Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”

Thứ 7, 27/01/2024 06:53
Vì thèm ăn rau Việt Nam nơi xứ người và cũng muốn khoe sự đa dạng của rau củ Việt với bạn bè Nhật, Thắng và nhóm bạn đã biến mảnh đất bỏ hoang 300m2 thành vườn nhà.

Chắt chiu từng hạt giống rau, lập “hội nông dân” trên đất Nhật

Một trong những nỗi trăn trở của người Việt khi sống ở xứ người đó là nỗi nhớ thương đồ ăn, đặc biệt là rau củ quả, gia vị Việt Nam. Nhiều người đã khắc phục bằng cách tự tay làm vườn, trồng rau trái, vừa để ăn hàng ngày, vừa để đỡ nhớ nhung hình ảnh quê hương.  

Thắng miền Nam, một nam thanh niên đang là thực tập sinh kỹ năng (học nghề) tại tỉnh Hikone (Nhật Bản) cũng có chung nỗi niềm đó. "Ở vùng mình sống, rau củ rất là hạn chế, quanh đi quẩn lại có vài loại thôi, phần lớn là các loại rau củ ôn đới. Có những ngày vào siêu thị mua rau mà mình không biết mua gì luôn, tại ăn hoài mấy loại nó ngán.

Đó là điều thúc đẩy mình và mấy anh em thân làm vườn rau Việt Nam. Thực ra ở Nhật, nếu bạn phải thuê đất để trồng rau thì giá thuê cũng mắc. Chúng mình may mắn tìm thấy một khu đất rộng 300m2 ở ngay gần khu nhà mình sống đang bỏ không. Khi đó đất cằn lắm, cỏ mọc um tùm cao quá đầu người luôn". 

Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 1.
Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 2.

Thắng và những người bạn bỏ rất nhiều công sức để dọn cỏ, cải tạo đất trồng rau

Nhóm bạn cùng nhau dọn cỏ, xử lý đất, đánh luống... còn chặt tre, làm giàn cho các cây leo như bầu, bí, dưa chuột có chỗ mọc. Thắng miền Nam vui vẻ kể: "Những người Nhật sống xung quanh vườn rau của tụi mình, họ ngạc nhiên vô cùng khi thấy đứa nào cũng biết làm việc, trồng rau, làm đất. Họ cứ tấm tắc khen: Sao người trẻ Việt Nam giỏi thế, biết làm những việc như vậy. 

Bởi vì ở đây, người trẻ không mặn mà với việc làm nông, trồng cấy hoặc những việc chân tay. Chủ yếu chỉ có người già, khi về hưu, có thời gian mới yêu thích việc trồng trọt.

Tụi mình thực ra cũng không nhiều thời gian, công việc cũng phải tăng ca nhiều, có khi 8 - 9h tối mới về. Nhưng cuối tuần và ngày lễ, chúng mình dành cả cho vườn rau, mê lắm, nỗ lực hết sức mới có thành quả đó. 

Số phận mình là con nhà nông hay sao ấy, đi nước ngoài rồi vẫn phải dính đến đất, nếu không làm rau làm vườn thì không chịu được. Chủ nhật là mình qua vườn làm hết ga hết số vậy mà vui, còn không ra vườn thì người mệt, ủ rũ luôn".

Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 3.

Năm ngoái, nhóm bạn cùng trồng rau có 6 - 7 thành viên, đều là con nhà nông, quen với việc trồng trọt từ nhỏ. Năm nay nhiều người đã về nước, chỉ còn 2 người tiếp tục với vườn rau này.

Họ săn tìm những hạt giống rau củ Việt Nam - những loại mà ở Nhật không có để trồng, hoặc không thông dụng như húng quế, ngò gai, rau nêm, bầu bí, đậu rồng, đậu bắp, khổ qua, rau muống, rau dền, cải cúc... Hạt giống Việt Nam không dễ mua, họ phải tìm trong siêu thị hoặc mua online từ những người Việt khác.

Bên cạnh đó, họ cũng trồng xen kẽ các loại rau thông dụng như xà lách, cà chua, dưa chuột, ớt... mỗi loại chút chút để vườn thêm đa dạng.

Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 4.
Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 5.

Cả nhóm rất đầu tư công sức, thời gian cho vườn rau Việt

Dù biết kỹ thuật gieo trồng, chọn giống kỹ, nhưng không phải lúc nào vườn rau của Thắng miền Nam cũng suôn sẻ. Anh chàng tiết lộ, việc căn thời tiết tại Nhật để phù hợp các loại rau Việt rất khó. Năm nào Thắng trồng cũng thất bại lứa đầu tiên trong năm, phải làm lại đất, dọn cỏ kỹ, gieo trồng lại lần thứ hai mới được ăn.

Loại rau mà nhóm bạn dành nhiều tâm huyết nhất là rau muống, đậu bắp và su hào, nhưng năm nay thời tiết khó chịu nên ra hơi ít trái. Họ còn trồng được cả dưa hấu, cũng là thứ quả đắt đỏ, khó trồng tại Nhật Bản.

Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 6.
Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 7.

Vườn rau có vài chục loại cây trái, liên tục được trồng luân chuyển theo mùa

Công việc trồng rau khá mệt, choán hết thời gian nghỉ ngơi cuối tuần của họ, nhưng bù lại rất vui. Được ăn những loại rau quen thuộc, được chăm chút cho khu vườn, họ vơi bớt nỗi nhớ nhung quê nhà, gia đình. 6 năm sang Nhật, Thắng đã đón 5 cái Tết xa gia đình, nên với Thắng, khu vườn như chốn an ủi, tái hiện hình bóng Việt Nam

Đem tặng rau cho hàng xóm, được hỏi một câu “đứng hình”

"Mục đích của mình, ngoài để mấy đứa ăn với nhau còn là để tặng cho hàng xóm, các đồng nghiệp người Nhật trong công ty, cho họ biết đến các loại rau Việt Nam, tiện thể quảng cáo đất nước mình nhiều loại rau phong phú.

Rau Việt Nam ở Nhật siêu đắt, đặc biệt là rau muống, ở siêu thị bán cỡ 10 ngàn/cọng. Để ăn thỏa thich chắc tốn cả triệu luôn. Mình cảm thấy may mắn vì có khoảng đất mượn được để trồng rau, nên cũng muốn chia sẻ lại niềm vui với người khác", Thắng lý giải.

Và họ làm thế thật. Khu vườn và hoa màu trở thành cầu nối cho nhóm thanh niên Việt Nam và những người xung quanh. Khu vườn của họ ở ngay cạnh bãi để xe. Từ những ngày đầu làm cỏ khu đất, hàng xóm và những người đến gửi xe hay hỏi thăm họ trồng rau thế nào.

Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 8.
Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 9.

Rau củ thu hoạch sau 4 tháng chăm sóc

Khi trồng thành công rau nhóm bạn đã nhặt sạch, chia thành mớ, đem qua tặng hàng xóm, đồng nghiệp người Nhật và cả những người qua đường ngày ngày động viên họ nữa. Phản ứng của những người này khiến nhóm bạn bất ngờ.

"Nhiều người cứ nói người Nhật họ không ăn rau tự trồng mà chỉ mua siêu thị, cũng không ăn đồ của người lạ tặng. Nhưng khi mình đem tặng họ, ai cũng nhận rất vui vẻ.

Qua hôm sau gặp mình, họ khoe là đã ăn rồi, còn kể cụ thể chế biến như thế nào, rồi khen rau của tụi mình ngon. Mọi người thích nhất là rau muống và đậu rồng, còn hỏi tụi mình là bao giờ trồng tiếp, nếu có dư thì có thể cho họ một ít được không. Một câu nói vậy thôi cũng đủ khiến tụi mình đứng hình, sững người vì vui", Thắng kể.

Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 10.

Thắng chắt chiu từng hạt, từng cây giống vì giống cây Việt Nam rất khó mua. Anh chàng đang ủ ấm mấy gốc ớt để năm sau tiếp tục trồng

Nhóm bạn cũng rất hào phóng, sẵn sàng tặng rau cho những người Việt Nam đang sinh sống ở gần. Họ lý giải, sau nhiều năm sống ở Nhật, họ rất thấm thía cơn thèm rau Việt, nên cũng hay tặng rau, như một chút tình cảm đồng hương dành cho nhau. 

Thắng hồ hởi: "Nhiều khi ăn thì ít mà cho đi là chính, nhưng vẫn vui lắm. Những người trồng trọt như mình, niềm vui mỗi ngày là ra vườn chăm cây, lâu lâu lại thu hoạch được món này món kia. Mình nghĩ rau trái tụi mình trồng, đồ siêu thị không sánh được đâu, vì vị ngon hơn, to hơn, mà ăn cũng vui hơn nữa". 

Không chỉ giao lưu thành phẩm, Thắng miền Nam còn tích cực "tám chuyện" với các bác nông dân kế bên, khi lân la làm quen hỏi thăm sức khỏe, lúc lại hỏi thăm kinh nghiệm làm vườn của họ. 

Nhiều người cũng hỏi lại Thắng cách chặt tre làm giàn cho cây leo. Ở Nhật, trong siêu thị có bán giàn leo cho cây bằng kim loại, nhựa với kết cấu lắp ráp, nhưng mấy người hàng xóm thấy nhóm bạn làm bằng tre, cũng học hỏi để làm theo.

Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 11.
Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 12.

Cây bạc hà cũng là một loại rau khó trồng tại Nhật Bản

Một số người Việt Nam ở khu vực khác, biết chuyện Thắng trồng rau, cũng tặng cho anh chàng ít giống cây để làm phong phú thêm cho khu vườn Việt trên đất Nhật. Với Thắng, những món quà này vô cùng quý giá.

Từ khi có vườn rau, đặc biệt là trồng thành công các loại rau gia vị, cả nhóm có thêm những khoảnh khắc hạnh phúc khi cùng nhau thu hoạch, cùng tụ tập ăn uống. Nhai mấy cọng ngò, lá rau răm, lá mơ, thì là, húng quế... hương vị Việt Nam như ùa về với họ, nhen lên niềm hân hoan khó có thể gọi tên. 

Nửa năm chăm bẵm loại rau cả triệu đồng một mớ, đem tặng cho người Nhật, chàng trai Việt nhận được câu hỏi “sững người”- Ảnh 13.

 

Thiên Yết

Cùng chuyên mục

Xuân Lan: Người ta nói phim tôi đá xéo đứa em trong nghề

Thứ 4, 24/04/2024 12:40
"Người ta đồn, phim tôi làm là đá xéo đứa em trong nghề mà tôi rất yêu quý", Xuân Lan nói.

Đầu tư 1 món chưa tới 10.000 đồng, kính ô tô không bám nước mưa, sáng bóng bất chấp thời tiết

Thứ 4, 24/04/2024 12:08
Chỉ với loại thực phẩm giá rất rẻ có sẵn trong nhà bếp và dễ thực hiện, bạn khỏi cần phải lo lắng kính của ô tô bị đọng nước.

BYD Seal sắp về Việt Nam, bộ ảnh thực tế này cho thấy mẫu sedan ngang cỡ Camry này có gì 'hot' để chờ đợi

Thứ 4, 24/04/2024 12:06
Việc đưa một mẫu sedan chạy điện như BYD Seal về Việt Nam là điều hiếm thấy, khi các hãng xe điện khác đang dồn lực vào phân khúc SUV.

Sang nhà máy xem BYD Atto 3 trước khi về Việt Nam: Nhiều thứ thú vị, chờ giá để biết đấu được VF 6 hay không

Thứ 4, 24/04/2024 11:59
BYD Atto 3 là mẫu xe tiềm năng nhất của thương hiệu Trung Quốc sẽ được mở bán tại Việt Nam trong thời gian tới. Với động cơ điện, mẫu xe này có thể cạnh tranh VinFast VF 6.

Ngôi trường 'xịn sò' có hệ thống khắp nơi trên thế giới: Học sinh sau tốt nghiệp đỗ Harvard, Yale, Oxford, Stanford chứ chẳng đùa

Thứ 4, 24/04/2024 11:57
Nhiều học sinh tốt nghiệp tại ngôi trường này là những cái tên nổi tiếng trên thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Nóng đến đâu xe Hyundai cũng luôn mát, đó là nhờ hãng bổ sung thứ này: Giảm 10 độ mà không cần 'phá máy', xe cũ cũng dùng được

Thứ 4, 24/04/2024 11:54
Nano Cooling Film là giải pháp đang được Hyundai hoàn thiện để đảm bảo nhiệt độ nội thất xe luôn ở mức chấp nhận được dù trời nắng nóng.

Một nước NATO "bật đèn xanh", dàn vũ khí hủy diệt rộng đường áp sát sườn Nga: Moscow lập tức cảnh cáo gắt

Thứ 3, 23/04/2024 06:53
Mỹ hiện đã trang bị loại vũ khí này tại 5 quốc gia thành viên NATO gồm Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá vàng trong nước lao dốc cực mạnh, vừa mua dứt tay lỗ ngay cả triệu

Thứ 3, 23/04/2024 09:08
Sáng nay, giá vàng đã giảm hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?

Thứ 3, 23/04/2024 10:22
Tôi tin rằng mọi người đều đã biết nguyên nhân cái chết của Akira Toriyama - bệnh lý máu tụ dưới màng cứng. Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa thực sự là gì?

3 phần thịt ngon nhất của con bò: Thịt ngon mềm, chế biến món gì cũng dễ

Thứ 3, 23/04/2024 11:40
Những phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
xe.nguoiduatin.vn