"Người thuận tay trái có thật sự thông minh hơn không?” – Nhà khoa học đưa ra câu trả lời đầy thuyết phục!

Thứ 6, 19/01/2024 08:37
Đây là những thông tin thú vị về những người thuận tay trái.

Trong suy nghĩ của nhiều người, người thuận tay trái luôn được đánh giá là thông minh, có chỉ số IQ cao. Napoleon, Marie Curie, Bill Gates, Obama,... đều là những người thuận tay trái, điều này càng khiến mọi người vững niềm tin. 

Những điều thú vị của người thuận tay trái

- Nguyên nhân hình thành việc thuận tay trái: Bộ não con người được chia thành hai nửa. Não phải phát triển theo thiên hướng nghệ thuật, biểu lộ cho cảm xúc. Não trái thiên hướng về trí tuệ, chủ yếu chịu trách nhiệm về tư duy logic. Những người thuận tay trái có xu hướng phát triển não phải, trong khi những người thuận tay phải phát triển não trái. Điều này về mặt học thuật được gọi là sự phân nhánh. Tuy nhiên, có nhiều người thuận tay trái do sự phát triển của thói quen hình thành. 

- Thuận tay trái có di truyền không? Các nhà nghiên cứu chỉ ra, xác suất trẻ thuận tay trái có cha mẹ đều thuận tay trái là rất cao. Còn với trẻ thuận tay phải, khả năng cha mẹ thuận tay trái là rất thấp. 

"Người thuận tay trái có thật sự thông minh hơn không?” – Nhà khoa học đưa ra câu trả lời đầy thuyết phục! - Ảnh 1.

Barack Obama là người thuận tay trái.

Người thuận tay trái có thông minh hơn không?

Trong những nghiên cứu về khả năng học tập, người thuận tay trái tỏ ra có năng khiếu hơn những người thuận tay phải. Để đánh giá năng khiếu, các bài trắc nghiệm tư duy khác nhau được sử dụng, trong đó đề xuất tìm ra cách thay thế hoặc sáng tạo việc sử dụng một vật gì đó, chẳng hạn là chiếc bút. Người ta cũng tin rằng trong các ngành sáng tạo liên quan đến nghệ thuật như âm nhạc, kiến trúc thì người thuận tay trái có nhiều hơn khoảng 10%.

Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là bộ não của người thuận tay trái đối xứng hơn nên họ có thể tiếp cận với các tài nguyên của 2 bán cầu. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định được một cách chính thức giả thuyết này trong những nghiên cứu.

Hay một nhà tâm lý học tại trường đại học đã tiến hành bài kiểm tra IQ và bài kiểm tra so sánh sức mạnh của tay trên một số nam sinh viên mới nhập học. Kết quả kiểm tra chứng minh việc các sinh viên sử dụng bàn tay nào không liên quan gì đến chỉ số IQ hay sức mạnh của đôi tay.

Có những kiểu người thuận tay trái nào? 

- Xu hướng giả thuận tay trái: Đây thực chất là những người ban đầu thuận tay phải nhưng sau này chuyển sang thuận tay trái. Chẳng hạn một số người có thể cố gắng sử dụng tay trái để vẽ tranh, làm việc, viết chữ. Dần dần, họ hình thành thói quen thuận tay trái. 

- Kiểu bẩm sinh: Nhiều người sinh ra đã thuận tay trái và điều này tồn tại đến suốt đời. 

- Kiểu bị rối loạn: Có nhiều người do bị tai nạn hoặc bệnh tật bất ngờ dẫn đến tổn thương bán cầu não trái. Lúc này, rối loạn vận động sẽ xảy ra ở phía bên phải cơ thể, tay phải không còn linh hoạt và chỉ có thể sử dụng tay trái.

"Người thuận tay trái có thật sự thông minh hơn không?” – Nhà khoa học đưa ra câu trả lời đầy thuyết phục! - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Ưu điểm và nhược điểm của người thuận tay trái

- Ưu điểm: Người thuận tay trái quen suy nghĩ bằng não phải. Ưu điểm của não phải là biểu hiện cảm xúc nên họ sẽ có tư duy hình ảnh mạnh mẽ hơn so với người thuận tay phải. Cảm giác của họ về không gian, nhịp điệp cũng tốt hơn rất nhiều. 

- Nhược điểm: Trong cuộc sống và trong công việc hàng ngày, nhiều đồ vật, dụng cụ được thiết kế dành riêng cho những người thuận tay phải. Vì thế, không ít người thuận tay trái đã gặp chấn thương khi sử dụng các món đồ này. 

Thế nhưng đây thật ra lại là lợi thế của họ. Chính những người thuận tay trái ngay từ khi còn nhỏ đã bị ép buộc thích nghi với các hoạt động dành cho người thuận tay phải nhờ đó họ tự nhiên thuận cả 2 tay khiến 2 bán cầu não cân bằng. Vì thế những người thuận tay trái thường sẽ thuận cả 2 tay do hoàn cảnh sống bắt buộc. 

Chúng ta có thể thuận cả 2 tay được không? Nếu bạn là người thuận tay phải, muốn cả 2 bên não phát triển cân bằng thì có thể rèn luyện bằng các hoạt động khác nhau bằng tay trái. Bạn có thể dành 30 phút/ngày để tập viết và ký tên bằng tay phải, hãy thử đánh răng bằng tay trái, lướt điện thoại bằng tay trái, cầm đũa và thìa bằng tay trái, chơi nhiều nhạc cụ sử dụng 2 tay, gõ bàn phím bằng cả 2 tay. Chỉ sau 3 tháng ngắn ngủi, bạn sẽ thuận đều cả 2 tay như cách thức mà người thuận tay trái từng thực hiện. 

Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục

CĐM nghi ngờ gái xinh làm nội dung nhạy cảm "câu donate", tiết lộ mức lương "bất thường"

Thứ 3, 23/04/2024 15:58
Hé lộ mức lương mà nghề tay trái đem lại, nữ streamer nhận bình luận trái chiều, bị nghi ngờ làm nội dung nhạy cảm "câu donate".

Chỉ sau Keangnam Landmark Tower và Lotte Center Hà Nội, tòa nhà cao thứ 3 Hà Nội gần 5.000 tỷ đồng của chủ đầu tư người Việt sắp được xây?

Thứ 3, 23/04/2024 15:54
Chủ đầu tư Taseco Land cho biết dự kiến quý II/2024 xin giấy phép xây dựng cho toà nhà Landmark 55, quý III/2024 cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án.

Hà Nội và TP.HCM là 2 đô thị "loại đặc biệt" sẽ bị siết phân lô bán nền

Thứ 3, 23/04/2024 15:53
Kể từ ngày 1/1/2025, 105 thành phố, thị xã thuộc 63 tỉnh, thành trên khắp cả nước sẽ không được phân lô, bán nền theo quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Làm bảo mẫu 10 năm, khi bà chủ qua đời, tôi bàng hoàng vì có tên trong bản di chúc: Quyết không nhận 245 triệu đồng vì 1 lý do

Thứ 3, 23/04/2024 15:43
Là một trong hai cái tên xuất hiện trong di chúc của bà chủ, quyết định của bảo mẫu khiến nhiều người bất ngờ.

Nvidia và FPT bắt tay, chi 200 triệu USD mở nhà máy AI

Thứ 3, 23/04/2024 15:38
Nvidia và FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để thành lập nhà máy AI Factory với hệ thống siêu máy tính sử dụng GPU H100 dành cho nghiên cứu và phát triển.
     
Nổi bật trong ngày

Điều gì đã xảy ra vào năm 1816, khi Trái đất chứng kiến một năm 'không có mùa hè'?

Thứ 2, 22/04/2024 12:56
Chưa bao giờ thế giới lại phải chứng kiến một năm khắc nghiệt và lạ lùng như vậy về thời tiết.

Xe điện Trung Quốc rẻ vô địch nhưng Toyota, Honda, Nissan đã có cách: Dùng 'gậy ông đập lưng ông'?

Thứ 2, 22/04/2024 08:08
Xe điện Trung Quốc với giá thành rẻ đã chiếm nhiều ưu thế. Tuy nhiên, các nhà sản xuất từ Nhật đã có cách.

Làm khó game thủ với nhiệm vụ tưởng như bất khả thi, NPH nhận "trái đắng" khó tin

Thứ 2, 22/04/2024 10:42
Bản thân nhà phát triển có lẽ cũng rất bất ngờ với sự nhiệt tình của các game thủ.

Mới 'xuống tay' cho 1 chiếc iPhone 12-13-14-15 ư, chuyên gia khuyên bạn đừng tiếc tiền mua thêm 3 thứ?

Thứ 2, 22/04/2024 11:40
Cây viết Axel Metz của Tech Radar cho rằng 3 món này xứng đáng với từng đồng bạn bỏ ra.

Người Việt Nam đầu tiên được mời đào tạo và diễn thuyết về AI tại hội nghị quốc tế hàng đầu của ASQ

Thứ 2, 22/04/2024 13:48
Theo thông tin đăng tải chính thức tại ASQ.org, tại Hội nghị Quốc tế Thường niên về Chất lượng và Cải tiến 2024 của ASQ tổ chức vào ngày 12-15 tháng 05 tại San Diego, Hoa Kỳ, TS. Ngô Công Trường sẽ là chuyên gia duy nhất và là người Việt Nam đầu tiên được mời đào tạo về AI cho các chuyên gia hàng đầu tại tổ chức này.
xe.nguoiduatin.vn