Người bán Volvo nhiều nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp: ‘Chăm khách cũ để ra nhiều đơn mới, tiếp cận Gen Z cần có mẹo’

Thứ 5, 08/02/2024 06:52
Trải qua những giai đoạn có thăng có trầm của thị trường nhưng Nguyễn Ngọc Quyết liên tục có được doanh số bán hàng tốt nhất tại Volvo. Theo anh, bí kíp đến từ sự chăm chỉ và nhạy bén với thị trường.

Đã 6 năm trôi qua kể từ lần đầu tiên chúng tôi có một buổi phỏng vấn với Nguyễn Ngọc Quyết sau khi anh giành được danh hiệu “Tư vấn bán hàng xuất sắc nhất” của Volvo tại Việt Nam năm 2017 và nửa đầu năm 2018.

Sau ngần ấy năm, Quyết vẫn giữ được sự nhiệt huyết trong từng cuộc hội thoại với khách hàng của mình. Ở thời điểm Tết đã cận kề, mọi người bắt đầu gác lại công việc để chuẩn bị cho những ngày nghỉ lễ sắp tới, thì Quyết vẫn đang bận rộn với liên tục những cuộc điện thoại từ khách hàng để tư vấn và sắp xếp giao xe.

TIN LIÊN QUAN
  • Salesman bán Volvo nhiều nhất Việt Nam tiết lộ bí kíp bán được xe tiền tỷ cho đại gia Việt

    Quyết Volvo 7 năm trước như thế nào, nói gì khi lần đầu bán xe Thuỵ Điển nhiều nhất Việt Nam?

Chặng đường 7 năm không quá dài, mà cũng không hề ngắn với một người bán xe như Quyết. Song, có lẽ 2017-2024 là một giai đoạn có những trắc trở mà bất cứ ai trải qua cũng đều khó có thể quên được, bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (2019-2020) và cuộc khủng hoảng kinh tế năm vừa qua (2022-2023).

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Quyết để tìm hiểu xem người bán hàng xuất sắc nhất của Volvo Việt Nam làm thế nào để vượt qua những sóng gió ấy và có tới 7 năm liên tiếp đứng đầu về doanh số như vậy. 

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”

Chúc mừng anh đã giành được giải thưởng “Tư vấn bán hàng xuất sắc nhất” của Volvo Việt Nam trong năm 2023 vừa qua. Đây là năm thứ 7 liên tiếp anh được trao danh hiệu này. Bí kíp nào tạo nên điều đó?

Thật ra bí kíp rất đơn giản. Mình vẫn thường hay chia sẻ với tất cả mọi người rằng đó là sự chăm chỉ. Trước đây, bố mình từng dặn mình một câu khiến mình nhớ như in, rằng trên con đường thành công thì không bao giờ có dấu chân của kẻ lười biếng.

Cái thứ hai là tình yêu với sản phẩm và thương hiệu. Nhiều người hay hỏi mình là vì sao 7 năm rồi vẫn còn ở đây. Mình nói thật là phải yêu Volvo, hiểu về Volvo thì mình mới có thể gắn bó và truyền tải được tình yêu đó đến khách hàng trong suốt quãng thời gian dài như vậy.

Người bán Volvo nhiều nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp: ‘Chăm khách cũ để ra nhiều đơn mới, tiếp cận Gen Z cần có mẹo’ - Ảnh 2.

Sự chăm chỉ ở đây cụ thể là như thế nào, thưa anh?

Đầu tiên là mình phải liên tục tìm kiếm khách hàng, phải mở ra nhiều kênh bán hàng và marketing online kết hợp với kênh bán hàng theo kiểu truyền thống như đến showroom, đi sự kiện.

Cụm từ “bán xe” nghe thì đơn giản là vậy nhưng thực sự là sự kết hợp của nhiều công việc rất vất vả. Trong một năm vừa qua, gần như cuối tuần nào mình cũng phải đi sự kiện, tiếp khách, không có cuối tuần nào được ở nhà với gia đình cả.

Mình cũng phải dành nhiều thời gian để làm marketing online, phải chăm sóc từ website đến Facebook, hay phải quay nhiều video để đăng tải lên nhiều kênh mạng xã hội. Mình tiếp khách có thể nói trôi chảy được nhưng cứ có ống kính quay vào mình là phải quay lại rất nhiều lần, tốn nhiều thời gian. Đôi khi oải lắm nhưng mà phải cố gắng thôi.

Người bán Volvo nhiều nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp: ‘Chăm khách cũ để ra nhiều đơn mới, tiếp cận Gen Z cần có mẹo’ - Ảnh 3.

Tìm cơ hội trong khó khăn

2023 là một năm mà kinh tế đi xuống, mọi người thắt chặt chi tiêu, đặc biệt là với những sản phẩm xa xỉ như xe sang. Làm thế nào để anh vượt qua một năm sóng gió như vậy?

Mình nghĩ đó là khó khăn chung, không chỉ trong lĩnh vực ô tô mà còn ở trong nhiều ngành nghề khác như bất động sản hay các công việc về tài chính. Năm vừa qua với mình cũng có nhiều khó khăn giống như tình hình chung của toàn thị trường. Doanh số có bị giảm đi một chút. Do đó, mình luôn phải tìm những cách bán hàng khác nhau để phù hợp theo từng diễn biến.

Mình luôn đề cao việc chăm sóc lại những khách hàng cũ, trong đó có hai nhóm gồm khách đã mua xe và khách từng quan tâm tới xe. Đó là những nhóm khách hàng cực kỳ tiềm năng. Nhóm thứ nhất thường là mua thêm xe, đổi xe, hoặc giới thiệu người khác mua xe, trong khi nhóm thứ hai có nhu cầu nhưng trước đây chưa muốn mua, nay lại chốt mua.

Thị trường đi xuống thì Volvo lại có nhiều khuyến mãi, phải nói là tốt nhất từ trước đến nay. Mình có thể tranh thủ dịp đó nhắn tin, gọi điện hỏi thăm, đồng thời chào tới họ những gói khuyến mãi đó một cách tinh tế thì họ cũng cảm thấy OK để chốt xe. Quan trọng là mình phải nói được và phân tích được sao cho đúng và thuyết phục nhất.

Người bán Volvo nhiều nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp: ‘Chăm khách cũ để ra nhiều đơn mới, tiếp cận Gen Z cần có mẹo’ - Ảnh 4.

Ngoài việc chăm sóc khách cũ thì mình cũng phải lan tỏa thông tin đó ra đa kênh, như Facebook, TikTok và website. Mình còn dành khá nhiều thời gian để làm những clip hướng dẫn và chia sẻ thông tin với khách hàng.

Tất nhiên, chỉ một mình mình không thể làm được hết tất cả như vậy. Bản thân mình luôn phải nỗ lực nhưng mà ngoài đó, mình còn rất nhiều anh em, bạn bè hỗ trợ trong công việc nữa. Hiện nay mình đang là Trưởng phòng Kinh doanh (Sales Manager). Mình có các bạn đồng nghiệp có thể hỗ trợ mình trong các khoản thủ tục, giấy tờ, đăng ký xe. Đôi khi mình bận quá, anh em có thể tiếp khách hộ và giao xe hộ mình nữa. Một mình đúng là không thể làm nổi.

Anh là một trong những người khá nhanh nhạy khi sử dụng mạng xã hội Facebook từ những năm đầu làm việc tại Volvo để kể những câu chuyện về thương hiệu và tìm kiếm khách hàng trên đó. Sau 7 năm, anh đánh giá kênh này có còn hiệu quả hay không?

Theo mình, Facebook đến giờ vẫn còn hiệu quả. Nền tảng này ngày càng mở rộng. Ngày xưa mình còn hay viết bài để chia sẻ thì giờ đây còn làm thêm cả video nữa. Video ngắn (Reels - PV) là một loại hình thú vị để mình tiếp cận khách hàng ngày nay.

Ngoài Facebook thì mình còn chạy thêm kênh TikTok. Đó là một nền tảng mới cũng khá hay và dễ dàng tiếp cận với đông đảo người xem. Đồng thời, mình vẫn duy trì quay video đăng YouTube hay làm marketing online qua website, chạy Google Ads. Đó là tất cả những kênh online mà mình đang chạy.

Người bán Volvo nhiều nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp: ‘Chăm khách cũ để ra nhiều đơn mới, tiếp cận Gen Z cần có mẹo’ - Ảnh 5.

Sử dụng qua tất cả các nền tảng thì mình thấy Facebook vẫn đang mang về hiệu quả kinh doanh tốt nhất, vì trên đó mình đã có nhiều bạn bè lâu năm, trang của mình cũng đã có sự uy tín nhất định. Mình hiện nay có tới 3 tài khoản Facebook bởi vì mỗi tài khoản chỉ giới hạn 5.000 bạn bè, trong khi số lượng người theo dõi trang của mình ngày càng nhiều lên.

“Phải có cách tiếp cận và bán xe khác cho Gen Z”

Nhìn chung toàn thị trường, dường như khách hàng mua ô tô ngày càng trẻ hơn. Vậy khách hàng mua xe Volvo của anh trong 7 năm qua liệu có trẻ hoá dần không?

Đúng vậy. Những năm gần đây mình có bán xe Volvo cho nhiều bạn trẻ sinh năm từ 9X đến 2000, thậm chí ngoài 2000 cũng có. Các bạn trẻ giờ rất giỏi. Có những bạn là chủ doanh nghiệp về truyền thông, về công nghệ thông tin, có bạn làm kinh doanh buôn bán, làm sàn thương mại điện tử.

Bán xe sang nói chung và xe Volvo nói riêng cho khách hàng trẻ, nhất là ở thế hệ cuối 9X, đầu 2000, hay còn gọi là Gen Z như vậy liệu có gì khác so với những khách hàng trung tuổi và lớn tuổi?

Mỗi khách hàng sẽ có cách chăm sóc khác nhau mà mình phải linh hoạt mới thích nghi được.

Với những khách hàng là các anh chị, cô chú, đôi khi mình phải gọi điện và gặp trực tiếp thay vì nhắn tin. Mình cũng cần hỏi thăm nhiều hơn, hướng dẫn mọi thứ tận tình, chi tiết hơn. 

Người bán Volvo nhiều nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp: ‘Chăm khách cũ để ra nhiều đơn mới, tiếp cận Gen Z cần có mẹo’ - Ảnh 6.

Còn với các bạn trẻ tuổi, chỉ tầm tuổi mình đổ xuống, thì mình thường duy trì mối quan hệ bằng cách tương tác qua mạng xã hội. Mình có thể hỗ trợ được họ luôn thông qua tương tác đó. Các bạn trẻ cũng hay theo dõi mình trên mạng xã hội nữa, nên có vấn đề gì là các bạn hỏi luôn trên đó. Thông tin truyền tải đến nhau qua đó cũng liên tục và nhanh hơn.

Các bạn trẻ ngày nay cũng rất hiểu về sản phẩm, khác thế hệ đi trước. Các bạn có nhiều kiến thức về xe mà thậm chí còn biết hơn mình, vì các bạn hay tìm tòi, cũng sử dụng qua nhiều dòng xe rồi. Thế nên mình phải chuẩn bị kiến thức về sản phẩm rất sâu thì mới có thể giải đáp được vấn đề mà nhóm khách hàng trẻ thường đặt ra.

Không chỉ hiểu về sản phẩm của Volvo, mình còn cần phải biết về kiến thức sản phẩm của những hãng khác nữa. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu xe sang. Có nhiều khách hàng mua Volvo khi họ đã đi Mercedes-Benz, BMW, Audi, Porsche hay Land Rover rồi. Thông tin giờ mở, các bạn trẻ trước khi mua xe cũng đã tìm hiểu rất kỹ rồi. Khi đó, việc của mình là phải truyền tải làm sao để khách hàng thấy được sự khác biệt của thương hiệu. Một trong số đó là yếu tố tối giản, tinh tế và sang trọng của phong cách Scandinavian.

Người bán Volvo nhiều nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp: ‘Chăm khách cũ để ra nhiều đơn mới, tiếp cận Gen Z cần có mẹo’ - Ảnh 7.

Ngoài ra, mình cũng tích cực tương tác với các bạn trẻ qua những câu chuyện hàng ngày. Đó có thể là sở thích chung, hoặc một lĩnh vực nào đó mà cả hai đều quan tâm. Từ đó, mình sẽ gần gũi với các bạn trẻ hơn.

“Cứ cố gắng, biết đâu một ngày…”

Anh có nhớ được là đến nay anh đã bán được bao nhiêu xe, có bao nhiêu khách hàng đã mua xe của mình không?

Thực sự mình không thể nhớ được hết. Số khách hàng cũng phải lên tới hàng trăm. Số xe bán ra đâu đó khoảng 400 xe.

Mình không có thói quen đếm số lượng xe bán ra. Mình không phải người mà ví dụ tháng này bán được 5 xe thì tháng sau có thể nghỉ ngơi một chút được. Mình luôn nghĩ rằng mình cần duy trì việc bán xe liên tục. Nó như một guồng công việc không có điểm dừng vậy.

Người bán Volvo nhiều nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp: ‘Chăm khách cũ để ra nhiều đơn mới, tiếp cận Gen Z cần có mẹo’ - Ảnh 8.

Trải qua 7 năm, thị trường ô tô đã có rất nhiều thay đổi. Làm công việc tư vấn bán hàng trong suốt thời gian đó, anh thấy bản thân mình hiện tại đã khác so với thời điểm “chân ướt chân ráo” bán xe Volvo như thế nào?

Đầu tiên thì sau 7 năm mình đã già đi đã. Mình không còn trẻ nữa và cảm thấy chững chạc hơn. Thứ hai là trước khi làm Volvo mình chưa lấy vợ, giờ thì đã 1 vợ và 2 con rồi. Đó là về gia đình.

Còn về công việc, từ một người tư vấn bán hàng đến giờ là trưởng phòng kinh doanh, mình cũng đã có những thay đổi nhất định về công việc. Như mình đã nói thì hiện tại mình có các anh em đồng hành hỗ trợ xử lý nhiều việc. Đồng thời, giờ đây, mình phải cố gắng sắp xếp và đặt ra các kế hoạch công việc trước, có thể là trước khoảng một tuần chẳng hạn. Nhờ đó, dù có bận đến mấy, mình vẫn cố gắng ưu tiên những công việc đã được lên kế hoạch trước để mọi thứ hoàn thành đúng tiến độ và không bị chồng chéo lên nhau.

Với những người có ý chí, họ luôn tìm đến những đỉnh cao hơn khi đạt được thành công nhất định. Có người từ bán xe phổ thông chuyển sang bán xe sang, rồi sau đó mở showroom riêng. Nhìn vào thành tích bán hàng đáng nể của anh trong 7 năm qua, có thể thấy anh cũng là người có ý chí mạnh mẽ. Vậy định hướng của anh về sự nghiệp trong thời gian tới như thế nào?

Trong 7 năm qua, mình đã phấn đấu từ một nhân viên tư vấn bán hàng thông thường lên tới trưởng nhóm bán hàng và giờ là trưởng phòng kinh doanh. Mình sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thiện mình để vươn lên những vị trí cao hơn, ví dụ như giám đốc bán hàng hay biết đâu một ngày có thể đảm nhiệm một chức vụ lớn hơn nữa. Mình vẫn yêu công việc này, yêu Volvo và văn hóa nơi đây.

Cảm ơn anh đã chia sẻ. Chúc anh hiện thực hoá được giấc mơ của mình trong tương lai.

https://autopro.com.vn/chao-tet-giap-thin.htm

AP Team

Cùng chuyên mục

Khối tài sản 40,9 tỷ đô la của Hòa Thân chưa là gì, vị phú hào này giàu gấp đôi đại tham quan nhà Thanh

Thứ 2, 04/03/2024 21:52
Nhiều người cảm thấy bất ngờ khi biết rằng khối tài sản khổng lồ của Hòa Thân chỉ bằng một nửa của một vị phú hào sống ở triều đại trước đó.

Vừa tiếp xúc cấp cao với Nga, nước NATO sát sườn Ukraine bị "đòi" vũ khí phòng thủ

Thứ 2, 04/03/2024 21:21
Quyết định rút hệ thống phòng không của Italy khiến Thủ tướng Slovakia lo ngại về vấn đề an ninh của đất nước.

Số liệu Cục Đăng kiểm chỉ ra mẫu ô tô ăn xăng ít nhất VN hiện nay: Chỉ 2,2 lít/100km, ngang Honda Lead

Thứ 2, 04/03/2024 21:18
Ngoài mức tiêu hao nhiên liệu trung bình chỉ 2,2 lít/100km đường đô thị, mẫu xe này còn có ưu điểm gì không?

Hãng nào cũng quảng cáo smartphone của mình chụp ảnh đẹp, nhưng chỉ Samsung mới dám làm điều này

Thứ 2, 04/03/2024 21:16
Đây là một phần trong chiến dịch quảng cáo khả năng chụp ảnh của Galaxy S24 Ultra.

Nhiệt độ miền Bắc tăng mạnh lên gần 30 độ trước khi đón đợt không khí lạnh mới

Thứ 2, 04/03/2024 20:53
Theo dự báo, từ đêm 7/3, không khí lạnh bổ sung xuống miền Bắc kèm mưa ẩm, nhiệt độ giảm mạnh.
     
Nổi bật trong ngày

Cơ hội vàng cho giới trẻ với ngành công nghiệp có thể giúp Việt Nam tạo đột phá

Chủ nhật, 03/03/2024 06:53
Ngành công nghiệp có giá trị hàng trăm tỷ USD này Việt Nam có đủ năng lực phát triển và tạo ra sự đột phá.

Game siêu bom tấn 2024 phát sinh lỗi siêu ngớ ngẩn, NPH nguy cơ thiệt hại hàng nghìn tỷ

Chủ nhật, 03/03/2024 10:20
Tựa game đang được nhắc tới trong câu chuyện lần này là Final Fantasy 7: Rebirth.

Tùng BT: Trước khi thành 'host', tôi hay 'nói xấu' các Shark, sáng lập Saigon Tếu khi đang trầm cảm, ghét việc khởi nghiệp theo phong trào

Chủ nhật, 03/03/2024 14:10
Kinh doanh, khởi nghiệp, đầu tư,... được Tùng BT tự nhận là những thứ đã ngấm vào máu của anh, khiến anh nói thao thao bất tuyệt mà không biết chán. Vì thế, anh quyết định đảm nhận vai trò "host" của Sau bể cá mập - một chương trình "hot" về startup, đầu tư hiện nay.

Nga muốn Apple "mở cửa" App Store

Chủ nhật, 03/03/2024 18:07
Sau Liên Minh EU, tới lượt Nga muốn được phát hành các ứng dụng không cần thông qua App Store.

HLV Kiatisuk: "Quang Hải là cánh tay phải của tôi, bàn bạc nhiều với tôi về chiến thuật"

Chủ nhật, 03/03/2024 21:57
CLB CAHN đã phải trải qua một trận đấu nhọc nhằn ở vòng 12 và phải nhờ đến khoảnh khắc tỏa sáng của Quang Hải ở phút 90+1 mới có thể thoát thua.
xe.nguoiduatin.vn