Một trăm năm trước con người đã xây dựng cầu treo như thế nào?

Thứ 7, 27/01/2024 12:57
Trong thời đại đó không có công nghệ hiện đại và công cụ tiên tiến, con người phải đối mặt với những dòng sông, hẻm núi và vực thẳm không thể vượt qua, nhưng họ đã thể hiện trí tuệ và lòng dũng cảm vô song.

Cầu treo là kết cấu cầu trong đó mặt cầu được đỡ bằng dây cáp thép treo trên tháp. Nó có nguồn gốc từ cột buồm sơ khai của tàu buồm, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ và sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, nó dần phát triển thành một dạng cầu phổ biến trong kỹ thuật hiện đại.

Cầu treo có thể được bắt nguồn từ thời của những chiếc thuyền buồm cổ xưa. Vào thời điểm đó, người ta phát hiện ra rằng những cây gỗ lớn có thể được dựng lên để đỡ cánh buồm của tàu buồm và đây chính là nguyên mẫu của cây cầu treo. Theo thời gian, con người ngày càng hoàn thiện và cải tiến kết cấu cầu treo để phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Vào thời Trung Cổ ở châu Âu, người ta bắt đầu sử dụng đá và gỗ để xây dựng những cây cầu treo, chẳng hạn như "Cầu Vetorica" ở Florence, Ý.

Cách đây hàng trăm năm, quá trình xây dựng cầu treo rất gian khổ và khó khăn. Do hạn chế về công nghệ vào thời điểm đó, việc thiết kế và xây dựng cầu treo đòi hỏi kỹ sư có tay nghề cao và lượng lớn nhân lực, vật lực. Người kỹ sư cần tính toán chính xác các thông số như lực căng, áp suất, tải trọng lên từng bộ phận của cầu treo để đảm bảo cầu vững chắc và an toàn.

Một trăm năm trước con người đã xây dựng cầu treo như thế nào?- Ảnh 1.

Cầu treo là một công trình cầu cổ kính và huyền ảo, nguyên lý xây dựng của nó bắt nguồn từ việc sử dụng khéo léo lực căng và cân bằng áp suất. Một trăm năm trước, các kỹ sư con người đã phát hiện ra nguyên lý này khi gặp bài toán vượt sông hoặc hẻm núi rộng lớn và áp dụng thành công vào thiết kế, xây dựng cầu treo. Việc xây dựng cầu treo chủ yếu dựa vào hai yếu tố chính: cáp treo và mặt cầu. Cáp treo dùng để chỉ các thanh chịu lực căng nối các trụ với mặt cầu, là bộ phận mà mọi người đi qua. Trong quá trình thi công cầu treo cần đảm bảo lực căng của dây treo và áp lực của mặt cầu có thể cân bằng lẫn nhau để cầu có thể bắc qua mặt nước hoặc hẻm núi ổn định.

Tuy nhiên, sự phát triển mang tính đột phá của cầu treo thực sự bắt đầu từ thế kỷ 19. Khi đó, các kỹ sư bắt đầu sử dụng dây xích và dây cáp thép thay cho các vật liệu truyền thống như gỗ, đá để xây dựng những cây cầu treo lớn hơn và phức tạp hơn. Sau đó, nguyên tắc thiết kế cầu treo cũng được nghiên cứu chuyên sâu. Các kỹ sư phát hiện ra rằng việc đỡ mặt cầu bằng nhiều dây cáp thép treo trên tháp có thể cải thiện độ ổn định và khả năng chịu tải của cầu.

Khi công nghệ tiến bộ, việc thiết kế và xây dựng cầu treo hiện đại ngày càng trở nên tiên tiến. Ví dụ, Cầu Cổng Vàng của San Francisco là một trong những cây cầu treo nổi tiếng nhất thế giới. Thiết kế của nó sử dụng cáp treo chính treo từ hai tòa tháp lớn và cáp treo bên hỗ trợ mặt cầu để đảm bảo sự ổn định và an toàn của cầu. Cấu trúc của cầu treo hiện đại cũng đang dần phát triển theo hướng nhẹ hơn và hiệu quả hơn, chẳng hạn như sử dụng vật liệu và ý tưởng thiết kế mới để làm cho toàn bộ hệ thống cầu trở nên linh hoạt và ổn định hơn.

Nguyên tắc xây dựng cầu treo của con người cách đây một trăm năm là duy trì sự ổn định của cầu bằng cách cân bằng lực căng của dây cáp treo và áp lực của mặt cầu. Việc thiết kế và xây dựng cầu treo đòi hỏi các kỹ sư phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau và thực hiện các biện pháp thích hợp để đảm bảo độ bền và độ an toàn của cầu. Ngày nay, chúng ta có thể đánh giá cao nhiều cây cầu treo đẹp và hiệu quả, không chỉ cải thiện điều kiện giao thông mà còn trở thành biểu tượng cho việc mọi người theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một trăm năm trước con người đã xây dựng cầu treo như thế nào?- Ảnh 2.

Cáp treo được làm bằng vật liệu có độ bền cao như dây thép hoặc dây cáp. Khi các cáp treo này được kéo căng, chúng chịu trọng lượng của mặt cầu và người đi bộ. Vai trò quan trọng của cáp treo là truyền áp lực lên mặt cầu tới các trụ và phân bổ áp lực này đến các điểm tựa cố định hai bên. Bằng cách thiết lập đúng độ căng của cáp treo, chúng ta có thể làm cho lực căng trên cáp treo bằng với áp lực lên mặt cầu, từ đó đạt được trạng thái cân bằng.

Ngày nay, cầu treo được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật hiện đại. Nó không chỉ có thể bắc qua sông, biển và kết nối giao thông giữa hai vùng mà còn có thể trở thành một thắng cảnh của thành phố và là điểm thu hút khách du lịch. Nhiều dạng cầu treo khác nhau được sử dụng trong các phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và vỉa hè, mang đến cho người dân môi trường đi lại thuận tiện và thoải mái.

Là kết cấu cầu có nguồn gốc từ cột buồm tàu thuyền, cầu treo đã trải qua một lịch sử phát triển và tiến bộ công nghệ lâu dài. Từ những cây cầu treo bằng gỗ cổ kính đến những cây cầu treo bằng thép hiện đại, nguyên tắc thiết kế và công nghệ kỹ thuật của cầu treo không ngừng được đổi mới và cải tiến, mang lại những hỗ trợ, trợ giúp quan trọng cho đời sống sinh hoạt của người dân và phát triển kinh tế. Trong tương lai, với sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ, cầu treo sẽ đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực hơn và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại.

Một trăm năm trước con người đã xây dựng cầu treo như thế nào?- Ảnh 3.

Áp lực lên mặt cầu cũng là yếu tố then chốt để đạt được sự cân bằng trong cầu treo. Khi người đi bộ hoặc phương tiện đi qua cầu treo, trọng lượng của họ tác dụng lên mặt cầu, tạo ra áp lực lên mặt cầu. Để giữ cho cầu treo ổn định, các kỹ sư cần đảm bảo áp lực lên mặt cầu bằng lực căng trên các dây cáp treo. Để đạt được điều này, các kỹ sư thiết kế độ bền của mặt cầu dựa trên các điều kiện tải trọng dự đoán để đảm bảo nó có thể chịu được trọng lượng và duy trì sự cân bằng.

 Tham khảo: Zhihu

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Podcast | Cay đắng nhận ra chăm mẹ 8 năm chẳng bằng 3 giỏ quà của anh trai, tôi để lại 1 thứ rồi dọn đi

Chủ nhật, 14/04/2024 23:13
Người con thứ trong câu chuyện này đã có một quyết định khiến người mẹ vô cùng sững sờ.

1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 22:22
Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.

Loại quả nghe tên cay nồng nhưng đậm vị ngọt, lại không có chất béo, hạ đường huyết cực nhạy, giàu vitamin C, chống lão hóa hiệu quả

Chủ nhật, 14/04/2024 22:17
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Loại rau người Trung Quốc cực thích là thuốc bổ máu, hạ đường huyết hiệu quả, giúp tiêu hóa khỏe: Chợ Việt bán nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 21:57
Loại rau này có tác dụng ngừa bệnh tim, bổ mắt, tốt cho não bộ cũng như giúp tiêu hóa khỏe, kiểm soát đường huyết.

Đại gia V.League thực hiện kế hoạch lớn, đi tìm Hoàng Đức, Bùi Tiến Dũng tương lai

Chủ nhật, 14/04/2024 21:22
CLB Thể Công-Viettel rất chăm chú với công tác đào tạo trẻ và giải bóng đá cộng đồng thường niên Cúp Viettel 2024 là một trong các phương pháp để họ tìm kiếm những ngôi sao mới.
     
Nổi bật trong ngày

iPhone là chiếc điện thoại "ngáo giá" nhất thị trường: Mua về cảm giác cứ như bị lừa!

Thứ 7, 13/04/2024 06:50
Trong khi iPhone 15 Pro Max có giá bán không tương xứng với thông số kỹ thuật thì iPhone 15 và iPhone 15 Plus là những chiếc điện thoại Apple đáng thất vọng nhất.

Ly hôn rồi bị trầm cảm, người đàn ông bảo đưa con gái đi xem phim, 1 ngày sau gia đình nghe tin dữ

Thứ 7, 13/04/2024 07:24
Gia đình của người đàn ông ở Thái Lan đã không thể tin nổi khi nhận được tin tức về 2 cha con.

HLV Hoàng Anh Tuấn ra chỉ thị quan trọng với U23 Việt Nam, "tử huyệt" thời ông Troussier sẽ sớm biến tan?

Thứ 7, 13/04/2024 10:39
U23 Việt Nam được HLV Hoàng Anh Tuấn đưa ra yêu cầu quan trọng trong việc tấn công, điều này hứa hẹn có thể giúp xóa đi hình ảnh từng gây thất vọng dưới thời HLV Troussier.

Rót 55.000 tỷ đồng 'lên đời' cao tốc, 5 tuyến này ngay lập tức được gọi tên

Thứ 7, 13/04/2024 11:53
Giữa lúc ‘làn sóng’ mở rộng đường đang diễn ra rầm rộ, chỉ có 5 tuyến cao tốc được ưu tiên duyệt chi 55.000 tỷ đồng.

Tesla cập nhật phần mềm, một TikToker bị nhốt với cái nóng 45 độ C trong xe

Thứ 7, 13/04/2024 14:15
Tesla cảnh báo việc mở cửa xe trong khi cập nhật phần mềm có thể làm hỏng xe, vì vậy TikToker này đã chọn ở lại trong xe.
xe.nguoiduatin.vn