Người phụ nữ mang thai không đi làm vẫn có 1,3 tỷ tiêu xài, cảnh sát ập đến nhà thì chứng kiến hiện trường gây sốc: Đường dây tội phạm hơn 52 nghìn tỷ bị triệt phá

Thứ 2, 01/04/2024 19:57
Tại nhà riêng của người phụ nữ mang thai, cảnh sát phát hiện số lượng tiền mặt khổng lồ và nhiều thẻ ngân hàng khác.

Ngày 28/06/2016, cảnh sát thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã đến khám xét nhà riêng của một người phụ nữ đang mang thai. Tại đây, cảnh sát phát hiện một khối lượng tiền mặt khổng lồ được giấu xung quanh nhà. Trong một chiếc túi xách có chứa đến 400.000 NDT (khoảng 1,3 tỷ đồng). Ngoài ra, cảnh sát còn tìm được 8 chiếc điện thoại di động và 9 thẻ ngân hàng tại nhà của người này. 

Cùng lúc đó, một đội đặc vụ khác cũng được điều đến cửa hàng tạp hóa của bà Viên (60 tuổi) và con trai Lâm (30 tuổi) trên địa bàn thành phố để Đông Quan khám xét. Tại tầng 2 của cửa hàng, cảnh sát phát hiện trong chiếc két sắt của bà Viên có chứa khoảng 2 triệu NDT tiền mặt (khoảng 6,8 tỷ đồng). Trong tủ quần áo của Lâm cũng có một chiếc két sắt khổng lồ chứa 4 triệu NDT (khoảng 13,7 tỷ đồng) và hơn 800.000 HKD (khoảng 2,5 tỷ đồng). 

Cảnh sát phân tích, với công việc chính là bán hàng tạp hóa, bà Viên không thể nào kiếm được số tiền 6,8 tỷ đồng nhanh đến như vậy. Đồng thời, con trai Lâm và người phụ nữ mang thai kia đều không có việc làm nên việc sở hữu những số tiền lớn như vậy có phần đáng nghi.

Người phụ nữ mang thai không đi làm vẫn có 1,3 tỷ tiêu xài, cảnh sát ập đến nhà thì chứng kiến hiện trường gây sốc: Đường dây tội phạm hơn 52 nghìn tỷ bị triệt phá- Ảnh 1.

Ảnh: Toutiao

Hành trình tìm ra kẻ đứng sau 

Việc cảnh sát thành phố Đông Quan khám xét nhà người phụ nữ mang thai và 2 mẹ con bà Viên đều có lý do. Bởi trước đó, cảnh sát phát hiện nhiều giao dịch đáng ngờ trong tài khoản ngân hàng của một người đàn ông thất nghiệp tên là Chung. Từ đầu năm 2016, số lượng và giá trị các giao dịch qua tài khoản ngân hàng của người này tăng vọt. Có những giao dịch trị giá hàng chục triệu, thậm chí là hàng trăm triệu NDT mỗi ngày. Trong đó có nhiều giao dịch chuyển đến tài khoảng của Lâm (30 tuổi) - con trai của bà Viên. 

Các giao dịch ngân hàng giữa Chung và Lâm thường diễn ra trong nhiều giờ mỗi ngày và dao động từ hàng trăm đến hàng nghìn NDT. Chỉ trong 6 tháng, tổng số giao dịch thẻ ngân hàng của Lâm đã lên tới hơn 400 triệu NDT (khoảng 1300 tỷ đồng). 

Người phụ nữ mang thai không đi làm vẫn có 1,3 tỷ tiêu xài, cảnh sát ập đến nhà thì chứng kiến hiện trường gây sốc: Đường dây tội phạm hơn 52 nghìn tỷ bị triệt phá- Ảnh 2.

Ảnh: Toutiao

Dù đã bắt được Lâm và Chung, nhưng cảnh sát biết rằng còn có một đối tượng khác lên là Lưu đứng sau. Người này từng giao dịch tiền với Lâm và Chung. Dù biết Lưu là kẻ cầm đầu và có địa chỉ nhà của hắn nhưng việc bắt giữ người này không hề đơn giản.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện trước cổng nhà của Lưu có gắn camera giám sát 24/24. Điều này làm cản trở quá trình khám xét nên họ quyết định theo dõi người này thêm một thời gian. Theo đó, tên họ Lưu thường xuyên xách theo những chiếc túi đen khi ra khỏi nhà và gặp gỡ người khác ở những vị trí khó tiếp cận. 

Người phụ nữ mang thai không đi làm vẫn có 1,3 tỷ tiêu xài, cảnh sát ập đến nhà thì chứng kiến hiện trường gây sốc: Đường dây tội phạm hơn 52 nghìn tỷ bị triệt phá- Ảnh 3.

Ảnh: Toutiao

Khi gặp đối phương, Lưu đưa chiếc túi đen trước, sau đó nhận một tờ giấy từ người kia. Cảnh sát nhận định đây có thể là giao dịch bất hợp phát giữa Lưu và đối phương. Bên trong chiếc túi đen có thể là tiền mặt, còn tờ giấy là hối phiếu ngân hàng hoặc một loại tài liệu nào đó. 

Cảnh sát một lần nữa điều tra sao kê ngân hàng của Lưu và phát hiện, tuy số tiền giao dịch rất lớn nhưng chúng chỉ được giữ trong tài khoản một thời gian ngắn và được chuyển đến Hồng Kông (Trung Quốc) ngay sau đó. 

Sau đó, cảnh sát tiếp tục theo dõi, điều tra và cuối cùng phát hiện ra một phụ nữ mang thai dù không làm việc nhưng lại có hàng chục triệu NDT tiền mặt. Cảnh sát xác nhận cả nhóm người này, dưới sự lãnh đạo của Lưu, có liên quan đến các giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp. 

Mạng lưới hoạt động dày đặc

Khi điều tra sâu hơn, cảnh sát xác nhận những người liên quan đến vụ án đông hơn nhiều so với dự kiến. Các đối tượng Lưu và Lâm, Chung không chỉ tự mình vận hành mà còn có sự tham gia của các thành viên trong gia đình và nhiều người thân quen. Ví dụ như mẹ con bà Viên và người phụ nữ mang thai - vợ cũ của Lưu. 

Để tránh rò rỉ tin tức, cảnh sát đã cẩn thận soạn thảo kế hoạch hành động và quyết định triển khai chiến dịch thống nhất vào ngày 28/6. Vào ngày này, cảnh sát đã bắt giữ riêng những người có liên quan và thu giữ một số tiền lớn tại hiện trường. Sau khi điều tra, được biết khối lượng giao dịch của lên Lưu và đồng bọn đã lên tới 16 tỷ NDT (khoảng 54 nghìn tỷ đồng). 

Sau khi bị bắt, Lưu khai bản thân tham gia vào hoạt động giao dịch ngoại tệ này là do tình cờ. Vài năm trước, hắn gặp một người bạn đang điều hành một nhà máy và cần đổi tiền gấp. Lúc này, Lưu đang có sẵn một khoản tiền mặt nên đã giúp người này ngay lập tức.  Để cảm ơn, bạn của Lưu đã cho hắn khoản tiền lớn. Nhận ra cơ hội "làm giàu", Lưu đồng ý hợp tác lâu dài. Lưu cho biết, khách hàng thường mất một tuần để đổi ngoại tệ thông qua các kênh chính thức, nhưng khi làm việc với hắn, thời gian đổi sẽ nhanh hơn.

Người phụ nữ mang thai không đi làm vẫn có 1,3 tỷ tiêu xài, cảnh sát ập đến nhà thì chứng kiến hiện trường gây sốc: Đường dây tội phạm hơn 52 nghìn tỷ bị triệt phá- Ảnh 4.

Ảnh: Toutiao

Sau một thời gian hoạt động, Lưu có nhiều người tìm đến để giao dịch. Những ngày này không thích chuyển khoản trực tuyến mà thích sử dụng tiền mặt. Đây là lý do vì sao cảnh sát tìm ra hàng chục triệu tiền mặt. Sau này, khi có nhiều khách hàng, Lưu dụ dỗ thêm chị gái, anh trai và những người khác cùng tham gia. Đến khi bị bắt, họ mới nhận thức được việc bản thân đang làm là bất hợp pháp. Những đối tượng tham gia vào vụ việc trên đều đã bị bắt và chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Tự ý giao dịch ngoại tệ là một loại hoạt động tài chính bất hợp pháp, đề cập đến các tổ chức hoặc cơ quan sử dụng các kênh không chính thức để chuyển tiền, rửa tiền và trốn tránh sự giám sát. Hoạt động này phá vỡ nghiêm trọng trật tự tài chính và gây ra mối đe dọa đối với an ninh tài chính và ổn định kinh tế của một đất nước. 

Theo Toutiao 

Khuê Hiền

Cùng chuyên mục

Dùng thử dock sạc 3 in 1 thương hiệu WIWU: Sạc được cả iPhone, Apple Watch, AirPods cùng lúc, hỗ trợ MagSafe 15W mà giá chỉ hơn 700.000 đồng

Thứ 2, 15/04/2024 00:38
WIWU Rubik's Cube 3 in 1 WI-W024 là một giải pháp sạc đa năng, tiện lợi cho người dùng "hệ Táo".

Podcast | Cay đắng nhận ra chăm mẹ 8 năm chẳng bằng 3 giỏ quà của anh trai, tôi để lại 1 thứ rồi dọn đi

Chủ nhật, 14/04/2024 23:13
Người con thứ trong câu chuyện này đã có một quyết định khiến người mẹ vô cùng sững sờ.

1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 22:22
Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.

Loại quả nghe tên cay nồng nhưng đậm vị ngọt, lại không có chất béo, hạ đường huyết cực nhạy, giàu vitamin C, chống lão hóa hiệu quả

Chủ nhật, 14/04/2024 22:17
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Loại rau người Trung Quốc cực thích là thuốc bổ máu, hạ đường huyết hiệu quả, giúp tiêu hóa khỏe: Chợ Việt bán nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 21:57
Loại rau này có tác dụng ngừa bệnh tim, bổ mắt, tốt cho não bộ cũng như giúp tiêu hóa khỏe, kiểm soát đường huyết.
     
Nổi bật trong ngày

Chỉ 4.2L/100km, mẫu xe 700 triệu "mạnh nhất phân khúc", đối thủ Corolla Cross: Bao giờ về Việt Nam?

Chủ nhật, 14/04/2024 12:02
Được biết, xe sẽ về Việt Nam với phiên bản hybrid ngay trong tháng 4 này. Hiện mẫu xe này đã được nhận đặt cọc chính hãng.

Ba hỗ trợ đa dụng, bá đạo nhất trong Genshin Impact, đội hình nào cũng "chạy tốt"

Chủ nhật, 14/04/2024 14:52
Các hỗ trợ luôn là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ đội hình nào của Genshin Impact.

Cao Thái Sơn công khai vợ bí ẩn, mẹ của con trai, nhan sắc xinh đẹp không thua kém mỹ nhân Vbiz?

Chủ nhật, 14/04/2024 16:25
Động thái của Cao Thái Sơn đang khiến cư dân mạng xôn xao.

Gen.G lập kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử LCK nhưng Kiin mới chiếm spotlight

Chủ nhật, 14/04/2024 18:32
Gen.G có thành tích đặc biệt nhất lịch sử LCK nhưng Kiin mới gây chú ý.

Con dâu Hùng Cường: Là người đầu tiên mua ô tô trong showbiz, ly hôn 22 năm vẫn được mẹ chồng thương yêu

Chủ nhật, 14/04/2024 20:25
"Vợ chồng tôi là người đầu tiên trong giới nghệ sĩ ở Việt Nam lúc đó có xe hơi" – Trang Thanh Lan chia sẻ.
xe.nguoiduatin.vn