Uống trà táo gai để "bồi bổ" sức khỏe
Bà Trương hiện đang là giám đốc bộ phận mua hàng của một siêu thị ở Trung Quốc. Công việc thường ngày của bà Trương khá bận rộn, phải ra ngoài ăn uống và gặp gỡ đối tác. Do đó, bà Trương thường xuyên phải ăn các món nhiều dầu mỡ, uống rượu.
Bà Trương biết các thói quen ăn uống của mình không tốt cho tim mạch nên bà rất chú trọng tới việc tẩm bổ cho cơ thể.
Bà Trương cho biết, khoảng một năm trước, bà đọc được một bài báo nói rằng uống trà táo gai tốt cho sức khỏe tim mạch, có thể giảm mỡ máu. Do đó, bà đã mua táo gai về, tự pha với nước nóng, thêm đường làm thành trà để uống hàng ngày với mong muốn "bồi bổ" cho cơ thể và cải thiện tình trạng sức khỏe. Bà Trương đã duy trì thói quen uống trà táo gai được một năm.
Gần đây, công ty tổ chức đợt khám sức khỏe định kỳ nên bà Trương cũng đến khám sức khỏe. Kết quả khám cho thấy bà Trương có chỉ số mỡ máu tăng cao, tuy nhiên tình trạng chưa quá nghiêm trọng. Bà Trương vô cùng bất ngờ trước kết quả khám của bản thân.
“Tôi nghe nói táo gai tốt cho sức khỏe nên đã uống trà táo gai hàng ngày để phòng ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa mỡ máu cao. Tại sao bây giờ vẫn mắc bệnh?”, bà Trương tỏ ra khó hiểu hỏi bác sĩ.
Lý giải từ chuyên gia
Bác sĩ cho biết: “Táo gai là loại quả có màu đỏ sẫm hoặc vàng, có vị chua ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng chẳng hạn như flavonoid và vitamin C. Theo một nghiên cứu trên động vật, chiết xuất quả táo gai có chứa hàm lượng flavonoid và pectin phong phú, các chất dinh dưỡng này có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa cholesterol và có tác dụng hạ mỡ máu. Tuy nhiên, tác dụng này đến từ việc sử dụng chiết xuất quả táo gai với nồng độ cao. Lợi ích hạ mỡ máu khi ăn trực tiếp táo gai vẫn cần phải tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn”.
“Hơn nữa, nếu mọi người chỉ uống trà táo gai mà không chú ý đến việc kiểm soát chế độ ăn uống, điều chỉnh lối sống, hạn chế sử dụng rượu bia thì vẫn sẽ có nguy cơ cao mắc các vấn đề chuyển hóa như tăng mỡ máu, bệnh lý tim mạch”, bác sĩ giải thích thêm.
Bác sĩ cho biết, với trường hợp của bà Trương, bà có thói quen ăn uống không lành mạnh, lại thường xuyên sử dụng rượu bia. Đây đều là những yếu tố làm tăng mỡ máu.
Khi khai thác thêm về thói quen uống trà táo gai của bà Trương, bác sĩ cũng phát hiện bà có thói quen thêm đường trắng vào trà nhằm giảm vị chua, giúp dễ uống hơn.
Theo bác sĩ, thói quen này cũng vô tình khiến bà Trương nạp thêm đường vào cơ thể. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là với người trong độ tuổi trung niên như bà Trương.
Cách cải thiện tình trạng tăng mỡ máu
Sau khi nghe bác sĩ phân tích, bà Trương càng thêm lo lắng hỏi: “Vậy bây giờ tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng mỡ máu cao?”
Bác sĩ cho biết, vì tình trạng tăng mỡ máu của bà Trương chưa quá nghiêm trọng nên chưa cần dùng thuốc. Tuy nhiên, bà Trương cần chú ý thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Bác sĩ khuyến cáo bà Trương nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều cholesterol như thịt đỏ, mỡ động vật, đồ ăn chiên rán ngập dầu, hạn chế sử dụng rượu bia để tránh gây ra tình trạng dư thừa calo, khiến mỡ tích tụ trong máu.
Bên cạnh đó, bà Trương cũng cần tăng cường tập thể dục để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.
Về thói quen uống trà táo gai, bác sĩ cho biết bà Trương vẫn có thể tiếp tục sử dụng tuy nhiên nên hạn chế thêm đường. Để giảm độ chua, bà Trương có thể thay đường trắng bằng 1 ít mật ong để gia tăng vị ngọt, giúp cơ thể nhận được tối đa chất dinh dưỡng từ loại quả này.
Mộc Miên