"Mổ xẻ thiết giáp đổ bộ Nga, Ukraine phát hiện 4 ký tự lạ mà quen" - Người Trung Quốc nói gì?

Thứ 7, 06/01/2024 18:39
Bài viết liên quan được Sohu (Trung Quốc) đăng tải ít giờ trước.

"Mổ xẻ thiết giáp đổ bộ Nga, Ukraine phát hiện 4 ký tự lạ mà quen"

Ít ngày trước, trong quá trình tháo dỡ các thiết bị từ một xe bọc thép BMD-4M chiến lợi phẩm, Quân đội Ukraine đã có 1 phát hiện. Đó là loạt ký tự tượng hình in trên đầu dò hồng ngoại (IR) thuộc camera ảnh nhiệt nằm trong hệ thống điều khiển hỏa lực của xe bọc thép.

Quan trọng hơn cả trong những Hán tự này là 4 chữ "Gaoxin Keji" (Cao Tâm Khoa Kỹ) giúp xác nhận sản phẩm này đến từ Công ty TNHH Công nghệ Gaoxin của Trung Quốc.

Cần lưu ý rằng trước đây các camera ảnh nhiệt được Quân đội Ukraine tháo rời từ những chiếc BMD-4M chiến lợi phẩm là loại Catherine-FC do công ty Thales của Pháp sản xuất.

Và có vẻ như ở hiện tại, khoảng trống do thiết bị Pháp để lại trên chiếc xe bọc thép Nga đã được thay thế bằng thiết bị dân dụng của Trung Quốc.

Theo dữ liệu trên Baidu, Công ty TNHH Công nghệ Gaoxin được thành lập vào năm 2013 và là nhà nghiên cứu và sản xuất các bản mạch tích hợp, cảm biến và đầu dò camera ảnh nhiệt có trụ sở tại Hồ Đông, Vũ Hán.

"Mổ xẻ thiết giáp đổ bộ Nga, Ukraine phát hiện 4 ký tự lạ mà quen" - Người Trung Quốc nói gì?- Ảnh 1.

Đầu dò hồng ngoại (IR) với loạt Hán tự thuộc camera ảnh nhiệt nằm trong hệ thống điều khiển hỏa lực của xe bọc thép BMD-4M bị phía Ukraine tháo tung (Ảnh: Sohu).

Tại sao và như thế nào?

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2 năm 2022, Phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt với họ. Gần như ngay lập tức Nga đã hướng về phía đông và tăng cường trao đổi kinh tế và thương mại với Trung Quốc.

Hành động này vừa giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng thị phần tại Nga. Chip, linh kiện từ Trung Quốc đã được mở cửa vào thị trường Nga trong thời gian rất ngắn, thay thế các thương hiệu Châu Âu và Mỹ.

Đồng thời, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng ngành công nghiệp quốc phòng nước này đã bước vào "trạng thái huy động" vào tháng 9/2023,  một lượng lớn đơn đặt hàng đã đẩy cao tốc độ lắp ráp các khí tài xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.

Nhưng một khó khăn phát sinh là nếu trước đây vũ khí Nga thường sử dụng linh kiện nhập khẩu của Phương Tây thì nay các lệnh trừng phạt đã cắt đứt các kênh nhập khẩu.

"Mổ xẻ thiết giáp đổ bộ Nga, Ukraine phát hiện 4 ký tự lạ mà quen" - Người Trung Quốc nói gì?- Ảnh 2.

Camera ảnh nhiệt Catherine-FC do Thales sản xuất bị phía Ukraine tháo ra từ một chiếc BMD-4M (Ảnh Sohu)


Khi Nga bước vào sản xuất hàng loạt tăng thiết giáp, sự thiếu hụt linh kiện đã bị bộc lộ - đặc biệt là về camera ảnh nhiệt - điều buộc họ phải tìm kiếm phương án thay thế. Và các sản phẩm dân dụng Trung Quốc vốn đang mở rộng thị phần trở thành giải pháp tốt nhất.

Cần lưu ý rằng mặc dù Nga cũng có khả năng sản xuất một loạt bộ phận của camera ảnh nhiệt và lắp ráp chúng vào hệ thống điều khiển hỏa lực nhưng vấn đề chỉ đơn giản là năng lực sản xuất không đáp ứng được yêu cầu về số lượng cũng như chi phí.

Và không có gì ngạc nhiên khi linh kiện camera ảnh nhiệt dân dụng Trung Quốc với số lượng lớn, giá thành rẻ và dễ tiếp cận lại được họ lựa chọn.

Được biết không chỉ trên BMD-4M, người Ukraine trước đó cũng đã phát hiện thiết bị IR mang thương hiệu tương tự cùng loạt linh kiện khác có chứa Hán tự bên trong xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M của Quân đội Nga.

"Mổ xẻ thiết giáp đổ bộ Nga, Ukraine phát hiện 4 ký tự lạ mà quen" - Người Trung Quốc nói gì?- Ảnh 3.

Phía Ukraine công bố các bức ảnh linh kiện trên MBT T-90M được cho là xuất xứ từ Trung Quốc (Ảnh: Sohu).


"Không phải là điều tốt đẹp"?

Tuy nhiên những phát hiện mới của người Ukraine có thể không phải là điều tốt đẹp gì với Trung Quốc khi nó có thể kích hoạt hành động nào đó của Phương Tây.

May mắn thay, việc trao đổi kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Nga đang ngày càng gia tăng và tác động của những hành động nói trên có thể sẽ khá hạn chế.

Và không phải nước Phương Tây nào cũng muốn làm lớn chuyện này, chẳng hạn như Pháp. Việc người Nga lựa chọn sử dụng linh kiện Trung Quốc để chế tạo camera ảnh nhiệt thay thế sản phẩm Pháp không phải là tin tốt đối với nhà sản xuất Thales.

Bởi vì điều này có nghĩa là thiết bị dân dụng của Trung Quốc có khả năng ít nhất là tương đương với các thiết bị cấp quân sự của Pháp.

Xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMD-4 dành cho Lực lượng Đổ bộ Đường không (VDV) của Nga được phát triển từ phiên bản tiền nhiệm BMD-3 (còn được gọi là BMD-3M) và được VDV đưa vào trang bị từ năm 2004.

BMD-4M là phiên bản nâng cấp sâu với thân xe, động cơ và một số hệ thống khác mới so với BMD-4 và được VDV đưa vào trang bị năm 2016.

Trọng lượng tối đa của BMD-4M là 15 tấn và có thể chở 3 thành viên kíp lái cùng 5 lính dù với đầy đủ trang bị.

Nằm trên tháp pháo được gọi là Bakhcha-U của BMD-4M là hỏa lực bao gồm pháo chính 100mm 2A70, pháo đồng trục 30 mm 2A72 và súng máy đồng trục 7.62mm PKTM.

Xe bọc thép BMD-4M của VDV tham chiến trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hoài Giang

Cùng chuyên mục

Vụ bé gái 3 tuổi bị bé trai 6 tuổi đánh tím người: Người mẹ tiết lộ tình hình hiện tại

Thứ 2, 15/04/2024 22:22
Ngay sau khi xảy ra sự việc, gia đình đã đưa bé gái đi kiểm tra sức khỏe.

Đi mò ốc dưới suối phát hiện cây gỗ dài 20m tỏa mùi thơm lạ, ước tính gần 400 tỷ đồng

Thứ 2, 15/04/2024 21:54
Cây gỗ này dù bị ngâm trong nước vẫn tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

Cãi bố mẹ làm nghề khâm liệm, cô gái trẻ không kết bạn, không hẹn hò: Đổi lại lương cao và 1 thứ đặc biệt!

Thứ 2, 15/04/2024 21:54
“Tuy không có thời gian kết bạn, cũng khó tìm đối tượng để hẹn hò nhưng bù lại tôi có khoản lương khá ổn cùng những trải nghiệm vừa đặc biệt vừa kỳ lạ với nghề mà người ngoài ít ai biết được”, cô gái trẻ chia sẻ.

Đạo diễn Phương Vũ của Antiantiart thổ lộ sau cuộc gặp Tim Cook: "em dùng hệ sinh thái Apple từ khi có tiền"

Thứ 2, 15/04/2024 21:42
Đội ngũ Antiantiart đồng lòng, đều rất sốc sau cuộc gặp gỡ "ngàn năm có một" với vị CEO Apple.

Nhà tâm lý học Mỹ chỉ ra 4 điểm chung của trẻ có EQ cao, nếu con bạn có đủ thì xin chúc mừng

Thứ 2, 15/04/2024 21:31
Trẻ có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao sẽ có nhiều thuận lợi trong việc giao tiếp, kết nối mối quan hệ xã hội và giúp ích cho việc học tập, công việc trong tương lai.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh thu 51 tỷ USD năm 2023, Saint - Gobain tiếp tục chi bộn tiền vào R&D cung cấp nhiều giải pháp vật liệu nhẹ, bền vững cho ngành xây dựng

Thứ 2, 15/04/2024 12:19
Tại Hội nghị Build to Last 2024 diễn ra ngày 11/4 tại TP.Hồ Chí Minh, hơn 400 đại biểu tham dự đã hướng tới một tầm nhìn thực tiễn về xu hướng phát triển xanh hiện nay.

Sinh viên năm nhất phát hiện lỗ hổng bảo mật của Zalo: Thêm bất cứ ai làm bạn bè mà không cần chấp thuận

Thứ 2, 15/04/2024 14:07
Hiện tại lỗ hổng này đã được VNG/Zalo ghi nhận và khắc phục.

Chữa bài tập về nhà, cô giáo tái mặt với đoạn văn lạ, lập tức báo cảnh sát: Hình như học sinh tôi giết người!

Thứ 2, 15/04/2024 15:19
Bài văn được viết bởi một em học sinh lớp 10, nội dung khiến giáo viên rùng mình, sự thật phía sau gây ám ảnh.

"Nhặt được bạc thì sang, được vàng thì lụi": Liệu có đúng?

Thứ 2, 15/04/2024 16:41
Câu nói của người xưa đến nay vẫn còn ý nghĩa.

Tướng Israel tiết lộ chi tiết "sốc" về vụ tấn công của Iran: Mỹ biết trước nhưng vẫn căng thẳng tột độ

Thứ 2, 15/04/2024 18:55
Mỹ đã biết trước về cuộc tấn công này và có 10 ngày để phối hợp với các đồng minh nhưng Phòng Tình huống Nhà Trắng vẫn vô cùng căng thẳng khi nhận tin báo khẩn từ Israel.
xe.nguoiduatin.vn