trước 25/12/2023.

Thị trường xe máy ‘èo uột’ cuối năm, các HEAD hết thời ảo giá

Thứ 2, 04/12/2023 17:12
Thay vì chứng kiến sự “khan ảo”, tăng giá phi mã cuối năm như thường lệ, năm nay nhiều dòng xe máy như Honda SH, Vision, Air Blade lại giảm giá mạnh tại các HEAD. Mặc dù vậy, sức bán vẫn không mấy khả quan.
     
Nổi bật trong ngày

Chốt tăng trần vé máy bay nội địa tới 4 triệu đồng

Thứ 3, 05/12/2023 10:35
Bộ GTVT đã chính thức ban hành Thông tư mới cho phép nâng trần giá vé máy bay nội địa, cao nhất lên tới 4 triệu đồng một chiều.

Từng bị xử thua kiện, bảo hiểm BSH lại bị tố chây ỳ chi trả quyền lợi cho khách

Thứ 3, 05/12/2023 11:39
Viện dẫn các lý do như chậm nộp phiếu xét nghiệm hay lợi dụng số "0" tuyệt đối về nồng độ cồn, bảo hiểm BSH nhiều lần chây ỳ chi trả bảo hiểm cho khách. Thực tế, đơn vị này đã từng bị tòa xử thua vì từ chối chi trả cho khách hàng có nồng độ cồn tự nhiên.