Người dân ở Thanh Hóa phản đối thu hồi ruộng lúa làm khu đô thị

Người dân ở Thanh Hóa phản đối thu hồi ruộng lúa làm khu đô thị

Thứ 4, 05/04/2023 22:00
Người dân tập trung phản đối việc thu hồi đất ruộng làm khu đô thị mà chưa được đồng thuận.

Sự việc xảy ra ở cánh đồng Tám Làng, xã Yến Sơn, huyện Hà Trung (Thanh Hóa).

Theo tìm hiểu, từ ngày 30/3 vừa qua, UBND huyện Hà Trung và xã Yến Sơn đã tổ chức lực lượng, đưa máy móc đến san lấp ruộng lúa của các hộ dân nhằm cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Khu dân cư phía đông thị trấn Hà Trung. 

dsc06653

Người dân phản đối dự án
 

Tuy nhiên, người dân không đồng ý, tập trung dựng lán ngoài đồng để phản đối. Đến ngày 1/4 thì chính quyền tạm dừng việc cưỡng chế để tiếp tục tuyên truyền cho người dân.

Theo phản ánh của các hộ dân, chủ đầu tư dự án là UBND huyện Hà Trung không tổ chức họp bàn với dân, chưa có sự đồng thuận của người dân và cũng chưa có quyết định thu hồi đất (mà chỉ có thông báo thu hồi đất số 282/TB-UBND Hà Trung ngày 16.9.2021), nhưng đã cưỡng chế thu hồi đất.

Một hộ dân cho biết, vào khoảng tháng 10/2021, một số hộ nhận được giấy mời lên xã Yên Sơn để lấy ý kiến về việc thu hồi đất. 

Bên cạnh nhiều hộ đồng ý giao đất, nhiều hộ khác không đồng ý bởi cho rằng việc thu hồi đất lúa để làm khu dân cư mới phía Đông thị trấn Hà Trung, chỉ phân lô bán nền nhưng lại có mức đền bù đất rất thấp (20 triệu đồng/1 sào - 500m2).

Hiện nay, có khoảng gần 100 hộ dân chưa ký nhận tiền đền bù, với lý do không đồng tình với việc thực hiện dự án và mức tiền đền bù trên.

dsc06670

Chủ đầu tư đã đưa máy móc đến san lấp ruộng để làm dự án
 

Ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Yến Sơn cho biết: xã đã nhiều lần có thông báo đề nghị người dân không gieo cấy để giao đất triển khai dự án, tuy nhiên người dân vẫn cố tình, vì thế UBND huyện mới thực hiện phương án cưỡng chế.

"Người dân cho rằng chính quyền thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp nên muốn được đền bù theo thỏa thuận. Tuy nhiên, đây là những dự án thuộc danh mục nhà nước thu hồi đất, việc đền bù được áp dụng theo quy định", ông Nhân nói.

Trả lời báo chí về sự việc, ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung khẳng định, việc thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân ở xã Yến Sơn, huyện Hà Trung được triển khai đầy đủ các bước, theo quy định của pháp luật.

Đối với khu vực người dân đang bức xúc, thuộc dự án đường giao thông, trường học và phát triển hạ tầng đô thị Yến Sơn, nhằm phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Dự án này đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch sử dụng đất (thời kỳ 2021-2030) và kế hoạch sử dụng đất năm 2021, huyện Hà Trung.   

Để thực hiện dự án này, UBND huyện Hà Trung đã có thông báo thu hồi đất để thực hiện giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thu hồi đất của 460 hộ gia đình (với diện tích khoảng 50 ha), đã có hơn 350 gia đình đồng thuận nhận tiền đền bù, còn lại hơn 100 hộ chưa đồng ý nhận tiền đền bù, với lý do giá tiền đền bù thấp.

Theo ông Dũng, về đơn giá, UBND huyện Hà Trung đã áp dụng theo quyết định 25 và quyết định 19 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, huyện cũng giải thích áp giá thu hồi đất với mức 20 triệu đồng/1 sào (500 m2). Thêm vào đó, tiền chuyển đổi nghề nghiệp là 30 triệu đồng, tiền một vụ sản xuất 2,5 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền đền bù 1 sào lúa cho người dân là 52,5 triệu đồng.

“Chúng tôi đã áp dụng giống như giá đền bù đất nông nghiệp dự án khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình thực hiện thu hồi đất cũng đã thông báo rộng rãi đến từng người dân bị ảnh hưởng, đồng thời gặp gỡ, đối thoại nhiều lần”, ông Dũng khẳng định.

Ngoài ra, UBND huyện Hà Trung cũng có chính sách riêng hỗ trợ sinh kế của người dân bị ảnh hưởng. Cụ thể, với những hộ gia đình bị thu hồi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp (có người trong độ tuổi lao động) nếu có nhu cầu việc làm (trên địa bàn huyện Hà Trung) thì trực tiếp đăng ký với UBND xã. Còn đối với những lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nước ngoài sẽ được tư vấn, hỗ trợ trong vay vốn.

Trước bức xúc của người dân, hiện nay, dự án trên tạm thời dừng lại để xây dựng phương án thi công. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu.

Lương Diễn
Cùng chuyên mục

Liên đoàn Bóng đá Nghệ An trình nội dung kế hoạch hoạt động năm 2024

Thứ 6, 23/02/2024 11:46
Liên đoàn Bóng đá Nghệ An (NAFF) đã lên trình Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh về kế hoạch tổ chức hoạt động trong năm 2024, bên cạnh đó vừa được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho phép tổ chức lớp tập huấn, nâng cao trọng tài bóng đá Quốc gia.

Nghĩ về A Páo

Thứ 4, 21/02/2024 10:32
Mấy ngày hôm nay trên cộng đồng mạng xã hội dậy sóng về sáng tác mới của A Páo (Ngô Sỹ Ngọc). Với Tác phẩm "Khu Mấn quê tôi" của A Páo đã bị cộng đồng mạng phê phán và "ném đá" không thương tiếc.

Nhạc sỹ, ca sỹ A Páo: 'Nghệ Tĩnh và Hà Giang luôn trong trái tim tôi'!

Thứ 3, 20/02/2024 14:07
Nhạc sỹ, ca sỹ A Páo đang là hiện tượng trong giới showbiz. Không chỉ Nghệ An, mọi người đã chứng kiến cơn sốt "Tìm em câu ví sông Lam" khắp mọi miền Tổ quốc, thậm chí lan ra hải ngoại khi cộng đồng kiều bào quá thích thú bài hát cũng như cá nhân A Páo.

Lễ hội Mường Khô của Thanh Hóa được công nhận Di sản văn hóa quốc gia

Thứ 2, 19/02/2024 19:00
Lễ hội Mường Khô của đồng bào người Mường huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Dòng người đội nắng lên đền Am Tiên sau ngày mở 'cổng trời'

Thứ 2, 19/02/2024 17:31
Dưới trời nắng nóng, hàng nghìn du khách vẫn đến đền Nưa - Am Tiên (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) để được thăm huyệt đạo cầu may.
     
Nổi bật trong ngày

Tai nạn giữa xe mô tô và xe đầu kéo, 1 người tử vong

Thứ 7, 24/02/2024 20:00
Tại giao lộ Lê Duẩn - Kim Long, phía Bắc cầu Dã Viên, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe đầu kéo khiến 1 người tử vong.
xe.nguoiduatin.vn