Người dùng Facebook, Instagram ở EU có thể trả tiền để tránh quảng cáo?

Người dùng Facebook, Instagram ở EU có thể trả tiền để tránh quảng cáo?

Chủ nhật, 03/09/2023 15:42
Meta đang xem xét các phiên bản trả phí của Facebook và Instagram không có quảng cáo cho người dùng cư trú tại Liên minh Châu Âu (EU) như một phản ứng trước sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý.

Thông tin được đăng tải lần đầu trên New York Time cho biết những người trả tiền đăng ký sẽ không nhìn thấy quảng cáo trong khi Meta cũng sẽ tiếp tục cung cấp các phiên bản ứng dụng miễn phí có quảng cáo ở EU.

Báo cáo nói thêm rằng động thái này có thể giúp Meta chống lại những lo ngại về quyền riêng tư và sự giám sát khác từ EU vì nó sẽ cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế cho các dịch vụ dựa trên quảng cáo của công ty, vốn dựa vào việc phân tích dữ liệu của mọi người.

Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

logo meta
Meta có thể cho phép người dùng Instagram và Facebook ở Châu Âu thanh toán để tránh quảng cáo.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã lọt vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU và đã thua trong cuộc chiến pháp lý vào tháng 7, trước lệnh năm 2019 của Đức cấm họ thu thập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý.

Mặc dù vậy, báo cáo của NYT cho biết vẫn chưa rõ phiên bản trả phí của ứng dụng sẽ có giá bao nhiêu.

Trong gần 20 năm, hoạt động kinh doanh cốt lõi của Meta tập trung vào việc cung cấp dịch vụ mạng xã hội miễn phí cho người dùng và bán quảng cáo cho các công ty muốn tiếp cận đối tượng đó. Việc cung cấp cấp độ trả phí sẽ là một trong những ví dụ rõ ràng nhất cho đến nay về cách các công ty phải thiết kế lại sản phẩm để tuân thủ các quy tắc bảo mật dữ liệu và các chính sách khác của chính phủ, đặc biệt là ở Châu Âu.

Vào tháng 7, tòa án cao nhất của Liên minh Châu Âu đã cấm Meta kết hợp dữ liệu được thu thập về người dùng trên các nền tảng của mình – bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp – cũng như từ các trang web và ứng dụng bên ngoài, trừ khi nhận được sự đồng ý rõ ràng từ người dùng. Vào tháng 1, công ty cũng bị cơ quan quản lý Ireland phạt 390 triệu euro vì buộc người dùng chấp nhận quảng cáo được cá nhân hóa như một điều kiện để sử dụng Facebook.

Các phán quyết này bắt nguồn từ việc ban hành Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Châu Âu hay GDPR vào năm 2018, đây là luật mang tính bước ngoặt nhằm bảo vệ dữ liệu trực tuyến của mọi người.

Sự cởi mở của Meta trong việc tạo đăng ký trả phí cho thấy những người sống ở Liên minh Châu Âu, bao gồm 27 quốc gia và khoảng 450 triệu người, có thể bắt đầu thấy các phiên bản khác nhau của sản phẩm công nghệ tiêu dùng do luật, quy định và phán quyết của tòa án mới.

Trong những tuần gần đây, khi một luật mới của EU có tên là Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số có hiệu lực để ngăn chặn luồng nội dung bất hợp pháp trực tuyến, người dùng TikTok và Instagram trong khu vực cũng có thể chặn việc sử dụng dữ liệu cá nhân để tạo nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của họ. Snapchat và Meta đã ngăn các nhà tiếp thị nhắm mục tiêu đến thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi ở Châu Âu bằng quảng cáo được cá nhân hóa.

Vào năm tới, một đạo luật khác tập trung vào công nghệ của EU, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, sẽ có hiệu lực. Điều đó được thiết lập để buộc các nền tảng công nghệ lớn thay đổi một số phương thức kinh doanh nhất định để khuyến khích cạnh tranh và sẽ có tác động trên diện rộng, với việc Apple dự kiến ​​​​sẽ cho phép người dùng ở Liên minh Châu Âu tải xuống các lựa chọn thay thế cho App Store trên iPhone và iPad lần đầu tiên....

Thành Đô (theo NYT, Reuters)

Meta phát hành mô hình AI có khả năng dịch lời nói gần 100 ngôn ngữ

Thứ 4, 23/08/2023 13:41
Công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã phát hành một mô hình AI có khả năng dịch và phiên âm lời nói bằng với gần 100 ngôn ngữ.

Meta chuẩn bị tung chatbot hỗ trợ AI nhằm giữ chân người dùng

Thứ 3, 01/08/2023 18:14
Meta Platforms dự kiến sẽ ra mắt một loạt chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) thể hiện các tính cách khác nhau ngay sau tháng 9 nhằm giữ chân người dùng cách dịch đối với các dịch vụ của công ty.

Một nửa số người dùng rời đi, Meta lên kế hoạch 'giải cứu' cho Threads

Thứ 6, 28/07/2023 11:10
Sau khi ra mắt rầm rộ, ứng dụng đối thủ của Twitter là Threads đã bị sụt giảm một nửa số người dùng chỉ trong vài tuần, điều đó khiến các lãnh đạo của Meta phải đau đầu tìm cách "giải cứu".
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

TikTok shop tăng trưởng mạnh tại Việt Nam, liệu đã khắc phục xong các sai phạm trước đó?

Thứ 6, 12/04/2024 17:36
TikTok Shop đã vượt qua Lazada, trở thành sàn thương mại điện tử số 2 tại Việt Nam, chỉ đứng sau Shopee. Trong năm ngoái, sàn thương mại điện tử này cũng đã bị xác định có không ít sai phạm.

Xiaomi ra mắt điện thoại làm rúng động phân khúc tầm trung

Thứ 6, 12/04/2024 10:08
Thương hiệu phụ của Xiaomi, Redmi, vừa ra mắt dòng smartphone mới mang tên Turbo được thiết kế thiên về hiệu năng nhưng có giá bán hấp dẫn.

Nhận được tin báo 'xác minh Apple ID của bạn', người dùng Việt hoang mang

Thứ 6, 12/04/2024 07:05
Tối ngày 11/4, nhiều người dùng Việt bất ngờ nhận được thông báo "xác minh ID của bạn" hiển thị trên iPhone.Trước đó, Apple vừa khuyến cáo người dùng tại 92 quốc gia về việc có thể là mục tiêu của phần mềm gián điệp thuê.

Find My Device giúp 1 tỷ điện thoại Android không sợ mất cắp

Thứ 4, 10/04/2024 15:38
Google đã giới thiệu mạng Find My Device dành cho các sản phẩm Android nhằm cung cấp chức năng tương tự mạng Find My trên iPhone của Apple để định vị các thiết bị thất lạc.

Samsung điều chỉnh lịch cập nhật bảo mật cho hai dòng smartphone

Thứ 3, 09/04/2024 18:38
Samsung vừa điều chỉnh lịch cập nhật bảo mật cho Galaxy S20 và Note 20. Theo đó, 2 mẫu smartphone này sẽ chuyển sang nhận bản cập nhật hàng quý thay vì hàng tháng.
     
xe.nguoiduatin.vn