Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"

Thứ 4, 24/01/2024 20:58
Theo thống kê, chỉ trong 1 ngày của đợt rét đậm mới đây tại miền Bắc, điểm đến này đã thu hút hơn 2000 lượt khách đến ngắm băng giá.

Một điểm đến gần đây đang thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách bởi khung cảnh trắng xoá, được nhiều du khách nhận xét không khác gì ở một đất nước xứ lạnh hay châu Âu. Đó là đỉnh Mẫu Sơn, thuộc địa phận huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Đây cũng chính là "nơi lạnh nhất Việt Nam".

Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 1.

Mẫu Sơn - nơi lạnh nhất Việt Nam đang là một trong những địa điểm thu hút đông khách du lịch nhất lúc này (Ảnh Chu Du 24)

Theo thông tin từ Trạm khí tượng Mẫu Sơn, vào chiều ngày hôm qua 23/1, nhiệt độ tại đây là -1,6 độ C. Toàn bộ đỉnh núi đã được bao phủ trong lớp băng giá. Sáng hôm nay hay 24/1, nhiệt độ đã hạ xuống tới -2,5 độ, gần như phá kỷ lục về nhiệt độ thấp nhất trong mùa đông năm nay. Ngay lúc này, Mẫu Sơn đang là một trong những điểm đến 'hot' nhất với đông đảo du khách để đến ngắm băng giá và 'săn' tuyết dù cho tiết trời lạnh thấu xương. Phòng Quản lý khu du lịch Mẫu Sơn cho biết thêm, trong một ngày từ chiều ngày 22/1 đến 14h ngày 23/1, lượng khách đến đây đã đạt 2000 lượt.

Đa phần du khách đều có chung mong muốn, đó là "bắt kịp" khoảnh khắc lạnh giá nhất của mùa đông, ngắm nhìn băng tuyết trắng xóa phủ nhà cửa, cây cối trên đỉnh Mẫu Sơn. Theo cập nhật mới nhất từ những du khách đang có mặt tại Mẫu Sơn, đoàn người lên đỉnh ngày một đông, từ đó không tránh khỏi tình trạng ùn tắc. Du khách Lý Quang Vinh (Lục Ngạn, Bắc Giang) chia sẻ trên một hội nhóm du lịch: "Lượng người đổ lên Mẫu Sơn rất đông. Ai đi ô tô thì chắc phải để xe lưng chừng núi rồi đi bộ lên, ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa".

Dù có những khó khăn nhất định, song khi chinh phục thành công và được chứng kiến tận mắt, tận tay sờ vào lớp băng tuyết đang phủ dày, trắng xoá, du khách vẫn không khỏi thích thú và cảm thấy vô cùng hài lòng, mãn nguyện. "Đỉnh Mẫu Sơn ngay lúc này đang đóng băng rất dày mọi người ơi, đợi bao nhiêu năm mới có băng tuyết dày như này", du khách Hồng Anh (Hà Nội) cảm thán.

Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 2.

Dòng người đông đúc lên Mẫu Sơn ngắm băng tuyết (Ảnh OFFB)

Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 3.

Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 4.
Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 5.
Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 6.
Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 7.
Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 8.
Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 9.
Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 10.
Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 11.

Những hình ảnh mới nhất về tình hình băng giá, băng tuyết ở Mẫu Sơn được các du khách cập nhật trên các hội nhóm du lịch (Ảnh Hong Anh, Tran Nhat Hoang, Lý Quang Vinh)

Trên thực tế, việc băng giá, băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn không phải là hiện tượng hiếm gặp. Vào mùa đông hàng năm từ tháng 12 đến khoảng tháng 2 năm sau, đông đảo du khách đến đây để chiêm ngưỡng khung cảnh này. Du khách Hải My (Hà Nội) chia sẻ những hình ảnh "hòa mình" vào băng tuyết ở Mẫu Sơn vào dịp tháng 1 năm 2021 cùng dòng trạng thái: "Bốn bề toàn là băng, đẹp hùng vĩ nhưng rét cũng dữ dội lắm".

Hay du khách Nông Thu (Hà Nội) nhận xét: "Đẹp thế này không đi là hơi tiếc đó, trời lạnh hơn có khi khung cảnh còn trắng xóa hơn nữa. Mình phải mặc 2 cái áo phao mới chống cự được cái thời tiết ở đây".

Những nơi có thể 'săn' băng giá, băng tuyết ở Việt Nam

Bên cạnh đỉnh Mẫu Sơn, ở Việt Nam còn nhiều điểm đến khác xuất hiện băng giá, băng tuyết trong đợt rét đậm này. Những điểm đến này có đặc điểm chung là có độ cao lớn và đều thuộc khu vực miền núi phía Bắc nước ta.

Những ngày tên nổi bật có thể kể tới như Sa Pa (Lào Cai), đỉnh Fansipan (Lào Cai), Y Tý (Lào Cai), Mèo Vạc (Hà Giang), Phia Oắc (Cao Bằng), Mù Cang Chải (Yên Bái), Tà Xùa (Sơn La), đỉnh Chùa Đồng - Yên Tử (Quảng Ninh, Bình Liêu (Quảng Ninh).

Theo chia sẻ từ người dân địa phương hay du khách có mặt trực tiếp, nhiệt độ trong những ngày qua tại những điểm trên đều đã ở mức rất thấp, trung bình dao động ở mức 3 đến -7 độ C. Vì vậy, băng giá, băng tuyết xuất hiện rải rác, có nơi phủ kín trên diện rộng.

Cụ thể, du khách Vu Minh Thu cập nhật từ Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuất hiện băng giá phủ kín các cành cây. Du khách Lù Mạnh Hùng cũng đăng tải những hình ảnh mới nhất chụp tại Mèo Vạc, Hà Giang, khi lớp băng giá mỏng và trong cũng đã xuất hiện. Đỉnh Phia Oắc cũng được phủ kín bởi màu trắng của băng giá từ ngày 23/1, dễ dàng để du khách nhận thấy qua những bức ảnh được thực hiện bởi du khách Đào Cảnh.

Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 12.

Nơi rét nhất Việt Nam 1 ngày đón 2000 lượt khách: "Ngồi ô tô thì 5 tiếng không biết lên tới đỉnh chưa"- Ảnh 13.

Hình ảnh băng giá phủ trắng Phia Oắc, Cao Bảng những ngày qua (Ảnh Đào Cảnh)

Như đã nói ở trên, băng giá hay băng tuyết là hiện tượng ít gặp ở nước nhiệt đới như Việt Nam. Bởi vậy, phần đông du khách đều rất háo hức để 'săn' được băng tuyết, băng giá. Tuy nhiên để chuyến đi được đảm bảo an toàn nhất có thể, du khách cần ghi nhớ 1 số lưu ý như sau:

- Cần chuẩn bị kỹ càng về trang phục để tránh việc bị nhiễm lạnh, cảm lạnh, đặc biệt với đối tượng du khách là trẻ em hoặc người có sức đề kháng kém. Những thứ không thể thiếu là mũ, tất, hăn quàng cổ, găng tay, áo giữ nhiệt, áo cản gió... Giày cũng nên chọn loại có lớp lót ấm, đế giày có độ chống trơn trượt nhất định.

- Nên chuẩn bị thêm một số loại đồ ăn, nước uống và thuốc trên đường để phòng một số trường hợp xấu. Miếng dán giữ nhiệt cũng rất cần thiết để dán lưng hoặc dán gan bàn chân.

- Do tình hình thời tiết xấu, đường có thể ẩm ướt hoặc đóng băng, trơn trượt cộng với sương mù dày đặc nên du khách cần đặc biệt cẩn trọng khi tham gia giao thông.

Thu Phương

Cùng chuyên mục

21 cặp đôi bạn thân mang tính biểu tượng nhất trong anime (P.1)

Thứ 4, 24/04/2024 11:55
Rất nhiều anime được xây dựng dựa trên tình bạn giữa các nhân vật chính và những mối quan hệ này đã cho thấy nó có thể mạnh mẽ đến mức nào.

Nóng đến đâu xe Hyundai cũng luôn mát, đó là nhờ hãng bổ sung thứ này: Giảm 10 độ mà không cần 'phá máy', xe cũ cũng dùng được

Thứ 4, 24/04/2024 11:54
Nano Cooling Film là giải pháp đang được Hyundai hoàn thiện để đảm bảo nhiệt độ nội thất xe luôn ở mức chấp nhận được dù trời nắng nóng.

“Cơn sốt” chung cư: Môi giới “chơi” bài tâm lý “mua nhanh không giá tăng”, thực tế căn hộ chưa ai chốt, thậm chí rao gần 2 tháng còn chưa bán được vì giá cao

Thứ 4, 24/04/2024 11:54
Sau khi đi xem nhà xong, trong vòng chưa đầy 24 tiếng, môi giới liên tục báo đã có người chốt. Tuy nhiên, chị Hằng xác thực được thông tin chưa có ai xuống tiền đặt cọc, thậm chí có căn đã rao gần 2 tháng mà chưa bán được vì giá cao.

Cuối cùng đã có mẫu Android thực sự dành riêng cho những người 'ngập' trong âm thanh

Thứ 4, 24/04/2024 11:42
Theo cây viết Carrie Marshall của Tech Radar, mẫu điện thoại này có thể khiến các smartphone Google Pixel và OnePlus "phải xấu hổ".

Máy bay chiến đấu do AI điều khiển vừa không chiến trực tiếp với phi công con người của không quân Mỹ: Ai chiến thắng?

Thứ 4, 24/04/2024 11:37
Trong các trận không chiến này, chiếc X-62A VISTA đã được đối đầu với các máy bay F-16 có người lái trên không phận Căn cứ Không quân Edwards ở Quận Kern, California
     
Nổi bật trong ngày

U23 Thái Lan bị loại theo kịch bản nghiệt ngã, tính toán của U23 Việt Nam bất ngờ đảo lộn

Thứ 3, 23/04/2024 02:09
U23 Thái Lan đã chính thức nói lời chia tay VCK U23 châu Á ngay sau vòng bảng.

Thấy Cooper hơi nhỏ còn Countryman hơi lớn thì mẫu MINI sắp ra mắt tháng 4 này sẽ phù hợp với bạn

Thứ 3, 23/04/2024 07:22
Bổ sung hoàn toàn mới ở phân khúc xe thuần điện của MINI là Aceman sẽ ra mắt hoàn chỉnh tại triển lãm Bắc Kinh 2024.

U23 Việt Nam tranh ngôi đầu bảng D giải U23 châu Á 2024

Thứ 3, 23/04/2024 09:50
Chiến thắng trước U23 Uzbekistan sẽ giúp U23 Việt Nam có lợi thế cho vòng knock-out. Đây cũng là “thuốc thử liều cao” để thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn hoàn thiện lối chơi.

Nóng: Tìm ra châu lục nóng lên nhanh nhất hành tinh, cảnh báo đỏ cho năm 2024

Thứ 3, 23/04/2024 11:07
Chưa bao giờ hồi chuông cảnh báo về biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu lại gióng lên mạnh mẽ đến thế.

ĐHĐCĐ Lideco: Công ty có chủ tịch mới, tăng vốn gấp đôi, chia cổ tức bằng tiền mặt 12%

Thứ 3, 23/04/2024 13:32
Ngày 23/4, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, mã NTL) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua.
xe.nguoiduatin.vn