Mua được nhà sau 20 năm ở Sài Gòn, anh thợ cắt tóc đưa ra quyết định khiến tất cả gọi là "gã khờ"

Thứ 6, 19/01/2024 07:22
Dù cuộc sống cá nhân còn nhiều vất vả, lo toan, chàng trai mồ côi cha quê ở Đồng Nai vẫn dành nhiều thời gian, tiền bạc cho các kế hoạch đầy tính nhân văn.

Anh thợ cắt tóc Đồng Nai thuê nhà cho sinh viên Đà Nẵng ở

Làm thế nào để cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn? Đây là câu hỏi mà anh Nguyễn Hoài Thanh (34 tuổi, quê Đồng Nai, hiện làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh) từng đặt ra cho bản thân. Và trải qua nhiều thăng trầm, anh nhận ra rằng, ý nghĩa thực sự của cuộc sống nằm ở tinh thần cho đi, theo tâm niệm: "Cho đi là còn mãi".

Những ngày này, cộng đồng mạng lan truyền bài chia sẻ của anh Hoài Thanh, bài đăng có nội dung như sau: "Nhà ở miễn phí cho sinh viên Đà Nẵng chính thức hoạt động (100% miễn phí), nhằm hỗ trợ sinh viên từ khi nhập học đến khi ra trường. Hy vọng sẽ giúp đỡ được nhhiều nam sinh đến học tập tại thành phố Đà Nẵng".

Kèm theo đó là bức ảnh chụp một căn nhà có địa chỉ tại phường Thanh Khê Tây – quận Thanh Khê (Đà Nẵng). Căn nhà được anh Thanh thuê trước 5 năm, bao gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và phòng vệ sinh.

Nhà có không gian thoáng rộng, được trang bị 3 giường tầng cùng các nội thất cơ bản, lắp đặt mạng Internet. Căn nhà dự kiến đón từ 6 đến 8 nam sinh viên vào ở miễn phí. 

Xuất phát từ mong muốn sẻ chia phần nào khó khăn với các bạn sinh viên nghèo, gặp nhiều khó khăn và gánh nặng trong hành trình theo đuổi tri thức, anh Nguyễn Hoài Thanh có nghĩa cử khiến nhiều người cảm phục.

Mua được nhà sau 20 năm ở Sài Gòn, anh thợ cắt tóc đưa ra quyết định khiến tất cả gọi là "gã khờ"- Ảnh 1.
Mua được nhà sau 20 năm ở Sài Gòn, anh thợ cắt tóc đưa ra quyết định khiến tất cả gọi là "gã khờ"- Ảnh 2.
Mua được nhà sau 20 năm ở Sài Gòn, anh thợ cắt tóc đưa ra quyết định khiến tất cả gọi là "gã khờ"- Ảnh 3.
Mua được nhà sau 20 năm ở Sài Gòn, anh thợ cắt tóc đưa ra quyết định khiến tất cả gọi là "gã khờ"- Ảnh 4.


Mua được nhà sau 20 năm ở Sài Gòn, anh thợ cắt tóc đưa ra quyết định khiến tất cả gọi là "gã khờ"- Ảnh 5.

Câu chuyện anh thợ cắt tóc dành căn nhà cho sinh viên ở miễn phí khiến nhiều người cảm phục

Bài chia sẻ của anh thợ cắt tóc nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng, với hơn 20.000 lượt "likes", hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội Facebook. 

Anh Hoài Thanh tâm sự: "Tôi vốn mồ côi cha, sống với mẹ từ nhỏ. Mẹ tôi hiện vẫn đang chạy xe ôm ở Sài Gòn. 

Xuất thân nghèo khó, hồi nhỏ phải làm đủ nghề để có tiền đi học, nên tôi thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn của người lao động, học sinh sinh viên nghèo - Những người phải thuê trọ đi học, đi làm. Hồi mới lên thành phố, tôi chọn phòng nào rẻ nhất để thuê ở. Vậy mà đến tháng cũng phải chật vật lắm mới đủ tiền trả tiền trọ. 

Tôi biết các em sinh viên có hoàn cảnh nghèo khó họ cần gì. Do đó, mỗi ngày tôi cố gắng làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền để giúp đỡ người nghèo có chỗ ở miễn phí".

Mua được nhà sau 20 năm ở Sài Gòn, anh thợ cắt tóc đưa ra quyết định khiến tất cả gọi là "gã khờ"- Ảnh 6.

Từ anh thợ cắt tóc nghèo, anh Hoài Thanh (Ở giữa) trở thành nhà sáng lập kiêm điều hành chuỗi tiệm cắt tóc nam với nhiều chi nhánh trên toàn quốc.

Năm 2021, anh Hoài Thanh đi khảo sát các tỉnh thành để mở rộng kinh doanh. Anh chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên cho chuyến đi.

Có ấn tượng tốt đẹp với mảnh đất, con người Đà Nẵng, anh Hoài Thanh quyết định đầu tư kinh doanh tại đây. Đồng thời, anh thuê căn nhà ở phường Thanh Khê Tây – quận Thanh Khê làm nhà ở miễn phí cho sinh viên.

"Trong quá trình đi cắt tóc cho các bạn sinh viên các trường Đại học, tôi được trò chuyện và biết thêm nhiều trường hợp các bạn trẻ ham học mà chật vật chi phí sinh hoạt. 

Do đó, tôi nảy ra ý tưởng làm một cái gì đó cho các bạn sinh viên. Và gần đây nhất là nhà trọ miễn phí cho sinh viên ở Đà Nẵng. 

Mong rằng đây sẽ là chỗ ở ổn định để các em yên tâm học tập, không phải vất vả lo gánh nặng tiền nhà hằng tháng" – Anh Hoài Thanh tâm sự.

Bận rộn công việc tại thành phố Hồ Chí Minh, anh Hoài Thanh giao nhiệm vụ quản lý nhà trọ cho anh Nguyễn Đình Thiện (29 tuổi), nhân viên quản lý của tiệm tóc khu vực Đà Nẵng. Hiện họ đang tiến hành sàng lọc đối tượng đủ điều kiện đăng ký ở tại nhà trọ.

Nối dài những kế hoạch nhân văn

Anh thợ cắt tóc mồ côi cha vốn là thành viên quen thuộc trong cộng đồng thiện nguyện ở thành phố Hồ Chí Minh. 

Sinh ra và lớn lên ở một xã nghèo thuộc huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai), lại mồ côi cha từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ 9 tuổi, anh Thanh đã phải lên Sài Gòn mưu sinh.

Chàng trai quê Đồng Nai làm đủ các nghề để kiếm sống, từ chạy xe ôm, bán vé số, đánh giày, đến làm công nhân may, thợ cắt tóc… 

Từng trải qua khó khăn, thiếu thốn bủa vây, do đó, anh thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của những người đi ở trọ để đi học, đi làm. Anh quyết tâm giúp đỡ nhiều hơn những người đồng cảnh ngộ.

Mua được nhà sau 20 năm ở Sài Gòn, anh thợ cắt tóc đưa ra quyết định khiến tất cả gọi là "gã khờ"- Ảnh 7.

Dẫu hiện tại, cuộc sống cá nhân vẫn còn nhiều lo toan, nhưng anh Hoài Thanh (Bên phải) luôn nỗ lực lao động chăm chỉ, tiết kiệm một khoản kha khá chuyên để dành cho các hoạt động thiện nguyện.

Anh Hoài Thành đã và đang thực hiện cả một kế hoạch nhân văn dành cho các em học sinh, sinh viên nghèo trên cả nước.

Năm 2018, chàng trai quê Đồng Nai mở tiệm tóc miễn phí dành cho tài xế công nghệ. Mô hình thiện nguyện đã được nhân rộng ra nhiều chi nhánh trên toàn quốc. Anh Thanh cũng phát triển thêm các xe cắt tóc lưu động và tiệm tóc trong khoảng 30 trường Đại học trên cả nước, với giá cắt tóc chỉ 2.000 đồng/người.

Năm 2019, sau 20 năm lao động cật lực ở thành phố Hồ Chí Minh, anh mua được căn nhà 30 m2 đầu tiên. 

Thời điểm ấy, nhiều người gọi đùa anh là "gã khờ", bởi "chàng khờ" ấy không ở căn nhà vừa mua được sau 2 thập kỷ bươn chải nơi phố thị, mà nhường nhà cho công nhân, người lao động và sinh viên nghèo ở miễn phí. Quyết định này khiến nhiều người vô cùng cảm phục.

Mua được nhà sau 20 năm ở Sài Gòn, anh thợ cắt tóc đưa ra quyết định khiến tất cả gọi là "gã khờ"- Ảnh 8.

Anh Hoài Thanh phát triển các xe cắt tóc lưu động và tiệm tóc trong khoảng 30 trường Đại học trên cả nước, với giá cắt tóc chỉ 2.000 đồng/người.

Từ năm 2019 đến nay, anh Hoài Thanh thực hiện nhiều chuyến từ thiện, trao tặng học bổng cho học sinh và sinh viên các tỉnh miền núi trên cả nước. 

Anh và các đồng nghiệp còn thực hiện chương trình dạy cắt tóc miễn phí cho các bạn nhỏ tại Trung tâm Giáo dục Trẻ Khiếm Thính. 

Không chỉ là một khóa học về cắt tóc, anh Hoài Thanh mong muốn trao cơ hội để các bạn nhỏ bị câm điếc có thể khám phá và phát triển kỹ năng mới, từ việc cắt tỉa, tạo kiểu tóc đến giao tiếp. 

Điều này không chỉ giúp các em có thêm kỹ năng thực tế mà còn tạo ra cơ hội để họ thể hiện bản thân, tự tin và mạnh dạn hơn.


Ngân Hà

Cùng chuyên mục

3 món đồ tránh nóng cần sắm cho ô tô, giúp xe giảm nhiệt nhanh khi trời nắng gắt

Thứ 3, 16/04/2024 20:25
Vào những ngày trời nắng, nhiệt độ trong xe ô tô có thể lên tới 50 - 60 độ C nếu không có cách chống nóng phù hợp.

Tim Cook bất ngờ khi thấy AI Tim Cook trong ứng dụng học tiếng Anh ELSA Speak

Thứ 3, 16/04/2024 20:21
Đây là một phần mềm tương tác học ngoại ngữ trực quan sử dụng AI với sự góp sức từ Neural Engine của Apple.

Vụ thanh niên ngừng tim tại giải chạy Tây Hồ: Bác sĩ cảnh báo 1 đối tượng không nên chạy bộ

Thứ 3, 16/04/2024 20:15
Một vận động viên 34 tuổi ngừng tim trước vạch đích của giải chạy Tay Ho Half Marathon ngày 14/4. Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chỉ bằng một clip 41 giây, MKBHD đưa một startup AI đầy triển vọng tới nguy cơ sụp đổ

Thứ 3, 16/04/2024 20:11
Ngay từ tựa đề, MKBHD đã gọi thiết bị AI này là "sản phẩm tồi tệ nhất mà tôi từng đánh giá ... cho đến nay".

Nhiều lần đào được kim cương, nhà địa chất phát hiện: Chỗ nào có loài cây này, nơi ấy có thể chứa kho báu

Thứ 3, 16/04/2024 20:11
Đây là loài cây đầu tiên có thể giúp tìm ra kim cương.
     
Nổi bật trong ngày

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện

Thứ 2, 15/04/2024 06:53
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nóng: CEO Apple Tim Cook vừa đến Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:29
Có mặt tại Hà Nội rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Siêu mẫu Việt suốt 20 năm chưa từng hết hot, được Founder brand nội địa lớn “chọn mặt gửi vàng”, trao 1 trọng trách đặc biệt của thương hiệu

Thứ 2, 15/04/2024 10:35
Với cuộc sống lành mạnh, gìn giữ hình ảnh cẩn trọng và chỉn chu trong mỗi lần xuất hiện, cô thường xuyên được các thương hiệu tin tưởng và ưu ái.

Ngắm loạt ảnh "không tầm thường" của nữ thần từng cosplay Jinx, táo bạo khoe đường cong "cực khét"

Thứ 2, 15/04/2024 11:44
Đường đua bikini vừa chớm chạm, gái xinh giới cosplay đã có động thái sớm.

Em ruột danh ca Ngọc Sơn: Bán tài sản duy nhất giúp anh trai, giờ là đại gia, sự nghiệp đồ sộ

Thứ 2, 15/04/2024 13:38
Ngọc Hải - em ruột danh ca Ngọc Sơn từng là ca sĩ, đi hát với cát-xê 700 đô 1 bài. Đang được yêu mến lại bất ngờ bỏ ca hát, theo đuổi nghiệp kinh doanh và có sự nghiệp đồ sộ.
xe.nguoiduatin.vn