NHNN trình Chính phủ phương án cơ cấu lại Ngân hàng SCB

NHNN trình Chính phủ phương án cơ cấu lại Ngân hàng SCB

Thứ 2, 18/09/2023 15:45
Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương cơ cấu lại SCB - nhà băng được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022.

Nội dung trên được đề cập trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện một số nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ cho biết đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  đã trình cơ quan này xem xét, quyết định chủ trương cơ cấu lại SCB - nhà băng được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022.

scb jpeg 4513 1695017118

Thời điểm đó, sau khi nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của SCB ghi nhận tình trạng người dân tới rút tiền đồng loạt, Ngân hàng Nhà nước đã đưa nhà băng này vào diện kiểm soát đặc biệt. Đây là biện pháp nghiệp vụ nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến ngân hàng và hệ thống tổ chức tín dụng nói chung. Trong lịch sử ngành ngân hàng, đã có nhiều nhà băng từng bị rơi vào trường hợp kiểm soát đặc biệt nhưng sau đó đã phục hồi và phát triển mạnh.

Phương án cơ cấu lại SCB được đưa ra trên cơ sở báo cáo đánh giá tổng thể thực trạng, đề xuất của chính ngân hàng và Ban kiểm soát đặc biệt SCB. Như vậy, sau gần một năm được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, phương án tái cơ cấu SCB đã được cơ quan quản lý "chốt".

Bên cạnh đó, đến nay, NHNN cũng đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt trước đó gồm Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) và Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Các bên liên quan đang thực hiện tiếp các nội dung tiếp theo sau khi chủ trương được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó, NHNN sẽ trình Chính phủ phê duyệt phương án cơ cấu lại số nhà băng này.

Việc cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém và SCB từng được Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý phải bảo đảm minh bạch, không thất thoát tài sản.

Ngoài các nhà băng, tại báo cáo lần này, Chính phủ cho biết các tổ chức tín dụng phi ngân hàng yếu kém cũng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu chủ trương, định hướng cơ cấu lại.

Thẩm tra nội dung này, cơ quan thẩm tra của Quốc hội nhìn nhận việc tìm kiếm, đàm phán ngân hàng đủ điều kiện nhận chuyển giao bắt buộc (năng lực tài chính, quản trị, kinh nghiệm cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém) kéo dài, khó khăn do phụ thuộc lớn vào việc tự nguyện tham gia của các nhà băng.

Mặt khác, các ngân hàng cũng cần thời gian để thuyết phục cổ đông, nhất là cổ đông chiến lược, nước ngoài đồng thuận tham gia nhận chuyển giao bắt buộc. Cơ chế, nguồn lực tài chính để xử lý tổ chức tín dụng yếu kém cũng còn nhiều bất cập, vướng mắc, thủ tục kéo dài.

Về xử lý nợ xấu, cơ quan thẩm tra đánh giá quá trình này vừa qua tích cực. Các tổ chức tín dụng đã cố gắng nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu, đặc biệt là nỗ lực xử lý nợ xấu bằng các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, sử dụng dự phòng rủi ro.

Đến cuối tháng 5, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý hơn 1,64 triệu tỷ đồng nợ xấu, trong đó 74,5% là do các tổ chức tín dụng tự xử lý; còn nợ bán cho VAMC và các tổ chức khác khoảng 25,5%.

Xử lý nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 cũng tích cực, khi gần 420.000 tỷ đồng được giải quyết tính đến hết tháng 5.

Bảo Khánh (T/h)

Cùng chuyên mục

Tân Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB là ai?

Thứ 6, 22/09/2023 15:12
Ông Phan Đình Điền được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB thay ông Vũ Anh Đức kể từ ngày 22/9/2023.

Cổ phiếu VHM đang được định giá thế nào?

Thứ 3, 19/09/2023 12:37
CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam vừa có thông báo đăng ký mua hơn 16 triệu cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) trong thời gian 21/9 - 20/10.

NHNN trình Chính phủ phương án cơ cấu lại Ngân hàng SCB

Thứ 2, 18/09/2023 15:45
Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương cơ cấu lại SCB - nhà băng được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022.

LPBank và Bưu điện Việt Nam luôn đảm bảo quyền lợi của khách hàng ở mức cao nhất

Thứ 5, 07/09/2023 15:00
LPBank và Bưu điện Việt Nam tuyệt đối tuân thủ và đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Thông tư 43/2015-TT-NHNN (Thông tư 43), Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 43 và các quy định của Ngân hàng Nhà nước, pháp luật Việt Nam.

Tại sao nên mở tài khoản ngân hàng bằng định danh điện tử (eKYC) trên Bac A Bank Mobile Banking?

Thứ 4, 06/09/2023 18:00
Định danh điện tử, Bac A Bank, eKYC, ứng dụng Ngân hàng điện tử
     
Nổi bật trong ngày

Tân Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB là ai?

Thứ 6, 22/09/2023 15:12
Ông Phan Đình Điền được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB thay ông Vũ Anh Đức kể từ ngày 22/9/2023.

Tìm thấy thi thể nghi nam thanh niên mất tích khi đi đào tổ ong

Thứ 6, 22/09/2023 11:00
Sau nhiều ngày mất tích, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể nam thanh niên đang trong quá trình phân hủy.
xe.nguoiduatin.vn