Mỹ, Trung Quốc ráo riết theo đuổi một lĩnh vực tỷ USD, Việt Nam có cơ hội rất lớn

Thứ 3, 02/01/2024 19:09
Mỹ, Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực theo đuổi một lĩnh vực. Cường quốc đứng đầu có thể thay đổi trật tự của nền kinh tế toàn cầu.

Lĩnh vực đang được Mỹ, Trung Quốc theo đuổi chính là năng lượng xanh hay năng lượng tái tạo.

Theo các chuyên gia, xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, năng lượng mặt trời đang diễn ra một cách nhanh chóng. Ít nhất về mặt lý thuyết, việc chuyển đổi sang thế giới không có carbon sẽ giúp các quốc gia trên toàn cầu tốt hơn. Trong tương lai gần, nhiều quốc gia sẽ giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu nhiên liệu, tiết kiệm chi phí lớn, đồng thời bảo vệ nền kinh tế khởi sự biến động của giá nhiên liệu hóa thạch. 

Không chỉ vậy, các công ty xuất khẩu kim loại cần thiết cho Tesla, tuabin mới và lưới điện sẽ kiếm được nhiều khoản doanh thu béo bở. Thậm chí, các quốc gia dầu mỏ có thể phát triển nếu như nâng cấp về nhà máy lọc dầu, đường ống và phát triển điện gió, mặt trời để sản xuất hydro. Đến khi đó, chúng ta sẽ chào đón một hành tinh không còn nóng và nguy hiểm hơn vào mỗi năm.

Tuy nhiên, quá trình thế giới chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0 sẽ hỗn loạn. Đặc biệt, việc thay đổi mô hình tiêu thụ năng lượng và những dòng chảy thương mại sẽ tạo ra những người chiến thẳng, kẻ thua mới.

Mỹ, Trung Quốc ráo riết theo đuổi một lĩnh vực tỷ USD, Việt Nam có cơ hội rất lớn- Ảnh 1.

Trung Quốc có nhiều lợi thế trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh. Ảnh: Telegraph

Trong thời gian qua, sự phân hóa giữa các quốc gia vẫn chưa hiện rõ vì những vấn đề thách thức khác của kinh tế toàn cầu, kể từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xu hướng này sẽ bắt đầu trở nên rõ ràng hơn vào năm 2024, dù kết quả thật sự không dễ hình dung như cách chúng ta mong đợi. Đó là sẽ có cả người thắng và người thua ở phía cung cấp nhiên liệu hóa thạch và bên cung cấp tài nguyên xanh.

Theo đó, trong quá trình chuyển đổi, thế giới vẫn sẽ tiếp tục tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Cơ quan Năng lượng Quốc tế đưa ra dự đoán rằng, nhu cầu về dầu sẽ đạt đỉnh vào trước năm 2030. Tuy nhiên, những thách thức đối với quá trình xanh hóa diễn ra trong năm 2023 cho thấy nhu cầu này không thể giảm sớm được như vậy.

Thay vào đó, nhu cầu sử dụng khí đốt vẫn sẽ kéo dài và điều này cho phép 3 quốc gia xuất khẩu nhiều nhất dưới dạng khí lỏng như Mỹ, Úc, Qatar thu được không ít lợi nhuận. Tương tự, than đá cũng sẽ giữ được sức hấp dẫn cho tới những năm 2040, khi châu Á, khu vực có nhu cầu về năng lượng lớn, tiếp tục tiêu thụ. Những nhà cung cấp đứng đầu về than đá cho châu Á như Úc, Indonesia cũng sẽ tiếp tục thu lợi nhuận.

Các chuyên gia nhận định, sau các biến động địa chính trị vào cuối năm 2023, giá của nhiên liệu hóa thạch có thể dao động trở lại trong năm nay (2024). Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu cũng đang phục hồi nên sẽ cần nhiều dầu hơn. 

Ngoài ra, tác động của quá trình điện khí hóa cũng sẽ mang lại nhiều thay đổi. Cụ thể, việc các quốc gia gấp rút đạt được những mục tiêu khử carbon sẽ giúp tạo ra nhu cầu lớn về những kim loại như đồng, coban, lithium và niken. Đây là những kim loại quan trọng được dùng nhiều trong các nhà máy điện tái tạo, lưới điện và ô tô điện. Tuy nhiên, triển vọng về nhu cầu sử dụng sẽ có thể áp đảo những lo ngại ngắn hạn về nền kinh tế khiến giá kim loại tăng lên trong năm 2024.

Mặt khác, công nghệ sạch đang trong quá trình hoàn thiện, nên thị trường về khoáng sản có thể trải qua các chu kỳ tăng trưởng và giảm sút nhanh chóng. Điều này khiến các quốc gia xuất khẩu hàng đầu chứng kiến nhiều biến động.

Quốc gia nào sẽ trở thành "siêu cường" mới trong cuộc đua năng lượng xanh?

Mỹ, Trung Quốc ráo riết theo đuổi một lĩnh vực tỷ USD, Việt Nam có cơ hội rất lớn- Ảnh 2.

Cuộc dịch chuyển sang năng lượng xanh, giảm bớt dùng nhiên liệu hóa thạch, được coi là xu hướng phát triển kinh tế bền vững hiện nay. Ảnh: Moneycontrol

Các chuyên gia phân tích, khi có đủ tuabin gió và ô tô điện, nhu cầu về kim loại xanh sẽ ổn định với mức thấp hơn. Do đó, nguồn thu nhập bền vững hơn sẽ chảy vào những quốc gia có thể khai thác nắng, gió… để tạo ra lượng điện xanh dồi dào. Nhưng trong một số trường hợp, do nguồn tài nguyên không đồng đều có thể sẽ làm trầm trọng thêm về sự khác biệt giữa các khu vực trên thế giới. Chẳng hạn, Biển Bắc nhiều gió và Địa Trung Hải đầy nắng sẽ phát triển tốt, nhưng cá nước châu Âu ở sâu trong lục địa có nhiều mây thì sẽ gặp khó khăn hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc chuyển dịch sang năng lượng xanh, các quốc gia chiến thắng sẽ là nơi có thể kết hợp được nhiều nguồn lực nhằm đảm bảo nguồn cung liên tục của năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, các quốc gia dân số nhỏ có thể dùng nguồn năng lượng thặng dư mà họ sản xuất để tiến hành thu hút những ngành công nghiệp tốn nhiều năng lượng như lưu trữ dữ liệu hoặc sản xuất thép. Việt Nam có nhiều tiềm năng trong chuyển dịch năng lượng xanh, đặc biệt là khi nằm trong top 3 quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất, tiêu thụ và lắp đặt điện mặt trời (chỉ sau Trung Quốc và Mỹ).

Các chuyên gia nhấn mạnh, siêu cường năng lượng trong giai đoạn chuyển đổi này sẽ là các quốc gia bất chấp chỉ trích và thực hiện mọi thứ, chẳng hạn như vừa bán nhiên liệu hóa thạch, khai thác kim loại, nhưng đồng thời đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo.

Trên thực tế, đến nay, vẫn chưa có quốc gia nào có thể thực hiện được cả 3 việc trên cùng một lúc. Đơn cử như Mỹ, dù đất nước này có dầu, khí đá phiến và ngày càng có nhiều nguồn về năng lượng tái tạo, nhưng vẫn đang gặp phải sự phản đối khi tiến hành khai thác kim loại xanh ở trong lãnh thổ của mình. Đương nhiên, việc thúc đẩy và đi đầu trong chuyển dịch sang năng lượng xanh còn cần phải có công nghệ, sự vào cuộc kịp thời của những doanh nghiệp, chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách… ở từng quốc gia.

Bài viết tham khảo nguồn: Economist, Businessinsider

Minh Hằng

Cùng chuyên mục

Tiền đạo U23 Việt Nam lặp lại pha bỏ lỡ bi hài 2 lần chỉ trong 1 tháng, CĐV lắc đầu ngán ngẩm

Chủ nhật, 21/04/2024 15:07
Tình huống bỏ lỡ ở trận gặp U23 Kuwait không phải lần đầu Nguyễn Minh Quang lóng ngóng trước khung thành trống, rồi bỏ lỡ bàn thắng theo cách đầy đáng tiếc.

Xin tăng lương lên 30 triệu đồng nhưng bị từ chối, sau khi tôi nghỉ việc, công ty chi hơn 50 triệu để tuyển người: Ở nơi làm việc, đừng nói chuyện tình nghĩa!

Chủ nhật, 21/04/2024 15:06
Sau khi trải qua sự việc này, tôi hiểu rằng muốn sống sót ở nơi làm việc, vậy thì “đừng nói chuyện tình nghĩa với công ty”.

Chờ cả tháng để tham gia sự kiện, cộng đồng Liên Quân lại bị Garena làm khó với sự cố bất ngờ

Chủ nhật, 21/04/2024 14:55
Rất nhiều game thủ Liên Quân đang cảm thấy bất bình với Garena.

Hẹn 2 bé gái 7 và 11 tuổi đến khách sạn, kẻ ấu dâm gõ cửa rồi sững người, lập tức phải trả giá đắt

Chủ nhật, 21/04/2024 14:46
Sau khi gõ cửa khách sạn, kẻ ấu dâm tưởng các nạn nhân sẽ mở cửa cho mình, nhưng không ngờ đón chờ hắn lại là các sĩ quan cảnh sát.

Thực tế phũ vãi phàng: Con cái dù hiếu thảo đến mấy cũng không nên một mình chăm sóc cha mẹ già ốm đau quá lâu ngày - TẠI SAO?

Chủ nhật, 21/04/2024 14:39
Con cái chăm sóc cha mẹ già là điều đương nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là họ phải hy sinh hạnh phúc và hôn nhân của mình, và cả sự bầu bạn cũng như chăm sóc con cái.
     
Nổi bật trong ngày

U23 Thái Lan “trở về mặt đất” sau thảm bại khó tin, Trung Quốc chính thức bị loại khỏi giải châu Á

Thứ 7, 20/04/2024 00:23
Rất ít người có thể hình dung U23 Thái Lan vừa hạ gục Iraq 2-0 lại phải nhận tới 5 bàn thua trắng ở đấu trường châu Á.

Chọn nhanh 6 loại rèm chống nắng, chống nóng hiệu quả cho hè này đỡ “cơ cực”

Thứ 7, 20/04/2024 07:39
Chỉ cần lắp thêm rèm che nắng, chống nóng loại tốt lên cửa kính và cửa sổ, hè này bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện vì điều hòa không phải hoạt động hết công suất nữa.

Bom tấn gacha mới dựa theo bộ truyện nổi tiếng đã có ngày ra mắt, game thủ đăng ký trước để nhận quà ngay bây giờ

Thứ 7, 20/04/2024 10:33
Sau rất nhiều chờ đợi, tựa game này cũng chuẩn bị tới tay game thủ

Lời khai ban đầu của thiếu niên 15 tuổi sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà

Thứ 7, 20/04/2024 11:49
Công an TP Hải Phòng đã có thông tin ban đầu về vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà.

MV mới của huyền thoại saxophone Kenny G được quay ở Văn Miếu, Tháp Rùa

Thứ 7, 20/04/2024 13:57
Loạt địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Văn Miếu, Tháp Rùa, cầu Long Biên... hiện lên đầy ấn tượng trong MV "Going Home" của Kenny G.
xe.nguoiduatin.vn