Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn!

Thứ 7, 20/01/2024 20:25
Khi bạn làm những việc thực tế với trái tim chân thành và nhân hậu, bạn sẽ có thể từng bước tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

Một nhà văn từng kể lại câu chuyện thế này: Có một người phụ nữ đi mua sắm ở phố ăn vặt, cô lấy cớ nếm thử các loại đồ ăn khác nhau mà không mua để không tốn một xu mà vẫn no bụng.

Một đứa trẻ nhìn thấy vậy muốn bắt chước làm phụ nữ, nhưng vừa đưa tay ra, ông nội đi bên cạnh liền đánh vào tay cậu bé. Đứa trẻ cảm thấy rất đau, thấy vậy, người ông liền nói: Học thì dễ trở nên nghèo, nhưng một khi đã nghèo thì sẽ khó quay đầu lại. Người luôn có hành động, suy nghĩ thể hiện sự nghèo khó sẽ khó mà đạt đến giàu có và thịnh vượng.

Những người có cảm giác nghèo khó sẽ không bao giờ giàu có và thịnh vượng trong suốt cuộc đời. Cái gọi là xuất phát của nghèo khó chính là phát triển thói quen “thiển cận” trong cuộc sống. Những người không thể đạt được cuộc sống sung túc thường có những thói quen xấu như tham lam, tự nhốt mình trong cảnh nghèo khó và chật vật.

Chỉ bằng cách thay đổi bản thân một cách căn bản, bạn mới có thể đảo ngược hoàn toàn tình hình hiện tại trong cuộc sống. Từ trong ra ngoài, việc thoát khỏi 3 thói quen dễ dẫn đến nghèo khó này là bước khởi đầu để một người trở nên giàu có.

1. Phàn nàn, kêu ca

Nhà văn Zhang Xiaoheng từng nói rằng trong thế giới của những người thích phàn nàn, chúng ta vừa là nguyên đơn vừa là bị đơn. Người kém cỏi khi xảy ra chuyện thì nói xấu, đổ lỗi cho người khác, không những không giúp giải quyết được vấn đề mà còn kéo theo người khác. Người ta nói, người thích phàn nàn thường dễ rơi vào cảnh nghèo khó, cuộc sống khó khăn.

Nhà văn Li Shanglong có một người bạn luôn phàn nàn với ông mỗi lần gặp mặt, mỗi lần lại một lý do. Có khi người bạn này phàn nàn vì lương quá thấp hoặc lãnh đạo không công bằng và không coi trọng mình, hoặc trách móc đồng nghiệp kém cỏi và chỉ xu nịnh người khác…

Lúc đầu Li Shanglong cũng thông cảm cho anh ta, nhưng sau khi nghe nhiều hơn, anh liền hỏi: "Nếu không hài lòng như vậy, sao anh không từ chức và tìm công việc khác?"

Bạn anh thở dài nói rằng anh ấy không có tiền, không có lý lịch, trình độ học vấn trung bình nên tạm thời chỉ có thể làm việc ở đây. Cho đến bây giờ, người bạn đó vẫn nhận được mức lương thấp và cuộc sống của anh ta cũng không hề cải thiện chút nào.

Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn! - Ảnh 1.

Du Zijian, một huấn luyện viên về cuộc sống tại cho biết, nhiều người cho rằng phàn nàn chỉ là lời nói nhưng thực chất là sự tự làm tê liệt bản thân. Nó cho phép chúng ta gán những bất hạnh của mình cho người khác mà không bao giờ suy ngẫm về bản thân, và kết quả là chúng ta khiến bản thân trở nên tồi tệ hơn. Chỉ bằng cách từ bỏ việc phàn nàn và biết cách quy kết, nhìn sâu vào bên trong mọi thứ, chúng ta mới có thể sử dụng các hành động để thay đổi hiện trạng.

Bậc thầy bán hàng người Mỹ Johnny đã trải qua nhiều thất bại khi mới bước chân vào ngành. Khi đó, anh ấy dành cả ngày để phàn nàn về ban lãnh đạo khoa trương và công ty tồi tệ, hoặc phàn nàn về những đồng nghiệp kém cỏi và những khách hàng kém cỏi. Kết quả là anh bị sa thải liên tục, thay đổi 17 công ty trong 5 năm và sự nghiệp của anh rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Mãi về sau, một tiền bối mới nhắc nhở: “Em nên tập trung vào bản thân thay vì suốt ngày tìm lỗi của người khác”.

Johnny chợt nhận ra. Anh nghiêm túc xem xét nội tâm của mình, nhận ra rằng không phải môi trường không công bằng mà do anh không đáng tin cậy nên công ty không trọng dụng.

Kết quả là Johnny không còn phàn nàn nữa mà làm việc chăm chỉ. 2 năm sau, tại công ty mới của mình, anh đã thành công đứng đầu về doanh số bán hàng cá nhân và được thăng chức làm tổng giám đốc.

Sanmao nói: Thỉnh thoảng phàn nàn về cuộc sống cũng không sao, nhưng phàn nàn theo thói quen mà không tìm kiếm sự thay đổi là một người không khôn ngoan.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nếu bạn để mình đắm chìm trong những lời phàn nàn, làm sao bạn có đủ nghị lực để nắm bắt cơ hội và hoàn thiện bản thân? Thà bình tĩnh đối mặt còn hơn đổ lỗi cho người khác, thà cầm đèn mà tiến về phía trước thay vì phàn nàn về bóng tối.

Chỉ bằng cách bớt phàn nàn và thực hiện nhiều hành động thiết thực hơn, bạn mới có thể tận dụng những nỗ lực hiện tại của mình để nhận được những phần thưởng phong phú trong tương lai.

2. Chỉ tập trung vào sĩ diện

Một người khi quá quan tâm đến vẻ hào nhoáng về bề ngoài, sĩ diện thì người đó sẽ bị ràng buộc ở nhiều khía cạnh. Những người sĩ diện thường coi trọng bộ mặt lên trên mọi thứ.

Tuy nhiên, quá coi trọng sĩ diện hão huyền cũng giống như tự trói buộc mình, khiến người ta không bao giờ thoát khỏi cảnh khó khăn.Khi biết gạt bỏ sĩ diện sang một bên, bạn mới có thể đối mặt với những khó khăn, thử thách và có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh Wang, đã từng chia sẻ câu chuyện của mình. Nửa đầu cuộc đời của anh diễn ra suôn sẻ, sau khi tốt nghiệp đại học, anh vào làm việc tại một ngân hàng và thăng tiến lên vị trí điều hành cấp cao. Sau đó, anh chuyển sang làm tổng giám đốc của một công ty cổ phần tư nhân.

Thật bất ngờ, vài năm sau, ngành này có biến động và công ty của anh phải đóng cửa do điều kiện hoạt động kém.

Sau khi mất việc, anh nghĩ rằng mình có thể tìm được một công việc tốt dựa trên kiến thức chuyên môn và sơ yếu lý lịch của mình. Nhưng thực tế phũ phàng. Anh ấy nộp hồ sơ hết lần này đến lần khác và tham dự các cuộc phỏng vấn hết lần này đến lần khác, nhưng cuối cùng anh ấy không được tuyển dụng vì đã quá tuổi. Sau đó, anh đi làm tài xế.

Từ một nhà quản lý đến tài xế, nhiều người cho rằng anh sẽ mất mặt. Nhưng anh nói: “Đứng trước sự tồn tại, chỉ có thể tiếp tục làm việc và tiếp tục cố gắng”. Hiện tại, anh Wang làm việc chăm chỉ nên cuối cùng đã trở thành người đứng đầu khu vực gọi xe trực tuyến tại địa phương, mở ra một chặng đường mới trong sự nghiệp của anh.

Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn! - Ảnh 2.

Khi bạn không có tiền và năng lực, thể diện là thứ vô dụng nhất trên đời. Khi chúng ta đắm chìm trong cái gọi là thể diện, lo lắng về ý kiến của người khác và sợ bị xấu hổ, thực ra chúng ta đang kìm hãm sự phát triển của chính mình. Hãy học cách gạt bỏ sĩ diện hão huyền để bạn có thể phát triển hơn.

3. Lợi dụng người khác

Nhiều năm trước, Ma Weidu, một nhà sưu tập, đã thuê một người giúp việc. Một thời gian sau, anh phát hiện ra người này thường lén lút lấy lại đồ đạc. Hôm nay một củ tỏi, ngày mai một cái bát…Anh nói với người giúp việc: “Nếu cô cần gì có thể trực tiếp nói với tôi". Tuy nhiên, người giúp việc vẫn làm ngơ và tiếp tục lấy đồ. Điều này khiến Ma Wei rất mệt mỏi và cuối cùng phải sa thải người giúp việc.

Trên thực tế, có nhiều người luôn thích lợi dụng, làm mọi cách để tính toán nhỏ nhặt. Nhưng khi bạn lợi dụng người khác, bạn đã đánh mất danh dự của chính mình. Không tham lam những lợi ích nhỏ nhặt và tử tế là điều có lợi nhất trên thế giới này.

Tôi đọc một câu chuyện. Hai cha con mở phòng khám, cha chữa bệnh, con trai phụ trách bán thuốc. Con trai chuẩn bị thuốc thì cân theo đúng yêu cầu, có thuốc hư thà vứt mất còn hơn bán cho bệnh nhân.

Thời gian đầu, hoạt động kinh doanh của hiệu thuốc rất tầm thường. Có người bảo ông ông: “Cân thuốc đắt ít hơn và thuốc rẻ hơn, để sau khi trộn trọng lượng không đổi”. Ông nghe xong cười nói: “Thuốc không đủ chất lượng thì làm sao khỏi được? Không có lương tâm thì không thể làm ăn được”.

Với triết lý kinh doanh lương thiện, danh tiếng của nhà thuốc dần được lan rộng. Không chỉ số lượng khách hàng quay lại tăng lên mà ngày càng có nhiều người đến gặp bố con ông để mua thuốc. Trong vòng vài tháng, công việc kinh doanh của họ ngày càng phát đạt.

Nếu luôn nghĩ đến chuyện lợi dụng mọi thứ là bạn đang tự “đào hố chôn mình”, nếu chủ động làm mọi thứ tận tâm thì cuộc đời sẽ ban thưởng cho bạn những điều may mắn.

Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn! - Ảnh 3.

Đức hạnh có thể thu lại của cải, chỉ khi sự nghèo khó trong tâm bạn giảm bớt thì sự giàu có và may mắn mới có thể đến. Đừng quá khôn ngoan trong mọi việc, nếu hành động tử tế, tưởng chừng như bạn sẽ phải chịu thiệt thòi nhưng về lâu dài, bạn sẽ tiếp tục tích lũy được phước lành, may mắn cho mình.

Có một blogger viết: "Thiếu tiền chỉ là một dạng nghèo. Càng nghèo hơn là do nghèo ý tưởng và tính cách xấu”. Chỉ bằng cách bắt đầu từ lời nói và hành động, bảo vệ điểm mấu chốt của bản chất con người và cải thiện nội tâm bên trong của mình, bạn mới có thể tiếp tục phát triển cuộc sống của mình.

Hãy học cách thoát khỏi sự nghèo khó từ bên trong, bớt phàn nàn, gạt bỏ sĩ diện hão huyền và thực hiện những hành động thiết thực. Khi bạn làm những việc thực tế với trái tim chân thành và nhân hậu, bạn sẽ có thể từng bước tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

Theo Toutiao

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

8 anime Isekai từ thập niên 80, hay không kém gì Isekai ngày nay

Chủ nhật, 21/04/2024 15:53
Mặc dù hình ảnh không đẹp như anime ngày nay, nhưng những bộ anime cũ này vẫn rất đáng xem khi rảnh rỗi.

Suzuki Swift nhận điểm an toàn gần như cao nhất, nhưng không chắc giữ được khi về Việt Nam bởi lý do này

Chủ nhật, 21/04/2024 15:52
Suzuki Swift đạt 4 sao an toàn thử nghiệm NCAP ở Nhật Bản nhưng một số thị trường sẽ bị bớt tính năng ADAS khiến điểm số an toàn có thể không còn được cao.

TRỰC TIẾP Thái Lan vs Việt Nam: Tuyển Việt Nam sẽ đoạt vé vào tứ kết?

Chủ nhật, 21/04/2024 15:36
Tuyển futsal Việt Nam đang nắm lợi thế lớn trước trận đấu gặp chủ nhà Thái Lan ở lượt cuối bảng A giải futsal châu Á 2024.

Tuyến cao tốc 11.000 tỷ đồng dài 60km, 6 làn xe sắp tạo đột phá kinh tế khu vực cửa khẩu với Trung Quốc

Chủ nhật, 21/04/2024 15:33
Đây là dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông có quy mô lớn nhất được đầu tư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Bỏ công sức, tiền bạc nuôi cháu nội nhưng vẫn bị vợ chồng con trai phàn nàn, chê bai: Tôi khóc một trận, sau đó thực hiện đúng một việc, ai cũng tán đồng!

Chủ nhật, 21/04/2024 15:33
Kể từ ngày đón cháu trai đầu, tôi đã thầm quyết tâm sẽ làm bất cứ điều gì để chăm thành viên mới này của gia đình. Nhưng có vẻ công sức và tâm huyết của tôi không được trân trọng.
     
Nổi bật trong ngày

"Ăn xăng" 1.5L/100km, tân binh nhà Yamaha vừa ra mắt: Ngang cỡ Air Blade mà giá rẻ giật mình

Thứ 7, 20/04/2024 07:17
Yamaha vừa giới thiệu một chiếc xe tay ga với kiểu dáng thể thao, trang bị ngang Honda Air Blade với mức giá cực kỳ hấp dẫn, chỉ hơn 23 triệu đồng.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng: "U23 Việt Nam cẩn thận không lại ôm hận vì U23 Malaysia"

Thứ 7, 20/04/2024 09:55
Theo cựu tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Mạnh Dũng, chất lượng của U23 Việt Nam hiện tại không cao lại có những vấn đề về tâm lý nên cần hết sức thận trọng khi đấu U23 Malaysia.

Bắn trượt nhưng đổ do lỗi game, siêu sao bóng đá trở thành "trò cười"

Thứ 7, 20/04/2024 11:05
Siêu sao bóng đá bị dân tình mỉa mai khi đăng đàn "bóc phốt" game.

"Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ: Người giỏi là người LƯỜNG ĐỊNH được vấn đề chưa xảy ra, tôi thấy nhiều người ẩu lắm!

Thứ 7, 20/04/2024 13:03
"Tôi thấy nhiều người ẩu lắm. Nếu sai ở tư tưởng phải sửa tư tưởng, sai ở lớp chiến lược phải sửa lớp chiến lược, sai ở khâu thực thi phải xem lại khâu thực thi", ông Vũ cho biết.

Jujutsu Kaisen chương 257 tiết lộ mối liên hệ giữa Yuji và Sukuna

Thứ 7, 20/04/2024 15:54
Jujutsu Kaisen chương 257 đã giải quyết một trong những bí ẩn lớn nhất trong câu chuyện, vì nó tiết lộ mối liên hệ giữa Yuji và Sukuna.
xe.nguoiduatin.vn