Người Việt đổi gu mua ô tô: Sedan giá rẻ dần mất khách vào tay SUV cỡ nhỏ

Thứ 3, 02/04/2024 06:54
Khách hàng cá nhân mua sedan cỡ B đang dần chuyển hướng sang SUV cỡ B khiến doanh số phân khúc này tăng trưởng liên tục, tạo bệ phóng cho những mẫu xe thực sự hiểu nhu cầu của khách hàng.
Người Việt đổi gu mua ô tô: Sedan giá rẻ dần mất khách vào tay SUV cỡ nhỏ - Ảnh 1.

Theo báo cáo bán hàng VAMA và TC Motor, doanh số sedan cỡ B đạt 51.028 xe trong năm 2023, giảm 32,73% so với năm 2022. Ngoài tác động tiêu cực từ nền kinh tế, không thể phủ nhận rằng, sức hút của phân khúc này đang trên đà giảm. Chủ lực gồng gánh doanh số vẫn là các mẫu xe hợp nhu cầu kinh doanh taxi, dịch vụ vận tải như Hyundai Accent, Toyota Vios, còn khách hàng cá nhân không còn mặn mà, thay vào đó chuyển hướng sang các mẫu SUV cỡ nhỏ.

Trong nhóm này, SUV cỡ A lại nhỏ về kích thước, hợp đi phố hơn nhưng khó đáp ứng nhu cầu đi xa của cả gia đình. Nói một cách khác, SUV cỡ A như một chiếc hatchback cỡ A nâng gầm. Do đó, SUV cỡ B vẫn được coi là lựa chọn hài hòa nhất với số đông.

Người Việt đổi gu mua ô tô: Sedan giá rẻ dần mất khách vào tay SUV cỡ nhỏ - Ảnh 2.

SUV cỡ B là lựa chọn phổ biến của nhóm khách hàng cá nhân vì hài hòa nhiều nhu cầu. Ảnh: Lee Hoàng.

Một tư vấn bán hàng lâu năm cho biết: "Khách hàng tìm đến SUV cỡ A chủ yếu là các bạn trẻ độc thân, hoặc vợ chồng mới cưới sống tại đô thị vì chưa có nhiều nhu cầu với hàng ghế sau. SUV cỡ B đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn, đi trong phố không cồng kềnh như SUV cỡ C, cũng không chật chội như SUV cỡ A, tất cả vị trí ngồi đều thoải mái khi đi đường dài".

"Cùng với đó, mức chênh trên dưới 100 triệu đồng giữa SUV cỡ A và SUV cỡ B cũng không phải khoảng cách lớn với hầu hết người đang cân nhắc mua ô tô", tư vấn bán hàng này nói thêm.

SUV cỡ B - nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức

Nhu cầu khách hàng lớn khiến doanh số SUV cỡ B liên tục tăng. Năm 2023, doanh số phân khúc này đạt 28.785 xe. Mẫu xe dẫn đầu là Hyundai Creta với doanh số 10.719 xe, tiếp đến Kia Seltos.

Người Việt đổi gu mua ô tô: Sedan giá rẻ dần mất khách vào tay SUV cỡ nhỏ - Ảnh 3.

Hyundai Creta là mẫu xe dẫn đầu doanh số SUV cỡ B năm 2023.

Dù tiềm năng lớn, nhưng cơ hội lại không chia đều. Cặp đôi xe Hàn chiếm lĩnh 70,8% thị phần phân khúc. Những mẫu xe còn lại chia nhau 29,2% còn lại. Nissan Kicks và MG ZS cũng thuộc phân khúc SUV cỡ B nhưng không tạo được tiếng vang, doanh số không đáng kể so với các đối thủ đồng hạng.

Thời gian gần đây, thị trường xuất hiện thêm hai tân binh: Toyota Yaris Cross và Mitsubishi Xforce. Toyota Yaris Cross có lợi thế về thương hiệu, tiện nghi, động cơ hybrid và công nghệ an toàn, nhưng vẫn loay hoay tiếp cận khách hàng vì định giá cao.

Người Việt đổi gu mua ô tô: Sedan giá rẻ dần mất khách vào tay SUV cỡ nhỏ - Ảnh 4.

Toyota Yaris Cross chưa thực sự thành công vì định giá cao. Ảnh: Lee Hoàng

Thời điểm ra mắt, mẫu xe này có giá bán 730 - 838 triệu đồng khiến doanh số ảm đạm. Sau đó, xe được áp dụng chương trình giảm giá hơn 100 triệu đồng thông qua đại lý. Đến đầu năm 2024, giá niêm yết của Yaris Cross được điều chỉnh về mức 650 - 765 triệu đồng. Cần nhớ rằng, giảm giá niêm yết gần 100 triệu đồng là điều ít có tiền lệ với Toyota, thương hiệu vốn nổi tiếng về khả năng giữ giá, tính thanh khoản cao.

Người Việt đổi gu mua ô tô: Sedan giá rẻ dần mất khách vào tay SUV cỡ nhỏ - Ảnh 5.

Mitsubishi Xforce đặt lại nền giá mới cho toàn bộ phân khúc SUV cỡ B. Ảnh: Lee Hoàng

Ngược lại, Mitsubishi Xforce có cách tiếp cận đúng từ đầu và nhanh chóng trở thành hiện tượng. Xe có giá bán niêm yết 620 - 699 triệu đồng, và điều chỉnh về mức 599 - 680 triệu đồng trong thời gian hãng chưa bàn giao xe, tức không có bất cứ khách hàng nào phải chịu thiệt. Nước đi của Mitsubishi thậm chí đặt lại giá cho toàn bộ phân khúc vì cuốn theo cả Hyundai và Kia. Hyundai giảm giá Creta về 599 - 699 triệu đồng. Kia ra mắt Seltos 2024 với giá bán mới 599 - 739 triệu đồng.

Như vậy, bản tiêu chuẩn của Mitsubishi Xforce, Hyundai Creta và Kia Seltos đều chung mức giá 599 triệu đồng.

Bản tiêu chuẩn - phiên bản chứng minh nhà sản xuất có thực sự hiểu khách hàng

Thành công của Xpander có lẽ là nền tảng để Mitsubishi hiểu rõ khách hàng mua xe phổ thông thực sự cần gì. Thông thường, điều này thể hiện rõ nhất ở phiên bản tiêu chuẩn - phiên bản mà nhà sản xuất phải nâng lên đặt xuống từng "option" trong một tầm giá hợp lý, dễ tiếp cận. Điều này ngược lại với các phiên bản cao cấp nhất, khi nhà sản xuất có thể phóng tay hơn để chứng minh công nghệ, có chất liệu truyền thông, đồng thời đáp ứng thị hiếu nhóm khách hàng thích hưởng thụ tiện nghi, tài chính dư giả.

Người Việt đổi gu mua ô tô: Sedan giá rẻ dần mất khách vào tay SUV cỡ nhỏ - Ảnh 6.

Với Xforce GLX (bản tiêu chuẩn), Mitsubishi không thay đổi thiết kế và những trang bị cao cấp ở ngoại hình như hệ thống đèn LED. Trong khi bản tiêu chuẩn của Seltos và Creta chỉ trang bị hệ thống đèn halogen. Thực tế tại Việt Nam, số đông người tiêu dùng vẫn coi ô tô là phương tiện ngoại giao, nên dù mua phiên bản rẻ nhất, người tiêu dùng không muốn một chiếc xe có ngoại hình quá "cơ bản". Do đó, Xforce GLX đương nhiên sẽ có lợi thế.

Hơn nữa, hãng xe Nhật cũng khéo léo bài trí khoang nội thất Xforce GLX không có cảm giác là phiên bản giá rẻ. Điều này có thể thấy qua tính năng khởi động nút bấm, phanh điện tử và hỗ trợ giữ phanh tự động. Cụm chỉnh điều hòa có màn hình riêng. Màn hình trung tâm thậm chí cung cấp nhiều thông số vận hành chuyên sâu như góc nghiêng trước sau, góc nghiêng hai bên, hướng, lực G, lực phanh, góc vô lăng... Những trang bị này vẫn thuộc dạng cao cấp khi so với bản tiêu chuẩn của Creta và Seltos.

Người Việt đổi gu mua ô tô: Sedan giá rẻ dần mất khách vào tay SUV cỡ nhỏ - Ảnh 7.

Nội thất Xforce GLX không có cảm giác là phiên bản giá rẻ. Ảnh: Lee Hoàng

Về công nghệ an toàn, Xforce không có cảm biến lùi và cảm biến áp suất lốp như Creta và Seltos, nhưng lại được trang bị 4 túi khí, còn hai mẫu xe Hàn chỉ trang bị 2 túi khí. Tuy nhiên, cần nhớ rằng cảm biến lùi và cảm biến áp suất lốp đều là những trang bị dễ dàng gắn thêm bên ngoài sau khi mua xe.

Với những lợi thế kể trên, Mitsubishi Xforce được coi là tân binh sáng giá nhất chen chân vào cuộc đua giữa Seltos và Creta, tạo thành cuộc đua tam mã trong phân khúc SUV cỡ B năm nay. Và giống như ở mọi phân khúc, sự cạnh tranh của các thương hiệu giúp người tiêu dùng hưởng lợi. Họ ngày càng có nhiều lựa chọn tốt hơn, đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn, đi cùng mức giá dễ tiếp cận hơn.

Đọc thêm
 • 3 bản base cùng giá 599 triệu, mua Seltos, Xforce hay Creta: Thích all new, đẹp mã hay tiện nghi và vận hành?
  3 bản base cùng giá 599 triệu, mua Seltos, Xforce hay Creta: Thích all new, đẹp mã hay tiện nghi và vận hành?
 • Mitsubishi Xforce chốt giá mới từ 599 triệu đồng: Rẻ nhất phân khúc, phả hơi nóng lên Seltos, HR-V
  Mitsubishi Xforce chốt giá mới từ 599 triệu đồng: Rẻ nhất phân khúc, phả hơi nóng lên Seltos, HR-V
 • Cầm lái Kia Seltos 2024 giá từ 599 triệu: Máy 1.5L nhưng ‘đã’ hơn tưởng tượng, đã có phanh tay điện tử
  Cầm lái Kia Seltos 2024 giá từ 599 triệu: Máy 1.5L nhưng ‘đã’ hơn tưởng tượng, đã có phanh tay điện tử
Người Việt đổi gu mua ô tô: Sedan giá rẻ dần mất khách vào tay SUV cỡ nhỏ - Ảnh 2.

Quốc Minh

Cùng chuyên mục

Đội tuyển Việt Nam lên kế hoạch sang Tây Ban Nha thi đấu

Thứ 2, 15/04/2024 13:58
2 nền bóng đá Việt Nam và Tây Ban Nha đã có nhiều mối liên hệ trong thời gian qua.

Bé gái bị bỏ rơi được vợ chồng người Mỹ cưu mang, 30 năm sau về tìm mẹ, hé lộ uẩn khúc không ngờ

Thứ 2, 15/04/2024 13:53
Nhiều lần lặn lội từ Mỹ về Việt Nam tìm nguồn gốc, nhưng vào thời điểm nhận kết quả ADN trùng khớp với mẹ ruột, Quỳnh có phản ứng bất ngờ.

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam uống cà phê trứng, đi dạo bên bờ hồ Hoàn Kiếm

Thứ 2, 15/04/2024 13:53
Trong một bài đăng mới nhất trên mạng xã hội X, CEO Apple Tim Cook gây bất ngờ khi uống cà phê trứng và trò chuyện cùng với hai ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh.

Ra mắt phim truyền hình, game bom tấn trên Steam đạt đỉnh cao người chơi, tăng 360% trong ít ngày

Thứ 2, 15/04/2024 13:50
Fallout 4 chính là tựa game được nhắc tới trong câu chuyện lần này.

Iran nói đã phát cảnh báo nóng trước khi nã tên lửa vào Israel: Mỹ phản ứng, chỉ thẳng ý đồ của Tehran

Thứ 2, 15/04/2024 13:50
Iran được cho là đã thông báo tới các nước láng giềng và Mỹ trước khi thực hiện cuộc tấn công vào Israel.
   
Nổi bật trong ngày

Nổ lốp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể tránh được nếu để ý những dấu hiệu này

Chủ nhật, 14/04/2024 07:21
Nổ lốp có nhiều nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng chỉ cần để ý một chút thì chủ xe vẫn có thể dự đoán được khả năng lốp sắp nổ.

Nội các Israel họp khẩn, lên phương án trả đũa Iran: Hé lộ mục tiêu tiềm tàng, toàn quân Israel báo động

Chủ nhật, 14/04/2024 10:55
Trong khi đó, Mỹ yêu cầu Israel hãy báo trước cho Washington bất cứ hình thức đáp trả nào mà nước này định tiến hành để trả đũa Iran.

Mẹ già U80 thường xuyên gây chuyện gọi con cái về, tôi quyết định đưa mẹ vào viện dưỡng lão: nghe người giúp việc kể lại mới thấm điều kinh sợ nhất của tuổi già

Chủ nhật, 14/04/2024 13:29
Dù có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa, tình cảm gia đình luôn là điều thiêng liêng và quý giá nhất.

Nghe thấy tiếng vo ve trong tai, người phụ nữ đi khám, phát hiện nguyên nhân gây sốc

Chủ nhật, 14/04/2024 15:18
Người phụ nữ có tên Denise Wingfield ở Bristol, Anh đã liên tục nghe thấy âm thanh vo ve ở trong tai. Denise sau đó đã đến viện khám và bị sốc khi biết nguyên nhân.

Dùng thử sạc nhanh của hãng chuyên ốp lưng và cái kết bất ngờ: Tôi đã "chốt đơn" ngay và luôn nhờ 2 ưu điểm đáng tiền này

Chủ nhật, 14/04/2024 17:24
Củ sạc Slimcase GaN 30W là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với người dùng đang tìm kiếm giải pháp sạc đa năng, nhỏ gọn.
xe.nguoiduatin.vn