Nghỉ việc văn phòng, chọn việc tắm rửa cho thú cưng, bán đồ ăn sáng: Tôi hạnh phúc và nhẹ đầu!

Thứ 6, 08/12/2023 07:06
Làm những công việc chân tay nhẹ nhàng đã trở thành một hiện tượng mới ở nơi làm việc, rốt cuộc là vì sao?

"Rời khỏi các tòa nhà văn phòng, xin nghỉ việc để đi làm những công việc lao động chân tay nhẹ nhàng" đang trở thành một trào lưu của giới trẻ.

Vì sao những công việc lao động chân tay nhẹ nhàng lại trở thành xu hướng của giới trẻ? Làm như vậy quả thực có thể giúp bạn thoát ly được ra khỏi sự cạnh tranh tại nơi làm việc ư? Nếu muốn quay trở lại đi làm, các HR liệu có cảm thông và hiểu cho giai đoạn "gap year" này của bạn không?

Vì sao chúng ta lại muốn đi làm những công việc lao động nhẹ nhàng?

Cái gọi là "công việc chân tay nhẹ nhàng" không có một định nghĩa cụ thể chính xác, nó thường dùng để chỉ công việc dựa nhiều hơn vào kỹ năng chân tay và thể lực, thay vì ngồi trước máy tính và phụ thuộc nhiều vào công việc trí óc.

Trong một thế giới nơi mà chúng ta không dám dừng lại, đối với các loài động vật có tính xã hội như chúng ta, làm những công việc chân tay, cộng với việc "nhẹ nhàng" thực sự có vẻ là một lối thoát tốt không tồi.

Hiện nay, giới trẻ đang làm những công việc nhẹ nhàng nào?

Nhà thiết kế trốn khỏi nhà máy, làm công việc tắm cho thú cưng.

Lập trình viên từ bỏ vị trí trưởng dự án và chuyển sang bán hàng ăn sáng.

Sinh viên đại học mới tốt nghiệp đến một cửa hàng bánh su kem để làm bánh su kem…

Làm những công việc chân tay nhẹ nhàng đã trở thành một hiện tượng mới ở nơi làm việc, rốt cuộc là vì sao?

Đó là cảm giác giá trị kịp thời và rõ ràng.

Trong nhiều cuộc thảo luận về công việc thể chất nhẹ, "cảm giác bản thân có giá trị, và nó là cụ thể và kịp thời cảm nhận được" được đề cập tới nhiều nhất. Nó có nghĩa là bạn có thể nhận được phản hồi tích cực ngay sau khi hoàn thành công việc thể chất, giống như sau khi hoàn thành việc dọn dẹp nhà cửa, bạn có thể có được cảm giác thành tựu khi nhìn vào căn phòng sạch sẽ và ngăn nắp.

Công việc chân tay nhẹ nhàng có thực sự là liều thuốc giải cho cuộc sống cạnh tranh, cả ngày nhìn vào máy tính tại nơi công sở? - Ảnh 1.

1. Hân: nhà thiết kế nghỉ việc làm công việc tắm rửa cho thú cưng

"Tôi có khách hàng mang một chú chó cái tới tiệm, trông có vẻ như đã rất lâu không được tắm, lúc đầu tôi còn tường chú chó đó màu be, không ngờ tắm xong nó lại trắng tinh, cảm giác rất có thành tựu. Còn có một lần người chủ sau khi tới đón chú chó đã được tắm rửa sạch sẽ của mình, lập tức làm thẻ thành viên 10 triệu, tôi vui tới không nói nên lời."

"Làm việc chân tay khiến đầu óc tôi hoàn toàn được thả lỏng, trong lòng cũng dần cảm nhận được niềm vui. Khi kết thúc mỗi ngày làm việc, tôi có cảm giác thành tựu nhất định. Nhờ đó, chất lượng giấc ngủ được cải thiện, làn da của tôi cũng trở nên tươi trẻ và sáng hơn trước."

Thoát khỏi môi trường làm việc có phần bí bách, công việc mới mang lại cho Hân niềm hạnh phúc đã đánh mất từ lâu, niềm hạnh phúc này cũng được đưa trở lại cuộc sống công việc giúp tạo động lực, giúp cô khẳng định được bản thân.

Sức mạnh của ý thức về giá trị bản thân này là không gì sánh bằng, nó có thể làm giảm bớt lo lắng của chúng ta khi đối mặt với những rối ren trong cuộc sống và cho phép chúng ta có được cảm giác kiểm soát được cuộc sống của mình.

"So với việc đi tới các tòa nhà văn phòng vào sáng sớm và ngồi trước máy tính hàng giờ đồng hồ cùng với các dự án khác nhau, các bản thiết kế cũng gần như phải được sửa đổi rất nhiều lần, nhiều khi tôi còn không biết mình đang làm dự án nào, làm lâu rồi, cảm giác như tinh thần đã bị vắt kiệt hết."

Nhưng hiện tại đã khác, Hân rất yêu thích công việc mới của mình. So với những ngày tăng ca vô tận và những bản thảo thiết kế vô nghĩa, kết quả của việc tắm cho thú cưng có thể được nhìn thấy ngay lập tức, với thu nhập ổn định và giờ làm việc cố định, có làm lập tức có ăn.

Không cần cẩn thận, dè dặt nhìn ánh mắt của người khác, chỉ cần làm công việc bạn muốn làm, và cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Công việc chân tay nhẹ nhàng có thực sự là liều thuốc giải cho cuộc sống cạnh tranh, cả ngày nhìn vào máy tính tại nơi công sở? - Ảnh 2.

Tan làm là tan làm, không phải suy nghĩ bất cứ điều gì.

Hiện nay, ngoài một số công việc chân tay, các nghề khác như self-media, IT..., máy tính và Internet đều là những công việc cần thiết, và những công cụ này đều có một điểm chung, đó là hiệu quả cao nhưng cũng vô hình kéo dài thời gian làm việc, điều này khiến ranh giới giữa công việc và cuộc sống liên tục bị xóa nhòa.

Và hầu hết thời gian, nếu bạn là người lao động trí óc, nhìn bề ngoài thì cơ thể bạn không làm gì cả, nhưng bộ não của bạn đã phải quay hàng nghìn lần, dẫn đến sự kiệt quệ về tinh thần.

Nhưng những công việc chân tay nhẹ nhàng thì khác, ở một mức độ nào đó, nó có thể phá vỡ lời nguyền và cắt đứt sợi dây luôn căng ra trong não bạn.

2. Bạch: lập trình viên, nghỉ việc mở quầy bán đồ ăn sáng

"Lỗi phần mềm không bao giờ có thể sửa được hết, các công việc lặp đi lặp lại được thực hiện mỗi ngày. Khi tiến độ dự án gấp rút, có những tháng còn gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Cả người ở trạng thái tinh thần rất kém và bị mất ngủ trầm trọng. Tôi thường trằn trọc và chập chờn đến 4h sáng, ngủ được 2-3 tiếng lại dậy đi làm tiếp, không muốn chết vì làm việc quá sức, tốt nhất là rút lui sớm cho an toàn".

Công việc chân tay nhẹ nhàng có thực sự là liều thuốc giải cho cuộc sống cạnh tranh, cả ngày nhìn vào máy tính tại nơi công sở? - Ảnh 3.

Khoảng thời gian đầu mới mở gian hàng bán đồ ăn sáng, tôi rất mệt và đau lưng, 5h dậy bắt tay vào chuẩn bị, đến khoảng 6h thì người ta nối đuôi nhau đến, cũng khá vội vàng. Sau khi thành thạo, mọi việc cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Gần 9h, mọi người đều đã đi làm, tôi có thể đóng quán nghỉ ngơi. Nghĩ rằng còn cả một ngày thuộc về mình, cảm giác như có một nguồn năng lượng vô tận và phấn khởi vô cùng.

Bạch thà làm công việc thể chất hơn là ngồi trong văn phòng và gõ bàn phím, anh ấy muốn nói lời tạm biệt với công việc trí óc cường độ cao ở nơi làm việc.

Bàn về sự hoang mang tại nơi làm việc: ý thức về mục tiêu và hành động

Tất nhiên, những công việc chân tay nhẹ nhàng sẽ không giải quyết được những rắc rối thường gặp trong công việc, mấu chốt là bạn có thực sự thích nó hay không, nó có thể mang lại cho bạn điều bạn muốn hay không.

Nietzsche từng nói: "Nếu bạn biết mình sống vì điều gì, bạn có thể chịu đựng bất kỳ kiểu sống nào". Do đó, việc trở thành người công cụ hay người sáng tạo trong công việc, nó phụ thuộc vào cách chúng ta lựa chọn, chỉ bằng cách hành động, chúng ta mới có thể tạo ra giá trị thực sự. Hãy suy nghĩ nhiều hơn về "những gì bạn muốn" thay vì "những gì mọi người đang làm", điều này có thể làm giảm sự bối rối và hoang mang của chúng ta.

Công việc chân tay nhẹ nhàng có thực sự là liều thuốc giải cho cuộc sống cạnh tranh, cả ngày nhìn vào máy tính tại nơi công sở? - Ảnh 4.

Dưới đây là 7 phương thức nghỉ ngơi khác nhau, bạn có thể nghỉ ngơi theo cách mà mình muốn để lấy lại động lực tiến về phía trước!

1. Nghỉ ngơi thể chất: Hãy để các chức năng sinh lý khác nhau của bạn phục hồi.

2. Nghỉ ngơi tinh thần: Sắp xếp một số khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn để "đầu óc trống rỗng" và không nghĩ ngợi điều gì.

3. Nghỉ ngơi giác quan: cô lập một cách có ý thức với các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như nhắm mắt và nghỉ ngơi trong một phút.

4. Nghỉ sáng tạo: Lấy lại cảm hứng sáng tạo như đi xem triển lãm, đi camping ngoài trời…

5. Nghỉ ngơi cảm xúc: tìm cơ hội để thoải mái bộc lộ cảm xúc thật của mình thay vì chiều lòng người khác.

6. Nghỉ ngơi xã giao: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc giao tiếp xã hội, hãy cho bản thân một khoảng thời gian ở một mình.

7. Nghỉ ngơi tinh thần: Khôi phục cảm giác được thuộc về một nơi nào đó, về tình yêu, khả năng chấp nhận và mục đích của bạn.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục

Đoạn video thay đổi một thứ của Range Rover khiến hơn 140 triệu người mở xem: Khó rời mắt!

Thứ 6, 01/03/2024 21:05
Range Rover đã "gặp chuyện gì" mà nhiều người quan tâm đến vậy?

"Viên ngọc ẩn" của du lịch biển Việt Nam qua bộ ảnh chụp hơn 50 năm trước: Bây giờ thay đổi như thế nào?

Thứ 6, 01/03/2024 20:58
Sở hữu đường bờ biển dài gần 200km với làn nước trong xanh, bờ cát trắng, nơi đây được mệnh danh là "viên ngọc ẩn" mang vẻ đẹp hoang sơ của Việt Nam.

Nha hoàn đứng đầu giường của chủ: Nắm giữ những bí mật hôn nhân của xã hội thời phong kiến

Thứ 6, 01/03/2024 20:54
Những câu chuyện về những nha hoàn này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế giới đầy bí ẩn của hôn nhân phong kiến.

Báo Ukraine: "Muốn bí mật xâm nhập chiến tuyến Nga, có 1 thứ ta bắt buộc phải đánh quỵ”!

Thứ 6, 01/03/2024 20:51
Bài viết của Militarnyi (Ukraine) vừa tiết lộ về thứ đang được phía Nga "cài cắm" khắp tuyến đầu.

Bố thủ môn Bùi Tiến Dũng qua đời

Thứ 6, 01/03/2024 20:40
Bố của hai cầu thủ Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Dụng - ông Bùi Văn Khánh vừa qua đời vào ngày 1/3 vì bệnh tật và tuổi cao.
     
Nổi bật trong ngày

Xuân Trường: "Cầu thủ HAGL làm việc cùng HLV Hữu Thắng như cá gặp nước, hổ mọc thêm cánh"

Thứ 5, 29/02/2024 06:51
Tiền vệ Lương Xuân Trường đã bật mí nhiều câu chuyện trong gần 1 năm rưỡi làm việc cùng HLV Hữu Thắng tại U22 Việt Nam và ĐTQG.

Những công nghệ đang tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch

Thứ 5, 29/02/2024 09:36
Trong bối cảnh thế giới liên tục phát triển với vô số những đổi mới kỹ thuật số, ngành du lịch không đứng ngoài cuộc chơi.

Hậu trường sụp đổ giấc mơ xe điện của Apple: từng dự định mua lại Tesla, dùng Siri thay cho vô lăng

Thứ 5, 29/02/2024 11:37
Báo cáo mới của New York Times cho thấy, Apple đã tiêu tốn hơn 10 tỷ USD trong gần 10 năm qua cho dự án xe điện này.

Kỷ lục ở dự án 150.000 tỷ đồng dài nhất Việt Nam: 15.209 người, 6.480 máy móc thi công 'thần tốc'

Thứ 5, 29/02/2024 14:23
Bộ GTVT cho biết, có 6.480 máy móc thiết bị các loại, 15.209 nhân sự thi công, 359 nhân sự tư vấn giám sát đang cùng làm việc trên công trường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Huyền thoại Michael Phelps: Từ tay chơi bệ rạc thành ông chồng quốc dân & khối tài sản "khổng lồ"!

Thứ 5, 29/02/2024 15:44
Tiền chẳng phải vấn đề với Michael Phelps nhưng anh từng muốn tự tử sau khi giải nghệ. Giờ thì ổn rồi, Phelps đã trở thành người chồng mẫu mực, sống hạnh phúc bên 1 vợ, 4 con...
xe.nguoiduatin.vn