Được chẩn đoán mắc ung thư ở tuổi 38
Trang “Weekly Women's PRIME” của Nhật Bản mới đây đã đưa tin về hành trình chiến đấu với bệnh ung thư trong nhiều năm của chuyên gia ẩm thực Shigeno Sawako. Vị chuyên gia cho biết, bà được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng ở tuổi 38.
“Thời điểm đó, tôi thường xuyên bị đau lưng, buồn nôn và đi ngoài ra máu. Tôi nghĩ rằng mình bị trĩ nên đã đi khám. Tuy nhiên, bác sĩ đã phát hiện tổn thương ở bụng của tôi và tôi được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 3”, bà Sawako nói.
Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định Sawako nhập viện để phẫu thuật cắt bỏ khối u. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công nhưng sau phẫu thuật, bà Sawako vẫn phải tiếp tục điều trị và tái khám định kỳ để theo dõi sức khỏe, đề phòng ung thư tái phát.
Sau khi tình trạng sức khỏe ổn định và được xuất viện về nhà, chuyên gia Sawako đã quyết định thay đổi chế độ ăn để bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa ung thư tái phát.
3 quy tắc ăn của chuyên gia Nhật Bản
1. Ăn uống đúng giờ, ăn đủ ba bữa/ngày
Chuyên gia Sawako cho biết thói quen ăn uống đúng giờ, ăn đủ 3 bữa/ngày đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột, cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Điều này giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa và giúp phòng ngừa ung thư đại trực tràng hiệu quả.
Ngoài ra, ăn đủ bữa, ăn đúng giờ cũng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, từ đó giúp cải thiện hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi các tác nhân gây bệnh và phòng ngừa các tế bào ung thư phát triển trở lại.
Bà Sawako khuyên mọi người dù bận đến mấy cũng nên ăn đủ bữa.
2. Bổ sung chất xơ và thực phẩm lên men
Chuyên gia Sawako cũng rất chú trọng việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo đó, bà Sawako cũng ăn thêm các thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, khoai môn, cà rốt, bông cải xanh, khoai lang,... và thực phẩm lên men như sữa chua, giấm táo,...
Bà Sawako thường chế biến các thực phẩm trên thành các món như khoai lang luộc; salad bắp cải, cà rốt trộn giấm táo hoặc sữa chua thêm yến mạch và các loại hoa quả tươi.
Bà Sawako cho biết thường xuyên ăn các loại rau củ quả và thực phẩm lên men giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, chất xơ, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm tình trạng viêm nhiễm. Điều này có lợi trong việc phòng ngừa ung thư tái phát.
Bà Sawako thường ăn salad bắp cải, cà rốt trộn giấm táo hoặc sữa chua thêm yến mạch và các loại hoa quả tươi. (Ảnh: Weekly Women's PRIME)
3. Ăn chậm, nhai kỹ
Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm, chuyên gia Sawako còn lưu ý đến tốc độ ăn uống của bản thân. Chuyên gia chia sẻ rằng bà sẽ ăn chậm, nhai kỹ để tránh tình trạng ăn quá no. Điều này cũng giúp bà giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa và bảo vệ chức năng của đường ruột.
Tập thể dục góp phần cải thiện sức khỏe
Ngoài chế độ ăn uống, bà Sawako cũng thường xuyên tập thể dục để tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe. Nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể và giảm nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng.
Chuyên gia Sawako cho biết bà thường đi bộ hoặc leo núi để rèn luyện thể lực.
“Nhờ ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên mà thể lực của tôi ngày càng tốt hơn. Sức khỏe của tôi vẫn ổn định sau 24 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc ung thư. Bệnh ung thư đại trực tràng của tôi chưa từng bị tái phát”, bà Sawako chia sẻ.
Mộc Miên